Pagination là gì? Đây là hình thức phân chia nội dung trên các page. Hãy tham khảo bài viết của Kdigimind để hiểu rõ hơn vai trò đối với cả người dùng và SEO.

Sau khi đã nắm bắt được tầm quan trọng, bạn sẽ chuyển sang các kỹ thuật triển khai phân trang. Hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu nên chắc chắn ai cũng sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên.

Pagination là gì?

Pagination còn được biết đến là kỹ thuật phân trang. Cụ thể hơn, thuật ngữ dùng để chỉ quá trình kết nối một chuỗi trang đích có nội dung tương tự nhau. Nhờ đó, các bài báo hoặc sản phẩm được xếp thành định dạng dễ hiểu. Bạn thường bắt gặp trên các loại trang web sau:

Pagination là gì 1

Không khó để hiểu Pagination là gì vì yếu tố này thường xuyên xuất hiện trên các trang web

– Blog.

– Diễn đàn.

– Nhà xuất bản news.

– Thương mại điện tử.

Để kết nối được như vậy, nhà phát triển đã sử dụng thuộc tính rel = “next” và rel = “prev”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trang root đầu tiên không có thuộc tính rel=prev và trang sau cùng không có thuộc tính rel=next.

Tại sao nên triển khai thuật toán phân trang?

Vai trò của kỹ thuật phân trang là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi của không ít người trong những lần đầu tiếp cận thuật ngữ này. Mục đích chính sử dụng là vì lượng data quá lớn, không thể trình bày trên một site duy nhất. Bên cạnh đó, tầm quan trọng còn thể hiện qua những khía cạnh sau.

✅Tầm quan trọng Giải thích

✅Nâng cao trải nghiệm người dùng

– Hiểu Pagination là gì giúp bạn nâng cao trải nghiệm người dùng. Nếu lưu trữ nhiều thông tin trên site sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Trong khi đó, phân trang HTML hỗ trợ chia nhỏ thành từng phần.

– Nhờ thế, quản trị viên dễ dàng quản lý website của mình hơn. Chẳng hạn, bạn sẽ thấy các trang thương mại điện tử hiển thị hình ảnh và giá sản phẩm trên Homepage.

– Nếu muốn tìm hiểu thêm, người dùng nhấn vào các phần đã gắn CTA. Nắm bắt Pagination là gì và áp dụng sẽ  giúp các đối tượng có điều mình cần nhanh chóng hơn.

✅Dễ điều hướng

– Khi tìm hiểu Pagination là gì bạn sẽ thấy kỹ thuật hỗ trợ điều hướng cả khi không có CTA. Đôi khi, người dùng đi đến tận site cuối cùng hoặc đã tìm thấy danh mục cụ thể. Điều này chứng tỏ nhiều khả năng họ đang muốn được show nhiều kết quả hơn.

– Khi sử dụng kỹ thuật đánh số trang, người dùng quyết định mình sẽ xem tiếp bao nhiêu phần nữa. Bên cạnh đó, qua con số cũng giúp hiểu rõ mức độ lớn của tệp tới đâu. Thông thường, các đối tượng sẽ bị hấp dẫn bởi nguồn thông tin phong phú. Vì thế, tìm cách hiển thị Pagination là gì cũng rất cần thiết.

Tác động của Pagination đến SEO như thế nào?

Như bạn đã biết ở trên, phân trang là kỹ thuật được sử dụng để hướng đến người dùng. Vậy những tác động đối với SEO từ Pagination là gì? Hãy cùng xem phần dưới đây để biết đó là xu hướng tích cực hay tiêu cực.

Ảnh hưởng đến thu thập dữ liệu

Đối với các website có nhiều trang, trình thu thập thông tin sẽ phải làm việc vất vả hơn. Googlebot cần xác định chính xác những chủ đề cần thu thập là gì. Bên cạnh đó, bọ tìm kiếm cũng phải có thông số về tần suất truy cập data.

