Không tiền dĩ nhiên là sự đau lòng thậm chí khốn cùng tới tột độ tuy nhiên trên thực tế ngay cả khi có tiền chúng ta cũng rất dễ bị đau đầu. Vì sao? Đơn giản vì khi có tiền chúng ta lại cần phải lo nghĩ, tính toán làm sao để tiền đẻ ra tiền đây? Có rất nhiều hình thức đầu tư tiền hiệu quả như kinh doanh, mua bất động sản, mua vàng,,, trong đó gửi tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức đầu tư tiền “chắc cốp” nhất. Song nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao, an toàn, ổn định nhất?

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức đầu tư “tiền đẻ ra tiền” số 1 vì an toàn và ít rủi ro nhất

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức đầu tư “tiền đẻ ra tiền” số 1 vì an toàn và ít rủi ro nhất

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Định nghĩa tiền gửi tiết kiệm được hiểu là một khoản tiền tích lũy của cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đến được gửi vào ngân hàng với mục đích hưởng lãi theo định kỳ. Thời gian hưởng lãi sẽ được xác định dựa theo quyết định của cá nhân khi gửi tiền.

Hình thức đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức đầu tư “tiền đẻ ra tiền” an toàn, ít rủi ro nhất so với việc đầu tư kinh doanh mua bán, chứng khoán… Vậy bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? Trên thực tế, yêu cầu về số tiền gửi tiết kiệm sẽ tùy thuộc dựa theo loại hình gửi chúng ta lựa chọn.

Cụ thể, với loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn, hầu hết các ngân hàng đều có yêu cầu chung mức gửi tối thiểu từ 1 triệu VNĐ. Ngoài ra, hiện nay còn có các hình thức gửi tiết kiệm 1 lần hoặc gửi góp định kỳ từng tháng. Với các loại hình gửi tiết kiệm này thì mức quy định về số tiền tối thiểu để mở tài khoản sẽ không cố định.

Khi đã có tài khoản, nếu muốn gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm, trường hợp chúng ta mở tài khoản gửi tiết kiệm 1 lần thì cần đợi tới thời điểm đáo hạn hoặc tất toán sổ rồi dồn chung tiền mở tài khoản mới.

Còn với trường hợp chúng ta mở tài khoản lựa chọn hình thức gửi góp hoặc các hình thức gửi linh hoạt thì có thể gửi thêm tiền ngay lập tức để nhận mức lãi suất hấp dẫn mà không cần tất toán tài khoản.

Các hình thức gửi tiết kiệm của các ngân hàng ngày càng đa dạng vừa đảm bảo được mức lãi suất tốt nhất vừa đảm bảo sự tiện ích, phù hợp cho khách hàng

Các hình thức gửi tiết kiệm của các ngân hàng ngày càng đa dạng vừa đảm bảo được mức lãi suất tốt nhất vừa đảm bảo sự tiện ích, phù hợp cho khách hàng

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Dựa theo nhu cầu thực tế, ngân hàng hiện nay ngày càng tiến hành đa dạng hơn về các hình thức gửi tiết kiệm nhằm mục đích vừa đảm bảo được mức lãi suất tốt nhất vừa đảm bảo sự tiện ích, phù hợp cho khách hàng có thể rút tiền trường hợp ngoài ý muốn. Cụ thể, hiện nay trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam có 4 hình thức gửi tiết kiệm gồm: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm bậc thang và gửi tiết kiệm góp tích lũy.

Thứ nhất là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Đây là hình thức gửi tiết kiệm đầu tiên mang tính truyền thống của các ngân hàng. Đối với khách hàng, hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cũng là hình thức gửi được lựa chọn phổ biến vì mức lãi suất luôn ở mức cao nhất.

Theo đó, khách hàng khi chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn được chủ động chọn kỳ hạn gửi là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc trên 12 tháng… Nếu chọn kỳ hạn gửi càng dài thì mức lãi suất sẽ càng cao. Điểm trừ duy nhất của hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn là khi cần rút tiền trước kỳ hạn, mức lãi suất sẽ thấp hơn, các thủ tục thực hiện cũng sẽ nhiều hơn.

