Là một gamer mới bạn đau đầu vì không hiểu Nerf  là gì, thuật ngữ này mang ý nghĩa gì trong game Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2 mà được nhắc lại liên tục trong các tin tức cập nhật, post trạng thái và được các gamer bàn tán sôi nổi? Xong ngay thôi, chỉ với 3 phút đọc tìm hiểu bài viết dưới đây bạn sẽ biết nerf là gì; phải làm thế nào khi tướng, hero bị nerf cùng rất nhiều những thông tin khác liên quan tới thuật ngữ Nerf.

Nerf là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong game LMHT, DOTA 2

Nerf là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong game LMHT, DOTA 2

Nerf là gì?

Dễ hiểu vì sao các gamer Liên Minh Huyền Thoại khi mới bắt đầu luôn cảm thấy hoang mang, khó khăn trong việc chọn và sử dụng các vị tướng, hero, các loại trang bị bởi các thông số luôn có sự thay đổi.

Đau lòng hơn khi admin update tin tức, post trạng thái thông báo lý giải bạn lại không hiểu do không nắm được các thuật ngữ trong game. Trong số các thuật ngữ của game Liên Minh Huyền Thoại thì Nerf và bị Nerf là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến và có liên quan nhiều nhất tới việc update thay đổi sức mạnh của các tướng.

Vậy nerf là gì, bị nerf là gì hay nerf tướng là gì? Về mặt định nghĩa nerf được hiểu là làm giảm đi, là sự điều chỉnh hoặc chỉnh sửa sức mạnh.  Từ định nghĩa nerf, bạn có thể dễ dàng suy ra định nghĩa một tướng hoặc hero bị nerf có nghĩa là bị làm giảm đi, bị điều chỉnh về mặt sức mạnh. Với các loại trang bị khi bị nerf cũng có nghĩa bị giảm đi các thông số như buff, chỉ số máu, sức mạnh PT và CK, giáp,…

Định nghĩa nerf được hiểu là làm giảm đi, là sự điều chỉnh, chỉnh sửa sức mạnh

Định nghĩa nerf được hiểu là làm giảm đi, là sự điều chỉnh, chỉnh sửa sức mạnh

Làm thế nào khi tướng, hero bị nerf trong LMHT, DOTA 2

Khi nào các tướng, hero bị Nerf?

Hiểu được nerf nghĩa là gì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao các game Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA lại thường xuyên nerf tướng. Vậy lý do tại sao tướng trong LMHT lại bị Nerf? Câu trả lời, tướng, hero sẽ bị nerf khi các thông số quá cao so với mặt bằng chung của các tướng trong game.

Lý giải chi tiết hơn việc một tướng có lượng dame quá cao có thể đấu trực diện 1 với 2 hoặc 1 với 3 sẽ làm mất cân bằng nên cần bị nerf làm giảm sức mạnh để đảm bảo tính công bằng. Cụ thể, khi một tướng hoặc hero bị nerf sẽ giảm các thông số sau:

 • Khả năng sát thương gồm thông số sát thương vật lý, giáp cơ bản, tốc độ hồi máy, sức mạnh phép thuật, chỉ số kháng phép cơ bản…
 • Kỹ năng QWER của độ sát thương
 • Thời gian hồi chiêu
 • Tốc độ di chuyển

Ví dụ về một số vị tướng bị nerf khủng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại:

 • Mordekaiser bị cấm sử dụng tới 93.2%
 • Olaf
 • Evelynn bị nerf yếu tới mức tỷ lệ thắng có thời điểm giảm xuống chỉ còn 34.3%
 • Diana bị nerf khiến tỷ lệ thắng giảm từ 52% xuống còn 40%
 • Nerf Akali khiến nữ tướng này chỉ được xuất hiện rất ít trên đấu trường chuyên nghiệp
 • Kalista
 • Aatrox
 • Kassadin
 • Ryze
Các tướng, hero bị nerf làm giảm sức mạnh để đảm bảo, duy trì thế cân bằng trong game

Các tướng, hero bị nerf làm giảm sức mạnh để đảm bảo, duy trì thế cân bằng trong game

Làm thế nào khi tướng, hero bị nerf

Việc nerf tướng luôn khiến các gamer Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2 bị chán nản, mất động lực tham chiến tuy nhiên đây là điều khó tránh khỏi để duy trì thế cân bằng nên điều đáng buồn là các gamer bắt buộc phải làm quen với việc này.

Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng vì chỉ những vị tướng quá mạnh sở hữu tỷ lệ chiến thắng quá cao gần như ở mức bất khả chiến bại mới bị nerf. Đặc biệt khi tiến hành nerf các nhà sản xuất cũng đồng thời buff các vị tướng khác lên (buff tướng có nghĩa làm tăng các thông số, kỹ năng của tướng như tăng máu, tăng sức mạnh, tăng giáp…).

Trong trường hợp nếu vị tướng hoặc hero của bạn mới bị nerf, buồn đấy nhưng bạn cũng nên cảm thấy hãnh diện vì bản thân có tài cầm quân siêu đẳng mới có thể sở hữu một vị tướng giỏi. Ngay sau đó, bạn cần thay đổi lựa chọn một chiến thuật chơi khác và một vị tướng khác phù hợp hơn để ra trận.

Bạn không cần phải quá lo lắng khi bị nerf tướng vì để chiến đấu tốt trong game, ngoài việc sở hữu tướng giỏi, điều quan trọng bạn cần phải có kỹ năng tốt và sự phối hợp ăn ý với đồng đội khi tham chiến.

Gamer Faker là Thánh Nerf duy nhất hiện nay của làng LMHT thế giới

Gamer Faker là Thánh Nerf duy nhất hiện nay của làng LMHT thế giới

Thánh nerf là gì? Ai là thánh nerf làng LMHT thế giới hiện tại?

Liên quan tới thuật ngữ Nerf còn có một thuật ngữ khác nữa là Thánh nerf. Vậy Thánh nerf là gì? Trong làng game LMHT hiện nay ai là thánh nerf?

Trên thực tế Thánh Nerf là thuật ngữ được cộng đồng gamer sáng tạo và sử dụng dùng để chỉ những game cực kỳ xuất sắc. Có thể hiểu thuật ngữ Thánh Nerf có nghĩa là gamer xuất sắc, có khả năng tham chiến cực khủng, xuất quỷ nhập thần đến mức bất kỳ vị tướng nào được sử dụng cũng là đối tượng để nhà sản xuất phải nerf.

Trong làng Liên Minh Huyền Thoại hiện nay có 1 gamer được dành tặng danh hiệu Thánh Nerf là gamer Faker – một gamer xuất chúng của Hàn Quốc. Trong quá trình thi đấu trong các giải đấu chuyên nghiệp, giải Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại, gamer Faker đã khiến nhà sản xuất phải liên tục nerf tướng như tướng Zed, Ryze, Ahri… khi anh sử dụng để chiến đấu.

Trên đây là những thông tin, lý giải chi tiết về những vấn đề xung quanh thuật ngữ Nerf trong game Liên Minh Huyền Thoại. Duykiet.com hy vọng nội dung bài viết hữu ích giúp các gamer hiểu rõ nerf là gì và cách xử lý khi bị nerf tướng…