Nếu tình cờ bạn có cơ hội dừng lại ở bài viết này thì hãy cho Kiệt câu trả lời “sale là gì?” Liệu giờ đây bạn có tin chắc mình đã nắm vững kiến thức về nghề sales, làm sale là gì hay chưa?

Để đi đến thành công, người làm sale cần trau dồi kỹ năng thật tốt. Như vậy họ mới có thể chốt sale thành công. Vậy kỹ năng này là gì? Chúng ta hãy cùng Kiệt khám phá điều này ngay bây giờ nhé.

Sale là gì?

Sale là gì?

Sale là gì và các khái niệm liên quan

Nói về sale bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ. Nếu không hiểu về chúng thì bạn khó trở thành một Saler chuyên nghiệp.

Khái niệm về sale

Sale chính là thuật ngữ chỉ người làm ở vị trí bán hàng cho công ty. Những người làm sale thường sẽ phải giao lưu trực tiếp với người khách hàng.

Họ có nhiệm vụ tư vấn, đưa ra giải pháp, thuyết phục khách hàng dùng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Bên cạnh đó, họ là người hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng đặt ra có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ.

Sale giúp tăng doanh số, lợi nhuận cho công ty. Thông thường, nhân viên sale sẽ liên hệ với khách hàng bằng cách gặp mặt, gọi điện, …

Ngoài ra, họ cần nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Từ đó, họ biết thúc đẩy hành vi mua hàng để đẩy mạnh doanh số.

Chốt sale là gì?

Chốt sale là khâu mà khách hàng đã đồng ý ký hợp đồng để mua sản phẩm, dịch vụ.  Giai đoạn chốt sale đóng vai trò rất quan trọng. Bất kỳ một nhân viên sale nào cũng mong muốn chốt sale thành công.

Nghề sale là nghề kinh doanh trên sự từ chối

Nghề sale là nghề kinh doanh trên sự từ chối

Nghề sales

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu nghề sales thì cần nắm rõ định nghĩa và bản chất. Có một câu mà Kiệt vô cùng tâm đắc đó là: “nghề sale là nghề kinh doanh trên sự từ chối”.

Điều này có nghĩa là khi bạn càng có nhiều sự từ chối thì càng có nhiều đơn hàng. Khi gặp những lời từ chối, bạn cần phải vượt qua nó.

Nghề sale giúp bạn trau dồi rất nhiều kỹ năng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Để tránh áp lực trong công việc, bạn nên hiểu nghề sale là nghề “đi cho”.

Tức là bạn “cho” mọi người một giải pháp. Có thể lúc đầu họ không hiểu được giải pháp mà bạn “cho”, bạn lại tiếp tục “cho” người khác.

Cứ như vậy, bạn “cho” đến người thứ 100 hoặc hơn thì chắc chắn sẽ có người hiểu giá trị và nhận chúng.

Xem thêm: Freelancer là gì ?

Best sale là gì?

Best sale là cụm từ dành cho những người bán hàng tài ba. Họ đã đạt tới sự thành công vượt trội trong lĩnh vực bán hàng.

Họ được đào tạo chuyên nghiệp, giàu chuyên môn, kinh nghiệm. Hơn nữa, họ là những người năng động, nhiệt huyết với nghề.

Họ có thể là tấm gương, người truyền cảm hứng rất tốt cho đồng nghiệp. Bất kỳ một best sale nào cũng có khả năng:

 • Nắm bắt được tâm lý của khách hàng
 • Hiểu rõ nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Quản lý sale là gì?

Quản lý sale chính là công việc mà người quản lý cần thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt, tạo điều kiện giúp cho đội ngũ sale trở lên giỏi. Họ sẽ trở thành những nhân viên bán hàng mang lại doanh số cao cho doanh nghiệp.

