Rel Nofollow là gì? Đây là thẻ dùng để khai báo Google không thu thập thông tin tại link nào đó. Để hiểu cụ thể hơn, hãy đến với bài viết dưới đây cùng Kdigimind.

Không chỉ biết mục đích ra đời của Rel Nofollow, bạn còn hiểu cách vận dụng thực tế sao cho phù hợp. Bởi vì, kỹ thuật có tác động đến SEO nên dành thời gian nghiên cứu sâu là rất cần thiết.

Rel Nofollow là gì?

Trước khi tìm hiểu Rel Nofollow là gì, bạn cần biết khái niệm của thẻ Rel. Đây là một dạng thuộc tính sử dụng để quy định tính chất của các liên kết. Trong đó được chia nhỏ ra làm hai loại với chức năng khác nhau:

Rel Nofollow là gì 1

Rel Nofollow sử dụng để báo Googlebot không đi theo một liên kết nào đó

– rel=”nofollow”.

– rel=”dofollow”.

Cả hai loại thuộc tính này đều dùng để khai báo với Bot của công cụ tìm kiếm. Trong bài này tập trung hoàn toàn vào việc giải thích Rel Nofollow là gì.

Như đã nói, Rel Nofollow là một attribute gắn liền với Link Nofollow. Khi sử dụng thẻ, các Googlebot mặc định bỏ qua các liên kết đó. Những đối tượng này sau đó sẽ không được cộng vào chỉ số PageRank. Vì thế, các link hầu như không ảnh hưởng tới xếp hạng trên SERP.

Lý do Search Engine tạo ra Nofollow Tag

Mục đích của công cụ tìm kiếm khi tạo ra Rel Nofollow là gì? Ban đầu, thẻ này được dùng để chống lại những bình luận có dấu hiệu spam trong Blog. Các spammers liên tục để lại những đường link trang web của họ tại khu vực comment. Hành động này tạo ra hai rắc rối chính:

Rel Nofollow là gì 2

Thẻ ra đời với mục đích ban đầu là chống lại tác động tiêu cực của bình luận spam

– Đầu tiên, những trang web spam sẽ bắt đầu có những cải thiện rõ rệt trong thứ hạng trên Google. Điều đó đã khiến cho những website chất lượng cao không nhận được vị trí xứng đáng. Người truy cập gặp khó khăn khi muốn tiếp cận thông tin giá trị.

– Chiến lược spam này ngày càng hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì thế, số lượng bình luận bùng nổ, vượt khỏi tầm kiểm soát.

Đây chính là lúc Google đã phát triển Nofollow Tag và áp dụng vào trong thuật toán của họ. Những kỹ thuật tạo thẻ tương tự nhanh chóng tích hợp vào công cụ tìm kiếm như Bing, Yahoo. Chính vì thế, việc hiểu Rel Nofollow là gì ngay từ bây giờ rất quan trọng.

Loại liên kết nào nên chèn thêm Nofollow?

Nhiều người tiếp tục thắc mắc về các loại liên kết nên đặt Rel Nofollow là gì? Nhìn chung, đó là các Internal Link thường đến từ các nguồn dưới đây:

Rel Nofollow là gì 3

Các website nổi tiếng ưa chuộng việc sử dụng Nofollow link

– Bình luận trên Blog.

– Mạng xã hội.

– Links xuất hiện trên các diễn đàn hoặc hình thức khác do cộng đồng người dùng tạo ra.

– Một số Blog và trang chuyên về tin tức chất lượng.

– Liên kết từ “widgets”.

– Liên kết chèn trong các thông cáo báo chí.

Bên cạnh đó cũng có không ít trang web nổi tiếng sử dụng thẻ rel=”nofollow” cho tất cả các Outbound Links của họ. Một số tên tuổi như: Quora, YouTube, Wikipedia, Reddit, Twitch, Medium,…

Ngoài ra, Google cũng có gợi ý cho nhà quản trị web những đối tượng nên dùng Rel Nofollow là gì. Theo như hướng dẫn, tất cả những links bạn trả phí đều nên để Nofollow. Sử dụng thẻ kết hợp robots.txt sẽ hỗ trợ chặn liên kết quảng cáo, các Bot bỏ qua những đối tượng này.

Vai trò của Nofollow trong SEO

Khi tìm hiểu Rel Nofollow là gì đã có những ý kiến trái chiều xuất hiện. Nhiều người cho rằng thẻ này không mang đến bất kỳ lợi ích nào cho SEO. Số khác nhận định kỹ thuật không mạnh bằng Dofollow link nhưng vẫn hữu dụng.  Vậy đâu mới là điều đúng đắn nhất dành cho SEOer?

Nhìn chung, Google vẫn quan tâm đến Nofollow trong một số trường hợp nào đó. Điều này giúp bạn có thêm cơ sở để tin tưởng vào những vai trò dưới đây:

– Link Nofollow có thể tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Việc hỗ trợ website, thúc đẩy thứ hạng là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

– Khi tìm hiểu Rel Nofollow là gì, bạn sẽ thấy việc áp dụng thuộc tính này giúp tăng lượng Traffic.

– Link Nofollow đánh giá ngang hàng với Dofollow link. Nhiều website lớn như đã nói ở trên đều áp dụng cho mọi Outbound Link của họ.

Tuy vậy có một bí mật, nhiều người không hề hay biết khi tìm hiểu Rel Nofollow là gì? Những liên kết có thuộc tính này đến từ web uy tín đều mang đến vô vàn Dofollow Link khác.

