ROI là một chỉ số rất quan trọng bất cứ ai làm trong ngành Marketing đều nên biết. chỉ số này cho chúng ta biết được chi phí bỏ ra đầu tư cho một dự án nào đó có hiệu quả không.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tối ưu chỉ số này. Bạn đã hiểu bản chất của ROI là gì chưa? Đọc bài biết dưới đây để có những kiến thức tổng quan nhất về ROI nhé!

ROI là gì? Phương pháp tính và cách tối ưu chỉ số ROI trong Marketing

ROI là gì?

ROI là viết tắt của Return On Investment, là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư. Hiểu một cách đơn giản thì ROI là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì bạn phải bỏ ra.

Công thức tính ROI trong Marketing

Công thức tính ROI

Để đo lường được ROI, bạn cần:

Đo lường khả năng chuyển đổi: Bạn cần theo dõi tỷ lệ chuyển đổi, việc này giúp bạn xác định được lợi nhuận trên mỗi từ khóa, giá thầu thấp hay cao, và từ đó xác định ROI chính xác (nếu bạn sử dụng Adwords và muốn đo lường ROI).

Theo dõi và note chi phí chi tiết: Việc theo dõi chi phí theo từng ngày, từng tháng và note chúng lại giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi tính ROI, thay vì chỉ biết được cái nhìn bao quát, tỷ lệ ROI thấp hay cao, bạn sẽ biết được bạn đang gặp vướng mắc ở chỗ nào, sai lầm khi đầu tư lúc nào, tất cả đều cụ thể

Rạch ròi giữa doanh thu và lợi nhuận: Bạn có thể có doanh thu cao ngất ngưởng, nhưng thậm chí có thể không có lãi. Bạn nên phân biệt rạch ròi giữa doanh thu và lợi nhuận, ROI liên quan đến lợi nhuận, vì vậy, hãy tính ROI với kết quả lợi nhuận thực.

Xem thêm: MOU là gì?

Ví dụ bạn kinh doanh Airbnb, bạn thuê lại một căn nhà 1. phòng với giá thuê 6 triệu đồng/tháng (chi phí cố định), nếu như khai thác hết công suất thì các kiểu chi phí khác vào khoảng 1. triệu đồng/ tháng.

 • Nếu như áp dụng phần trăm kín phòng 66% thì tổng chi phí = 6. + (10 x 66%) = gần 6 triệu đồng/tháng. Vậy tương ứng với 1 năm là 804 triệu đồng tiền khoản chi đầu tư.
 • Với mức giá thuê phòng trung bình trên Airbnb là 500.000 đồng/đêm thì doanh thu dự kiến = 500 x 1 x 2. = 100 triệu đồng/tháng. và doanh thu dự kiến tương ứng với 1 tháng là 1,2 tỷ.
 • Lợi nhuận ròng = Doanh thu – chi phí = 1.,2 tỷ – 804 triệu = 396 triệu đồng/năm

Vậy ROI là: 396/804=49%. Vậy thì với ROI bằng 49% nghĩa là mỗi 1. đồng đầu tư, bạn có thêm 0,49 đồng.

Ý nghĩa của chỉ số ROI trong Marketing

Ý nghĩa của ROI trong Marketing

ROI là chỉ số giúp cho các doanh nghiệp biết được tầm quan trọng của marketing online hay nói chính xác nhất là marketing online.

Thông qua chỉ số này, công ty có thể nhận thấy được hiệu quả của việc đầu tư và sử dụng nguồn vốn đề chi trả các chi phí liên quan.

Nếu chỉ số ROI của doanh nghiệp là dương, có nghĩa tổng doanh thu lớn hơn tổng chi phí, doanh nghiệp nên tiếp tục đầu tư cho dự án.

Nếu chỉ số ROI âm, đều đó có nghĩa doanh nghiệp đã mất nhiều tiền hơn số mà họ hiện đang thu về. Doanh nghiệp nên cân nhắc thu hẹp quy mô đầu tư, hoặc chuyển sang dự án khác.

