Một Plugin WordPress SEO tốt có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và đảm bảo trang web thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm như Google. Tuy nhiên, giữa rất nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường, chúng ta khó để đưa ra quyết định nên sử dụng loại plugin nào phù hợp. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những vấn đề đó cho bạn. 

Plugin SEO WordPress có vai trò quan trọng đối với chất lượng của một trang website

Plugin SEO WordPress có vai trò quan trọng đối với chất lượng của một trang website

Tại sao bạn cần các plugin SEO wordPress cho website?

Yoast SEO là một plugin quen thuộc với người làm SEO. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là plugin tốt nhất bởi hiện nay đã có những plugin bổ sung trí tuệ nhân tạo và khả năng máy học. Vậy chúng ta nên chọn dùng plugin nào?

Trên thực tế, việc tạo ra một cấu trúc website tốt hay lưu trữ trang web trên một dịch vụ đáng tin cậy chỉ mới là bước khởi đầu trong hành trình tạo dựng một trang web chất lượng. Theo tính toán có đến 75% người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm Google đều không vượt ra khỏi trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Nghĩa là nếu trang web của bạn hiển thị ở trang thứ 2 thì xác suất tiếp cận với người dùng là rất thấp. Do đó, bạn muốn kết nối tốt với khách hàng đều phải tối ưu hóa trang web của mình và Plugin WordPress SEO được xem là chìa khóa để website có được lưu lượng truy cập tối ưu nhất mà không phải trả tiền. Plugin SEO WordPress cho phép bạn tìm các trang cũng như bài đăng có tiềm năng, tổ chức lại cấu trúc trang website, sửa các liên kết bị hỏng, tiến hành kiểm tra SEO toàn diện. 

Google xử lý lên đến 3,5 tỷ kết quả tìm kiếm mỗi ngày, sẽ rất khó để nằm trong top đầu của trang tìm kiếm nếu bạn không nhờ vào sự hỗ trợ của các plugin SEO. Một plugin SEO tối ưu sẽ là bệ phóng hoàn hảo để giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng với sản phẩm và dịch vụ mà trang web đang cung cấp. 

Top những loại Plugin Seo tốt nhất cho wordpress

Plugin Seo wordpress tích hợp nhiều tính năng

Đầu tiên chúng ta hãy xem danh sách các plugin SEO WordPress nổi tiếng dưới đây :

1 Yoast SEO

Với hơn 5 triệu lượt tải xuống cùng đánh giá chất lượng 4.5/5 sao, Yoast SEO được biết đến là một trong các plugin tối ưu SEO phổ biến nhất hiện nay. Điểm đặc biệt nhất của plugin này là khả năng tự tạo và quản lý sơ đồ trang web XML. Ngoài ra, Yoast SEO hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tối ưu On-page, tiêu đề và phần meta description, xây dựng một diện mạo website hấp dẫn và thu hút người dùng hơn. Bạn có thể lựa chọn cài đặt plugin Yoast SEO miễn phí với các tính năng cơ bản hoặc sử dụng phiên bản trả phí giá 89USD/năm với những trải nghiệm cao cấp hơn như:

 • Xem trước trang trên nền tảng trước khi public
 • Gợi ý liên kết nội bộ
 • Redirect website
 • Hỗ trợ 24/7
 • Không quảng cáo
Yoast SEO được biết đến là một trong các plugin tối ưu SEO phổ biến nhất hiện nay

Yoast SEO được biết đến là một trong các plugin tối ưu SEO phổ biến nhất hiện nay

2 Rank Math

Được phát triển bởi MyThemeShop, Rank Math là một plugin SEO WordPress giúp bạn tối ưu hóa nội dung trang web một cách đơn giản, dễ sử dụng. Nó cung cấp thông tin chi tiết trong thời gian thực mà không yêu cầu bạn rời khỏi bảng điều khiển WordPress. Người dùng cũng có thể tối ưu hóa mô tả meta, tiêu đề bằng bản xem trước để giảm xác suất lỗi hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google. Rank Math đã được tối ưu hóa để có tốc độ tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn.

