Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp là điều kiện quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công của các mô hình kinh doanh? Làm sao để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp?

Dưới đây là Top những mô hình kinh doanh phổ biến đã được áp dụng thành công. Hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp với điều kiện của mình. 

Khái niệm mô hình kinh doanh 

Doanh nghiệp nào khi bắt đầu dấn thân vào thị trường cũng phải lựa chọn cho mình mô hình kinh doanh thích hợp với những điều kiện sẵn có. 

Mô hình kinh doanh là một trong những điều kiện quan trọng mang đến sự thành công cho doanh nghiệp. Mô hình doanh nghiệp lựa chọn sẽ mang đến những giá trị dài hạn và bền vững sau này.

Thiết lập mô hình kinh doanh vừa giúp gia tăng lợi nhuận, giảm chi phí, vừa giúp doanh nghiệp phát triển một cách toàn diện.

lua-chon-mo-hinh-kinh-doanh-phu-hop-la-yeu-to-giup-doanh-nghiep-phat-trien

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp là yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển

Nhờ mô hình kinh doanh, bạn hiểu được vì sao khách hàng quay lại sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Và làm sao để khách hàng nhận thấy giá trị hữu ích từ những giải pháp bạn đưa ra. 

Tạo lập mô hình kinh doanh hiệu quả là áp dụng giải pháp khoa học cho doanh nghiệp. Từ đó mở ra những giá trị bền vững. Đồng thời mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tiện ích. Mô hình kinh doanh bao gồm:

 • Cách lên kế hoạch tạo ra lợi nhuận
 • Phương pháp khai thác mạng lưới phân phối
 • Xây dựng chương trình ưu đãi cho khách hàng
 • Cách tận dụng hiệu quả các mối quan hệ đối tác

Mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình mô hình kinh doanh riêng khi bước chân vào lĩnh vực này. Đó cũng là cơ sở để nhận biết, định vị và khái quát về doanh nghiệp. 

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh với sự phát triển của doanh nghiệp 

Như đã nói mô hình kinh doanh định hướng con đường phát triển của doanh nghiệp hiện tại trong tương lai. Mô hình này định vị và khái quát về doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh giống như một bản kế hoạch chi tiết thể hiện lộ trình và bước đi của doanh nghiệp. Mô hình đó cũng cho chúng ta thấy các quyết định và quy trình của doanh nghiệp. Đó chính là cách thức doanh nghiệp tạo ra giá trị và nắm bắt chúng.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn phát triển và đứng vững trên thị trường thì cách tốt nhất là xây dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả và mang tính cạnh tranh.

Bạn cần phải đổi mới và tạo ra mô hình kinh doanh độc đáo. Sản phẩm, dịch vụ có thể dễ dàng bị đối thủ sao chép nhưng mô hình kinh doanh thì khó có thể sao chép được.

mo-hinh-kinh-doanh-hieu-qua-giup-doanh-nghiep-dung-vung-tren-thi-truong-va-co-loi-the-canh-tranh

Mô hình kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường và có lợi thế cạnh tranh

Mô hình kinh doanh giúp bạn hình thành ý tưởng, tìm ra các giải pháp khác nhau. Từ đó lựa chọn được giải pháp kinh doanh tốt nhất.

Lý tưởng nhất là xây dựng doanh nghiệp với các tính năng độc đáo, tạo dựng lợi thế không công bằng và không dễ dàng sao chép được.  Đó chính là lý do vì sao việc xây dựng mô hình kinh doanh cần phải được tính đến đầu tiên ngay từ khi bạn có ý tưởng kinh doanh. 

Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu 

Mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế hai phạm trù này có sự khác biệt. Sai lầm của nhiều người đó là nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Mô hình kinh doanh 

Mô hình kinh doanh có thể là phương thức tạo ra thu nhập, là cách kiếm tiền. Tuy nhiên phương thức tạo ra thu nhập không hẳn là mô hình kinh doanh.

Khái niệm mô hình kinh doanh mang nghĩa rộng lớn hơn. Đó còn là sự am hiểu về các hoạt động kinh doanh, cách quản lý chuỗi cung ứng, giải pháp thu hút khách hàng,…

Tùy theo ngành nghề và định hướng kinh doanh, mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn phát triển theo mô hình độc quyền. Trong đó một số yếu tố nào đó sẽ được quan trọng và nổi bật hơn các yếu tố khác. 

Chẳng hạn mô hình kinh doanh giúp Coca-Cola thành công đó là chiến lược phân phối. Trong khi đó mô hình kinh doanh của McDonald lại là các nhà hàng nhượng quyền trên toàn thế giới. 

Như vậy mỗi công ty đều lựa chọn phát triển theo một mô hình riêng. Lựa chọn được mô hình phù hợp, có khả năng cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị lâu dài. 

