PBN là gì? Có nhiều người cho rằng đây là kỹ thuật khá hiệu quả trong việc xây dựng link. Trong khi đó, số khác lại phân vân vì không biết tốt hay xấu, có cần thiết với website không?

Để tháo gỡ những băn khoăn, đi tới thống nhất, Kdigimind mong muốn giải đáp qua bài viết này. Kiến thức dưới đây đi từ khái niệm đến phân tích chuyên sâu vào quy trình cũng như các lưu ý. Nhờ thế, quý bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về Private Blog Network, xóa bỏ lầm tưởng. Hãy tham khảo để nắm giữ chìa khóa Link Building thành công.

Tìm hiểu PBN là gì?

Tìm hiểu PBN là gì

Tìm hiểu PBN là gì

Nhiều người bắt đầu tìm hiểu PBN là gì khi gặp khó khăn trong xây dựng liên kết cho website. Vậy kỹ thuật nào có vai trò và cách thức hoạt động như thế nào? Bạn sẽ tóm gọn kiến thức nền này thông qua phần phân tích dưới đây.

Khái niệm Private Blog Network

Không để bạn phải chờ lâu hơn, câu trả lời PBN là gì sẽ giải đáp sau đây. Thuật ngữ này là tên viết tắt của Private Blog Network. Qua đó đề cập tới một mạng lưới các trang web được sử dụng để xây dựng liên kết. Hệ thống link đảm bảo chất lượng, sạch và mạnh để trỏ đến nơi cần SEO.

PBN tận dụng các trang web có sẵn để xây dựng liên kết

PBN tận dụng các trang web có sẵn để xây dựng liên kết

Qua đó dễ dàng hiểu mục đích cuối cùng hướng tới của PBN là gì. Đó chính là thúc đẩy thức hạng của website chính trên công cụ tìm kiếm. Thông thường, mọi người tận dụng những tên miền cũ, web 2.0 để xây dựng lên hệ thống này.

Ví dụ về PBN

Kiến thức chuyên ngành có thể khiến nhiều newbie khó nắm bắt PBN là gì. Chính vì thế dưới đây là ví dụ giúp bạn hình dung rõ hơn về tên miền cũ.

Giả sử, anh A thành lập doanh nghiệp mới. Vì thế, một website đã ra đời phục vụ cho hoạt động Marketing, xây dựng thương hiệu. Trong lúc đó, nhiều trang cũng như báo chí viết về A cùng công ty của anh. Nhờ thế, thành quả thu được một nguồn Backlink vô cùng chất lượng.

Sau một số năm, anh này không thích tên của Domain A nữa và cũng không hiểu gì về PBN SEO. Vì thế, A quyết định bỏ luôn miền này và mua Domain B.

Do không được tiếp tục gia hạn, lúc này Domain A trở thành tên miền cũ. Khi người khác mua lại sẽ hưởng hầu như toàn bộ giá trị trước khi đã được xây dựng. Nhờ thế, người sở hữu tiếp theo có nhiều lợi thế trong Link Building và cuộc đua xếp hạng.

Chu kỳ của Domain

Có nhiều người đã nắm được PBN là gì nhưng vẫn còn mơ hồ về chu kì của các tên miền này. Trình tự các giai đoạn trở thành miền cũ như sau:

Một tên miền sẽ trải qua chu kỳ nhất định trước khi trở thành PBN

Một tên miền sẽ trải qua chu kỳ nhất định trước khi trở thành PBN

– Domain.

– Expires(hết hạn).

– Auction(đấu giá).

– Expired(đã hết hạn).

Giả sử, bạn sở hữu Domain từ năm 2003 nhưng đến ngày cần gia hạn lại không được thực hiện. Vì thế, nó trở thành miền hết hạn. Tuy vậy, để kéo dài vòng đời sẽ mang đi đấu giá. Ai thắng người đó có quyền sở hữu.