3 All in One SEO Pack

All in One SEO Pack là một plugin SEO WordPress mạnh mẽ với hàng loạt các tính năng hữu dụng. Nó thực hiện các tính năng cơ bản như tự động tối ưu hóa tiêu đề, các thẻ meta, hỗ trợ Google Analytics, tùy chỉnh bài nâng cao, canonical URL, điều chuyển hướng trang,… Ngoài ra, All in One SEO Pack là một trong số ít Plugin cung cấp tích hợp SEO để thiết kế web bán hàng bằng WordPress.

Plugin Seo cài SSL (https)

4 Really Simple SSL

Gần đây, Google đã có những thay đổi đáng kể trong việc truy cập vào các trang web bằng công cụ tìm kiếm. Cụ thể, các trang web có kết nối an toàn (HTTPS) thông qua chứng chỉ SSL sẽ được ưu tiên hơn cả, điều này đồng nghĩa với Google sẽ khắt khe hơn với những trang website không an toàn. Do đó, thay vì học cách viết mã cho cấu hình của tệp, bạn có thể sử dụng plugin SEO Really Simple SSL để đơn giản hóa quy trình bằng cách định cấu hình nó trực tiếp trong giao diện WordPress. Plugin này cũng sẽ đảm bảo các giao thức mã hóa được cập nhật liên tục để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công mạng. 

5 CloudFlare

CloudFlare là dịch vụ DNS trung gian giúp điều phối lượng truy cập giữa các client với máy chủ thông qua lớp bảo vệ CloudFlare. Giải pháp cụ thể nhất mà CloudFlare mang đến cho website là cải thiện tốc độ truy cập cho khách hàng. Ngoài ra, chúng còn giúp tiết kiệm băng thông cho máy chủ, tăng khả năng bảo mật cũng như hạn chế sự tấn công của DDoS hay các spam bình luận.

CloudFlare được biết đến là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lượng truy cập giữa các client với máy chủ

CloudFlare được biết đến là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lượng truy cập giữa các client với máy chủ

6 One Click SSL

One Click SSL mang đến cho bạn một lựa chọn cài đặt SSL nhanh chóng và tiện lợi nhất. Chúng cho phép chuyển hướng tất cả các trang không phải SSL sang SSL và đảm bảo tất cả tài nguyên trên trang cũng được tải qua SSL. Đặc biệt, One Click SSL được thiết thập một trình hướng dẫn thân thiện với người dùng, có thể kích hoạt để kiểm tra xem SSL có được hỗ trợ trên máy chủ hay không trước khi cho phép SSL được bật. Tính năng này sẽ đảm bảo trang web không bị truy cập nếu SSL không được hỗ trợ.

Plugin Seo wordpress xóa cache (tăng tốc độ website)

Các loại Plugin tăng tốc độ website sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất

7 WP Rocket

WP Rocket là một caching plugin giúp bạn tối ưu một số thứ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả ấn tượng. Dưới đây là một số tính năng nổi trội của WP Rocket:

 • Lưu đệm toàn bộ trang và bài viết trên website
 • Kích hoạt tính năng caching trên trình duyệt tìm kiếm
 • Giảm lượng băng thông sử dụng với công cụ nén Gzip
 • Tối ưu hóa trong quá trình tải font chữ
WP Rocket giúp tăng tốc độ website hiệu quả

WP Rocket giúp tăng tốc độ website hiệu quả

8 WP Super Cache

Tốc độ trang có thể xem là một yếu tố xếp hạng quan trọng của thuật tính Google và WP Super Cache là công cụ hỗ trợ cải thiện tốc độ trang web vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần cài đặt plugin và bật tính năng bộ nhớ đệm, chúng sẽ tự động thực hiện những công việc còn lại. Bên cạnh đó, Plugin này cho phép bạn kiểm tra tốc độ tải nhiều trang trên trang web của bạn thông qua các công cụ như GTMetrix hoặc Pingdom Tools.

