Mockup được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, nhưng nó được ứng dụng nhiều nhất là trong ngành Design. Vậy nó có vai trò như thế nào trong truyền thông nói riêng và Marketing nói chung? Mời các bạn click vào bài viết này nhé!

Những loại Mockup phổ biến hiện nay (2020)

Mockup là gì?

Mockup là một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ.

Nó chính là các hình ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế của designer khi xuất hiện ở ngoài đời thật.

Mẫu Mockup được sử dụng để mô phỏng cho các sản phẩm đa dạng, từ logo – namecard – banner – standee… cho đến giường – tủ – quạt – đèn – kiến trúc nhà cửa… tạo cảm giác như thật.

Nó chính là các hình ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế của designer khi xuất hiện ở ngoài đời thật

Vai trò của Mockup

Mockup đóng vai trò trong “hiện thực hóa” mẫu thiết kế, truyền tải thông điệp cho khách hàng, từ đó giúp Designer thu thập phản hồi từ người dùng, để phát hiện những điểm sai sót, chưa hợp lí. Từ đó tìm ra phương án hợp lí để khắc phục, sửa chữa.

Tránh sai sót khi ra sản phẩm thật (in ấn), bản thiết kế của bạn càng nhiều bản demo càng tốt, vì nó sẽ giúp bạn kiểm tra được lỗi hoặc sai sót màu sắc, font chữ, layout, shadow… trong quá trình thiết kế mà bạn đã quen mắt với những chi tiết này.

Xem thêm: Layout là gì?

Giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong việc thử nghiệm ý tưởng thiết kế. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chi tiết lỗi trên thiết kế, sửa chữa và thay đổi nó dễ dàng.

Khi gửi – giới thiệu bản demo với khách hàng giúp Designer cung cấp mẫu sản phẩm thiết kế trực quan, đẹp hơn và dễ khiến khách hàng hài lòng.

Vai trò của Mockup

Các loại Mockup

Mockup ấn phẩm: Bao gồm logo, ava, poster, bìa báo, bộ nhận diện thương hiệu, áo thun,…

Logo, ava, poster, bìa báo, bộ nhận diện thương hiệu, áo thun,…

Mockup kỹ thuật số: Dạng này được thể hiện qua trang web, phần mềm, ứng dụng, … Loại này rất dễ bị sao chép nên cần bảo mật chặt chẽ.

Trang web, phần mềm, ứng dụng, …

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp: Nó được coi là bản demo sản phẩm, là bản sản xuất thử nghiệm để đánh giá, kiểm tra trước khi sản xuất hàng loạt theo quy trình.

Xem thêm: URL là gì?

Demo sản phẩm

Quy trình tạo file Mockup

Một quy trình cơ bản bao gồm các bước sau:

  • Lên ý tưởng (giải pháp)
  • Trình bày ý tưởng (mockup kỹ thuật số, mockup vật lý)
  • Phân tích tình huống và tổng hợp ý kiến phản hồi
  • Cải tiến giải pháp

Ở bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn mô phỏng mẫu thiết kế qua Photoshop nhé!

  • Bước 1: Tìm kiếm trên Google và tải về kiểu Mockup đẹp với từ khóa: “Logo mockup on paper”.
  • Bước 2: Mở file Mockup vừa tải về trong Photoshop
  • Bước 3: Đưa bản thiết kế vào file vừa mở

Chọn đúp chuột vào Layer Smart Object hiển thị với tên “Placeholder” hoặc “Please your design here” – để Photoshop mở ra một file mới, có ảnh demo sẵn.

Đưa file PNG của mẫu thiết kế logo vào thay thế cho hình demo đó.

Thực hiện căn chỉnh cho hợp lý và chọn Save.

Quay trở lại file đầu tiên của Mockup để thấy sự thay đổi của logo thiết kế.

  • Bước 4: Phối màu – crop hình – các hiệu ứng theo ý muốn trước khi xuất file
  • Bước 5: Xuất file

Mockup qua Photoshop

Lưu ý: Cân nhắc việc sử dụng hình ảnh minh họa được tìm trực tiếp từ Google. Bạn có thể sử dụng các trang như Freepik.com, Graphicburger.com, printerest.com,… Sử dụng nhiều cách sắp đặt, đề hình nền thích hợp cho bản demo.

Mockup giúp bạn “hiện thực hóa”

Nói một cách ngắn gọn thì Mockup chính là đưa những ý tưởng thiết kế thành những bản demo như đời thật. Bạn không phải làm thủ công căn chỉnh quá nhiều. Ví dụ như bạn muốn in Logo công ty lên áo, mũ, cốc, huy hiệu thì công cụ này giúp bạn “hiện thực hóa” chúng. Bạn có thể thấy nó hợp lý chưa, cần sửa gì không? Nếu các bạn còn thắc mắc gì hãy bình luận ở phía dưới nhé!