Trong cuộc sống hằng ngày chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều gặp trường hợp phải đi thuyết phục người khác vì một vấn đề gì đó hoặc ngược lại chính bản thân bị ai đó cố gắng thuyết phục. Không thể phủ nhận rằng khả năng thuyết phục sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của bạn trong cuộc sống, ví dụ như: Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình,.. Vậy làm thế nào có thể nắm bắt được tâm lý người khác để thuyết phục được họ một cách hiệu quả nhất thì bạn hãy cùng tìm hiểu bí quyết trong cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục sau đây.

Khái quát về cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Khái quát về cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Khái quát về cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục được tiến sĩ Robert B. Cialdini viết vào những năm 1984. Ông là một giáo sư trong ngành tiếp thị và tâm lý,  trong suốt hơn 35 năm nghiên cứu về sự điều khiển và thao túng ông đã viết ra cuốn Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục.

Đây là cuốn sách nói về những nguyên tắc cơ bản cần có trong việc thuyết phục người khác. Để áp dụng vào việc quảng cáo, bán hàng,.. Và giúp chúng ta đề phòng được trong những trường hợp khi bị kẻ xấu lừa đảo thao túng.

6 nguyên tắc cơ bản của Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Để trở thành một người có khả năng thuyết phục người khác điêu luyện và tránh được sự thao túng của người khác thì bạn cần phải nắm chắc 6 nguyên tắc cơ bản mà cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục nhắn gửi đến bạn ngay sau đây.

6 nguyên tắc cơ bản của Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

6 nguyên tắc cơ bản của Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục

Nguyên tắc đáp trả

“Hãy trả mọi khoản nợ như thế Chúa là chủ nợ” đây là câu nói của Ralph Waldo Emerson. Nguyên tắc này là nguyên tắc quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới, đồng nghĩa với bạn phải có trách nhiệm trả lại mọi thứ mà người khác cho bạn vay mượn.

Để hiểu sâu sắc hơn về nguyên tắc này, chúng ta hãy phân tích cụ thể một ví dụ như sau: Ở một thành phố Calcutta thuộc Ấn Độ ngày đó, khi có một tổ chức Hare Krishna của giáo phái tín ngưỡng phương Đông.

Tài sản của tổ chức này tăng lên nhanh chóng vào những năm 1970, thật bất ngờ là nguồn thu nhập của nhóm này có từ việc đi xin tiền từ thiện ở các nơi công cộng của người qua đường. Những người trong nhóm này mặc những chiếc áo choàng kín mít, đầu được cạo trọc, chân cũng bịt kín và đeo những chuỗi hạt.

Vì những điều này mà người dân mỹ không thích cách xin tiền của họ, và chỉ cho một cách đầy miễn sau đó những thành viên trong tổ chức Hare Krishna đã nghĩ ra ý tưởng là tặng cho những người qua đường một bông hoa, cài vào áo choàng hoặc ấn vào tay họ.

Điều này làm cho những vị khách qua đường không có cách nào để trả lại và bắt buộc phải nhận. Với sáng kiến “Cho trước khi xin” vô cùng thông minh này mà đã mang đến cho tổ chức thu được một số tiền khổng lồ.

Nguyên tắc cam kết và nhất quán

Nguyên tắc cam kết và nhất quán

Nguyên tắc cam kết và nhất quán

“Từ chối ngay từ đầu dễ hơn từ chối về sau” đây là câu nói của Leonardo Davinci. Có một điều hiển nhiên là mong muốn và hành vi của một người luôn đi đôi với nhau. Khi phải cam kết thực hiện một vấn đề gì đó họ sẽ cố gắng để hành vi của mình nhất quán với những gì đã cam kết.

