Search Intent hiểu một cách đơn giản là “ý định tìm kiếm” của người dùng. Yếu tố này ngày càng càng được đánh giá cao. Thậm chí nhiều người cho rằng đây sẽ là tương lai của SEO.

Vậy Search Intent là gì? Làm sao để ứng dụng Search Intent hiệu quả khi SEO trang web cũng như làm Marketing? Các gợi ý mà Kdigimind nói đến sau đây tin rằng sẽ không làm bạn thất vọng.

Hãy cùng đọc ngay để có thêm các kiến thức chuyên sâu về SEO content bạn nhé. Từ đây, chúng ta sẽ nâng “trình” lên một cấp mới với nhiều cải thiện đáng mừng cho website cũng như công việc của mình nữa đấy! 

Search Intent Là Gì?

Search Intent còn được gọi hiểu có ý nghĩa tương tự với nhiều thuật ngữ SEO khác như User Intent hay  Keyword Intent. Đây là ý định tìm kiếm của người dùng khi sử dụng đến các công cụ tìm kiếm.

search intent 0

Nói cách khác, Search Intent thể hiện mong muốn trong đầu khách mua. Đây là những suy nghĩ trong đầu của đối tượng mục tiêu. Nó có thể chưa rõ ràng hoặc đã có định hướng cụ thể. 

Biết được về Search Intent đồng nghĩa với tiếp cận được giá trị, mong muốn sâu xa của khách hàng và giữ được họ dài lâu hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi vượt trội.

Trong chia sẻ sau, Kdigimind sẽ giúp bạn nắm rõ về các vấn đề liên quan tới Search Intent. Cụ thể bao gồm:

 • Các loại Search Intent và cách phân biệt.
 • Cách nhận biết Search Intent chuẩn ai cũng nên biết.
 • Hướng dẫn ứng dụng Search Intent để tạo ra phát triển chất lượng, thăng hạng trên Google.

Bạn còn đợi gì không sớm tìm hiểu ngay để nắm rõ Search Intent SEO sẽ mang lại hiệu quả vượt trội như thế nào? Tin rằng các thông tin dưới đây sẽ không làm anh chị em lãng phí thời gian vô ích.

Điểm danh 9 loại Search Intent phổ biến và các nhận diện

Search Intent Marketing là một mảng rộng hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp trong hành trình chinh phục khách hàng. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay các chia sẻ sau để nắm được đặc trưng cơ bản của mỗi loại ý định tìm kiếm phổ biến hiện nay.

Cụ thể bao gồm:

Tìm kiếm thông tin 

Trong chuỗi hành trình mua hàng việc biết về sản phẩm sẽ thúc đẩy khách mua tìm hiểu về nó. Đây chính là lúc họ muốn tìm kiếm các thông tin trên mạng nhằm có cái nhìn chính xác, đầy đủ hơn về sản phẩm/dịch vụ mình đang quan tâm.

Chẳng hạn, bạn mới tìm hiểu về bóng đá và chưa biết luật việt vị là gì. Ngay lập tức người dùng cùng mối quan tâm với bạn sẽ gõ key này để có được các giải nghĩa chính xác mình đang mong đợi.

search intent 1

Các thông tin dạng giải nghĩa, khái niệm, bài chuyên sâu,… sẽ đáp ứng rất tốt nhu cầu tìm kiếm của dạng này. Qua đó, người đọc biết được đầy đủ, sâu và rộng hơn về vấn đề mình đang quan tâm.

Tìm kiếm câu trả lời nhanh

Hẳn bạn đã từng muốn biết thời tiết nơi mình sinh sống(hoặc sắp đến) trong hôm nay hoặc vài ngày tới thế nào? Bạn muốn tra cứu thông tin thật nhanh để tránh mất thời gian?

search intent 2

Đối với ý định tìm kiếm thông tin nhanh, Google sẽ trả về những kết quả hiển thị ngay trên thanh công cụ tìm kiếm.

Với dạng này, các từ khóa có thể sở hữu lượt tìm kiếm cao nhưng lượng traffic đổ về lại rất thấp. Đơn giản vì Google hiểu được ý định của người dùng và đã “dâng sẵn” cho họ ngay ở giao diện chính. 

Bạn cần hiểu được tính chất của Search Intent dạng tìm thông tin nhanh kể trên. Nhờ thế, chúng ta biết cách lọc bỏ key hoặc có hướng xây dựng chiến lược SEO phù hợp với từng từ khóa.

Ý định mua hàng

Trong khi đó, đối với Search Intent đã có ý định rõ ràng, biết mục đích của mình là gì, Google sẽ hiển thị ở dạng sau.

search intent 3

Dễ nhận thấy Google đang tận dụng triệt để công nghệ AI và nhiều công cụ khác. Mục đích nhằm hiểu xu hướng tìm kiếm của người dùng để phục vụ tốt hơn.

