OTP là mã xác thực dùng trong các ứng dụng thanh toán trực tuyến. OTP ngày càng được người mua hàng biết đến và sử dụng thay cho tiền mặt.

Vậy OTP là gì? OTP được phân thành bao nhiêu loại? Ở nội dung bài viết này Kiệt sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn

OTP là gì?

OTP là mật khẩu sử dụng một lần

OTP là mật khẩu sử dụng một lần

OTP là tên viết tắt của cụm từ One Time Password. Tên này được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu được sử dụng một lần.

Mã OTP được hình thành là một dãy số ngẫu nhiên và phát sinh chỉ khi có giao dịch mới từ tài khoản ngân hàng của người dùng.

Mã OTP được gửi đến trực tiếp số điện thoại được đăng kí của chủ tài khoản và mã này chỉ có hiệu lực trong thời gian từ 30 đến 120 giây. Sau thời gian này mã OTP tự động bị vô hiệu không sử dụng được.

Mã OTP ra đời nhằm tăng tính bảo mật cho các giao dịch trực tuyến qua tài  khoản ngân hàng. Mã này là lớp bảo mật thứ hai và là bước cuối cùng để xác nhận độ uy tín cũng như quyết định đến sự thành công của giao dịch.

Nhờ sự xuất hiện của mã OTP giúp ngăn chặn các trường hợp bị lộ thông tin hoặc bị các hacker truy cập. Bởi vậy, mã này được cần được bảo mật tuyệt đối và không cấp cho bất kì người trung gian nào.

Xem thêm: IMC là gì?

Phân biệt các loại mã OTP hiện nay

Mã OTP được ngân hàng cấp và dành riêng cho các giao dịch trên internet banking. Hiện nay, mã OTP được chia thành 3 loại chính bao gồm:

OTP Smart bảo mật mất phí cấp độ cao

OTP Smart bảo mật mất phí cấp độ cao

Mã OTP tin nhắn

Mã OTP tin nhắn là mã SMS là dãy số ngẫu nhiên gồm 6 chữ số gửi về điện thoại của người dùng khi có giao dịch mới phát sinh.

Mã này sẽ có hiệu lực trong thời gian rất ngắn bởi vậy, khi nhận được mã bạn cần nhập vào yêu cầu để hoàn tất quá trình giao dịch. Mã SMS OTP là lớp bảo mật thứ hai cũng là lớp bảo mật cuối cùng để kết thúc giao dịch.

Mã OTP Token

Đây là mã OTP đặc biệt dành cho những cá nhân đăng kí với ngân hàng. OTP Token là thiết bị ngân hàng cấp cho cá nhân đăng kí. Người muốn đăng kí mã OTP Token cần trả thêm phí để nhận được thiết bị đặc biệt này.

Mã OTP sẽ xuất hiện ở bước cuối cùng để xác minh và kết thúc giao dịch. Mã là một dãy số ngẫu nhiên và gửi trực tiếp vào thiết bị mà ngân hàng cung cấp. Bạn sẽ nhập mã này để hoàn thành giao dịch.

Mã OTP Smart

Mã OTP Smart là ứng dụng được ngân hàng cung cấp chạy trên hệ điều hành Androi và IOS. Mã này được cung cấp bởi một số ngân hàng đặc biệt.

Tương tự như mã OTP Token tuy nhiên mã OTP Smart là ứng dụng do một số ngân hàng cung cấp. Như vậy, một số ngân hàng sẽ không có mã OTP này.

Để sử dụng được mã OTP Smart người dùng cũng cần phải trả thêm phí nhằm tăng thêm độ bảo mật cho tài khoản. Khi được kích hoạt mã OTP Smart này hoạt động giống với OTP Token.

Mã OTP có thực sự cần thiết?

Mã OTP giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng tốt nhất

Mã OTP giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng tốt nhất

Ngày nay, khi công nghệ hiện đại phát triển ở tầm cao. Các giao dịch chuyển tiền cũng đơn giản hóa bằng các thao tác trực tuyến. Bởi vậy, mã OTP ra đời nhằm bảo vệ tốt hơn tài khoản của chính bạn.

Các giao dịch của bạn được thực hiện thành công chỉ khi có mật khẩu banking, mật khẩu của số điện thoại bạn đăng kí nhận OTP. Việc này chỉ được thực hiện bởi chính chủ nhân tài khoản.

Như vậy, mã OTP thực sự là cần thiết nhằm bảo mật tối ưu cho chủ tài khoản.

Mã OTP có an toàn cho người dùng không?

Hiểu rõ OTP là gì để sử dụng an toàn tuyệt đối

Hiểu rõ OTP là gì để sử dụng an toàn tuyệt đối

Mã OTP ra đời nhằm giúp người dùng bảo mật tài khoản tốt hơn. Tuy nhiên nếu chủ tài khoản không hiểu rõ và không tuân thủ các nguyên tắc bảo mật của mã này thì mã OTP sẽ không còn an toàn tuyệt đối.

