Chúng ta đang sống trong thời kỳ số hóa, nơi mà thiết bị công nghệ lan tràn khắp mọi nơi. Tất cả các thiết bị công nghệ đều hoạt động dựa trên một nền tảng nhất định và platform là nền tảng được ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ platform là gì, quy tắc vận hành ra sao? Chính vì vậy, hãy đồng hành cùng Kiệt để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì về platform.

Platform là gì?

Platform là gì? Có nhiều cách để hiểu về khái niệm platform nhưng để đơn giản nhất bạn có thể tạm hiểu đây là một thuật ngữ trong lập trình.

Và chúng được gọi tắt và nền tảng. platform nắm giữ nhiệm vụ là phương tiện thực hiện việc hỗ trợ cho lập trình viên thực hiện các công đoạn trong việc triển khai. Cùng với đó là thiết lập những sản phẩm ứng dụng di động.

Platform là gì - Chủ đề nhận được quan tâm của cả cộng đồng

Platform là gì – Chủ đề nhận được quan tâm của cả cộng đồng

Cụ thể hơn, lập trình viên khi tiến hành thiết kế website, viết phần mềm ứng dụng, di động nào đó sẽ dựa trên đặc điểm của platform.

Từ đó mà nền tảng của platform có thể là hệ điều hành, là máy ảo hoạt động, là phần cứng trên platform ấy.

Hãy nói một cách khác dễ hiểu hơn, bạn muốn vẽ một bức tranh thật đẹp với có cây hoa lá. Và để vẽ được bức tranh đó bạn sẽ cần nhiều sự hỗ trợ và không thể thiếu giấy vẽ. Lúc này, chúng ta có thể coi giấy vẽ chính là platform.

Platform là gì? Trong một vài năm trở lại đây, người ta đã ứng dụng hiệu quả platform trong kinh doanh. Và lúc này người ta gọi là mô hình kinh doanh platform. Để hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh platform hãy cùng Kiệt chuyển sang phần sau.

Xem thêm: Market share là gì?

Mô hình platform là gì?

Mô hình platform là mô hình mà người ta tạo ra một nền tảng trung gian có sự liên kết giữa người bán và người mua.

Người mua sẽ không tham gia vào nền tảng nếu không có người bán và ngược lại. Người bán sẽ không hề quan tâm đến nền tảng mà ở đó không có người mua.

Mô hình platform được ứng dụng rộng trong kinh doanh

Mô hình platform được ứng dụng rộng trong kinh doanh

Cũng vì vậy hiện nay một số thương hiệu lớn như Shopee, Sendo,… đã dày công để thực hiện các chương trình khuyến mại để thu hút số lượng người bán và người mua tham gia.

Cũng nhờ sự dày công này mà các thương hiệu lớn này ngày càng được nhiều người biết đến. Thậm chí với một số người khi cần “đi chợ” họ chỉ lên Shopee săn hàng giá rẻ.

Trong khi với những người bán hàng thì được hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Có thể thấy rằng mô hình kinh doanh platform mang lại nhiều giá trị lớn cho người bán và người mua.

Đặc biệt chủ sở hữu mô hình cũng thu về được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Từ đó mà việc kinh doanh trên nền tảng kết nối ngày càng trở nên phổ biến. Hãy cùng Kiệt chỉ ra một vài ví dụng ứng áp dụng platform.

Những nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile

Platform là gì, chúng chính là nền tảng để tạo nên nhiều ứng dụng hữu ích. Trong lĩnh vực mobile sở hữu một số nền tảng thuộc nền tảng platform. Bao gồm: Android, IOS, Blackberry, Windows Phone.

Nền tảng Android

Trong cuộc sống từ Android không còn xa lạ với tất là mọi người. Thực tế Android là một nền tảng Platform phát hành ở dạng mở mã nguồn.

Điểm đặc biệt của mã nguồn mở chính là các nhà mạng di động cùng lập trình viên có thể thực hiện điều chỉnh hệ điều hành.

Từ đó, mà Android đang ngày càng được tối ưu và bổ sung nhiều tính năng độc đáo.

Nền tảng Android là một trong những nền tảng Platform

Nền tảng Android là một trong những nền tảng Platform

Cùng vì vậy, trong nhiều năm qua Android đã trở thành một nền tảng của điện thoại thông minh và phổ biến nhất trên thế giới.

Đặc biệt, Android được nhiều công ty công nghệ có danh tiếng lựa chọn sử dụng khi có nhu cầu sử dụng hệ điều hành không quá năng, giá thành rẻ.

Từ những ngày đầu mới ra đời, Android được thiết kế với mục đích là chạy tốt trên máy tính bảng và smartphone.

Nhưng ở thời điểm hiện tại thì Android đã xâm lấn vào hệ thống máy chơi game, smart TV cùng nhiều thiết bị công nghệ khác.

Nền tảng IOS

Một nền tảng Platform được nhiều người biết đến nữa chính là IOS. Nền tảng này chủ yếu sử dụng phổ biến trên thiết bị di động Apple.

