Với những người làm SEO thì sẽ không quá xa lạ với thuật ngữ Phantom Keyword (từ khóa bóng ma). Loại từ khóa này có lượt tìm kiếm ít, ít đối thủ cạnh tranh và được chọn lọc kỹ lưỡng sau quá trình nghiên cứu của SEOer. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm Phantom Keyword nhanh và hiệu quả nhất. Cùng xem nhé! 

Lợi thế khi sở hữu Phantom Keyword trên website

Trước khi vào khái niệm về Phantom Keyword, tôi sẽ cho các bạn thấy việc sở hữu nhiều Phantom Keyword có lợi thế như thế nào trong chiến lược SEO của một trang web mới và một trang web đã có tuổi đời, thương hiệu lâu năm. 

Ứng dụng của Phantom Keyword cho website mới

Một trang web mới và thứ hạng từ khóa chính còn đang trạng thái N/A? Hãy thử với Phantom Keyword. Hiệu quả kéo Traffic từ khóa dài và ít cạnh tranh sẽ giúp bạn có lối content khác biệt, hướng tới một nhóm khách hàng tìm kiếm “khác biệt” thay vì tìm những từ khóa phổ biến với chỉ số cạnh tranh khốc liệt. 

Dưới đây là kết quả của website mới về mảng sức khỏe, thẩm mỹ đã có lượng traffic tăng từ từ và ổn định khi mới bắt đầu sử dụng Phantom Keyword

Giai đoạn ứng dụng Phantom Keyword sau một thời gian dài tối ưu UX/UI

Giai đoạn ứng dụng Phantom Keyword sau một thời gian dài tối ưu UX/UI

Trên đây là một ví dụ điển hình của việc sử dụng Phantom Keyword. Website được Kdigimind tư vấn chiến lược content và đã đạt được một lượng hiển thị, click khá tốt. Bạn thử hình dung, nếu website có gấp 10 lần bài viết có Phantom Keyword thì bạn sẽ có ngay 2800 người dùng truy cập trang web một ngày (số liệu ước tính), một con số không hề nhỏ phải không nào?

Ứng dụng của Phantom Keyword cho website lâu đời

Sau khi đã đạt Top Rank trên Google, việc giữ thứ hạng và phát triển mở rộng đúng tệp khách hàng cho hạng mục sản phẩm, dịch vụ là “cần thiết”. Bởi bộ máy tìm kiếm Google luôn ưu ái cho những website có lượng thông tin lớn, hữu ích cho người đọc. 

Các luồng thông tin sau một thời gian sẽ không còn đúng hoặc bị thay đổi. Do đó, Google luôn phải cập nhật các thuật toán để nâng cao trải nghiệm và cập nhật thông tin cho phù hợp với người dùng. Vì vậy, bạn cũng cần phải cập nhật thông tin liên tục, bổ sung thêm các nhóm từ khóa có lượng tìm kiếm thấp để củng cố thứ hạng và đôi khi đem lại doanh thu thực tế tốt hơn nhiều so với từ khóa chính và từ khóa thông tin.

Phantom Keyword là gì?

Phantom Keyword là từ dùng để chỉ các từ khóa bóng ma mà người dùng tìm kiếm. Chúng thường có ít thông tin trên Internet nên rất ít đối thủ cạnh tranh. Sử dụng từ khóa bóng ma tốt sẽ giúp website của bạn nhanh chóng leo top và tăng traffic.

Tìm hiểu về khái niệm Phantom keyword là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Phantom keyword là gì?

Dùng từ khóa bóng ma là cách hữu ích giúp website tăng doanh thu nhiều hơn so với các keyword khác. Bên cạnh đó, phantom keywords còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực khác như:

Website lên top google

Từ khóa bóng ma góp phần đẩy nhanh tiến độ khi SEO website thông qua mô hình onsite thông minh. Nhờ đó, lượng traffic của trang sẽ tăng trưởng từ từ và giúp website rank top dễ dàng hơn.

Đem lại lượng traffic lớn

Từ khóa bóng ma có thể mang đến lượng traffic lớn cho web vì có khả năng chuyển đổi ra đơn hàng cao hơn từ khóa thông thường. Như vậy, khi bạn sở hữu trang web có nhiều từ khóa Phantom thì số lượng truy cập vào web cũng sẽ tăng lên. 