Như vậy, nếu muốn mã OTP an toàn tuyệt đối cho người dùng bạn cần hiểu rõ được những đặc điểm và định nghĩa OTP là gì?

Đối với những chủ tài khoản thường giao dịch số tiền lớn hay trong tài khoản có nhiều tiền nên chọn hình thức bảo mật OTP nâng cao như OTP Token hoặc OTP Smart.

Đặc điểm của mã OTP

Ngoài việc cần nắm rõ được mã OTP là gì? Kiệt khuyên các bạn cũng cần nắm rõ được những đặc điểm nổi bật của mã OPT sau đây.

Đặc điểm nổi bật của mã OTP

Đặc điểm nổi bật của mã OTP

Mã OPT mang tính cá nhân

Là lớp bảo mật cuối cùng để quyết định đến các giao dịch trên internet banking. Mã OTP được chỉ được cấp duy nhất cho riêng chủ tài khoản.

Mã bảo mật này sẽ gửi trực tiếp về số điện thoại mà người dùng đăng kí trên hệ thống ngân hàng. Do đó, nếu bạn cung cấp mã OTP cho người thứ hai các giao dịch chuyển tiền sẽ được thực hiện mà bạn không kiểm soát được.

Bạn cần bảo mật mã OTP và tuyệt đối không cung cấp mã này cho bất kì ai.

Hình thức gửi mã OTP

Mã OTP được gửi về chủ tài khoản theo nhiều cách. Bạn có thể gửi về mail, voice hoặc điện thoại. Hình thức này do chủ tài khoản đăng kí với ngân hàng khi bắt đầu mở tài khoản.

Bạn nên chọn cho mình hình thức gửi mã có độ rủi ro thấp nhất. Đặc biệt, hình thức này cần đảm bảo được sự tiện nghi và bảo mật dành cho người dùng.

Xem thêm: Proposal là gì?

Mã OTP chỉ xuất hiện khi có giao dịch

Mã OTP là một dãy số ngẫu nhiên được tạo ra chỉ khi có giao dịch mới trong tài khoản. Do mã OTP thuộc sở hữu cá nhân nên ngay cả nhân viên ngân hàng cũng không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp mã OTP.

Bởi vậy, nếu được bất kì ai yêu cầu cấp mã OTP bạn cần cảnh giác và tuyệt đối không nên cấp cho các đối tượng này.

Mã OTP và những lưu ý không nên bỏ lỡ

Bảo vệ tài khoản tốt hơn nhờ mã OTP

Bảo vệ tài khoản tốt hơn nhờ mã OTP

Mã OTP xuất hiện ở các giao dịch trực tuyến không có sự kiểm soát của nhân viên ngân hàng. Mã OTP được xem là phương pháp giúp bảo vệ tốt tài khoản ngân hàng.

Khi đã nhập mã OTP tức là bạn đã đồng ý với việc ngân hàng sẽ trừ tiền từ tài khoản. Bởi vậy, khi sử dụng mã OTP bạn cần bỏ túi ngay những lưu ý hữu ích dưới đây:

  • Đảm bảo thông tin người nhận tiền bao gồm số tài khoản, ngân hàng, tên người nhận, số tiền chính xác.
  • Bạn nên cài mật khẩu cho điện thoại nhằm tránh trường hợp kẻ gian mở điện thoại để lấy mã OTP.
  • Bạn nên sử dụng mã bảo mật OTP Token hoặc Smart để tăng tính bảo mật cho tài khoản. Đặc biệt, mã này giúp bảo vệ tài khoản của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất.
  • Bạn cần hiểu rõ OTP là gì để sử dụng đúng cách.
  • Không nên lưu giữ mật khẩu tài khoản ngân hàng trên máy tính hoặc trên điện thoại. Khi sử dụng xong nên thoát ngay tài khoản.
  • Ngay cả mật khẩu điện thoại bạn cũng không nên cấp cho bất kì ai ngoài bạn. Bởi có mật khẩu điện thoại sẽ dễ dàng lấy được mã OTP và thực hiện giao dịch thành công.
  • Không ai có quyền yêu cầu bạn cấp mã OTP nên tuyệt đối tránh cấp mã cho người thứ 3. Những người này là đối tượng lừa đảo có được mã OTP số tiền trong tài khoản của bạn sẽ bị rút sạch.

Qua nội dung bài viết trên Kiệt hy vọng quý độc giả đã hiểu rõ hơn về OTP là gì? Phân loại cũng như đặc điểm của mã bảo mật này.

Nếu bạn còn có thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với Kiệt qua website: https://kdigimind.com/. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ và tư vấn sẽ được Kiệt giải đáp nhanh và chính xác nhất.

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND thường xuyên để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!