Thứ hai là hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Hiểu theo đúng nghĩa đen, hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm mà khách hàng không cần cam kết về thời gian rút. Mức lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm này được tính theo ngày tức là từ ngày bắt đầu gửi tới ngày rút.

Điểm cộng của hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn là khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào không cần báo trước và hoàn toàn không ảnh hưởng tới mức lãi suất. Tuy nhiên lãi suất gửi không kỳ hạn thường thấp hơn lãi suất gửi có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm góp tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều khách hàng chọn lựa hiện nay vì linh hoạt và yêu cầu về số tiền gửi ban đầu không cao

Gửi tiết kiệm góp tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều khách hàng chọn lựa hiện nay vì linh hoạt và yêu cầu về số tiền gửi ban đầu không cao

Thứ ba là hình thức gửi tiết kiệm bậc thang.

Với hình thức gửi tiết kiệm này khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất dựa theo số dư thực tế của tài khoản gửi. Theo đó, nếu người gửi có số tiền càng lớn thì mức lãi suất nhận được sẽ càng cao.

Thứ tư là hình thức gửi tiết kiệm góp tích lũy.

Đây là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều khách hàng chọn lựa hiện nay vì rất linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng. Khi chọn hình thức gửi tiết kiệm góp tích lũy, khách hàng có thể chọn mở tài khoản chỉ từ 200.000vnđ sau đó gửi thêm tiền vào bất kỳ lúc nào để tích lũy dần. Một số gói dịch vụ của hình thức gửi tiết kiệm góp tích lũy nổi bật:

 • Gói Tiền gửi Tích lũy tương lai của Sacombank
 • Gói Tích lũy cho tương lai của ABBank
 • Gói Tiết kiệm gửi góp của VIB
 • Gói Tiết kiệm tích lũy Bảo An của BIDV
 • Gói Tiết kiệm gửi góp của Agribank

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao, an toàn?

Vì sao chúng ta nên gửi tiết kiệm ngân hàng? Lẽ dĩ nhiên nếu so sánh về lợi nhuận thu được giữa gửi ngân hàng với việc đầu tư tiền kinh doanh, mua bán, mua bất động sản… con số có sự chênh lệch tuy nhiên bù lại hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng có tính ổn định, an toàn, đặc biệt rất ít rủi ro.

Thử nghĩ xem, khoản tiền tích góp của cả một quãng thời gian dài chúng ta phải làm việc cực nhọc, vất vả nếu đầu tư kinh doanh thành công là chuyện đáng mừng nhưng nếu thất bại thì sẽ quay trở về con số 0. Lại thêm một lần nữa cày cuốc 5 năm, 10 năm…

Nếu gửi tiết kiệm ngân hàng, chúng ta được “nhẹ đầu” làm việc thảnh thơi hơn, vẫn có lãi suất thu về và lại đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho tiền vốn. Thế nhưng vì hệ thống Ngân hàng Việt Nam hiện nay đang có tới hàng chục ngân hàng hoạt động sôi nổi, nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lời, “chắc cốp” nhất?

  Nên chọn gửi tiết kiệm vào ngân hàng uy tín, an toàn và có mức lãi suất cao, ổn định

Nên chọn gửi tiết kiệm vào ngân hàng uy tín, an toàn và có mức lãi suất cao, ổn định

Chắc chắn rồi, câu trả lời cho câu hỏi nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tất lẽ dĩ ngẫu đó phải là một ngân hàng uy tín, an toàn đồng thời có mức lãi suất cao.

Để giúp quý khách hàng được dễ dàng hơn trong việc chọn lựa, DUYKIET.COM sẽ tổng hợp chi tiết, rõ ràng theo cả hai nội dung là top các ngân hàng được đánh giá uy tín nhất và top các ngân hàng có mức lãi suất cao nhất hiện nay.