Để chứng minh được điều này các nhà tâm lý học đã thử làm một thí nghiệm trên bãi biển. Đó là họ mời hai nhóm cùng nhau ngồi trên một bãi biển, sau đó họ chỉ nhờ một nhóm là hãy trông coi các đồ đạc gần đó và không hề nói với nhóm còn lại. Lúc này có một người trong nhóm thực hiện thí nghiệm đến và giả vờ lấy cắp một số đồ đạc, khi thấy điều này xảy ra nhóm được giao nhiệm vụ từ trước đã cố gắng can ngăn và bảo vệ đồ đạc, nhóm còn lại thì coi như không biết chuyện gì xảy ra. Điều này đã chứng tỏ được lời cam kết từ trước là rất có tác dụng.

Nguyên tắc bằng chứng xã hội

Nguyên tắc bằng chứng xã hội

Nguyên tắc bằng chứng xã hội

“ Khi mọi thứ na ná giống nhau, thì người ta sẽ không đắn đo nhiều” đây là câu nói của Walter Lippmann.

Có một sự thật là mỗi người chúng ta đều có thói quen làm theo số đông và nghĩ rằng những việc có nhiều người làm thì đều là đúng đắn. Ví dụ như: Trên một đoạn đường có đèn đỏ nếu tất cả mọi người cùng đi thì chắc chắn người ta cũng sẽ không ngại ngần vượt đèn đỏ, và ngược lại nếu tất cả cùng dừng đèn đỏ thì chắc chắn sẽ không có ai là người vượt trước. Và rất nhiều điều ngớ ngẩn khác, chỉ cần có nhiều người thực hiện thì chắc chắn sẽ có những người khác làm theo.

Đây là nguyên tắc được nhiều nhà kinh doanh và quảng cáo áp dụng với nhiều từ ngữ như “ Nhiều người tin dùng nhất hiện nay”, “ Sản phẩm quốc dân”,.. Nhằm tạo hiệu ứng đám đông chú ý đến sản phẩm của bạn.

Nguyên tắc thiện cảm

Nguyên tắc thiện cảm

Nguyên tắc thiện cảm

Giả sử khi có một người bạn hoặc ai đó mà bạn vô cùng mến mộ và thần tượng giới thiệu cho bạn dùng một loại sản phẩm nào đó, thì chắc chắn bạn sẽ không ngại ngần dùng thử sản phẩm. Bởi vì hầu hết những việc làm của người chúng ta yêu mến thì bạn cũng sẽ muốn làm giống. Đây chính là nguyên tắc thiện cảm, dẫn chứng điển hình là những sản phẩm quảng cáo có hình ảnh của một diễn viên bạn yêu thích thì chắc chắn sẽ bạn sẽ chú ý và dùng thử sản phẩm đó.

Nguyên tắc uy quyền và đồng thuận

Nguyên tắc uy quyền và đồng thuận

Nguyên tắc uy quyền và đồng thuận

Uy quyền ở đây có nghĩa rằng, nếu bạn là một người đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó thì những lời nói bạn nói ra đều mang một ý nghĩa và trọng lượng nhất định đối với người nghe. Ví dụ như phát ngôn của các tỷ phú hoặc một vị lãnh đạo tài ba nào đó, chỉ cần là một dụ ý nhỏ thôi nhưng cũng đủ để thuyết phục được người khác và làm cho tất cả số đông đồng thuận với ý kiến của họ.

Nguyên tắc khan hiếm

Nguyên tắc khan hiếm

Nguyên tắc khan hiếm

“ Để yêu một thứ gì đó là khi thấy nó mất đi” đây là câu nói của G.K. Chesterton.

Khi bạn nhìn thấy dòng chữ “Sắp hết hàng” trên một sản phẩm bất kỳ nào đó, và mấy ngày sau quay lại bạn vẫn thấy dòng chữ này, đây là một dẫn chứng cho thấy rõ chiến lược của chủ đầu tư muốn tạo sự khan hiếm bảo cho sản phẩm đó để thôi thúc khách hàng mua nhanh kẻo hết.

