Nguyễn Thị Phương Thảo là cái tên quá nổi tiếng trong thương trường không những ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Bà là nữ tỷ phú hàng không duy nhất của thế giới và là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Hiện này bà đang giữ cương vị Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Vậy điều gì đã giúp người phụ nữ nhỏ nhắn này trở thành một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới như vậy?

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air là ai?

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 7/6/1970 tại Hà Nội.

Bà được Forbes ghi nhận là nữ tỷ phú đô la đầu tiên tại Việt Nam, lọt top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Đặc biệt bà là nữ tỷ phú hàng không duy nhất của thế giới và là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ nhiều chức vụ chủ chốt trong nhiều tập đoàn:

  • CEO Vietjet Air
  • Phó chủ tịch Ngân hàng HDB
  • Chủ tịch Công ty cổ phần Sovico Holdings
  • Chủ tịch Công ty chứng khoán Phú Gia
  • Chủ tịch Công ty địa ốc Phú Long
  • Chủ tịch Công ty TNHH đầu tư Hướng Dương Sunny

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Gia thế khủng nữ CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Ít ai biết nữ doanh nhân bậc nhất Việt Nam này thuộc gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh.  Từ thời đại Hậu Trần đến thời hiện đại, “gen” văn võ song toàn vẫn được những người con của dòng họ Nguyễn Cảnh tiếp nối. Chúng mình cùng đi ngược lại lịch sử để xem gia thế của bà Nguyễn Thị Phương Thảo có gì đặc biệt nhé!

Thời hậu Trần, danh tướng Nguyễn Cảnh Chân chính là thủy tổ của dòng họ. Ông là người đã có công cùng Đặng Tất đại phá chống quân Minh xâm lược năm 1408. Danh tướng Nguyễn Cảnh Dị cũng đã hy sinh trong cuôc chiến sau đó.

Dưới thời nhà Lê, 4 thế hệ của dòng họ Nguyễn Cảnh tiếp tục nối tiếp nhau làm tướng, góp công lớn cho tổ quốc, tiêu biểu như Nguyễn Cảnh Hoan, Nguyễn Cảnh Kiên, Nguyễn Cảnh Hà, Nguyễn Cảnh Quế. 2 người con khác cũng được ghi danh tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử giám là Nguyễn Cảnh Diễn, Nguyễn Cảnh Quýnh.

Ở thời đại mới, Ông Nguyễn Cảnh Dinh từng là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa 5,6,7,8; Đại biểu Quốc hội các Khóa 7,8,9,10. Ông cũng cũng là Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng chủ tịch nước.

Giáo sư Toán học Nguyễn Cảnh Toàn là cựu học sinh Quốc học Huế, tốt nghiệp tú tài Toán năm 1944 và thi đỗ Đại học Khoa học ở Hà Nội để học chứng chỉ Toán đại cương. Ông còn từng làm Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, Thứ trưởng Giáo dục Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam và Tổng biên tập tạp chí Toán học và Tuổi trẻ hơn 40 năm. Đặc biệt, Trung tâm tiểu sử danh nhân Mỹ còn tôn vinh vị giáo sư quá cố là một trong những trí tuệ lớn nhất của thế kỷ XX.

Xem thêm: Phạm Nhật Vượng là ai? Tiểu sử đầy đủ nhất về chủ tịch tập đoàn Vingroup

Nhà toán học vĩ đại Nguyễn Cảnh Toàn

CEO Alpha Books – Nguyễn Cảnh Bình tốt nghiệp Đại học Bách Khoa đã thành lập Alpha Books vào năm 2005 và gây dựng công ty thành một trong những đơn vị xuất bản lớn nhất cả nước hiện nay.

Hai anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn, Nguyễn Cảnh Hồng, người đứng sau tập đoàn Eurowindow Holding. Hiện ông Sơn nắm giữ chức Chủ tịch, cong ông Hồng đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc, thường xuất hiện với vai trò đại diện cho công ty. Ông Sơn còn là Chủ tịch CTCP Chứng khoán EuroCapital, Phó Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Ông Hồng cũng có cổ phần lớn tại Eurowindow Holding, ngân hàng Techcombank và CTCK EuroCapital.

Và nữ tỷ phú chúng ta đang nhắc tới chính là con cháu thuộc dòng họ danh tiếng này.

Con đường trở thành nữ tỷ phú đô la của Nguyễn Thị Phương Thảo CEO Vietjet Air

Dấn thân vào thương trường khi mới 17 tuổi

Năm 17 tuổi bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã có cơ hội đi du học đại học ngành Kinh tế Tài chính ở Liên Xô. Bà nhanh chóng nổi tiếng với thành tích học tập xuất sắc và bước chân vào thương trường khi mới là sinh viên năm 2.

Bà đã kinh doanh đủ mọi thứ, từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến bang đĩa, đồng hồ, thậm chí là nông sản từ Hồng Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản sang Đông Âu. Trong thời gian này bà cũng đưa những mặt hàng mà thị trường Việt Nam đang khan hiếm như sắt, thép, phân bón,… về nước.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moscow, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moscow. Đồng thời bà cũng là Ủy viên sáng lập Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.

Dấn thân vào thương trường khi mới 17 tuổi

Triệu phú đô la ở tuổi 21

Dù chỉ mưới 17 tuổi, bà đã xác định phương trâm kinh doanh là “không là chuyện cò con mà luôn nhắm tới các phi vụ lớn”.  Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ công việc của bà bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là chuyện bình thường.

Với sự cần vù và quyết tâm dám nghĩ dám làm của mình, chỉ sau 3 năm bà đã có 1 triệu USD đầu tiên, trở thành triệu phú đô la ở tuổi 21. Bà đã kinh doanh các loại mặt hàng từ hàng điện tử, máy văn phòng, máy fax và cao su tự nhiên đến sắt, thép, máy móc, phân bón và nhiều mặt hàng khác.

