Redirect là gì? Đây là kỹ thuật chuyển hướng được đánh giá cao nhờ khả năng thúc đẩy Traffic. Để hiểu rõ hơn về khả năng này, hãy đến với bài viết của Kdigimind.

Không những vậy, bạn còn biết có những loại Redirect nào cùng cách thức hoạt động ra sao. Quan trọng hơn cả chính là định hướng khai thác triệt để chuyển hướng 301. Hãy tham khảo ngay để website trở thành điểm đến đáng tin cậy của những lượt truy cập.

Tổng quan về chuyển hướng 301

Để hiểu một cách trọn vẹn nhất, việc chỉ nghiên cứu Redirect là gì vẫn chưa đủ. Bên cạnh đó, bạn cần đi từ những dạng chuyển hướng tổng quan cho đến ý nghĩa của các loại thường thấy nhất. Tất cả sẽ được tổng hợp trong phần ngay sau đây.

Redirect là gì?

Thuật ngữ Redirect còn được biết đến với tên gọi là chuyển hướng. Mục đích sử dụng để user và Search Engine chuyển đến một URL khác thay vì địa chỉ ban đầu.

Redirect là gì 1

Khi tìm hiểu Redirect là gì, bạn sẽ thấy kỹ thuật chia thành nhiều dạng khác nhau

Trong thực tế có ba loại Redirect được sử dụng phổ biến nhất là 301, 302 và Meta Refresh. Mỗi hình thức sở hữu những đặc điểm và sử dụng trong trường hợp khác nhau.

Các dạng chuyển hướng

Dựa trên yếu tố kỹ thuật thực hiện sẽ tạo ra các dạng Redirect là gì? Có rất nhiều phương pháp chuyển hướng khác nhau được quản trị web ứng dụng. Nhưng nhìn chung, bạn chỉ cần quan tâm tới Server – Side redirects và Client – Side redirects.

Server-Side Redirects

Các Server-Side Redirect là gì? Đây là lệnh được thực hiện trực tiếp trên máy chủ. Sau đó, quá trình dẫn đến một phần nhỏ nội dung được gửi về trình duyệt với tên gọi Status headers HTTP.

Nhờ vào định hướng này, trình duyệt biết sẽ đi đâu và theo dõi ngay lập tức. Từ lệnh Server-Side Redirects được chia nhỏ bao gồm: Redirect 301, Redirect 302, Redirect 307. Trong phần sau bạn sẽ hiểu rõ hơn Redirect 301 là gì. Tại đây sẽ tập trung so sánh hai dạng còn lại.

✅Loại Redirect Giải thích
Redirect 302 – Một trạng thái HTTP thông báo rằng URL hoặc website tạm thời chuyển truy cập sang địa chỉ mới. Tuy nhiên, địa chỉ cũ vẫn còn đó.

– Tình huống này xảy ra khi đang thực hiện bảo trì, nâng cấp web,…

Redirect 307 – Tương tự như Redirect 302, sử dụng khi web gặp vấn đề source code hoặc bảo trì.

– Khi user truy cập địa chỉ được chuyển hướng đến trang mới tạm thời nhưng chắc chắn sẽ sớm khôi phục như ban đầu.

Client-Side Redirects

Để hiểu Client – Side Redirect là gì rất đơn giản. Khi bạn truy cập vào một URL và sau khoảng thời gian nhất định sẽ tự động được chuyển hướng sang URL khác.

Loại chuyển hướng này không mang đến nhiều tác dụng, lại thường bị Google đánh giá thấp. Chính vì thế, bạn chỉ cần tập trung chính vào dạng Server – Side và cụ thể là Redirect 301.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là gì? Đây là một mã trạng thái HTTP nhằm thông báo các URL hoặc trang web đã chuyển hướng vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa với tất cả giá trị nằm tại địa chỉ cũ được dời toàn bộ sang URL mới.

Redirect là gì 2

Redirect 301 sẽ dời toàn bộ giá trị cũ cả tốt và xấu sang địa chỉ mới

Độ uy tín của website càng cao khi thực hiện Redirect 301. Kỹ thuật giúp website tăng thứ hạng dễ dàng và nhận thêm nhiều Organic Traffic. Bạn có thể thấy chiến lược này giống như việc thương hiệu lớn mua lại một hãng khác.

Chính vì những giá trị quan trọng như thế nên bạn cần đào sâu tìm hiểu hơn nữa. Trong những phần dưới đây khi nói về Redirect được ngầm hiểu là loại 301.

Cách thức hoạt động của dạng Redirect 301

Cách thức hoạt động giúp đem lại hiệu quả cao của Redirect là gì? Thông qua lăng kính Google, bạn có thể thấy đây là sự chuyển hướng cố định. Bằng cách dùng loại 301, nhà quản trị chính thức thông báo đến Search Engine về thay đổi hoàn toàn trong địa chỉ.