Từ khóa bóng ma đem lại lưu lượng truy cập lớn cho website

Từ khóa bóng ma đem lại lưu lượng truy cập lớn cho website

Xây dựng Authority Site

Authority Site là một nơi cung cấp cho người dùng mạng các thông tin có giá trị về sản phẩm, dịch vụ… Xây dựng bộ từ khóa bóng ma chất lượng sẽ biến website của bạn thành một Authority Site đúng nghĩa. Từ đó, độ uy tín của trang web cũng sẽ tăng cao và kéo theo đó là traffic sẽ đổ về ào ào.

Công dụng của từ khóa bóng ma là giúp xây dựng Authority site

Công dụng của từ khóa bóng ma là giúp xây dựng Authority site

Cách tìm Phantom Keyword đơn giản, nhanh chóng

Các SEOer muốn tìm ra bộ từ khóa bóng ma cho website của mình không hề khó. Bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ như KeywordTool.io hay Google Keywords Planner để lọc từ khóa. Dưới đây là 2 cách tìm phantom keyword mà bạn có thể áp dụng:

Cách 1: Sử dụng Keywords Explorer Ahrefs – chọn vào mục “Matching Terms”

Với cách này bạn sẽ dùng bộ công cụ Keywords Explorer Ahrefs để chọn lọc Phantom Keyword. Khi đã chọn mục Matching Terms trong công cụ thì bạn làm theo các bước sau:

Sử dụng Keywords Explorer Ahrefs để tìm từ khóa bóng ma

Sử dụng Keywords Explorer Ahrefs để tìm từ khóa bóng ma

Bước 1: Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan sản phẩm dịch vụ của bạn

Tổng hợp các từ khóa có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của website -> Vào Ahrefs rồi nhập tên sản phẩm (ví dụ “Máy Lạnh”) -> Chọn tìm kiếm -> Chọn  “Matching Terms” để xem xét các từ khóa có liên quan đến giày thể thao ở đây.

Tìm kiếm toàn bộ từ khóa liên quan tại Ahrefs

Tìm kiếm toàn bộ từ khóa liên quan tại Ahrefs

Bước 2: Tiến hành lọc theo các tiêu chí độ khó (KD), số lượng chữ keyword (Word count), Volume và xuất ra file excel

Trong Matching Terms sẽ có các phần là tiêu chí độ khó (KD), số lượng chữ keyword (word count) và Volume. Lúc này bạn điều chỉnh lại các hạng mục đó theo thứ tự dưới đây:

 • KD: Min 0 → max 0
 • Word Count: 5 → max
 • Volume: 10 → max
 • SERP Features: Include Sitelinks (lọc từ khóa có url lên top)

Khi đã chỉnh xong chọn Export để xuất file ra thành dạng excel. Định dạng file này sẽ giúp bạn dễ dàng lọc được các từ khóa bóng ma hữu ích cho website. 

Bước 3: Xóa cột không cần thiết của file excel

Khi đã có file excel tổng hợp từ khóa có độ khó bằng 0 và số lượng chữ từ 5 trở lên. Bạn hãy xóa các cột không quan trọng và để lại các mục như Volume, SERP Features, Keyword, Difficulty cùng Parent Topic. Ở cột SERP Features bạn chọn sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z sao cho hợp lý.

Ngoài ra, các hình thức Ads bạn cũng có thể bỏ đi vì chúng không cần thiết. Hãy lấy những phần có định site links còn từ khóa nào không có thì bạn xóa toàn bộ. Bởi các keyword này không giúp thẻ URL của bạn lên top Google nhanh chóng.

Ở file excel xóa các cột không cần thiết đi

Ở file excel xóa các cột không cần thiết đi

Bước 4: Lọc các keyword bị trùng và lọc Sort and Filter

Chọn cột Keyword -> Chọn Data -> Chọn Remove Duplicate để xóa từ trùng lặp. 

Tiếp đến bạn lọc Volume (số lượt tìm kiếm) từ khóa theo thứ tự từ cao xuống thấp với tính năng Sort and Filter. Sau đó, loại bỏ các keyword không liên quan đến “giày thể thao”.

Sử dụng tính năng Sort and Filter để lọc các mục theo bảng chữ cái tại cột volume. Cách này sẽ giúp bạn phát hiện và xóa đi các keyword không cần thiết. 

Bạn nên kiểm tra kỹ lại 1 lần nữa để có một file excel tập hợp các Phantom Keyword cho web của mình.