Công việc sale cần làm

Một nhân viên sale sẽ phải đảm nhận rất nhiều công việc. Các công việc này sẽ phụ thuộc vào ngành nghề và quy mô của doanh nghiệp. Tuy nhiên, công việc cơ bản mà bất kỳ một Saler nào cũng trải qua trong ngày làm việc như sau:

Người làm sale cần nắm vững thông tin về sản phẩm

Người làm sale cần nắm vững thông tin về sản phẩm

Nắm vững thông tin sản phẩm, dịch vụ

Để bán hàng được, nhân viên sale cần hiểu về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Tất cả các thông tin này bao gồm:

 • Mã hàng sản phẩm
 • Nguồn gốc sản xuất.
 • Phân loại sản phẩm và dịch vụ
 • Màu sắc, mẫu mã của sản phẩm
 • Đặc tính của sản phẩm
 • Cách sử dụng.
 • Lợi thế vượt trội của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh,…

Quan sát, tư vấn, hướng dẫn khách hàng

Đa số nhân viên sale được phân công ở vị trí cửa hàng sẽ cần phải linh hoạt và thể hiện tính chuyên môn cao. Điều này thể hiện ở lượng kiến thức mà họ tư vấn cho khách hàng. Bởi tất cả nhân viên sale đều phải thực hiện các khâu:

 • Tư vấn khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu, tính cách.
 • Hướng dẫn khách hàng dùng sản phẩm.
 • Kiểm soát tốc độ tiêu thụ hàng.
 • Báo cáo lượng hàng tiêu thụ và tồn dư,…

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nhân viên sale cần liên tục tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Họ cần lên danh sách cụ thể rồi đưa ra lịch hẹn để thuyết phục khách hàng.

Để làm được điều này, họ cần gọi điện liên hệ đến khách hàng. Trước khi gặp, nhân viên sale cần nắm bắt thông tin, sở thích, tính cách của khách hàng.

Từ đó, đưa ra giải pháp tư vấn phù hợp giúp tăng tỷ lệ chốt sale thành công.

Đàm phán và báo giá

Đàm phán và báo giá

Đàm phán và báo giá

Nhân viên sale sẽ là người báo giá và đàm phán về giá cả với khách hàng. Họ sẽ thương thảo hợp đồng trong quá trình mua bán giữa hai bên đều cảm thấy hài lòng.

Ngoài ra, họ cũng cần thỏa thuận về thời hạn giao hàng và nhận thanh toán 100% tiền hàng.

Kiểm kê hàng hóa

Khi tìm hiểu sale là gì bạn sẽ biết được một trong những công việc của nghề sales đó là kiểm kê hàng hóa.

Trong ngày, họ cần kiểm kê lượng hàng hóa bán ra và còn tồn dư. Họ có nhiệm vụ nộp lại hóa đơn bán hàng mỗi ngày.

Mặt hàng nào hết sẽ cần được đưa lên danh sách bổ sung. Ngoài ra, họ cũng kiểm kê toàn bộ dụng cụ có vai trò hỗ trợ trong quá trình bán hàng.

Xem thêm: Khám phá sự thú vị có thể bạn chưa biết về Sale off

Gửi báo cáo kinh doanh cho quản lý

Nhân viên sale cần làm báo cao kinh doanh để gửi lên cho quản lý xem xét. Báo cáo cần làm rõ ràng và chi tiết nhất có thể.

Hiện nay, nghề sale được rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Các chính sách mà doanh nghiệp dành cho nhân viên sale cũng rất hấp dẫn.

Hơn nữa, doanh nghiệp cũng biết đầu tư đào tạo đội ngũ nhân viên sale trở lên xuất sắc và chuyên nghiệp hơn. Bởi họ chính là bộ phận giúp thúc đẩy doanh số tốt nhất.

Như bạn thấy, công việc sale rất đa dạng và nhiều. Nghề sale cũng là nghề mà nhân viên chịu áp lực nhiều nhất từ phía khách hàng.

Đa số người tiêu dùng sẽ đánh giá về hành vi và thái độ của Seller là nhiều. Từ thái độ này có thể dẫn tới 2 kết quả hoàn toàn trái ngược nhau: tiêu cực và tích cực.

