Thông thường MOU là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này. MOU ra đời để giải quyết rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình ký kết hợp đồng.

MOU là thuật ngữ quen thuộc trong nhiều nước phát triển nhưng nó còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Bạn đã nghe thấy từ này bao giờ chưa? Vậy MOU là gì?

MOU là gì? Cập nhật những vấn đề mới nhất về MOU năm 2020

MOU là gì?

MOU là viết tắt của Memorandum of Understanding hay còn gọi là biên bản ghi nhớ.

Đó là một thỏa thuận song phương hay đa phương thể hiện sự hội tụ ý chí giữa các bên. Biên bản ghi nhớ được sử dụng trong các trường hợp các bên liên quan không mong muốn cam kết bằng biên bản pháp lý hay trong những trường hợp các bên không thể thống nhất tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi.

Để có hiệu lực pháp lý thì một biên bản ghi nhớ phải :

  • Xác định được các bên tham gia vào giao ước
  • Nêu ra nội dụng và mục đích của bản hợp động
  • Tóm lược các điều khoản của thỏa thuận giao ước
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên có sự liên quan

MOU là gì?

MOU giữa các công ty là một tài liệu của hợp đồng, nhưng không ràng buộc giữa các bên. Ngoại trừ ở trong đó có các thỏa thuận giữ bí mật và phi cạnh tranh.

Trong thương mại quốc tế, MOU được xem như một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức. Nó làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai.

Hiện tại về hiệu lực pháp lý vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào có quy định rõ của biên bản ghi nhớ. Tuy nhiên, trong thực tế khi các bên tham gia ký kết MOU vẫn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Phòng các trường hợp kiện cáo hoặc hai bên không đồng tình khi làm việc với nhau.

Xem thêm: Marketing Mix là gì?

MOU diễn ra như thế nào?

Bước đầu, mỗi bên cần phải lập kế hoạch xác định những giao ước mà họ cần bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, những yêu cầu họ có thể cho đi và nhận lại giữa các bên, mục đích của bản hợp đồng ghi nhớ. Quan trọng nhất, cần phải đưa ra mục tiêu chung giữa các bên.

Sau khi bản dự thảo ban đầu được viết, đại diện cho các bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận. Từ đây mới đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ.

MOU diễn ra như thế nào?

Trong bản ghi nhớ hợp đồng luôn phải có các cam kết bao gồm: thời gian tiếp tục, thời gian kết thúc, cách làm. Một biên bản ghi nhớ cũng có thể các khuyến cáo về mặt hạn chế và riêng tư.

Trong thương mại, MOU cần phải được kiểm tra, thống nhất thật kỹ trước khi ký kết. Sau khi thống nhất các giao ước ghi trong bản ghi nhớ thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ.

MOU đóng một vai trò quan trọng trong trong những giao dịch giữa các bên chính phủ và liên quan đến chính trị hay cả những giao dịch thương mại.

Sự khác biệt giữa MOU và hợp đồng

Nhiều bạn hỏi nên dùng biên bản ghi nhớ hay hợp đồng hơn thì đây là câu trả lời nhé! Mặc dù bản ghi nhớ có một số tính năng tương tự như hợp đồng, nhưng giữa hai loại vẫn có những sự khác biệt khá rõ ràng.

Sự khác biệt giữa MOU và hợp đồng

Hợp đồng là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên. Hợp đồng có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bởi thẩm phán.

Nếu vi phạm hợp đồng, bên liên quan có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và cực kì nghiệm trọng.

Chính vì thế, hợp đồng là cần thiết khi có bất kỳ loại giao dịch liên quan đến tiền bạc bởi chúng giúp bảo vệ lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

MOU thường có ít các quy định hơn, đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. Trong quá trình thực hiện các giao ước, nếu các bên có thỏa thuận khác hợp lý hơn thì có thể sửa lại trong bản ghi nhớ.

Xem thêm: Hook là gì?

Sự thay đổi này  không làm trái với các quy định của pháp luật. Vì thế, MOU không yêu cầu một trong hai bên phải mời luật sư và mời các nhà thẩm phán đánh giá khi có tranh chấp.

MOU chính là một thỏa thuận trước khi đưa ra hợp đồng chính thức có hiệu lực về mặt pháp lý.

Cập nhật những mẫu biên bản ghi nhớ mới nhất 2020

Mẫu1

Mẫu 2

Hy vọng với những giải đáp các vấn đề liên quan đến MOU ở đây có thể mang lại nhiều điều mới lạ cho các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại ở bình luận phía dưới. Chúng mình sẽ giải đáp ngay khi có thể nhé!

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!