Những buổi pitching giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư đã đặt nền móng làm giàu cho hàng ngàn ý tưởng khởi nghiệp.

Pitching là gì và lợi ích thu được có tác động gì tới con đường kinh doanh? Trong bài viết sau, Kiệt sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn!

Khái niệm pitching là gì

Khái niệm pitching là gì và lợi ích thu được khi có kỹ năng pitching?

Khái niệm pitching là gì và lợi ích thu được khi có kỹ năng pitching?

Pitching theo nghĩa đen có nghĩa là thuyết phục nhà đầu tư cấp vốn cho dự án do cá nhân hay tập thể đứng ra tổ chức.

Đối với lĩnh vực truyền thông đại chúng, pitching được hiểu là diễn giải ý tưởng xuất phát từ bản tóm tắt yêu cầu sáng tạo để giành lấy sự đồng ý của khách hàng.

Thực sự pitching là gì? Đó là những cuộc canh tranh trí tuệ giữa các Agency để thiết lập quan hệ kinh doanh hợp tác với Client tiềm năng. Người trực tiếp đứng ra thuyết phục là Account hoặc giám đốc điều hành của doanh nghiệp.

Pitching là cụm từ không còn mới mẻ đối với những nhà kinh doanh khởi nghiệp. Để được rót vốn đầu tư, pitching của họ phải thể hiện sức nặng về ý tưởng và kinh tế.

Ý tưởng càng sáng tạo và có tính thực tiễn bao nhiêu thì khả năng thuyết phục được nhà đầu tư càng cao bấy nhiêu.

Xem thêm: Media là gì?

Đầu tư trong giới kinh doanh là con đường làm giàu đầy mạo hiểm. Do vậy để một doanh nghiệp đồng ý rót vốn, họ cần thấy được khả năng sinh lợi và tầm nhìn xa của dự án có thật sự xứng đáng không.

Nhiệm vụ của người thuyết trình trong trường hợp này thường khá khó khăn và áp lực. Họ phải chuẩn bị tốt từ kỹ năng giao tiếp, thuyết phục đến phong cách ăn mặc, trình bày,…

Nội dung là phần quan trọng nhất, do vậy thông tin phải thật rõ ràng, chính xác và dễ hiểu.

Sự thể hiện của người thuyết trình có khả năng sẽ mang đến một nguồn đầu tư hấp dẫn cho dự án của họ. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong giai đoạn này, Kiệt sẽ hướng dẫn công thức pitching hiệu quả nhất nhé!

Công thức làm nên thành công pitching là gì

Để tổ chức pitching thành công, cần cân nhắc đến những yếu tố then chốt.

Để tổ chức pitching thành công, cần cân nhắc đến những yếu tố then chốt.

Thời gian pitching

Thời gian pitching là tổng thời gian mà Agency trình bày ý tưởng, tiềm năng và thuyết phục sự đầu tư trước các Client. Thông thường, thời lượng một bài Pitching được yêu cầu từ 5 tới 10 phút để thể hiện tổng quát một dự án.

Nội dung pitching

Nội dung cần thiết ở một bài pitching là gì? Đó là ý tưởng dự án, cách ứng dụng ý tưởng vào thực tiễn và tiềm năng sinh lời khi ứng dụng. Kết thúc buổi pitching, doanh nghiệp sẽ trực tiếp làm việc cùng nhà đầu tư.

Công thức pitching thành công không bao gồm một nội dung quá chi tiết. Ví dụ như chiến lược marketing, giá trị công ty,… là những điều không nên cho vào phần nội dung. Nên trực tiếp đi thẳng vào vấn đề chính, ngắn gọn, súc tích và mạch lạc.

Thời gian, nội dung và hình thức là những yếu tố quan trọng làm nên một buổi pitching hiệu quả.

Thời gian, nội dung và hình thức là những yếu tố quan trọng làm nên một buổi pitching hiệu quả.

Hình thức pitching

Hình thức pitching là sự thể hiện vẻ ngoài trên tinh thần toàn diện. Không chỉ là trang phục, ngoại hình người thuyết trình mà cách trình bày slide, lựa chọn font chữ,… đều là yếu tố cấu thành nên hình thức hoàn thiện.

Hình thức pitching thể hiện thái độ nghiêm túc, tỉ mỉ của doanh nghiệp đảm nhận dự án. Đây là những yếu tố gây thiện cảm với nhà đầu tư và tác động đến khả năng rót vốn của họ.

Những mẹo pitching thành công hiệu quả

Thực hành thật nhiều trước khi thuyết trình ý tưởng

Một ý tưởng tuyệt vời sẽ được thể hiện trọn vẹn nếu như người nói có cách thuyết trình hiệu quả. Việc trình bày và thuyết phục nhà đầu tư thực chất có vai trò quan trọng tương đương như khi bạn nghĩ ra ý tưởng.

Cách tốt nhất để có thể diễn giải hiệu quả là thực hành thật nhiều trước khi bắt đầu. Trong quá trình này, bạn có thể chỉnh sửa những khuyết điểm trình bày và hoàn thiện chúng hơn cho buổi pitching của mình.