Có lẽ vì thế mà dường như công cụ tìm kiếm hiểu được cả ý định trong đầu khách truy cập. Ngay khi bạn gõ “Son môi Dior” lập tức có hàng loạt kết quả cho về. Hầu hết các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Tiki, Amazon,… được ưu tiên hơn. 

Và thường các URL sẽ hiện ở dạng /san-pham/, hoặc danh mục / trang. Điều này giúp người đọc có nhiều thông tin để đưa ra lựa chọn sáng suốt dễ dàng hơn. Cách kể trên cũng khiến chúng ta có trải nghiệm liền mạch, dễ hài lòng hơn nữa khi tra cứu thông tin.

Tìm kiếm địa điểm

Những năm gần đây, các đánh dấu địa lý hay Geographic Markers hoặc bộ kết quả địa điểm(Local Pack) ngày càng được ưu tiên.

search intent 9

Bạn có thể nhận thấy rõ điều này hơn nữa khi truy cập vào Google map. Dạng này giúp chúng ta nhanh chóng tìm thấy các địa điểm như mong đợi.

Chẳng khó để thấy rằng dạng Search Intent tìm kiếm theo địa điểm sẽ được Google ưu tiên các cho biết từ map. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy công cụ tìm kiếm đã nhận ra ý định tìm kiếm theo vị trí địa lý của người dùng.

Ý định tìm kiếm nhiều hình ảnh(mang tính trực quan)

Tuyệt vời hơn nữa, giờ đây Google còn biết được ý định tìm kiếm của khách hàng thông qua nhiều tiêu chí. Với trường hợp khách truy cập đang muốn nhìn thấy nhiều mẫu sản phẩm, hệ thống sẽ ưu tiên hiển thị dạng hình ảnh.

search intent 5

Điều này cũng tương tự với nhiều trang công cụ tìm kiếm khác hiện nay. Cụ thể bao gồm Pinterest hay Ping,…Dễ nhận thấy ở dạng này, hình ảnh sẽ được ưu tiên hiển thị hơn cả. Sau một list ảnh dài, đủ để người đọc tìm chọn, Google mới bắt đầu hiển thị thông tin của website top 1.

Ý định tìm kiếm các clips

Video giờ đây cũng được xếp vào một danh mục riêng biệt trong Search Intent. Điều này khác hoàn toàn với nhận định của nhiều người cho rằng video và hình ảnh là một.

Bạn có thể thử nghiệm và sẽ thấy ngay khi tra dạng sau, kết quả sẽ trả về với nhiều video được ưu tiên hơn cả:

search intent 6

Những nghiên cứu thực tế gần đây cho thấy, thumbnail dạng video thu nhỏ và các trích đoạn đang ngày càng phổ biến. Nói cách khác, dạng content này đang quan trọng hơn theo thời gian. Do vậy, bạn nên cũng chú ý tới dòng này để tránh bỏ sót một công cụ hay khi tiếp cận với đối tượng mục tiêu.

Ý định tìm kiếm các thông tin mới nhất

Thông tin mới hay tin tức/tin thời sự còn được gọi là News Intent. Google cũng chú ý để phục vụ tốt hơn cho người dùng khi nhận ra ý định này của họ.

search intent 7

Ngay lập tức, các bài viết mới xuất bản gần thời điểm tra cứu nhất sẽ được ưu tiên hiển thị. Nhờ thế, khách truy cập tránh mất thời gian chọn lọc hơn đáng kể.

Ý định tìm kiếm các thương hiệu 

Trường hợp người dùng đang muốn tìm kiếm các thương hiệu bề sản phẩm/dịch vụ mình quan tâm,… Google sẽ ưu tiên hiển thị website chính thức hơn. Bạn hãy thử ngay sẽ thấy kết quả đúng như những gì vừa nhận định.

search intent 8

Như vậy việc đánh dấu bản quản, sớm thành lập website để phát triển thương hiệu vô cùng quan trọng. Google ngày càng thông minh và công tâm. 

Những website nhái thương hiệu sẽ nhanh chóng bị đưa vào danh sách đen. Dĩ nhiên đây cũng không phải là web được công cụ tìm kiếm ưu tiên xếp hạng khi người dùng cần tới.

Ý định tìm kiếm thông tin tổng hợp

Song song với đó, người dùng còn muốn tìm kiếm thông tin tổng hợp. Đây cũng có thể hiểu là khi khách truy cập chưa thực sự có một ý định nào rõ ràng. Lúc này Google sẽ làm gì để hỗ trợ cho thượng đế của mình?

search intent 9

Trường hợp này công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp cả thông tin dạng định nghĩa(chủ yếu nội dung link về wiki). Hoặc bạn cũng có thể nhìn thấy hệ thống hình ảnh, video liên quan tới sản phẩm.