Kỹ năng cần có khi làm sale

Một người làm sale muốn thành công ngoài yếu tố kiên trì cần phải luôn trau dồi kỹ năng tốt. Bất kỳ nhân viên sale nào cũng cần hội tụ các kỹ năng dưới đây:

Nhân viên sale cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt

Nhân viên sale cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt

Khả năng giao tiếp, đàm phán tốt

Yếu tố đầu tiên và bắt buộc cần có của một nhân viên sale chính là khả năng giao tiếp tốt. Đặc biệt, họ cần có khả năng thuyết phục và đàm phán cực kỳ tốt. Đây chính là điểm then chốt giúp họ bán hàng hiệu quả.

Bằng sự giao tiếp tinh tế, khéo léo, nhân viên sale sẽ tiếp cận với khách hàng dễ dàng. Họ sẽ tạo được sự lôi cuốn và thiện cảm cho người nghe. Bởi tâm lý của hầu hết mọi người đều thích nghe những người nói hay, rót mật vào tai.

Từ đây, họ sẽ gắn kết và tạo nên mối quan hệ tốt với khách hàng. Hơn nữa, khách hàng cũng cảm thấy tin tưởng hơn về doanh nghiệp.

Linh hoạt, nhạy bén

Nhân viên sale cần có sự năng động, linh hoạt và khả năng nhạy bén cao. Họ có thể đoán trước tình huống và xoay sở theo chiều hướng tốt về phía mình.

Nhân viên sale cần tinh tế trong việc đưa ra giải pháp phù hợp với từng “đặc tính” của khách hàng.

Nắm chắc thông tin về sản phẩm

Để bán hàng thuyết phục, nhân viên sale cần nắm chắc thông tin về sản phẩm. Ở họ không khác gì cuốn bách khoa toàn thư về sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Bất kể khi khách hàng có điều gì thắc mắc về sản phẩm, nhân viên sale cần phải trả lời được một cách chính xác.

Sở hữu bản lĩnh cao

Có lẽ hiếm có nghề nào lại áp lực nhiều như nghề sales. Bởi bạn sẽ phải vượt qua vô vàn lời từ chối. Đôi khi có những khách hàng không chỉ từ chối đơn thuần mà còn dành cho bạn những lời lẽ khó nghe.

Có nhiều lúc bạn cảm thấy tự ái, tủi thân ghê gớm. Nhưng nếu bạn có bản lĩnh vượt qua thì ắt sẽ thành công.

Seller luôn giữ trạng thái vui vẻ giàu năng lượng

Seller luôn giữ trạng thái vui vẻ giàu năng lượng

Luôn giữ được trạng thái vui vẻ, chỉnh chu

Người làm sale cần trau chuốt về ngoại hình. Bạn cần luôn trong trạng thái trang phục chỉnh tề, sạch sẽ, thơm tho.

Tinh thần của bạn lúc nào cũng phấn chấn, tươi cười trước mặt khách hàng. Nếu bạn làm được điều này, chắc chắn khi khách hàng nhìn thấy họ sẽ có thiện cảm và muốn mua sản phẩm. Bên cạnh các kỹ năng chủ chốt trên, nhân viên sale cần:

 • Là người am hiểu kiến thức rộng rãi
 • Có trình độ ngoại ngữ tốt.
 • Thành thạo dùng Office, Internet, mạng xã hội,…
 • Biết phối hợp và làm việc theo nhóm tốt

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu hơn về sale là gì. Nghề sales giúp bạn trau dồi rất nhiều kỹ năng trong công việc và cả cuộc sống.

Thực tế, nếu bạn muốn hoàn thiện bản thân hơn thì đừng bỏ qua cơ hội làm sale. Nếu bạn đang băn khoăn thì hãy tìm đến https://kdigimind.com/. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Kiệt giải đáp tận tình.