Ngoài ra, sự thoải mái và tự tin là phương pháp thành công áp dụng cho bất kì trường hợp giao tiếp nào. Hãy tạo cho mình một phong cách tự tin, để nhà đầu tư bị thuyết phục về việc đặt niềm tin vào bạn.

Nắm được cách thuyết trình hiệu quả là chìa khóa thành công khi tổ chức pitching.

Nắm được cách thuyết trình hiệu quả là chìa khóa thành công khi tổ chức pitching.

Hãy kể một câu chuyện tuyệt vời và tạo mối liên hệ cảm xúc

Bản chất của những bài pitching là gì? Chúng thường có yếu tố cứng nhắc và nghiêm túc. Sẽ là một sự kích thích cảm xúc tuyệt vời nếu người thuyết trình biết khéo léo vận dụng những câu chuyện cá nhân vào quá trình diễn giải.

Những hình ảnh và cảm xúc trực quan tạo ra sức hút nhất định và khiến nhà đầu tư cảm thấy hấp dẫn hơn.

So với cách trình bày cứng nhắc về tầm nhìn viển vông, đặt trải nghiệm cá nhân vào trong bài pitching khiến cho lời nói của bạn trở nên đáng tin cậy.

Tâm lý con người thường có xu hướng tiếp nhận cảm giác trước tiên, sau đó hình thành tiền đề để hợp lý hóa câu chuyện. Một phần những quyết định lí trí ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc. Do vậy, cách truyền tải thông điệp cảm xúc như thế nào ảnh hưởng tới thành công của người nói.

Không chỉ ý tưởng hấp dẫn, mà thông qua việc thể hiện của bạn, nhà đầu tư sẽ đánh giá tiềm năng đối tác có thực sự mạnh hay không. Hãy là một người doanh nhân thông minh và hiểu biết.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách kể chuyện để lấp liếm những lỗ hổng kinh doanh trong dự án của bạn. Điều này thường khó giấu được các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và khiến họ cảm thấy thất vọng.

Xem thêm: Pin CMOS

Tạo dựng thương hiệu cá nhân với tư cách là người kinh doanh có hiểu biết

Điều Client chú ý trong một buổi pitching là gì? Không gì thu hút họ hơn là một dự án tuyệt vời và một đối tác kinh doanh chuyên môn vững. Họ cần có sự đảm bảo về tương lai sau hợp tác, mà những phẩm chất bên phía đối tác chính là thước đo rõ ràng.

Những người biết rõ bản thân, tự tin và có thể làm ra tiền từ đầu óc của mình thường có cách thể hiện đặc biệt. Đối tác càng có năng lực thì công việc càng trở nên dễ dàng. Đó là một trong những lí do thuyết phục nhà đầu tư rót vốn.

Không những thể hiện ở vẻ ngoài, cách nói chuyện cùng phong thái của bạn cũng là yếu tố gây thiện cảm. Gợi dẫn những câu chuyện thể hiện thái độ làm việc và sự cống hiến của bạn sẽ là điểm cộng tuyệt vời đối với nhà đầu tư.

Thể hiện khả năng chuyên môn và tinh thần làm việc nghiêm túc giúp người thuyết trình ghi điểm cộng với các Client.

Thể hiện khả năng chuyên môn và tinh thần làm việc nghiêm túc giúp người thuyết trình ghi điểm cộng với các Client.

Làm nổi bật tính xác thực của sản phẩm bằng cách nói về doanh số bán hàng

Bên cạnh ý tưởng và cách dẫn dắt thuyết phục, doanh số dự tính là điều mà nhà đầu tư chú ý ở một dự án. Người làm kinh doanh bao giờ cũng bị gây ấn tượng bởi những con số thực tế hơn là những dữ kiện viển vông mơ hồ.

Điều quan trọng là cần phải có sự dự trù chuẩn xác và trung thực với doanh số tương lai của bạn. Không nên thổi phồng doanh số để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Thái độ này không chỉ khiến họ mất niềm tin mà bạn cũng thiếu sự nghiêm túc đối với chính dự án của mình.

Khi nghiên cứu những cách tổ chức pitching hiệu quả, hẳn bạn tự hỏi chẳng lẽ con đường làm giàu chỉ có thế? Câu trả lời là không.

Thực tế, còn có rất nhiều thủ thuật mà người thuyết trình phải áp dụng nếu muốn thuyết phục những nhà đầu tư dày kinh nghiệm.

Vậy thì để tham khảo được nhiều thông tin hơn nữa, hãy truy cập vào kdigimind.com.  Với tư cách là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo chiến lược kinh doanh. Chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức làm giàu đáng giá.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “pitching là gì” và những thông tin liên quan mà chúng tôi nghĩ sẽ có ích cho bạn. Với những thông tin này, hi vọng độc giả sẽ tiến gần hơn nữa với mục tiêu kinh doanh của mình nhé!