Bước 5: Kiểm tra và tiến hành nhóm topic

Bạn hãy tập hợp các từ khóa có liên quan với nhau lại thành từng nhóm nhỏ. Mỗi nhóm keyword có nội dung riêng để đáp ứng được mục đích tìm kiếm từ người dùng. Bạn hãy gắn keyword topic cluster để tạo mục rồi cho các từ khóa vào subtopic phù hợp.

Bước 6: Check Allintitle để lọc key 1 lần nữa 

Tạo thêm 1 cột Allintitle trên file excel của Phantom Keyword. Allintitle là chỉ số thể hiện toàn bộ các kết quả có liên quan đến từ khóa người dùng tìm kiếm. Đồng thời Allintitle còn cho phép bạn biết được từ khóa phantom của bạn có nhiều người sử dụng hay không.

Ví dụ: Kiểm tra allintitle “áo khoác gió”: Google sẽ trả về những kết quả có liên quan đến từ khóa này. Nếu thấy lượng kết quả hiển thị ít đồng nghĩa với việc đang có ít đối thủ viết về chủ đề này và bạn nên chọn nó. Số lượng kết quả trả về tốt nhất nên nhỏ hơn 150 để tiện cho việc triển khai từ khóa bóng ma.

Ngoài check theo cú pháp nêu trên, khi làm key phantom bạn cũng nên nhận định đúng về đối thủ. Hãy xem xét từ khóa mình check là authority ngành hay thuộc lĩnh vực đặc thù. Nếu có thì đây là từ khóa khó cạnh tranh và bạn hãy để viết sau hoặc không viết.

Bước 7: Xác định lượng traffic ước tính cho danh sách phantom keyword

Khi đã nắm trong tay danh sách Phantom Keyword chất lượng được phân chia theo topic. Bạn hãy ước tính lượng truy cập của từ khóa bằng cách sử dụng công cụ hỗ trợ Ahrefs. 

Ví dụ: Bạn chọn từ khóa phantom “máy lạnh nào tiết kiệm điện nhất” rồi cho vào bộ công cụ lọc từ khóa Ahrefs. Kết quả hiển thị sẽ hiện ra cho bạn danh sách top 10 từ khóa liên quan. Bạn hãy cộng traffic của top 5 website đầu tiên rồi lấy trung bình để tính traffic tương đối của từ khóa này.

Sau đó, bạn trở lại về sheet ban đầu và tạo thêm 1 cột lưu lượng truy cập rồi điền số vừa tính được. Thực hiện tương tự với các từ khóa bóng ma khác để cho ra bộ keyword có khả năng tăng lưu lượng cho web.

Xác định lưu lượng ước tính cho danh sách từ khóa bóng ma

Xác định lưu lượng ước tính cho danh sách từ khóa bóng ma

Bước 8: Tiến hành triển khai viết content phantom keyword

Tiến hành viết các bài content có nội dung xoay quanh bộ từ khóa bóng ma đã tổng hợp được. Sau đó đăng tải bài viết lên trên website của mình và theo dõi traffic để đánh giá độ hiệu quả. 

Cách 2: Tìm phantom keyword dựa vào website đối thủ 

Ngoài cách sử dụng Matching Terms trên Ahrefs thì bạn có còn thể tìm từ khóa bóng ma thông qua website đối thủ. Các bước thao tác cũng tương tự như cách 1 nhưng sẽ có sự khác biệt ở một số chỗ:

Dựa trên website của đối thủ cạnh tranh để tìm từ khóa bóng ma

Dựa trên website của đối thủ cạnh tranh để tìm từ khóa bóng ma

Bước 1: Lựa chọn website đối thủ đứng top Google về từ khóa trong lĩnh vực phân tích Ahrefs → chọn mục Organic keywords

Để tìm được từ khóa bóng ma, bạn có thể dựa vào website đối thủ đang được xếp thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google. Đặc biệt, sử dụng công cụ Ahrefs để lọc ra trang web nào đang đứng Top hiện nay.

Bạn hãy gõ các từ khóa chính trên website của mình vào Google để tìm ra các website đối thủ đang ở top. Sau đó, vào Ahref rồi chọn mục Site Explorer dán url của website đối thủ và chọn Organic keywords.

