Hiện nay trên bất kỳ loại hàng hóa nào, chúng ta cũng có thể nhìn thấy những ô vuông có chứa nhiều ký tự lạ xếp lên nhau như một ma trận, đó chính là mã qr code. Vậy mã qr code (quick response code) là gì? Cách sử dụng ra sao? Làm thế nào để tạo mã qr code? Còn chần chờ gì nữa mà không đọc ngay bài viết dưới đây để khám phá những thông tin thú vị về qr code nhỉ?

Mã qr code (quick response code) là gì?

Mã qr code là gì?

Trên bất kỳ hàng hóa nào, chúng ta đều có thể bắt gặp một ô vuông có chứa nhiều ký tự lạ xếp chồng lên nhau, đó gọi là mã qr code. Vậy bạn đã biết mã qr code (quick responde code) là gì chưa? Đây chính là một biểu tượng hai chiều, được ra đời vào năm 1994, bởi Denso – là một trong những công ty lớn nhất của Toyota, đạt tiêu chuẩn quốc tế IOS vào tháng 6 năm 2000.

QR code (quick response code) là gì?

QR code (quick response code) là gì?

Ưu điểm của mã qr code (quick response code)

Ban đầu, biểu tượng này được phát minh để sử dụng cho các phụ tùng ô tô, nhưng vì tính tiện dụng nên giờ đây đã rất phổ biến ở mọi lĩnh vực. Hiện nay, mã QR đã được sử dụng và có thể nhìn thấy ở mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Lý do là:

 • Mã QR sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mã vạch tuyến tính, cụ thể là tính bảo mật cao hơn, hỗ trợ nhiều ký tự ở các quốc gia khác,…
 • Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mã QR một cách miễn phí.
 • Hầu hết các thiết bị smartphone tại Nhật Bản đều trang bị phần mềm để đọc mã QR. Không những thế, địa chỉ Internet còn có thể được truy cập tự động thông qua việc đọc một URL được mã hóa trong mã QR.
 • Dung lượng cao, có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu. Số ký tự tối đa lên đến 7.089 ký tự.
 • Yêu cầu ít không gian: người dùng có thể lấy dữ liệu được lưu trữ trên một bề mặt nhỏ.
 • Trong trường hợp bị bám bụi hoặc hư hỏng đều có khả năng đọc được dữ liệu.
 • Người dùng có thể đọc được dữ liệu ở mọi hướng, mọi góc độ. Bạn không cần phải canh chỉnh theo hướng của mã.
 • Khi quét, dữ liệu có thể chia thành nhiều mã khác nhau để cho ra nội dung gốc.
Những ưu điểm của mã QR code

Những ưu điểm của mã QR code

Ứng dụng QR code vào Marketing Online

Hiện nay, QR code được ứng dụng rất nhiều vào lĩnh vực Marketing, cụ thể là:

 • Mã QR được thiết kế với những ô vuông và dấu chấm đen đặc trưng, thu hút mọi người ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Ẩn sau những hình thù, ký tự lạ này chính là các thông tin được trình bày, tổng hợp dưới nhiều dạng khác nhau, kích thích sự khám phá, tìm tòi của tất cả mọi người.
 • Thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp có thể được gói gọn chỉ với một chiếc mã QR. Vì vậy, thay vì phải viết nhiều câu chữ dài dòng trên sản phẩm như nguồn gốc, giá cả, thuộc tính thì giờ đây, chỉ cần mất vài giây là tất tần tật thông tin sẽ hiển thị lên trên màn hình điện thoại.
 • Mã QR còn được ứng dụng để kết nối với đường dây nóng hoặc liên kết trực tiếp đến trang web của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ không cần phải mất thời gian để gõ từng số, từng chữ nữa. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản để quét mã là có thể tự động được chuyển đến trang đích.
 • Nhờ vào mã QR, các nhà tiếp thị có thể đo lường được hiệu quả của công việc thông qua công cụ thống kê số lượt mà khách hàng truy cập vào trang web, hình ảnh, số điện thoại,… Từ đó, doanh nghiệp có thể phân tích, tìm ra được những giải pháp để khắc phục, cải thiện trong những kế hoạch tiếp theo.

Cách tạo mã QR Code

Để tạo mã QR code cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo 2 cách như sau:

Tạo QR code trực tuyến

Hiểu được nhu cầu sử dụng qr code hiện nay, rất nhiều trang web, phần mềm trực tuyến đã ra đời để giúp bạn tạo mã QR. Những thao tác để tạo mã cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần dành một thời gian ngắn ngủi để nhập thông tin vào các ô có sẵn. Sau đó, trang web sẽ cung cấp cho bạn một mã qr code tĩnh có chứa đầy đủ những dữ liệu được mã hóa.

Cách tạo mã QR code

Cách tạo mã QR code

Bạn có thể tham khảo một trong những trang web dưới đây để tự tạo mã QR cho mình:

 • QR code Kaywa
 • Delivr QR code
 • Mobile – Barcodes

Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào google, gõ từ khóa QR code Generator hay QR code creator để tìm được trang web thích hợp tạo mã QR nhé.

Tạo bằng phần mềm điện thoại

Với cách này, người dùng có thể tự tạo ra một mã QR cho riêng mình một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Hiện nay, hầu hết mọi smartphone đều cung cấp một phần mềm để giúp người dùng thực hiện điều này. Nếu sử dụng hệ điều hành IOS và Android, bạn có thể tìm kiếm QR Droid Code Scanner để làm ra một mã QR có chứa những thông tin cần thiết nhé!

Tạo qr code rất đơn giản

Tạo qr code rất đơn giản

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết QR code (quick response code) là gì rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể tự tạo ra một mã QR code riêng cho sản phẩm của mình. Chúc bạn thành công nhé!