Pagination là gì 2

Bạn cần đảm bảo Pagination để không làm lãng phí Crawl Budget

Từ quá trình máy chủ phân bổ nguồn cho trình thu thập, phát sinh thêm khái niệm “ngân sách data”. Điều này xuất hiện ở web có lượng dữ liệu lớn. Bot Tools cần sử dụng Budget thông minh. Công cụ chọn lọc chủ đề và tần suất truy cập như đã nói.

Dẫn đến, sẽ có những topic trong web không được Crawl và Index. Bên cạnh đó không ngoại trừ khả năng, truy cập data chỉ thực hiện trang trang được Pagination hướng đến.

Vậy điều cần làm sau khi hiểu Pagination là gì và áp dụng trên website cụ thể như thế nào? Hãy ưu tiên các trang quan trọng nhất hoặc site gốc để phân trang. Nhờ đó, ngân sách sẽ được sử dụng cho đúng mục đích dữ liệu.

Thin Content

Việc hiểu những lợi thế đến từ Pagination là gì lại khiến nhiều người lạm dụng quá mức. Một số trường hợp áp dụng phân trang dẫn đến nội dung bị mỏng đi. Thin Content làm web sơ sài, ít đem đến giá trị cho người xem.

Đôi khi, nhìn vào sẽ thấy ngay nội dung đi cóp nhặt hoặc xào trộn từ những site khác. Điều này là dễ hiểu nếu bạn chỉ có một lượng Content nhất định. Thế nhưng, thông tin lại được phân thành quá nhiều loại và trình bày nhiều nơi.

Hậu quả là Thin Content không được Bot tìm kiếm xếp hạng. Thay vào đó, Google đánh giá cao nhưng web ưu tiên sứ mệnh cung cấp giá trị  cho người dùng lên hàng đầu. Hiểu Pagination là gì và áp dụng rất tốt nhưng cần biết cân bằng với khả năng giải đáp truy vấn.

Nội dung trùng lặp

Phân trang có thể dẫn đến nguy cơ tạo ra những nội dung trùng lặp. Bạn dễ thấy điều này ở các trang web thương mại điện tử. Site sản phẩm trong những nơi này thường có cấu trúc và chủ đề tương tự nhau. Giữa các đối tượng thường chỉ khác nhau ở một vài đặc trưng nhỏ như màu sắc.

Pagination là gì 3

Các web cung cấp sản phẩm rất dễ mắc phải lỗi trùng lặp nội dung

Những đặc điểm giống nhau lại có nhiều, bao gồm: Meta, H1, CTA, tiêu đề,…Bot không nhận biết được các trang đã phân có thể hiển sự khác nhau không. Do đó, bọ tìm kiếm lựa chọn truy cập random một số nơi nhất định.

Điều này có thể đã vô tình bỏ qua một số Site có mức độ quan trọng tương đương. Tệ hơn, trình thu thập thông tin có thể đánh dấu web đang có Duplicate Content. Vấn đề này rất cần được lưu tâm khi tìm hiểu Pagination là gì.

Làm “loãng” tín hiệu xếp hạng

Các nghiên cứu chỉ ra, phân trang có thể khiến các tín hiệu xếp hạng yếu dần đi. Backlink chính là ví dụ điển hình trong trường hợp này. Liên kết ngược là minh chứng về mức độ tín nhiệm, thẩm quyền trên website của bạn.

Pagination là gì 4

Khi chưa hiểu Pagination là gì đúng cách dẫn đến việc suy giảm thứ hạng web

Tuy nhiên, sự tín nhiệm này sẽ phải chia đều cho toàn bộ các Site khi áp dụng Pagination. Điều này dẫn đến sức mạnh tập trung bị suy giảm. Google sẽ không trao cho bạn chính xác thứ hạng xứng đáng được nhận chính vì thế.