Link Nofollow được xem là một phần trong danh sách liên kết tự nhiên. Bạn có thể hiểu đơn giản là nếu trang thiếu tự nhiên sẽ bị Google phạt. Chính vì thế, việc cài đặt này là hoàn toàn có lợi bởi những lợi ích dài lâu.

Khi nào cần áp dụng Rel Nofollow?

Trong những phần giải thích Rel Nofollow là gì ở trên, bạn đã biết được mục đích sử dụng. Để cụ thể hơn, dưới đây là những trường hợp rất cần áp dụng thuộc tính này. Qua đó, anh chị em làm SEO cũng tìm ra kỹ thuật mới để tối ưu website.

Nội dung không đáng tin

Những nội dung không đáng tin cậy cần áp dụng Rel Nofollow là gì? Đây là các nguồn thông tin bạn khó kiểm soát hoặc do người khác tạo ra. Cụ thể như sau:

– Các comment trên các bài post của bạn.

– Các diễn đàn thảo luận xuất hiện link dẫn về website của bạn.

Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyến khích sử dụng Nofollow Link. Điều đó nhằm đảm bảo các liên kết thiếu kiểm soát này không ảnh hưởng tới thứ hạng website.

Liên kết trả phí

Liên kết trả phí thường ở hình thức quảng cáo, xuất hiện nhiều trên website. Các loại cụ thể bạn rất hay bắt gặp như là:

– Quảng cáo Google Adsense.

– Affiliate Links…

Trong trường hợp này, nếu không sử dụng thẻ còn khiến web bị Google phạt. Chính vì thế, hãy thường xuyên kiểm duyệt những quảng cáo trên các Site.

Ưu tiên trình thu thập dữ liệu của Bot

Ý nghĩa đối với trình thu thập thông tin khi sử dụng Rel Nofollow là gì? Việc đặt thẻ sẽ giúp Googlebot quét dữ liệu trang nhanh hơn. Giả sử, các Site của bạn có tổng 100 bài viết.

Trong đó, số nội dung không quan trọng đối với Search Engine chiếm 40%. Số còn lại là những thông tin giá trị bạn muốn được Crawl và Index.

Lúc này, hãy thêm thẻ rel=”nofollow” vào các liên kết Internal Link vào 40 bài viết kia. Nhờ thế, số lượng thông tin cần quét đã giảm đáng kể. Thao tác của Search Engine diễn ra nhanh chóng, đánh giá thứ hạng chính xác hơn.

Tránh hình phạt Google

Đây là một trong những trường hợp quan trọng nhất cần hiểu Rel Nofollow là gì và áp dụng. Cụ thể, website sẽ bị phạt nếu không sử dụng thẻ trong các trường hợp sau:

Rel Nofollow là gì 4

Google sẽ phạt nếu không đặt Rel Nofollow vào một số dạng liên kết

– Liên kết trả phí.

– Liên kết nghi vấn. Đây là khi bạn buộc phải để External Link đến trang không uy tín để tăng trải nghiệm người dùng. Những đối tượng đó có thể làm tụt Rank của bạn. Vì thế, cách tốt nhất là sử dụng Nofollow.

– Thông cáo báo chí.

Đó là tổng hợp những trường hợp cần nghĩ ngay đến việc sử dụng thuộc tính Rel Nofollow. Việc sử dụng không khó nhưng cần đặt vào đúng vị trí để tối ưu.

So sánh Nofollow và Noindex

Khi chưa thực sự hiểu Rel Nofollow là gì, mọi người thường hay nhầm lẫn với Noindex. Vì thế, hãy phân biệt ngay từ bây giờ để tránh những sai lầm trong quá trình áp dụng.

Noindex là thẻ Meta đưa vào một số trang nhất định trên website của bạn. Tác dụng để yêu cầu những công cụ tìm kiếm không thêm page cụ thể khác vào chỉ mục của họ.

Trong khi đó, Link Nofollow phát tín hiệu cho Search Engine không theo dõi một liên kết nhất định. Vì thế, khi bạn không muốn Index, Bot sẽ bỏ qua việc quét dữ liệu. Điều này dẫn đến Rel Nofollow dừng hoạt động, thế chỗ vào đó là thẻ Noindex.

Các bước sẽ xuất hiện trong quy trình cài đặt Rel Nofollow là gì? Đầu tiên, bạn cần hình thành một bài post Blog. Sau đó, hãy tiến hành chèn link vào bài viết như cách bình thường vẫn làm. Đối với WordPress, bạn chỉ cần thực hiện bằng cách highlight.

Rel Nofollow là gì 5

Cài đặt Rel Nofollow trong WordPress rất đơn giản

 

Bước tiếp theo là nhấp vào biểu tượng liên kết ở thanh nhập dữ liệu. Bạn chuyển sang chế độ HTML. Nếu đang sử dụng nền tảng WordPress, thao tác bằng việc đổi từ tab “Visual” thành tab “Text”  ở đầu cửa sổ bài post.

Khi đã hoàn tất, bạn tìm liên kết của mình trong HTML. Việc còn lại chỉ là thêm rel = “nofollow” vào trong thẻ <a> là đã hoàn tất.

Trên đây là điều bạn cần biết để chỉ dẫn Googlebot thực hiện. Nhờ thế, trình thu thập thông tin hoạt động nhanh chóng, website sớm có Ranking tốt hơn. Kdigimind tin rằng kiến thức xung quanh câu hỏi Rel Nofollow là gì sẽ được bạn áp dụng thành công.