9 Autoptimize

Autoptimize mang đến các tính năng nổi trội như thu nhỏ, nén và tạo cache các script, style (ví dụ: CSS, Javascript, HTML,…). Nói một cách ngắn gọn Autoptimize giúp tăng tốc website của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp Autoptimize với Shortpixel để tối ưu và convert hình ảnh sang định dạng WebP. Ngoài ra, công cụ này cho phép người dùng chủ động tùy chỉnh nên bạn chỉ cần tích vào các ô trống nếu muốn kích hoạt những tính năng cần thiết.

Plugin Seo wordpress mục lục

Plugin mục tạo lục là điều mà bạn nên nghĩ đến nếu muốn xây dựng một website chất lượng và chuyên nghiệp.

10 Fixed TOC

Fixed TOC là plugin được thiết lập với tính năng tự động quét các tiêu đề thông qua nội dung bài đăng để tạo mục lục. Phần mục lục này cũng sẽ được cố định trong phần hiển thị trang để hỗ trợ người dùng tìm thấy nội dung họ muốn nhanh hơn. Việc tạo mục lục rõ ràng sẽ là cách giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất trên website của bạn.

11 Easy Table of Contents

Easy Table of Contents là plugin tạo bảng nội dung, cho phép người dùng sử dụng để tìm đến mục nội dung chính muốn đọc. Plugin này còn được tích hợp thêm tính năng tự động thêm một bảng HTML vào trang web hoặc bài đăng của bạn để tạo ra các siêu liên kết trong nội bộ trang. Thay vì mã hóa các liên kết trong trình chỉnh sửa,Easy Table of Contents tự động tạo các liên kết đó dựa vào các tiêu đề nội dung xuất hiện trên trang. Bạn có thể tùy ý định cấu hình kiểu bảng mà mình muốn hiển thị trong cài đặt bảng điều khiển của plugin.

Easy Table of Contents là công cụ hỗ trợ tạo bảng nội dung tiện lợi

Easy Table of Contents là công cụ hỗ trợ tạo bảng nội dung tiện lợi

Plugin link tự động có vai trò quan trong trong liên kết nội bộ, giúp tối ưu hóa website một cách tốt nhất.

WP Internal Link Juicer được thiết kế để giúp tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của trang web. Plugin có thể tự động liên kết các cụm từ và từ khóa trong bài với các trang, danh mục, thẻ và bài đăng tương ứng trên website của bạn. Nói theo cách dễ hiểu, plugin này giúp bạn tạo liên kết nội bộ một cách thuận tiện, tránh các hành vi SEO gian lận khiến web phải nhận những hình phạt nặng nề. 

WP Internal Link Juicer được thiết kế để giúp tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của trang web

WP Internal Link Juicer được thiết kế để giúp tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của trang web

Link Whisper được thiết lập để tạo liên kết nội bộ cho WordPress. Với plugin SEO WordPress, bạn sẽ có một trang web được tối ưu hóa tốt hơn nhờ khả năng khắc phục các nhược điểm trong việc xây dựng liên kết nội bộ theo phương pháp thủ công. Vì vậy, website có thể được xếp hạng tốt hơn trong top tìm kiếm của Google. 

Plugin Seo wordpress tối ưu hình ảnh

Plugin tối ưu hóa hình ảnh rất nên được áp dụng nếu bạn muốn cải thiện tốc độ tải của trang web

14 A3 Lazy Load

A3 Lazy Load là plugin cho phép tải hình ảnh chậm nhằm tối ưu tốc độ load. Khi sử dụng công cụ này, hình ảnh hiển thị sẽ được tải sau khi cuộn trang, giúp cho tốc độ tải của web được tối ưu nhất. A3 Lazy Load cho phép người dùng chủ động thêm vào hoặc loại bỏ các tính năng theo ý thích của mình. 

15 ShortPixel

Shortpixel là công cụ nén và tối ưu hóa hình ảnh trên trang web. Dung lượng hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang nên việc tối ưu hóa hình ảnh là điều rất quan trọng, nó có thể giúp website đạt được thứ hạng tốt hơn trên top tìm kiếm. Plugin này khá dễ sử dụng, chỉ cần thực hiện thao tác cài đặt, mọi công việc còn lại đều sẽ được công cụ tự động thực hiện. Đặc biệt, Shortpixel có một tính năng hay ho là có thể tối ưu hóa tất cả các hình ảnh đã có trên trang web mà không cần phải thay đổi từng ảnh nhất định. 