Như đã nói, website mới kế thừa toàn bộ link, Anchor Text và ngay cả hình phạt Google. Việc chuyển đổi sang “ngôi nhà mới” này không khó nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu không có thể dẫn đến thất bại như trong các trường hợp dưới đây.

Tại sao một số điều hướng 301 thất bại?

Nguyên nhân dẫn đến thất bại trong Redirect là gì? Mọi người thường hay chuyển hướng cho mục đích xây dựng Backlink.

Đây không phải phương pháp mới nhưng vẫn luôn tồn tại rủi ro, nguy hiểm với website. Có rất nhiều lý do đằng sau dẫn tới kết quả này và sẽ được phân tích ngay bây giờ.

Penguin của Google sẽ chỉ ra các website với Backlink Profile toàn đường link spam. Vậy điều sẽ xảy ra khi Redirect là gì?

Redirect là gì 3

Các link không liên quan sẽ là dấu hiệu dẫn đến hình phạt Google

Hành động chuyển hướng không khác nào việc đang yêu cầu thuật toán đánh sập website của mình. Nếu đang xây dựng mạng lưới liên kết chưa lành mạnh, bạn cần cân nhắc thời điểm Redirect thích hợp.

Anchor Text không liên quan

Chuyển hướng 301 một tên miền không liên quan có thể gây ra nhiều hậu quả hơn bạn nghĩ. Kỹ thuật này sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của Anchor Text bằng những link không liên quan.

Không những thế, điều đó còn gây ra những hệ lụy trong việc Crawl và Index. Bởi lẽ, Anchor cũng là một trong những chỉ dẫn cho Googlebot thu thập thông tin.

Khiến Google “bối rối”

Đây tiếp tục là một hậu quả tiếp nối nguyên nhân thất bại ở trên. Giả sử, mục tiêu của bạn là hướng đến việc SEO cho từ khóa “xây dựng link”. Sau khi tìm hiểu Redirect là gì, bạn quyết định chuyển địa chỉ trang vì những lợi ích đem lại.

Redirect là gì 4

Redirect sai cách sẽ làm Google không xác định được chủ đề chính

Thế nhưng, bạn lại mua một tên miền đã hết hạn về “huấn luyện chó mèo”. Bạn đi tới quyết định này bởi số lượng Backlink sẵn có rất ấn tượng. Từ đây, toàn bộ các link và Anchor Text không hề khớp với từ khóa “huấn luyện chó mèo”.

Điều đó đã tạo ra sự nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm. Google không thể phán đoán chính xác trang của bạn đang đề cập đến chủ đề nào. Vì không xác định được nên bạn chính là người nhận về hậu quả cuối cùng. Đó chính là không được tìm thấy trên SERP trả về cho người dùng.

Cách Redirect 301 mới

Khi tìm hiểu những sai lầm của Redirect là gì, bạn đã thấy cách làm cũ không còn hiệu quả. Vì thế, giờ là lúc chuyển sang phương pháp mới. Với sự thay đổi này, bạn chỉ dùng tên miền đã hết hạn.

Redirect là gì 5

Bạn cần hiểu kỹ thuật mới trong Redirect là gì và sớm áp dụng

Tuy nhiên, chủ đề Topical Trust Flow phải đảm bảo tương tự website đang hoạt động. Vậy câu hỏi là tại sao không lấy những web về thuần lĩnh vực? Nếu được như vậy chắc chắn là điều rất tuyệt vời nhưng khá khó để thực hiện.

Để dễ hiểu hơn về phương pháp mới Redirect là gì, hãy xem qua ví dụ. Giả sử, website của bạn về máy massage, hãy tìm tên miền có từ “sức khỏe”. Cách làm này hiệu quả vì tập trung sức mạnh vốn có vào Domain liên quan.

Trong khi đó, độ liên quan chính là yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng liên kết ngược. Kỹ thuật Redirect 301 này không khác gì bạn mua lại doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Hướng dẫn tìm miền Redirect

Ở phần trên, bạn đã biết điểm khác biệt giữa hai hình thức Redirect là gì. Ngay bây giờ là hướng dẫn cách làm sao để tìm thấy tên miền thay thế hoàn hảo. Điều kiện cụ thể cần chuẩn bị như sau:

Redirect là gì 6

Khi tìm tên miền mới, bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn

– Có chủ đề TTF tương tự Topic chính của bạn.

– Chỉ số TF > 9.

– Website mới chỉ bao gồm những đường link chất lượng.

– Đảm bảo tối thiểu 12 Domain trỏ đến.

 – Sở hữu bộ Anchor Text chưa được tối ưu hóa cùng tỷ lệ Anchor thương hiệu cao.

– Website khuyến khích Index trên Google và không có hành vi spam trong quá khứ.

Song hành cùng các tiêu chuẩn, bạn cần chuẩn bị cho mình sự kiên nhẫn. Hãy phân bổ thời gian hợp lý, đừng cố xây dựng hệ thống web quá gấp gáp.