Nếu không được Auction sẽ trở thành Expired Domain. Lúc này, bạn có thể mua trực tiếp tại nhà cung cấp tên miền. Trong cả hai trường hợp đều giữ được gần như toàn bộ lượng link đi tới website.

Tại sao chọn Auction Domain thay vì Expired Domain?

Sau khi hiểu tiềm năng của PBN là gì cùng chu kỳ Domain, nhiều người thực hiện phép so sánh. Họ nhận định rằng mua lại Expired Domain sẽ có giá thấp hơn và chọn cách này. Thế nhưng, các chuyên gia SEO khuyên rằng hãy sử dụng miền Auction bởi các lý do sau:

Bạn nên sử dụng Auction Domain thay vì dạng Expired

Bạn nên sử dụng Auction Domain thay vì dạng Expired

– Không phải ngẫu nhiên nhiều người cùng cạnh tranh, đấu giá cho một tên miền. Thông thường, những Domain này tốt và chất lượng hơn nhiều dạng Expired.

– Khi mua theo kiểu Auction sẽ được giữ nguyên tuổi đời trước đó của miền. Trong khi, nếu bạn sở hữu tên miền hết hạn sẽ được reset lại tuổi và Google sẽ đánh giá thấp giá trị.

– Điều tiếp theo liên quan đến vấn đề Footprint. Mọi người sẽ có xu hướng mua nhiều Expired và Auction Domain cùng lúc. Vì đã được reset nên tên miền hết hạn sẽ có cùng “ngày sinh” mới. Trong khi điều này lại không trùng ở dạng đấu giá.

Khi sở hữu nhiều miền sinh ra cùng ngày sẽ khiến Google nghi ngờ. Các trang bắt đầu bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Qua sự so sánh này có thể thấy phương pháp nên sử dụng cho PBN là gì. Ngân sách đầu tư có thể lớn hơn nhưng hoàn toàn xứng đáng với quyền lợi nhận được.

Các bước quan trọng cho PBN

Đối với những người có kinh nghiệm SEO, không khó để hình dung ra các bước cho PBN là gì. Theo hướng đi cơ bản nhất sẽ bao gồm các bước sau:

– Kiếm PBN.

– Xây dựng PBN.

– Liên tục đăng tải bài và tối ưu Backlink.

Trong phần dưới đây sẽ tập trung chia sẻ cách kiếm PBN trước. Công cụ được các SEOer tin tưởng sử dụng chính là Registercompass, Majestic và Ahrefs. Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên làm quen với Registercompass.

Chỉ số cần biết

Trước khi đi sâu hơn vào quy trình PBN là gì, thực hiện như thế nào, cần kiến thức nền. Anh chị em làm SEO nên tìm hiểu kỹ các chỉ số bao gồm:

– Domain Rating(DR)

– URL Rating(UR).

– Trust Flow(TF).

– Citation Flow(CF).

– Domain Age…

Những thuật ngữ này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tiếp nạp kiến thức về sau. Chúng không chỉ dùng để giải thích PBN là gì. Hơn thế, các chỉ số này sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình tối ưu SEO.

Các loại đấu giá

Các tên miền đấu giá, sắp hết hạn hoặc đã hết hạn được chia vào các nhóm chính. Bạn có thể dựa vào mức giá dao động này, cân nhắc năng lực tài chính.

Có nhiều hình thức đấu giá tên miền khác nhau

Có nhiều hình thức đấu giá tên miền khác nhau

Các nhóm Giải thích

Prerelease

– Có giá khoảng $69 trở lên.

– Hình thức giống như sàn đấu giá kín.

– Khi Domain được công bố trên sàn sẽ thông báo số ngày để mọi người đăng ký Auction. Sau khoảng thời gian này sẽ đóng lại.

Public

– Public trong PBN là gì? Đây là sàn đấu giá công khai với mức sàn $10.

– Giả sử, một phiền mở trong 7 ngày. Sau khoảng thời gian này ai đưa ra giá cao nhất, Domain sẽ thuộc về người đó.

Buynow

– Thường sẽ từ $8 và người chủ Domain sẽ tự định giá.