Khi đã tạo cho khách hàng cảm giác khan hiếm thành công đi cùng với đó sẽ là sự tăng giá của sản phẩm. Vì một nguyên lý đơn giản đó là cái gì càng khan hiếm thì giá sẽ càng cao, và nó sẽ hấp dẫn chúng ta khi bạn nghĩ rằng mình không thể có được nó, vì vậy bạn sẵn sàng trả bất cứ giá nào để mua được sản phẩm này cho dù đôi khi nhu cầu chưa cần đến.

Giống như các công ty cung cấp mặt hàng xa xỉ họ chỉ sản xuất với số lượng rất ít để tạo sự khan hiếm và đẩy giá trị sản phẩm đó lên, đây là một cách kiếm lợi nhuận phổ biến của nhiều doanh nghiệp.

Vậy nên khi mua hàng bạn đừng để ý quá mức đến sự khan hiếm mà hãy xem xét nó có thực sự cần thiết cho nhu cầu của mình hay không. Nếu nhu cầu của bạn không cần đến thì cho dù nó có khan hiếm đến mức nào thì cũng không ảnh hưởng tới giá trị của sản phẩm đó. Nguyên tắc này được sử dụng phổ biến trong những buổi đấu giá, người ta càng trả giá càng cao thì thì sản phẩm đó càng có giá trị chị nhờ vào sự khan hiếm, và bạn sẵn sàng trả giá đắt để mua trong khi nó chẳng có giá trị sử dụng gì với bạn.

Đây là nguyên tắc được sử dụng rất phổ biến của các chủ doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nhằm tạo hiệu ứng thu hút được số đông lại vừa bán được sản phẩm với giá cao hơn với giá trị thật.

Hãy làm chủ nghệ thuật thuyết phục

Hãy làm chủ nghệ thuật thuyết phục

Hãy làm chủ nghệ thuật thuyết phục

Chắc rằng trong cuộc sống bạn đã từng gặp những người có khả năng thuyết khắc phục vô cùng điêu luyện từ lời nói cho đến hành động khiến bạn từ trạng thái không quan tâm trở thành tin tưởng. Chính bản thân bạn cũng biết mình đang bị dẫn dắt nhưng không làm thế nào từ chối được và chắc chắn ai trong chúng ta cũng cũng thắc mắc tại sao họ lại có khả năng thuyết phục tốt đến như vậy. Bí quyết nằm ở chỗ họ biết áp dụng các quy tắc trong nghệ thuật thuyết phục, từ đó có thể nắm bắt tâm lý và hướng người nghe đi theo mong muốn của mình, hoàn toàn dựa trên tính tự nguyện mà không cần một chút ép buộc nào.

Ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một chuyên gia thuyết phục trong cuộc sống thường ngày, chỉ cần bạn có thể nắm rõ và hiểu tường tận bản chất các nguyên tắc trong cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục để áp dụng vào thực tế.

Giữa một xã hội đầy tính thương mại như ngày nay thì việc có khả năng thuyết phục siêu đẳng  sẽ giúp bạn gặt hái thành công rất lớn trong mọi lĩnh vực từ công việc cho đến những mối quan hệ bạn bè, xã hội,.. Nhất là đối với các lãnh đạo công ty, quản lý, nhân viên sale, các nhà marketing,.. Thì đây là một kỹ năng nhưng không thể thiếu và mang tính quyết định trong công việc.

Trên đây là là khái quát về cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục. Và các nguyên tắc cơ bản mà tác giả muốn nhắn nhủ với tất cả các độc giả. Chắc chắn khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều giá trị mà không phải bất cứ trường lớp nào cũng dạy cho bạn biết.

Kết luận

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục được mọi người đánh giá rất cao trên thế giới và nằm trong top những cuốn sách được bán chạy nhất. Nhờ vào giá trị nhân văn rất cao, giúp người đọc có thể tạo ra được sức ảnh hưởng đối với những người xung quanh nhằm thuyết phục họ một cách dễ dàng. Hy vọng với bài viết này https://kdigimind.com/ đã mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích và cần thiết. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những bài đăng mới nhất.