Shortpixel là công cụ giúp nén và tối ưu hóa hình ảnh trên trang web 

Shortpixel là công cụ giúp nén và tối ưu hóa hình ảnh trên trang web

16 SEO Friendly Images

SEO Friendly Images là công cụ hỗ trợ cập nhật tự động tất cả hình ảnh của bạn với các ALT and TITLE attributes phù hợp cho mục đích SEO. Nếu bạn chưa cài đặt ALT and TITLE attributes, plugin này sẽ có đa dạng options để bạn lựa chọn. Bằng cách tối ưu hình ảnh với  SEO Friendly Images, website của bạn có thể tăng tốc độ load nhanh hơn 50 – 70%. Tuy nhiên, để sử dụng đầy đủ các tính năng của công cụ này, bạn phải mua bản trả phí theo năm. 

Plugin Seo chuyển hướng 301

17 Redirection

Redirection giúp quản lý các chuyển hướng trên trang của bạn. Cụ thể là chuyển hướng bắt buộc từ các URL đã ngừng hoạt động sang URL mới, điều này giúp hạn chế tình trạng người dùng truy cập đường link nhưng nhận thông báo lỗi 404. Plugin Redirection rất dễ sử dụng, kể cả những người không có kiến thức chuyên sâu về SEO vẫn có thể thao tác dễ dàng trên công cụ này. Ngoài chức năng chuyển hướng 301, Redirection còn giúp bạn báo cáo lỗi trên các máy chủ khác,chẳng hạn như liên kết bị hỏng (lỗi 404) 

18 301 Redirects

Đây là một plugin SEO WordPress khác cho phép bạn thêm chuyển hướng 301 hiệu quả và rất dễ sử dụng. Sau khi được kích hoạt, bạn sẽ thấy hai hộp rõ ràng, hộp Yêu Cầu sẽ thêm URL cũ và hộp Đích để thêm URL mới. Nhấp vào Lưu thay đổi và nó tự động thêm kiểu chuyển hướng 301. 

Plugin wordpress bảo mật

19 Wordfence Security — Firewall & Malware Scan

Wordfence Security — Firewall & Malware Scan là giải pháp bảo mật WordPress toàn diện nhất hiện có, bao gồm tường lửa và trình quét phần mềm độc hại. Công cụ này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc vào trang web, kiểm tra các lỗ hổng bảo mật và cảnh bảo cho người dùng, xác định và chặn các lưu lượng độc hại gây ảnh hưởng đến website. 

20 iThemes Security

Một trong những Plugin SEO wordpress mà bạn có thể nghĩ đến khi muốn bảo mật trang WEB là iThemes Security.  Với những tính năng đặc biệt dưới đây, iThemes Security thật sự là lựa chọn nên áp dụng để tối ưu và bảo mật trang web của bạn:

 • Khóa địa chỉ IP khi xuất hiện dấu hiệu hacker đăng nhập trái phép vào trang web
 • Khóa các user đăng nhập vào website với các biểu hiện độc hại
 • Quét và ngăn ngừa malware cũng như các mã độc khác.
 • Gửi thông báo về những hành vi đáng ngờ xuất hiện trên website
 • Ẩn tất cả thông tin cài đặt WordPress của website.
iThemes Security là lựa chọn Plugin mang đến tính năng bảo mật hoàn hảo

iThemes Security là lựa chọn Plugin mang đến tính năng bảo mật hoàn hảo

Lời Kết

Những Plugin được đề cập ở trên chỉ là số ít trong hàng trăm Plugin SEO cho WordPress. Và sẽ không quá khi nói các Plugin SEO WordPress có khả năng giải quyết hầu hết các vấn đề mà nhiều website gặp phải. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cùng lúc quá nhiều plugin SEO WordPress bởi chúng là nguyên nhân khiến cho tốc độ website bị chậm lại. Lưu ý, hãy lựa chọn Plugin tốt và chất lượng, hạn chế các Plugin không rõ nguồn gốc bởi chúng có thể sẽ khiến website của bạn gặp bất lợi. 

Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển website chất lượng hơn.