Khi nhắc đến robotics, mọi người thường nghĩ đến ngay công nghệ AI. Dường như mọi người quên hoặc chưa biết đến RPA – công nghệ tân tiến hàng đầu thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

RPA được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như: bảo hiểm, tài chính, mua sắm, cung ứng, kế toán, chăm sóc khách hàng, và nhân sự… Vậy RPA là gì?

 

Giải mã cơn sốt công nghệ RPA

RPA là gì?

RPA là viết tắt của Robotic Process Automation. Đây là công nghệ dựa trên robot software và AI. Nó mô phỏng và tích hợp các hành động của con người tương tác trong các hệ thống kỹ thuật số để thực hiện quy trình kinh doanh.

Công nghệ này có thể theo dõi hành động của bạn thông qua một giao diện người dùng và viết các bước riêng của nó hoặc cho phép bạn trình bày cụ thể các bước của quy trình và đưa ra hướng dẫn chi tiết về BOT.

Robot có thể “bắt chước” con người, nó được trang bị khả năng tìm kiếm thông tin, xử lý dữ liệu, giao tiếp với các hệ thống và thao tác một cách chính xác, nhanh chóng, hiệu quả và thống nhất.

Một robot phần mềm RPA sẽ không bao giờ ngủ và mắc sai xót. Nó hành động, quy trình lặp đi lặp lại và dựa trên quy tắc khắt khe.

RPA là gì?

Các loại RPA phổ biến

Tự động hóa có giám sát: Những công cụ này sẽ cần sự can thiệp của con người trong khi thực hiện các quy trình tự động hóa.

Tự động hóa không giám sát: Những công cụ này có khả năng tự ra quyết định mà không cần sự can thiệp của cong người.

Hybird RPA: Những công cụ này sẽ có khả năng kết hợp của cả công cụ tự động tham dự và không giám sát.

Xem thêm: Công nghệ 4.0 khác gì RPA?

Lợi ích của RPA

Theo Gartner, cho biết thị trường RPA sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2020. Đến thời điểm đó, 40% doanh nghiệp lớn sẽ áp dụng Công cụ phần mềm RPA.

RPA giúp giảm chi phí nhân sự và sai xót đến từ con người. Nhiều doanh nghiệp kết hợp RPA với các công nghệ nhận thức như ML, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tự động hóa các nhiệm vụ bậc cao hơn trước đây yêu cầu khả năng nhận thức và đánh giá của con người.

Lợi ích của RPA

Ngoài ra RPA giúp tiết kiệm thời gian, lưu trữ và xử lý dữ liệu chính xác. Đặc biệt, việc triển khai RPA giúp giải phóng các tài nguyên có giá trị cao của doanh nghiệp, giúp phục vụ khách hàng tốt hơn.

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng công nghệ này là nó không yêu cầu bạn thay thế các hệ thống hiện tại của mình.

Thay vào đó, RPA có thể tận dụng các hệ thống hiện tại của bạn, giống như cách một nhân viên có thể làm.

Những ứng dụng của RPA

Tạo các BOM

BOM là một tài liệu quan trọng để sản xuất, với một danh sách rộng lớn các nguyên liệu thô, thành phần, thành phần phụ và các sản phẩm khác để tạo ra sản phẩm mới.

Nhân viên phải nghiên cứu tài liệu để có được thông tin chi tiết. Sau đó, họ đưa ra một ý tưởng về nơi để mua, những gì để mua, khi nào mua và làm thế nào để mua.

Đây chính là phần dễ mắc sai xót nhất. Bất kỳ lỗi nào xảy ra đều dẫn đến một mất mát lớn trong ngành.

RPA sẽ giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm nhanh hơn và tốc độ xử ký dữ liệu sẽ chính xác hơn.

Tạo các BOM

Hỗ trợ khách hàng và dịch vụ

RPA có thể hữu ích trong front office để tăng cường giao tiếp với khách hàng. Nó sẽ thông báo nhắc nhở nhân viên theo dõi khách hàng, duy trì lịch liên lạc và nếu khách hàng đưa ra khiếu nại, đó sẽ là nhân viên kích hoạt.

Xử lý dữ liệu

Hầu hết các bộ phận bao gồm nhân sự, dịch vụ khách hàng và tiếp thị thường xuyên cần cập nhật dữ liệu khách hàng, nhân sự.

Thiết lập RPA để tự động cập nhật dữ liệu liên quan từ biểu mẫu hoặc email có thể đảm bảo rằng các bộ phận có thể truy cập dữ liệu mới và chính xác.

Những ứng dụng của RPA

Xử lý hóa đơn và đơn đặt hàng

Xử lý hóa đơn là một quá trình tiêu tốn thời và dễ mắc sai xót. Bạn phải đi qua từng hóa đơn, đánh dấu chéo chúng, gửi chúng để phê duyệt,…

RPA giúp quét, đọc và kiểm tra hóa đơn theo đơn đặt hàng. Chúng tự động gửi hóa đơn cho bộ phận liên quan để khắc phục sự khác biệt, nhập hóa đơn vào hệ thống kế toán sau khi được sửa và cuối cùng đánh dấu đơn đặt hàng đã hoàn tất .

Nó giúp xác minh các đơn đặt hàng, lấy dữ liệu từ một số hệ thống, kiểm tra hóa đơn và xác minh chúng để đảm bảo rằng không có đơn hàng trùng lặp nào được đặt.

Cách tiếp cận có hệ thống này giúp các công ty sản xuất giảm thời gian thực hiện đơn hàng và tăng số lượng đơn hàng được thực hiện mỗi tháng.

Sự khác biệt giữa RPA và AI

Đọc đến đây có lẽ nhiều bạn sẽ hỏi về sự khác biệt giữa hai công nghệ hiện đại nhất ngày nay là RPA và AI. Chúng khác nhau chỗ nào?

Sự khác biệt giữa RPA và AI

Nếu RPA là người tham gia trò chơi gameshow  thì AI sẽ là người suy nghĩ về mối quan hệ của người hâm mộ.

AI là tất cả việc lấy một lượng lớn dữ liệu và tự cập nhật cho phù hợp. Còn RPA sẽ là hoàn hảo để điền vào biểu mẫu với dữ liệu, bạn có thể cần AI để quét email và tìm ra dữ liệu nào cần phải đi đâu trong biểu mẫu.

Tuy nhiêm ở một khía cạnh nào đó thì RPA sẽ có lợi thế hơn. Vì AI cần rất nhiều công việc và dữ liệu để tự đứng dậy và chạy. Nó không chỉ đòi hỏi một số kiến ​​thức chuyên môn khá, mà nó sẽ cần một lượng dữ liệu chất lượng cao để đào tạo.

Hạn chế của RPA

Hạn chế của RPA

RPA không hẳn phù hợp với tất cả các doanh nghiệp. Rpa có thể loại bỏ các công việc, trong đó là việc trình bày các CIO với những thách thức quản lý về tài năng. Ngay cả khi tất cả các CIO đều hướng các câu hỏi hóc búa, việc triển khai RPA sẽ không được thường xuyên hơn.

Xem thêm: Phát hiện những khám phá mới về TikTok (Cập nhật 2020)

Nó cài đặt một lúc hàng ngàn chương trình đã mất khá nhiều thời gian hơn và phức tạp, tốn kém hơn so với hầu hết các tổ chức đã hy vọng nó sẽ được.

Dù sao thì chúng ta vẫn phải công nhận RPA là một công nghệ đỉnh cao ở thời điểm hiện tại. Có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công công nghệ này. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn.

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều tin tức mới nhất có thể bạn cần biết nữa nhé!