Bước 2: Lọc theo các tiêu chí độ khó (KD), số lượng chữ keyword (Word count) và xuất ra file excel

Khi kết quả Organic keywords đã hiện ra bạn sẽ lọc từ khóa theo các tiêu chí độ khó từ khóa bằng 0, số lượng chữ từ 5 trở lên rồi xuất thành file excel:

 • KD: Min 0 → max 0
 • Word Count: 5 → max
 • Volume: 50 → max
 • SERP Features: Include Sitelinks (lọc từ khóa có url lên top)

Bước 3: Xóa cột không cần thiết của file excel

Nếu đã có file excel, tiến hành xóa các cột không cần thiết. Các cột không được xóa trong file này gồm có SERP Features, keyword, volume, difficulty và Parent Topic. Với mục SERP Features bạn cũng sắp xếp lại thứ tự từ A đến Z theo cách 1.

Bước 4: Kiểm tra và tiến hành nhóm topic

Tập hợp các từ khóa vào cùng 1 topic để tiện cho việc phân chia và lên nội dung. Mỗi một nhóm keyword đều phải đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm từ người dùng mạng. 

Bước 5: Check Allintitle để lọc key 1 lần nữa 

Tạo cột allintitle để tiến hành lọc từ khóa một lần cuối cùng. Thông qua allintitle, bạn sẽ biết được từ khóa bóng ma của mình có nhiều đối thủ đang viết hay không. Sử dụng allintitle ở phương pháp này cũng tương tự như cách 1.

Bước 6: Xác định lượng traffic ước tính cho danh sách phantom keyword

Sử dụng Ahrefs và gõ từ khóa cần tìm để xem các keyword có lượng truy cập nhiều. Lấy trung bình cộng của 5 trang web đầu để tính traffic cho từ khóa..

Ở file excel từ khóa bóng ma, tạo thêm 1 cột thể hiện lượng traffic dự tính cho các keyword. Sau đó, nhập số liệu vừa tính được từ 5 trang web. Với các từ khóa phantom khác bạn cũng thực hiện tương tự để tạo bộ keyword cho web của mình nhé.

Bước 7: Tiến hành triển khai viết content phantom keyword

Các bài viết nên chứa câu từ hấp dẫn và đúng với từ khóa phantom. Cuối cùng bạn upload bài viết trên website của mình và tiến hành chạy SEO.

Các kỹ thuật triển khai phantom keyword hiệu quả

Ngoài việc biết phantom keyword là gì bạn còn phải biết cách triển khai nó. Bạn có thể áp dụng trực tiếp từ khóa trên Money site để tăng doanh thu. Hoặc nuôi dưỡng bộ từ khóa để làm hệ thống vệ tinh PBN và SEO Backlink. 

Hướng dẫn kỹ thuật triển khai từ khóa bóng ma đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật triển khai từ khóa bóng ma đơn giản, hiệu quả

Tính Keyword Golden Ratio

Tỷ lệ từ khóa vàng (hay Keyword Golden Ratio) được dùng để thể hiện tình trạng của từ khóa. Một từ khóa bóng ma tốt phải có ít đối thủ cạnh tranh và có lượng Volume Search ổn định. Ngoài ra, tỷ lệ từ khóa vàng còn được nhiều SEOer đánh giá cao nhờ các lý do như:

 • Keyword Golden Ratio có tác dụng giúp các trang web mới thành lập tăng lượng truy cập.
 • Giúp thu hẹp và chọn ra các từ khóa có lượng tìm kiếm cao trong danh sách các keyword.
 • Dữ liệu của Keyword Golden Ratio được tính toán thủ công nên không bị công khai trên các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Tỷ lệ từ khóa vàng có thể tránh được các thuật toán “Sandbox”.
Keyword Golden Ratio còn được biết đến là tỷ lệ từ khóa vàng

Keyword Golden Ratio còn được biết đến là tỷ lệ từ khóa vàng

Để tính được Keyword Golden Ratio người ta sẽ áp dụng công thức cụ thể:

KGR = Số lượng kết quả tìm kiếm chứa từ khóa/số lượng tìm kiếm hàng tháng trên Google

Trong đó, số lượng tìm kiếm cần bé hơn 250 và khi tính được con số cụ thể bạn sẽ dựa vào cấp độ sau để chọn từ khóa:

 • Tỷ lệ từ khóa vàng ở mức tốt là nhỏ hơn 0.25
 • Tỷ lệ từ khóa vàng ở mức có hiệu quả trong khoảng từ 0.25 đến 1
 • Tỷ lệ từ khóa vàng không đạt hiệu quả mong muốn thường lớn hơn 1

Tối ưu Onpage và áp dụng cấu trúc Silo cho phantom keyword

Muốn triển khai từ khóa bóng ma hiệu quả bạn phải tối ưu Onpage cho bài viết trên website. Đồng thời bạn còn cần áp dụng cấu trúc Silo cho từ khóa để thúc đẩy nó lên top cùng các từ khóa thương mại.

