Gần đây nhiều bạn hỏi chúng mình việc về pin CMOS. Vì thế bài viết này chúng mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn loại cảm biến phổ biến nhất hiện nay này nhé!

Kiến thức cơ bản về pin CMOS

Pin CMOS là gì?

CMOS viết tắt từ Complementary Metal-oxide Semiconductor. Là một chất bán dẫn oxit metal bổ sung, một công nghệ tốn ít năng lượng.

Pin CMOS thường dùng trong các con chíp có tính đặc biệt được sử dụng gắp trên main board máy tính, laptop mạch chủ. Có tác dụng giúp máy có thể lưu trữ các thông tin ngay cả khi mất điện hay tắt nguồn.

Để gắn được chúng, các nhà sản xuất dùng một viên pin nhỏ gắn trực tiếp lên main để duy trì thông tin bất kể máy tính có được cấp nguồn điện hay không.

Đặc điểm của con chip này là hoạt động sử dụng rất ít năng lượng, viên pin rất nhỏ gọn. Khi máy tính tắt hay bị ngắt hết mọi nguồn điện thì mới sử dụng chúng. Lâu ngày không thay pin CMOS sẽ làm cho NvRam hỏng.

Hiện nay có 2 loại kích cỡ pin CMOS cơ bản là pin CR2032 và pin CR3032. Hai loại pin này có chức năng và cấu tạo như nhau. Chỉ khác nhau về kích cỡ vì các main board của các máy không phải là giống nhau hoàn toàn.

Là một chất bán dẫn oxit metal bổ sung, một công nghệ tốn ít năng lượng

Tác dụng của pin CMOS

Pin CMOS dùng để cung cấp nguồn điện duy trì cho chíp CMOS có thể hoạt động bình thường.

Thông tin lưu trong này gồm chạy giờ, ngày tháng năm và 1 số thông tin về phần cứng để trước khi khởi động thì main sẽ lấy thông tin ra sử dụng 1 cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Do sử dụng nguồn điện độc lập cung cấp từ pin nên bộ phận này có khả năng đưa ra thông tin chính xác về ngày giờ cập nhật trên máy tính ngay cả khi máy đang ở trạng thái tắt.

Xem thêm: Mã bưu điện là gì?

Tác dụng của pin CMOS

Hết pin CMOS có ảnh hưởng gì không?

Thật ra hết pin CMOS thì máy tính của bạn vẫn có khả năng khởi động và vào hệ điều hành 1 cách bình thường.

Tuy nhiên, chức năng chính của pin CMOS là cung cấp nguồn điện cho board mạch CMOS hoạt động ổn định để có thể lưu lại cấu hình, thời gian chính xác của hệ thống.

Khi hết pin sẽ gặp phải một số vấn đề như ngày giờ hiển thị không chính xác, nhiều trường hợp dẫn đến không thể truy cập internet.

Khi tiến hành chỉnh lại thời gian bằng tay trong phần cài đặt thời gian, người dùng chỉ có thể sử dụng kết nối internet bình thường trong lần đó. Những lần sau đều gặp lại lỗi tương tự.

Ngoài ra, nó còn giúp lưu thông tin cấu hình BIOS. Khi pin hết người dùng có thể gặp phải lỗi máy không thể khởi động được hoặc khởi động không lên màn hình.

Hết pin CMOS có ảnh hưởng gì không?

Cách thay pin CMOS cho máy tính

Trước hết, làm thế nào để biết pin CMOS sắp hết?

  • Thời gian trong máy tính chạy loạn xạ và cho dù đã thiết lập lại trong windows nhưng cứ mỗi lần mở máy là sai giờ.
  • Khi khởi động máy , máy tính sẽ xuất hiện một trong 4 lỗi sau: CMOS Read Error, CMOS Checksum Error, CMOS Battery Failure, System battery voltage is low. Nhưng bạn bắt buộc phải vào CMOS thiết lập lại thì mới được . Nhưng khi khởi động lại máy lần sau thì lại như thế .
  • Ngoài ra, còn một lỗi nữa hiếm gặp là BIOS bị hư mặc dù pin CMOS vẫn còn.

Dấu hiệu để biết pin CMOS sắp hết

Dưới đây là các bước thay pin CMOS:

Bước 1: Mở vỏ máy tính và tìm pin trên bo mạch chủ

Hầu hết các máy tính hiện đều sử dụng pin CMOS dạng hình tròn giống đồng xu. Một số pin CMOS có thể được giữ bằng kẹp kim loại hoặc thanh. Pin có thể được lấy ra bằng cách trượt nó ra từ bên dưới ra.

Bạn nên ghi lại thông số kỹ thuật của pin bao gồm: điện áp, thành phần, hệ thống dây điện. Điều này giúp bạn mua pin mới đối chiếu thật chính xác.

Xem thêm: Flagship là gì?

Mở vỏ máy tính và tìm pin trên bo mạch chủ

Bước 2: Tháo pin

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng pin đồng xu, việc tháo pin tương đối đơn giản. Sử dụng ngón tay của bạn để nắm lấy cạnh của pin và kéo nó lên và ra khỏi ổ cắm giữ pin.

Một số bo mạch chủ có một clip giữ pin xuống. Nếu bo mạch chủ của máy tính của bạn có clip này, bạn có thể cần sử dụng một tay để di chuyển clip lên và tay kia để kéo pin ra.

Gỡ viên pin cũ ra khỏi main. Dùng đầu tua vít cọ nhẹ nhẹ 2 thanh tiếp điện để làm sạch bề mặt tiếp xúc với pin mới.

Tháo pin

Bước 3: Lắp pin mới

Tháo pin mới khỏi vỏ giấy, đặt đúng cực thả vào khay pin. Nhấn nhẹ nghe tách 1 cái là được.
Có ngắt điện lúc thao tác hay không là không quan trọng lắm.

Với laptop thì việc vặn ốc sẽ nhiều hơn cần đoán xem pin CMOS nằm ở nắp nào. Pin của laptop vẫn là dạng pin này, nhưng hay có thêm vỏ nilon và chân cắm điện với 1 cực.

Lắp pin mới

Bước 4: Nhập giá trị CMOS

Khi pin đã được thay thế, hãy bật máy tính và đặt lại các giá trị CMOS về mặc định.

Sau khi nhập tất cả các giá trị, đảm bảo lưu các cài đặt trước khi thoát.

Nhiều thiết lập CMOS cho phép bạn nhấn một phím, chẳng hạn như F10, để lưu các giá trị và thoát ra.

Nhập giá trị CMOS

Đây là những thông tin quan trọng nhất về pin CMOS. Các bạn chưa rõ phần nào hay muốn hỏi thêm hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!