– Tuy nhiên, bạn cần hết sức cẩn thận vì không phải lúc nào mức họ đưa ra cũng tương xứng với chất lượng.

Offer

– Đây cũng là hình thức cần biết khi tìm hiểu hình thức tìm kiếm PBN là gì. Domain sẽ không có giá, bạn tự offer giống như một kiểu thương lượng với chủ sở hữu.

– Sau khi cân nhắc sẽ thường bán cho người trả cao hơn.

Các sàn đấu giá

Vậy những nơi diễn ra hình thức đấu giá, tìm kiếm PBN là gì? Hiện nay có ba tên tuổi lớn nhất thế giới. Họ là:

– Godaddy.

– Namejet.

– Snapnames.

Bạn có thể thử trải nghiệm để biết sàn nào phù hợp với nhu cầu, có nhiều tiềm năng nhất. Lời khuyên là hãy thử với mức đấu giá thấp trước để biết cách hoạt động.

Lưu ý cần nắm khi chọn tên miền cũ làm PBN

Để thành công, bạn cần nắm được lưu ý khi chọn tên miền cũ làm PBN là gì. Trong đó bao gồm giải thích về chỉ số, hình thức kiểm soát các phiên bản,…Khi biết cách áp dụng tổng hợp sẽ đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Chỉ số quan trọng khi chọn

Các chỉ số quan trọng cần biết khi thâu tóm PBN là gì? Dưới đây là những thước đo cùng định mức tiêu chuẩn nên đạt được.

TF là một trong những chỉ số quyết định PBN

TF là một trong những chỉ số quyết định PBN

Chỉ số Ý nghĩa

Trust Flow

Tốt nhất là trên 9.

Citation Flow

– Lời khuyên là không nên để CF gấp 2 lần TF. Bởi vì, TF là chất lượng trung bình của một link đi tới website. Trong khi CF là số lượng tổng thể. Quy tắc “chất lượng quan trọng hơn số lượng” luôn đúng. Khi TF nhỏ hơn nhiều CF chứng tỏ đây là dấu hiệu spam.

– Tuy nhiên, nếu hai chỉ số này không đạt mong muốn, bạn cũng không nên bỏ Domain. Bởi vì, không phải công cụ đo lường nào cũng hoàn hảo 100%. Trước khi bỏ cuộc, bạn nên thử tìm cách đánh giá vấn đề và hướng cải thiện.

Số lượng Referring Domain

– Chỉ số này chỉ số lượng miền tới website trong 90 ngày đổ lại. Chúng nên ở mức đủ, đừng quá nhiều. RD lý tưởng trong khoảng thời gian này là 400 – 500.

– Nếu vượt mức trên chứng tỏ đã có sự can thiệp của tools.

– Nếu thực sự con số vượt mức 500 và không spam, giá sẽ lên đến vài nghìn đô la. Đó không phải là số tiền đáng để đầu tư trong hầu hết các trường hợp

DR – UR

– Không có con số nhất định cần phải đạt được.

– Thế nhưng theo cách chuyên gia SEO, bạn nên đạt mức DR > 20 và UR > 9.

Rà soát các phiên bản

Ý nghĩa của việc kiểm tra các phiên bản khi tìm kiếm PBN là gì. Điều này nhằm chắc chắn version www, non – www hay https:// mới thực sự được link trỏ nhiều nhất.

Bạn cần biết phiên bản website nào là tốt nhất

Bạn cần biết phiên bản website nào là tốt nhất

Để chính xác, hãy sử dụng tính năng rà soát trên công cụ Ahrefs. Điều cần làm là đi tới “Site Explorer”, nhập tên trang vào thanh tìm kiếm.

Sử dụng Way Back Machine

Không có nhiều người biết đến chức năng của “cỗ máy quay ngược thời gian” khi PBN là gì. Đây là website cho phép bỏ đường link Domain vào và kiểm tra hoạt động. Thông tin sẽ được báo cáo trong toàn bộ tuổi đời từ khi sinh ra.