Ưu điểm và hạn chế của ROI

Ưu điểm và hạn chế của ROI

Ưu điểm:

 • Giúp cho người làm kinh doanh có thể nhìn thấy tầm quan trọng, từ các công cụ trong Marketing. Trong đó, đặc biệt là Seo.
 • Giúp cho chúng ta có thể rõ ràng và thể hiện cụ thể các tác dụng sẽ thu được trong việc đầu tư.
 • Hiệu quả của ROI đem đến cho người kinh doanh đặc biệt tích cực, trong việc đầu tư ngắn hạn.
 • Giúp cho nhà đầu tư, sẽ có được một cái nhìn tổng quan khi làm việc và cũng dễ dàng so sánh.
 • Hình thức tính toán ở trong ROI cũng vô cùng đơn giản.

Nhược điểm:

 • Không thể hiện được tầm nhìn dài hạn
 • Việc so sánh roi đôi khi chỉ có thể đem lại cho chúng ta một kết quả mang tính tương đối.
 • Không thể cho chúng ta nhìn thấy được nguyên tại sao thấp hoặc cao.
 • Để tính được ROI, thì cần phải có thêm các công cụ phụ trợ mới hiệu quả hơn (đó công cụ cho thấy sự hiệu quả hơn trong tính toán lợi nhuận).

Tối ưu chỉ số ROI trong Marketing

Tối ưu chỉ số ROI trong Marketing

Chỉ số ROI Marketing tốt  được xem là 5:1. Trong bán hàng, chỉ số này đang thể hiện doanh thu trên chi phí lý tưởng, có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng lâu bền. Chỉ số ROI lý tưởng của những doanh nghiệp thường dao động từ 5:1- 10:1. Khi ROI vượt quá 10:1 tức là phi thực tế, không đầu tư được.

Mục tiêu về ROI của các doanh nghiệp thường phụ thuộc nhiều vào cơ cấu chi phí nội tại và tình hình thị trường thời điểm hiện tại.

Để hoàn vốn, bạn cần có nguồn doanh thu đủ để sản xuất sản phẩm và thực hiện những công việc tiếp thị cho nó.

Thông số ROI 2:1 chắc chắn sẽ không tạo điều kiện cho doanh nghiệp sinh lời, vì chi phí sản xuất hàng bán đã chiếm tới 50% giá bán của sản phẩm. Nếu doanh nghiệp bỏ ra 100USD cho hoạt động marketing để thu về 200USD doanh thu, họ đã mất 100USD doanh thu để bù vào chi phí sản xuất sản phẩm thuần. Vậy ROI = 2:1 chỉ đủ để hoàn vốn, chưa thực sự sinh ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào.

Chỉ số ROI Marketing tốt  được xem là 5:1

Với những công ty có chi phí đầu tư chiếm tỷ trọng thấp hơn 50% lợi nhuận, họ không nhất thiết phải thúc đẩy những hoạt động marketing để kích lượng sales cao hơn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp chắc chắn sẽ thấp.

Với các doanh nghiệp có chi phí đầu tư chiếm tỷ trọng cao hơn 50% giá bán hàng hóa, họ cần nhiều nỗ lực marketing hơn để bù đắp cho chi phí sản xuất sản phẩm cao. Nên trường hợp này, chắc chắn sẽ phải cao.

Như vậy, chỉ số ROI lý tưởng cho doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng 5:1. Chỉ số này cao hơn hay thấp hơn phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất sản phẩm thuần của doanh nghiệp.

Các chi phí hoạt động trong Marketing

Các chi phí hoạt động trong Marketing

Để đo lường ROI marketing, doanh nghiệp cần xác định đâu là những chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho các hoạt động này.