Khai thác Registrar hoặc cPanel Redirect

Quá trình có thể mất nhiều thời gian nên mọi người bắt đầu đi tìm công cụ hỗ trợ Redirect là gì. Nếu bạn cũng vậy, hãy tham  khảo hai tools dưới đây. Hiệu quả mang lại có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng web nhất định.

Sử dụng cPanel

Để sử dụng, trước tiên bạn cần đăng nhập vào cPanel. Sau đó, hãy đi đến thanh Search Bar và điền “Redirects” vào đó. Biểu tượng có tên tương tự sẽ hiện ra dưới mục Domain để bạn nhấn vào.

Bước 1

Lúc này, bạn sẽ được đưa tới của số chính, hãy tập trung vào “Current Redirect” ở cuối trang. Bạn có thể sẽ thắc mắc ý nghĩa của các tùy chọn lệnh Redirect là gì. Dưới đây là giải thích cụ thể cho mỗi option:

Redirect là gì 7

cPanel sẽ đưa ra các tùy chọn để bạn thực hiện chuyển hướng

– Permanent: Thông báo cho khách truy cập và trình duyệt biết URL đã thay đổi hoàn toàn. Địa chỉ cần được tải lại đường dẫn mới sớm nhất ngay khi access.

– Temporary: Báo trình duyệt và bộ máy tìm kiếm biết URL đã đổi. Tuy nhiên, trước khi chuyển user tới đó, hãy thử tải link cũ trước.

– All Public Domain: Chuyển hướng sẽ áp dụng lên toàn bộ Domain trong cPanel.

– Your chosen Domain name: Giúp bạn chọn tên miền cần được chuyển hướng.

Bạn cần quyết định một trong hai option được đưa ra. Nhờ thế, công cụ sẽ xác định nhu cầu của nhà quản trị web muốn Redirect là gì tốt hơn.

Bước 2

Trong ô kế tiếp có tên Subfolder, bạn sẽ điền thư mục con của website muốn tự động chuyển hướng. Ngay sau đó là phần “Redirect to” để thêm địa chỉ đích. Mục thứ ba là “www . redirection” với ba phương thức chuyển đổi.

– Only redirect with www: Sẽ chuyển hướng chỉ khi truy cập với  “www.” phía trước.

– Redirect with or without www: Là sự kết hợp giữa lệnh thứ nhất và thứ ba. Không khó để hiểu ý nghĩa tùy chọn Redirect là gì. Site của bạn sẽ chuyển hướng bất kể có hoặc không có “www .”

– Do Not Redirect www: Hoạt động ngược lại với kiểu thứ nhất. Web chỉ chuyển hướng khi truy cập link không có “www .” phía trước.

Cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ thắc mắc ý nghĩa của phần Wild Card Redirect là gì. Về cơ bản, khi chọn vào, tất cả file trong thư mục sẽ chuyển hướng đến tệp cùng tên trong folder đích. Bạn kiểm tra lại quyết định của mình một lần nữa rồi click vào “Add”.

Sử dụng Registrar

Ngoài phương pháp trên, bạn có thể Redirect với sự hỗ trợ của Registrar. Tính hiệu quả không hề thua kém và thậm chí là trên cả cPanel.

Redirect là gì 8

Bạn có thể sử dụng công cụ Registrar để hỗ trợ chuyển hướng đơn giản hơn

 

Đầu tiên, tại NameCheap, bạn click vào “Domain” và đảm bảo rằng máy chủ được đặt thành “Namecheap default”.  Tiếp theo, bạn chọn “Advanced DNS” và add các Redirect URL đã xác định từ trước.

Một lưu ý quan trọng là hãy đảm bảo quá trình thực hiện sẽ bao gồm dấu gạch chéo trong giá trị. Nếu không, mọi thứ chỉ được Redirect đến trang chủ mới của bạn.

Nếu muốn kiểm tra lại, bạn thực hiện xác minh Header Response. Trong Chrome Dev Tools, bạn kích hoạt Network Tab và nhập vào một trong các tên miền cũ. Khi quá trình trên thành công sẽ trả về mã trạng thái “301 đã được di chuyển vĩnh viễn”.

Cách tận dụng tối đa kỹ thuật chuyển hướng 301

Như đã biết khi tìm hiểu Redirect là gì, mục đích của kỹ thuật sáp nhập là tăng độ uy tín web. Kết quả cuối cùng dẫn đến là dễ dàng hơn trong xếp hạng cho từ khóa quan trọng.

Vì thế, để chiến lược hiệu quả hơn, bạn cần đảm bảo đã tối ưu SEO Onpage đúng tiêu chuẩn. Thêm một điểm quan trọng là tránh lạm dụng quá mức sẽ làm tăng nguy cơ bị phạt.

Trên đây là điều cần biết để website tăng trưởng về thứ hạng cùng sức mạnh tổng thể. Việc lựa chọn đúng kỹ thuật và thời điểm sẽ giúp tránh được những gián đoạn, sai lầm. Kdigimind tin rằng bạn đã hiểu Redirect là gì và xây dựng thành công chiến lược chuyển hướng.