Ban đầu, IOS được viết và phát triển để chạy trên dòng Iphone. Nhưng hiện nay, nền tảng IOS lại được ứng dụng rộng trên nhiều thiết bị khác của Apple. Ví dụ: Ipad, Apple TV, Ipod.

Platform ngày càng được ứng dụng rộng

Platform ngày càng được ứng dụng rộng

Một thông tin khá thú vị mà Kiệt nghĩ các bạn nên cập nhật. Khi hệ điều hành IOS mới được viết ra cho thiết bị của Apple thì chúng chưa có một cái tên riêng nào.

Người ta chỉ gọi với một các tên Iphone chạy OS X. Cho đến khi bản dùng thử được phát hành thì nói được gọi là Iphone OS. Cho đến năm 2010 hệ điều hành chính thức được đổi tên thành IOS.

Xem thêm: Hyperlink là gì?

Nền tảng Blackberry

Nhắc đến Blackberry OS chúng ta cần biết rằng đây là một thế tảng của Platform chuyên về thiết kế phần mềm. Được biết nền tảng cung cấp cho sản phẩm khả năng đa nhiệm.

Nền tảng Windows Phone

Windows Phone xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Phiên bản mới nhất của Windows Phone là Windows Phone 8.

Từ những nền tảng trên con người đã áp dụng để viết nên nhiều ứng dụng kinh doanh. Vì vậy, không có lý do gì để chúng ta không tìm hiểu về một số ví dụ về nền tảng Platform.

Một số ví dụ về nền tảng Platform

Nền tảng platform đang được áp dụng rộng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt các doanh nghiệp đã nhanh tay nắm bắt nền tảng Platform để kinh doanh.

Và thực tế nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình kinh doanh nền tảng platform để tạo ra lợi nhuận. Trong số đó chúng ta có thể kể đến một vài ứng dụng.

Ứng dụng gọi xe Grab

Platform là gì? Chúng là nền tảng để viết ứng dụng gọi xe. Grab là ứng dụng gọi xe thu hút được lượng người dùng khá đông.

Sở dĩ ứng dụng này có sức hút với người dùng là những tính năng hữu ích của chúng mang lại. Đặc biệt, sự ra đời của ứng dụng đã tạo nên một hơi hướng mới trong lĩnh vực xe ôm.

Bạn không cần đứng chờ xe, hay đến tận địa điểm để bắt xe. Bên cạnh đó, những người lái xe không phải mất thời gian, vất vả mời chào khách hàng. Ứng dụng đã trở thành công cụ kết nối giữa những người lái xe và khách hàng.

Foody.vn

Nền tảng platform nổi tiếng còn là sự góp mặt của Foody. Ứng dụng chuyên về lĩnh vực review đồ ăn và dịch vụ giao đồ ăn.

Thông qua ứng dụng người dùng có thể dễ dàng không tốn kém thời gian để tìm kiếm lựa chọn địa chỉ ăn ngon.

Chưa dừng lại ở đó, ứng dụng đã cung cấp dịch vụ giao đồ ăn theo nhu cầu của khách hàng. Với ưu điểm này chúng ta có thể thưởng thức những bữa ăn ngon mà không cần phải đi đâu.

Song song với đó, ứng dụng tích hợp nhiều tính năng nổi trội. Ví dụ: giao hàng trực tuyến, theo dõi bản đồ giao hàng, hỗ trợ chi phí giao hàng.

Shopee

Shopee là nền tảng platform phổ biến được nhiều người biết đến. Hay nói cách khác Shoppe chính là một trang thương mại điện tử tuy xuất hiện muộn nhưng lại được đón nhận rất nhiệt tình.

Ở Shopee người ta có thể bán bất kỳ mặt hàng nào đó của mình với mức giá và những chính sách cực kỳ ưu đãi.

Với Platform bạn có thể ngồi nhà và mua sắm

Với Platform bạn có thể ngồi nhà và mua sắm

Trong khi đó người mua chỉ cần kích chuột là đã có thể tìm kiếm và mua được những sản phẩm mình mong muốn.

Cũng vì những tiện ích trên Shopee không khác gì so với một trung tâm thương lại trong thực tế.

Hơn hết, Shopee lại làm rất tốt công việc của mình chính là kết nối người người bán và người mua. Từ những chính sách khuyến mãi hấp dẫn đã mang đến lợi ích cho cả ba bên.

Ngoài ra, sự xuất hiện của những ứng dụng này đã giúp kinh tế phát triển hơn. Đồng thời, người dẫn cũng tiện hơn trong việc mua bán.

Ngoài ứng dụng Shopee còn nhiều ứng dụng tương tự như Lazada, Tiki,… đây cũng đều là ứng dụng dựa trên nền tảng platform.

Platform là gì? Qua những thông tin bài viết đề cập, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về Platform. Trong thời gian sắp tới Kiệt sẽ chia sẻ nhiều hơn đến các bạn về chủ đề hữu ích này. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của KDIGIMIND. Đừng quên ghé thăm chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thuật ngữ siêu mới nha!