Các yếu tố chi phí để tính toán cho chỉ số ROI đều là các chi phí dưới dạng chi phí biến đổi, tức nếu quy mô hoạt động marketing của doanh nghiệp tăng thì chi phí cũng sẽ tăng

Chi phí marketing trong doanh nghiệp bao gồm:

 • Chi phí cho hoạt động pay-per-click.
 • Chi phí cho quảng cáo hiển thị.
 • Chi phí cho các kênh truyền thông marketing.
 • Chi phí cho content.
 • Chi phí cho hoạt động marketing thuê ngoài, agency.

Xem thêm: Market share là gì?

Thường thì chi phí cho nhân sự marketing full-time là cố định, nên nó sẽ không được lưu tâm khi đo lường ROI.

Vì quan tâm tới các chi phí biến đổi, nên chỉ số ROI chỉ được đo lường một khi chiến dịch marketing / hoạt động marketing thực sự được triển khai.

Bật mí cách tăng chỉ số ROI hiệu quả trong Marketing

Những cách tăng ROI hiệu quả trong Marketing

Kết hợp nhiều chiến dịch và công cụ Marketing

Việc chạy quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads sẽ giúp website có những thứ hạng đầu tiên giúp phát triển ROI.

Kết hợp thêm chiến lược SEO dài hạn như quá trình tạo nội dung (như blog, infographics, video và whitepapers) cho đối tượng mục tiêu cụ thể, để bạn có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu và đạt được chuyển đổi.

Giảm chi phí vốn tối ưu nhất

So với các khoản đầu tư tiếp thị khác, quảng bá nội dung thường không mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc khi kết hợp với một quá trình SEO để tạo ra nội dung (như blog, infographics, video và …).

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng mục tiêu để tăng lưu lượng truy cập, xây dựng thương hiệu và tối ưu hóa chuyển đổi.

Đánh vào nhiều mục tiêu

Một số mục tiêu bạn có thể đặt ra như sau:
– Cải thiện mối quan hệ thương hiệu doanh nghiệp của bạn với khách hàng
– Thu hút khách hàng vào trang web của doanh nghiệp bạn để tạo nên một lượng truy cập mới
– Tạo phễu Marketing để có được nhiều sự chuyển đổi hơn từ khách truy cập so với trang web hiện tại của bạn.

Kết hợp nhiều chiến dịch và công cụ Marketing

Tập trung vào nội dung Evergreen

Nội dung Evergreen là những nội dung luôn được coi là mới nhất, là mối quan tâm chính của độc giả, nó không bị lỗi thời theo thời gian.

Đây là những nội dung vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin không thay đổi sau một khoảng thời gian dài.

Những nội dung này luôn được giữ vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài, cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn.

Tập trung vào nội dung Evergreen

Chọn kênh chia sẻ và phân phối

Để tiết kiệm ngân sách tối ưu nhất, bạn có thể quảng bá nội dung của bạn trên các kênh miễn phí như mạng xã hội facebook, zalo, diễn đàn…

Điều này không chỉ giúp tăng thứ hạng nội dung của bạn trên bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm, và website mà còn giúp bạn có nhiều traffic tự nhiên hơn và tăng chỉ số ROI nhanh chóng.

Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn khai thác những ý tưởng content mới và ấn tượng cho website của mình.

Bạn có thể tạo một diễn đàn cho phép các khách hàng có thể gửi và trả lời các câu hỏi của nhau…để tăng tương tác với khách hàng và nhận được nhiều nội dung bổ ích, giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu được ROI.

Tái sử dụng Content

Đối với những bài viết lớn, bạn cũng có thể tách ra thành những bài post nhỏ với các nội dung khác nhau.

Sau đó, bạn sẽ post các bài viết nhỏ lên các trang mạng xã hội và nó sẽ đóng vai trò điều hướng traffic về bài blog lớn trên website.

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tăng lượt traffic tự nhiên cho website của bạn và tăng chỉ số ROI hiệu quả.

ROI là một chỉ số rất quan trọng, đặc biệt với người là Marketing

Đây là những kiến thứcKDIGIMIND đúc kết kinh nghiệm tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu bản chất của ROI và có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp doanh nghiệp của bạn.