Tối ưu Onpage các bài viết

Bạn cần đảm bảo thực hiện đủ các thao tác dưới đây để bài viết hoạt động tốt và giúp tăng hạng website:

 • Chèn từ khóa bóng ma chính vào trong tiêu đề của bài viết
 • Để từ khóa bạn muốn SEO vào URL nhằm tối ưu bài
 • Các Heading chính và Sub-Headings cũng cần chèn từ khóa
 • Gắn thêm những đường Internal Link và Outbound Link đến bài viết cùng chủ đề. Ngoài ra bạn còn có thể đưa link tới 1 hoặc 2 trang web Authority nói về cùng lĩnh vực với từ khóa
 • Sau khi viết xong mỗi bài viết bạn nên Submit URL lên Google để công cụ này Index và đẩy thứ hạng của web

Xây dựng Silo, tạo dựng chủ đề thống nhất dưới con mắt Google

Bạn hãy tìm ra từ 4 đến 5 bộ Phantom Keyword của các bài viết cùng liên quan đến 1 chủ đề. Ví dụ: Chọn bộ từ khóa bóng ma hỗ trợ cho keyword “áo khoác gió”:

 • Cách chọn mua áo khoác gió cho nam giới
 • Top các mẫu áo khoác gió cho nữ đẹp mắt
 • Công dụng áo khoác gió mang đến cho người mặc
 • Các cách phối đồ với áo khoác gió đẹp mắt trong mùa thu đông

Sau khi viết bài và tối ưu On-Page, bạn hãy đi liên kết nội bộ cho các bài viết cùng chủ đề “áo khoác gió”. Ngoài ra, bạn nên đặt đường link qua lại giữa những bài chứa từ khóa phantom với nhau. Lý do là bởi các bài viết chứa từ khóa bóng ma thường dễ lên top hơn bài thông thường.

Các bot tìm kiếm của Google khi nhìn vào bài phantom sẽ thấy chúng liên kết với từ khóa “áo khoác gió”. Lúc này, thuật toán Google hiểu rằng “áo khoác gió” có liên hệ mật thiết với các từ khóa đang đứng top. Vì thế, Google sẽ thúc đẩy bài viết cùng chủ đề về “áo khoác gió” dần dần lên top.

Bên cạnh việc dùng trên Money site thì bạn còn có thể nuôi từ khóa bóng ma để làm hệ thống backlink. Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ tự của website trên top tìm kiếm. Xây dựng từ khóa phantom để làm backlink sẽ giúp trang web của bạn thêm uy tín hơn với người dùng.

Dùng phantom keyword để xây dựng hệ thống Backlink

Dùng phantom keyword để xây dựng hệ thống Backlink

Đo lường hiệu quả của kỹ thuật Phantom keyword

Một khi bạn chọn đúng bộ từ khóa Phantom tốt thì web của bạn sẽ nhanh chóng lọt top Google sau khi Submit. Để đo lường được hiệu quả của việc triển khai từ khóa bóng ma, bạn cần dùng bộ công cụ chuyên dụng là Google Analytics và Webmaster Tool.

Thông qua các công cụ này, bạn sẽ biết được lượng truy cập trên web cùng thứ hạng mà từ khóa bóng ma mang lại. Nếu thấy thứ hạng và traffic tăng chứng tỏ bộ từ khóa phantom của bạn đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu bạn thấy kết quả đo lường từ công cụ không như mong đợi thì có thể là do các nguyên nhân sau:

 • Trang website của bạn đang bị Google phạt
 • Nội dung các bài viết trên web chưa đạt yêu cầu về mặt chất lượng
Sử dụng công cụ chuyên dụng để đo lường hiệu quả từ khóa bóng ma

Sử dụng công cụ chuyên dụng để đo lường hiệu quả từ khóa bóng ma

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin bạn cần biết về Phantom Keyword cũng như cách tìm kiếm. Dùng từ khóa bóng ma là phương pháp giúp trang web của bạn leo top nhanh và trở nên chất lượng hơn. Mong rằng, qua bài viết này, bạn có thể sử dụng các cách tìm kiếm từ khóa phantom trong bài để kéo Traffic cho Website của mình.