Đầu tiên, danh sách top 10 ngân hàng uy tín 2020 tại Việt Nam:

 • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng – VP Bank
 • Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội – SHB
 • Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh – HDBank
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank
 • Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIB
 • Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam – MSB
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB

Mức lãi suất tiền gửi ngân hàng tốt nhất hiện nay:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 6.8%
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 7.0%
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 6.8%
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 7.0%
 • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 6.8%
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng – VPBank: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 8%
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 7.6%
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 7.75%
 • Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIB: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 7.9%
 • Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB: mức lãi suất tiền gửi cao nhất 8.1%

(Lưu ý: trên đây là phần liệt kê mức lãi suất gửi ở mức cao nhất của các ngân hàng không áp dụng chung cho tất cả các kỳ hạn gửi và tất cả các hình thức gửi tiết kiệm. Mức lãi suất cũng có thể thay đổi mọi lúc theo, từng thời điểm)

Cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy định, chính sách về mức lãi suất các gói tiết kiệm trước khi gửi để đảm bảo chọn được ngân hàng gửi phù hợp nhất

Cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy định, chính sách về mức lãi suất các gói tiết kiệm trước khi gửi để đảm bảo chọn được ngân hàng gửi phù hợp nhất

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng thông minh, đảm bảo có “lời”

Dù mức lãi suất của ngân hàng là những con số được hiển thị cụ thể và không thể nhì nhèo “mặc cả” để được cao hơn tuy nhiên chúng ta có quyền lựa chọn, tính toán để đảm bảo mức lãi suất thu được là lớn nhất. Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng thông minh, trước hết chúng ta cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy định, chính sách về mức lãi suất các gói tiết kiệm của các ngân hàng trước khi gửi.

Sở dĩ cần tìm hiểu kỹ về mức lãi suất tiền gửi sẽ được áp dụng khác nhau tùy theo các kỳ hạn gửi. Ngoài ra, một số ngân hàng còn có yêu cầu kèm theo về số tiền gửi để đạt được mức lãi suất cao nhất của kỳ hạn nên việc tìm hiểu kỹ thông tin sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian chọn lựa.

Tiếp đến chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về kỳ hạn gửi tiết kiệm. Quy luật tất yếu nếu chúng ta gửi với kỳ hạn càng dài thì mức lãi suất sẽ càng cao. Tuy nhiên, trong trường hợp không quá dư giả, có thể cần khoản tiền gửi bất kỳ lúc nào chúng ta nên chọn kỳ gửi ngắn hạn để không làm ảnh hưởng tới mức lãi suất khi cần tất toán tài khoản bất ngờ.

Một ghi chú nữa, đó là chúng ta cần biết cách tính lãi suất tiết kiệm. Trên thực tế khi tới ngân hàng, nhân viên sẽ giúp thực hiện việc tính toán nhưng để chủ động chọn lựa được ngân hàng mang lại mức lãi suất cao nhất chúng ta phải tính toán trước tại nhà.

Tất nhiên rồi vì mức lãi suất luôn khác nhau dựa theo số tiền gửi và mức kỳ hạn gửi còn chúng ta thì lại không thể tới từng ngân hàng để nhờ nhân viên tính hộ mức lãi sẽ nhận được nếu gửi. Cụ thể, công thức tính lãi suất tiết kiệm như sau: Số tiền lãi bằng số tiền gửi nhân lãi suất nhân (số ngày gửi thực tế chia 365).

Ví dụ, gửi số tiền tiết kiệm 200 triệu với lãi suất 8% cho kỳ hạn 12 tháng, số tiền lãi nhận được được tính như  sau: 200.000.000 x 8% x 365/365 = 16.000.000 vnđ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc gửi tiền tiết kiệm, các hình thức gửi tiền tiết kiệm, danh sách những ngân hàng được đánh giá uy tín và có mức lãi suất cao hiện nay… Hy vọng nội dung bài viết giúp quý khách hàng trả lời được câu hỏi nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào từ đó có được sự lựa chọn thông minh, an toàn, đảm bảo nhất cho “số tiền máu mủ” của mình.