Các mẹo triển khai phân trang HTML

Khi tìm hiểu Pagination là gì, bạn đã thấy Google chính thức đưa ra thông báo liên quan. Họ nói rằng thẻ el = “next” và thẻ rel = “prev” không còn được hỗ trợ nữa. Dành cho những ai chưa biết, thẻ này dùng để thông báo Site nào đã triển khai phân trang.

Việc làm này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong cộng đồng SEOer. Tuy nhiên, đây cũng là cách nhấn mạnh vào việc phải xác định chính xác đối tượng Pagination là gì. Trong phần này, bạn sẽ được gợi ý các kỹ thuật đưa ra quyết định phân trang tốt hơn.

Kiểm tra Pagination hiện có

Có nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra phân trang. Qua đó, bạn biết được điểm tương đồng giữa những trang đã Pagination là gì. Cách đầu tiên là bạn click chuột phải và truy cập vào mục “kiểm tra yếu tố” ngay trên Google.

Sau đó, hãy nhấn tổ hợp CTRL F và nhập “Canonical”. Tại đây, bạn sẽ đọc được thẻ rel=”canonical” href=”the url” của trang hiện tại. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem báo cáo trạng thái lập chỉ mục trên Google Index.

Điều quan trọng là Googlebot hiểu trang đã Pagination là gì và đều liên quan đến từ khóa cụ thể. Công cụ sẽ thông báo site có liên quan với nhau. Một trong số các tools đã thực hiện tốt nhiệm vụ này là pi Datametrics.

Nếu Google vẫn hỗ trợ rel = “prev/next”, cách giải quyết Pagination là gì? Bạn dễ dàng khắc phục bằng việc dùng Noindex, thẻ Meta, thẻ Canonical và sửa chữa yếu tố trong SEO Onpage.

Nội dung độc đáo, liên quan đến nhau

Googlebot thu thập nội dung từ nhiều trang khác nhau. Sau đó, công cụ tiến hành lựa chọn ra một Site chuẩn nhất đã được Pagination là gì. Chính vì thế, bạn cần chắc chắn các Page mục tiêu này đủ Content Unique.

Pagination là gì 5

Yếu tố Content Unique phải đảm bảo trên cả những trang sản phẩm

Không những vậy, nội dung nhất thiết phải có sự liên quan và hữu ích đối với người dùng. Điều này không ngoại lệ đối với cả các trang sản phẩm trong cùng danh mục. Bạn cần tạo ra khác biệt trên từng mô tả.

Sử dụng từ khóa thông minh

Cách tiếp theo để tối ưu, hỗ trợ Pagination là gì? Các website được khuyến khích sử dụng từ khóa trong văn bản có chứa liên kết Anchor Text. Cách này áp dụng cho việc kết nối ngược lại các Site cấp cao.

Lựa chọn tốt nhất là bạn nên sử dụng từ khóa phụ khác nhau, liên quan đến Keyword chính. Điều đó nhằm hạn chế việc “tự hại” những cụm từ SEO trọng tâm của mình.

Bởi lẽ, chính các Page đã áp dụng phân trang đang cạnh tranh cho cùng một từ khóa. Nếu không lưu ý, bạn sẽ có những trang xếp thứ hạng thấp. Tình trạng này có thể khiến toàn bộ tổng thể web tụt Ranking trên SERPs.

Sắp xếp các mục theo tiêu chí và mức độ ưu tiên

Các trang đã áp dụng Pagination cần sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Nhờ đó, người dùng dễ dàng tìm thấy các nội dung phổ biến nhất.

Pagination là gì 6

Bạn có thể kết hợp Pagination kết hợp Breadcrumbs để thể hiện độ ưu tiên của trang

Những Site được phân chứa Content phù hợp sẽ chứa một vài liên kết trỏ về trang đích. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ cấu trúc mình đã Pagination là gì. Ngoài ra, việc điều khiển sẽ dễ dàng hơn nếu kết hợp cùng Breadcrumb.