Nói cách khác, người đọc dễ dàng có cái nhìn khái quát và thêm các gợi ý hay khi tra cứu dạng này. Nhờ thế, họ cũng sớm đưa ra được quyết định sáng suốt xem nên làm gì sắp tới nhanh chóng hơn.

Vừa rồi là 9 dạng Search Intent phổ biến hiện nay. Dễ nhận thấy mỗi loại sẽ có cách tối ưu content khác nhau. Hiểu rõ bản chất của từng dòng sẽ giúp bạn có phương án xử lý tốt hơn.

Ngay sau đây, Kdigimind sẽ gợi ý thêm một số cách hay để tối ưu Search Intent theo từng dạng. Mời bạn cùng theo dõi! 

Hướng dẫn cách tối ưu Search Intent hiệu quả 

Bảng sau đây sẽ giúp chúng ta có thêm các gợi ý hay khi tối ưu Search Intent. Nhờ thế doanh nghiệp dễ dàng chạm đến “nỗi đau” của khách hàng.

search intent 10

Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn sớm biết cách giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Bằng cách này, chúng ta còn tăng tỷ lệ chuyển đổi, nhanh chóng có lợi nhuận lớn đúng như mong đợi:

Cách tối ưu Search Intent  Chi tiết

Informational Search Intent – Ý định tìm thông tin

 • Tối ưu Informational Search Intent – Ý định tìm thông tin  khá đơn giản.
 • Bạn nên nhìn vào kết quả của top 10 Google để xem nội dung nào đang được ưu tiên hiển thị.
 • Các bài viết dạng định nghĩa, là gì,… cũng dễ được chú ý khi phục vụ cho đối tượng người dùng này.

Transactional Search Intent – Ý định giao dịch

 • Transactional Search Intent – Ý định giao dịch nên tối ưu về hình ảnh và giá bán, các khuyến mãi.
 • Bởi lẽ đối tượng người dùng đã có ý định mua hàng. Họ cần biết thông tin về giá và hình ảnh càng chi tiết càng tốt.
 • Các yếu tố kể trên quyết định lớn tới hành động mua hàng hay bỏ chọn bạn đấy.
 • Với trường hợp này bạn đừng quên có CTA rõ ràng. Những mô tả sản phẩm/dịch vụ đầy đủ và xúc tích cũng rất cần thiết.
 • Đồng thời, việc có thêm biểu mẫu, đề cập về thông số kỹ thuật của sản phẩm/dịch vụ cũng rất hữu ích cho dạng Search Intent này.
 • Navigational Search Intent – Truy vấn điều hướng chứng tỏ người dùng đã có mục đích rõ ràng.
 • Thường đối tượng dạng này sẽ tra theo tên sản phẩm hoặc thương hiệu.
 • Lúc này, bạn không cần phải tối ưu gì thêm. Thay vào đó, chúng ta làm tốt việc thể hiện nội dung cho từng phần trên trang web sẽ dễ ghi điểm với đối tượng mục tiêu của mình.

Search Intent nâng cao

 • Search Intent nâng cao là dạng cung cấp các thông tin phục vụ những tìm kiếm cụ thể.
 • Chẳng hạn như với keyword “tai nghe chống ồn”, bạn hãy mô tả thật cụ thể yếu tố nào giúp sản phẩm chống ồn. 
 • Nhờ đó, khả năng thuyết phục khách mua được nâng cao đáng kể. Đây cũng là cách giúp chúng ta sớm có tỷ lệ chuyển đổi như ý và thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Các dạng Search Intent khác

Song song với đó, bạn đừng quên tối ưu Search Intent các dạng khác theo hướng sau:
 • Tìm kiếm câu trả lời nhanh: Có thông tin rõ ràng, nổi bật trong bài viết. Nên trình bày ở dạng bảng biểu dễ nắm bắt.
 • Tìm kiếm địa điểm: Tối ưu map cho vị trí cửa hàng, sản phẩm/dịch vụ của bạn ngay càng sớm càng tốt.
 • Ý định tìm kiếm nhiều hình ảnh(mang tính trực quan): Đầu tư vào hình ảnh chất lượng, đặt alt ảnh và các vấn đề SEO ảnh khác.
 • Ý định tìm kiếm các clips: Xây dựng kho video đa dạng, nội dung dài ngắn khác nhau. Tối ưu tiêu đề, trích dẫn, mô tả cho từng video đầy đủ để công cụ tìm kiếm hiểu bạn đang muốn truyền tải nội dung gì.
 • ….

Hy vọng các chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn sớm có thêm thông tin hay về Search Intent. Hãy đồng hành cùng Kdigimind nhằm sở hữu các kinh nghiệm SEO web giá trị hơn anh chị em nhé!

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết Search Intent ứng dụng như thế nào trong SEO nói riêng và Marketing nói chung, hãy liên hệ với Kdigimind để có giải đáp cụ thể hơn nữa!