Triệu phú đô la ở tuổi 21

Trở thành CEO Vietjet Air

Sau khi trở về Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo góp vốn sáng lập ra lần lượt ngân hàng Techcombank, VIB (2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam).  Bà tiếp tục đầu tư vòa lĩnh vực bất động sản với dự án bất động sản rộng 65 hecta ở TP. HCM – Dragon City (Phú Long). Nhưng và thật sự trở nên nổi tiếng là khi trở thành nữ chủ nhân của Vietjet Air.

Bà chia sẻ sau khi nhận thấy ở thời điểm đó, chỉ có 1% dân số Việt Nam có cơ hội được đi máy bay, nó trở thành phương tiện xa xỉ và chỉ người giàu mới được đi. Chính vì thế mà đã khao khát thực hiện “giấc mơ bay”. Bà quyết định xây dựng hãng hàng không hướng tới những người chưa được đi và chưa từng dám mơ ước đặt chân lên máy bay.

Thời gian đầu, bà đã gặp rất nhiều khó khăn, từ đối thủ cạnh tranh lớn là Vietnam Airline đến những sự nghi ngờ thành công của bà.

Xem thêm: Lý Gia Thành và hành trình trở thành doanh nhân giàu nhất Châu Á

Năm 2007, bà nhận giấy phép đầu tư vào Vietjet Air nhưng do giá thầu quá cao nên bà phải tạm hoãn lại. Nhiều năm sau đó bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục nghiên cứu về mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ thông qua các hãng hàng không ở nước ngoài. Đến năm 2010, bà Thảo nhận được thỏa thuận liên doanh với Air Asia, nhưng vì một số vướng mắc nên việc liên doanh không thành.

Bà tự mở hãng hàng không tư nhân lấy tên Vietjet Air

Không từ bó giấc mơ của mình, năm 2011 bà đã tự mở hãng hàng không tư nhân cùng chồng mình lấy tên là Vietjet Air. Sau 1 năm cất cánh, dưới sự chèo lái của người phụ nữu quyền lực này, thương hiệu Vietjet Air đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường và được nhiều người biết đến.

Bước đột phá lớn nhất của Vietjet Air cho đến thời điểm này chính là năm 2016. Dưới sự chứng kiến của tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của một hãng tại Mỹ với giá 11,3 tỷ USD vào ngày 23/05/2016.

Cho đến năm 2019, Vietjet đã chiếm 40% thị phần nội địa, một con số đáng mơ ước. Và Bà Thảo đang sở hữu tài sản ròng là 2,5 tỷ USD, phần lớn là cổ phần đã niêm yết của Vietjet Air.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của một hãng tại Mỹ với giá 11,3 tỷ USD

Ngoài việc là cổ đông lớn nhất của Vietjet Air, Tập đoàn Sovico Holdings của gia đình bà đã mua lại Furama Resort Danang vào năm 2005, trở thành nhà đầu tư người Việt đầu tiên sở hữu và vận hành khách sạn 5 sao. Furama Resort Danang khai trương vào năm 1997 với 198 phòng là khu nghỉ dưỡng biển 5 sao đầu tiên tại Việt Nam. Gần một thập kỷ sau đó, Sovico tiếp tục thâu tóm thêm 2 khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hoà là Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay.

Chân dung người chồng đứng sau sự tỏa sáng của người phụ nữ quyền lực Nguyễn Thị Phương Thảo Vietjet Air

Ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng tỷ phú đô la Phương Thảo sinh năm 1967 tại xứ dừa Bến Tre. Ông Hùng từng có bằng Kỹ sư Điện từ trường Đại học Kharkov và Tiến sỹ chuyên ngành tự động hóa từ Viện hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.

Ông là chủ tịch Sovico Holdings – tập đoàn lớn hoạt động ở nhiều lĩnh vực, như tài chính ngân hàng, bất động sản, hàng không ở Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Hùng còn giữ rất nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp khác như Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank); Thành viên HĐQT CTCP Dầu khí Đông Đô (PFL).

Tháng 7/2007, ông Nguyễn Thanh Hùng được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch HĐQT CTCP Hàng không Vietjet. Ông cũng là thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC Việt Nam) được bổ nhiệm bởi Thủ tướng Việt Nam từ năm 2006.

Ông Nguyễn Thanh Hùng từng đại diện Việt Nam tham gia nhiều sự kiện, diến đàn trên thế giới

Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ; Thành viên duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Năm 2013, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự diễn đàn kinh doanh Nga- Singapo (RSBF), để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về việc kinh doanh cũng như các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt.

Nguyễn Thị Phương Thảo được bình chọn là tỷ phú đô là của Forbes, là nữ doanh nhân xuất sắc nhất khu vực ASEAN, là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu nhất toàn cầu và đứng vị trí 44 trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Là một doanh nhân bậc nhất Việt Nam nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo tự tay chăm sóc con cái, dành thời gian đi xem phim với con,… Bên cạnh những thành tích đáng kính nể trên, bà còn được bình chọn là nữ doanh nhân xuất sắc nhất khu vực ASEAN, là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu nhất toàn cầu và đứng vị trí 44 trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Để có được thành công như ngày hôm nay, bên cạnh sự hậu thuẫn vững chắc là gia thế và chồng bà thì không thể không nhắc đến sự cần cù và ý chí của bà. Nguyễn Thị Phương Thảo tự hào là một trong những người đưa tên tuổi Việt Nam vươn ra bản đồ kinh tế thế giới.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của KDIGIMIND.

Hãy ghé thăm KDIGIMIND Web thường xuyên để cập nhật thông tin của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác nhá!