Sử dụng URL Parameter

URL Parameter là chuỗi truy vấn, sử dụng khi cùng một Content nhưng hiển thị nhiều nơi. Mục đích để thông báo tới Google rằng tất cả đều cần thu thập dữ liệu.

Khi nhìn vào đó, công cụ tìm kiếm hiểu rằng hai page riêng biệt có liên quan đến nhau. Điều này hạn chế những nhầm lẫn khi trình Crawl và Index hoạt động.

Dùng thẻ Rel = Canonical

Khi tìm hiểu Pagination là gì, bạn thấy kỹ thuật này đã cũ nhưng lại rất quan trọng. Điều đó đặc biệt đúng với các Internal Link. Liên kết nội bộ giúp Bot dễ dàng tìm ra Site đã được phân trang. Cũng liên quan đến hoạt động này, bạn cần sử dụng Anchor Text để link cùng Canonical.

Pagination là gì 7

Khi phân trang, bạn có thể nghĩ đến việc kết hợp cùng rel = “canonical”

Ngoài ra, bạn nên tạo thêm Page “xem tất cả”. Đây là nơi có chứa tất cả sản phẩm đã Pagination theo từng mục cụ thể. Sau đó, hãy đặt thẻ Canonical trên tất những nơi phân trang điều hướng đến.

Nhờ thế, Bot biết được đối tượng được Pagination là một phần của “xem tất cả”. Qua đó ngầm khẳng định đây không phải Duplicate Content. Để đảm bảo hành động này, tốc độ xem trang tổng phải nhanh.

Nếu số lượng sản phẩm nhiều, bạn nên phân trang thành nhiều danh mục khác nhau. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn các Site đều đủ tiêu chuẩn để thu thập dữ liệu.

Thiết kế trang theo tiêu chuẩn

Kỹ thuật này khá khó để thực hiện và cũng gây ra nhiều bất cập. Bởi lẽ, những đối tượng đã được Pagination sẽ nằm sâu hơn trong cấu trúc liên kết.

Bên cạnh đó, không phải tất cả đều được Index. Tuy vậy, trước khi loại bỏ cách tối ưu này, bạn cũng nên tiến hành thử nghiệm trước.

Nắm bắt cấu trúc liên quan

Trong phần giải thích tác động Pagination là gì đã đề cập đến khả năng làm “loãng” tín hiệu xếp hạng. Vì thế, bạn cần đảm bảo thiết kế cấu trúc liên kết không quá sâu. Hãy cố gắng rút gọn khoảng các từ Page đích đã phân đến trang cụ thể.

Pagination là gì 8

Bạn nên hạn chế sử dụng cấu trúc phân trang quá sâu

Khi đó, giá trị từ trang liên kết sẽ tự động chuyển sang đối tượng đã được Pagination. Nhờ vậy, cơ hội xếp hạng hiển nhiên sẽ cao hơn.

Điều chỉnh Facet Navigation

Nhiều website thiết kế thêm bộ lọc để hiển thị tùy chọn liên quan đến người truy vấn. Hành động này được gọi là điều hướng nhiều chiều. Filter tạo ra các URL mới và duy nhất dựa tên các thông số lọc.

Thông quá trình này, vô số địa chỉ trang sẽ được Crawl và Index, dẫn đến Content trùng lặp. Một trong những cách sửa chữa là sử dụng AJAX. Bộ công cụ cho phép tải dữ liệu từ Server, không cần reload lại Page. Nhờ thế, tool đã ngăn cản thành công việc tạo ra URL.

Trên đây là những điều cần biết để quản lý các tập dữ liệu lớn trên web dễ dàng hơn. Tuy vậy, các nhà quản trị cần sử dụng cẩn trọng để không bị phản tác dụng. Kdigimind tin rằng bạn đã thông suốt Pagination là gì và nắm bắt các mẹo điều chỉnh khoa học.