Cách thực hiện đơn giản là gõ “Way Back Machine” trên Google. Sau đó, hãy xem xét để phát hiện có dấu hiệu như: Redirect, đổi ngôn ngữ,…hay không.

Nhìn vào bức tranh tổng quát từ PBN

Để thành công, bạn cần mở rộng tầm nhìn, tìm ra điểm cốt lõi trong bức tranh tổng thể PBN là gì. Dưới đây là các dấu hiệu trọng tâm, giúp đánh giá như một chuyên gia SEO thực thụ. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu để phân đoán nhanh nhạy hơn nhé!

Anchor Text

Mối quan hệ giữa Anchor Text và tìm kiếm PBN là gì? Để đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm những loại chứa thương hiệu hoặc từ khóa chung chung. Nếu nhồi nhét vào đó hàng loạt Keyword cần đánh giá cẩn thận.

Anchor Text chỉ ra nhiều điều trong quá khứ của website

Anchor Text chỉ ra nhiều điều trong quá khứ của website

Dấu hiệu này chỉ ra rằng trang đó đã từng được áp dụng kỹ thuật SEO. Vậy tại sao đang trên đà tối ưu, họ lại bỏ nó, không gia hạn nữa? Hơn 99% câu trả lời cụ thể sẽ xoay quanh vấn đề website đó gặp phải.

Liệu có xứng đáng để đầu tư một khoản tiền mua lại miền đã từng “mang tiếng xấu”? Lời giải đáp là không nên vì sẽ cần rất nhiều thời gian khôi phục. Vì thế, muốn biết yếu tố đánh giá PBN là gì, hãy xem tới Anchor Text đầu tiên.

Sẽ thiết thực hơn khi tìm kiếm các trang liên quan hoặc Marketing cơ bản trỏ tới website bạn. Bởi vì, sự thật là rất hiếm website cùng lĩnh vực liên kết ngược đến đối thủ của mình.

Thay vào đó, bạn nên sớm tìm hiểu công cụ giúp phát hiện đối tượng khả thi khi PBN là gì. Hãy sử dụng Registercompass để lọc website liên quan từ đầu.

Index > 0

Đây là dấu hiệu đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để xác định đối tượng muốn PBN là gì. Website phải có ít nhất một trang được Index trên Google mới chọn.

Bạn nên lấy những web đã từng được Index

Bạn nên lấy những web đã từng được Index

Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa mọi miền không được Index đều tồi tệ. Chúng chỉ tăng khả năng bị phạt hoặc báo động tình trạng suy thoái của Domain đó.

Thực hành kiếm domain

Như phân tích ở trên, bạn đã biết chỉ số quan trọng khi tìm kiếm PBN là gì. Trước khi bước vào thực hành cần đăng nhập Registercompass và setup sẵn sàng như sau:

– Index > 0.

Trust flow > 9.

DA > 10.

– Khi chọn khoảng thời gian đấu giá – Expires Next nên bắt đầu với 5 ngày.

– Bấm Enter và nhấn Search Domain.

– Tại đây có mục Expiring Domain là miền gần tới ngày hết hạn. Expired Domain thống kê số miền đã hết hạn. Auction Domain là miền đang đấu giá.

– Bạn click vào con số màu xanh bên cạnh mục Auction Domain. Để nhanh nhất, hãy lọc kết quả theo DA, Majestic hay Domain Age,…

 – Tiếp đó hãy vào Ahrefs, rồi đến WBM để biết website trước đây thuộc lĩnh vực gì. Nhờ thế, bạn xác định được Backlink có liên quan không. Bên cạnh đó, nội dung đã trải qua lần thay đổi đáng kể nào?

Để cụ thể hóa quá trình xuyên suốt khi giải thích PBN là gì, bạn nên thực hành theo các bước sau. Qua đó sẽ thấy tìm kiếm miền cũ thích hợp không khó như nhiều người tưởng.

Bước 1: Đưa tên miền vào Majestic

Bước đầu tiên để biết đối tượng PBN là gì bằng việc đưa tên miền vào Majestics. Sau đó, công cụ sẽ tính toán con số cụ thể cho Trust Flow và Citation Flow.

pbn là gì 9

Bạn cần tập trung vào TF, CF và Backlinks

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý Referring Domain không được lớn gấp 2 lần IP. Ngoài ra, điểm quan trọng hơn cả chính là External Backlink phải được xem xét số lượng kỹ lưỡng.

Sau đó, bạn sử dụng Ahrefs để phân tích Anchor Text và Backlink. Như trong phần giải thích cách tìm PBN là gì ở trên đã đề ra quy tắc.

Trong Anchor Text không được nhồi nhét quá nhiều từ. Các cụm Keyword chung chung về lĩnh vực nào đó sẽ là tín hiệu tốt.

Bước 3: Kiểm tra với Way Back Machine

Sau đó, hãy quay ngược lại dòng thời gian để biết những nội dung đã được đăng tải. Nếu các Content được lên đều đặn chứng tỏ website đã được chăm sóc rất tốt.

pbn là gì 10

Way Back Machine giúp xem lại hoạt động theo dòng thời gian

Nếu xuất hiện thông tin không liên quan đến lĩnh vực chung hướng tới phải xem xét lạ. Bạn cần phân tích để biết mục đích của hành động khác lạ này là gì.

Bước 4: So sánh hình ảnh tên Domain theo mốc thời gian

Để kết hợp với Way Back Machine, bạn nên so sánh hình ảnh tên miền qua một số năm. Nếu có sự thống nhất hoặc cải tiến thích hợp, hãy chọn miền này.

Exact Match Domain là tín hiệu tích cực giúp bạn nhanh chóng nhận ra đối tượng muốn đấu giá PBN là gì. Nếu chưa tin tưởng lắm, bạn nên chuyển sang bước 5.

Phân tích liên kết ngược để biết website có thu hút những trang liên quan không. Nhìn vào đó giúp đoán được trang từng được SEO chưa và tại sao lại bị bỏ.

Bên cạnh đó, Ahrefs cũng phân tích các chỉ số liên quan đến Backlink nhằm nhận định chính xác hơn. So sánh các con số để thấy dù là chi tiết nhỏ nhất cũng nói lên nhiều điều.

Những lầm tưởng về PBN

Đã có sự lầm tưởng trong việc hiểu PBN là gì trong thời gian gần đây. Điều này đã khiến tên miền cũ mất đi vị thế. Nhiều người thắc mắc liệu đây còn là yếu tố đáng để đầu tư trong thời đại SEO hiện nay?

Sai lầm 1: PBN không hiệu quả

Nhiều người quá tin tưởng vào sức mạnh của các thuật toán Google. Họ cho rằng các chiến lược này quá nâng cao làm miền cũ không thể hoạt động.

pbn là gì 11

Xây dựng liên kết dựa trên PBN vẫn đem tới hiệu quả nhất định

Tuy nhiên, các nghiên cứu về bản chất PBN là gì đã chỉ ra những quan điểm khác. Chúng có tác động tích đến việc hỗ trợ xây dựng trang web.

Sai lầm 2: PBN là rác

PBN là rác – quan điểm không thể phủ nhận nhưng không nên đánh đồng tất cả. Sự thật là vẫn có nhiều website chứa nội dung chất lượng cao, được xếp hạng tốt.

Điều quan trọng là cần phải biết chắt lọc đúng đối tượng muốn hướng đến để đạt PBN là gì. Phương pháp áp dụng đã được nêu chi tiết trong các phần trên.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ giúp thực hiện từng bước trong quá trình tìm kiếm miền cũ. Hãy kiên trì quan sát, đánh giá, bạn sẽ tìm thấy nơi đáng để đầu tư. Kdigimind hy vọng rằng đã giúp anh chị em làm SEO hiểu trọn vẹn PBN là gì.