Mô hình doanh thu 

Khái niệm mô hình doanh thu mang ý nghĩa hẹp hơn. Thực chất đây chỉ là một thành phần, một trong những yếu tố tạo lên một mô hình kinh doanh thành công.

Yếu tố quyết định sự thành công  của một mô hình kinh doanh 

Xây dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp không hề đơn giản. Điều này khiến rất nhiều người phải hao tổn tâm trí khi bắt đầu bước vào con đường kinh doanh.

Vậy làm sao để tạo lập được mô hình kinh doanh độc đáo, có sức cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường? Thực tế không có lời giải cụ thể nào cho vấn đề này.

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo các yếu tố tạo nên mô hình kinh doanh thành công dưới đây:

 • Các hoạt động chính
 • Phân khúc khách hàng
 • Đối tác quan trọng
 • Quan hệ khách hàng
 • Tài nguyên cốt lõi
 • Kênh phân phối
 • Đề xuất giá trị
 • Nguồn thu nhập
 • Cơ cấu chi phí

Tuy nhiên tùy thuộc điều kiện cụ thể kết hợp với công nghệ thông tin, các doanh nghiệp có thể xây dựng các mô hình kinh doanh mới hiệu quả và ít chi phí hơn. 

cac-yeu-to-quyet-dinh-su-thanh-cong-cua-mo-hinh-kinh-doanh

Các yếu tố quyết định sự thành công của mô hình kinh doanh

 5 bước tạo dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả 

Phần trên đã đề cập, tùy theo điều kiện và loại hình sản phẩm, dịch vụ, mỗi doanh nghiệp sẽ có những mô hình kinh doanh riêng biệt. Tuy nhiên, về cơ bản khi xây dựng mô hình kinh doanh, chúng ta có thể áp dụng các bước sau:

Khảo sát đánh giá nhu cầu khách hàng

Khảo sát, tìm hiểu nhu cầu khách hàng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi xây dựng mô hình kinh doanh. Bạn cần biết mình đang nhắm đến đối tượng khách hàng nào. Nhu cầu và sự quan tâm của họ là gì? Bạn cần phải làm gì để thu hút khách hàng?

Khi những câu hỏi này được giải đáp tức là bạn đã xác định được đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ. Từ đó vạch ra được những ý tưởng, định hướng kinh doanh phù hợp với tỷ lệ thành công cao. 

Xây dựng ý tưởng kinh doanh đáp ứng nhu cầu khách hàng

Sau khi đã tìm hiểu và nắm bắt được nhu cầu, mong muốn, sở thích của khách hàng thì bạn cần tạo ra những giá trị đáp để thỏa mãn nhu cầu của họ.

Tức là phải tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá cả, mẫu mã thỏa mãn khách hàng. Hơn nữa các sản phẩm dịch vụ đó phải độc đáo và luôn đổi mới, hợp với Trend.

Bạn phải làm cho khách hàng cảm thấy họ luôn được họ đang được dùng những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Điều đó xứng đáng với đồng tiền khách hàng phải bỏ ra.

Hoạch định chi phí sản phẩm phù hợp trong khâu sản xuất

Để xây dựng mô hình kinh doanh thành công thì bạn phải hoạch định được chi phí phù hợp. Làm sao để sản xuất được sản phẩm chất lượng với chi phí thấp nhất. Nhờ đó mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. 

Để đáp ứng được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, tập trung sản xuất công nghiệp. Cùng với đó là tìm nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất chất lượng, giá tốt. Tuyển nhân viên thành thạo công việc và có tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra doanh nghiệp cần giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất. Đảm bảo sản phẩm khi làm ra đạt tiêu chuẩn chất lượng với chi phí thấp nhất.

cac-buoc-xay-dung-mo-hinh-kinh-doanh-thanh-cong-cho-doanh-nghiep

Các bước xây dựng mô hình kinh doanh thành công cho doanh nghiệp

Hoạch định chiến lược đưa sản phẩm đến tay khách hàng

Bước tiếp theo khi xây dựng mô hình kinh doanh là thực hiện chiến lược đưa sản phẩm đến với khách hàng.

Để quảng bá sản phẩm, bạn có thể mở các chiến dịch marketing như: quảng cáo bằng tờ rơi, tổ chức hội chợ, triển lãm sản phẩm, đăng thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cho khách hàng dùng thử hoặc tặng khuyến mãi,…

Sau khi thực hiện các chiến dịch này bạn cần tìm hiểu phản hồi của khách hàng. Xem nhu cầu của khách hàng có đúng như những gì đã khảo sát ở bước đầu tiên hay không.

Từ đó bạn rút ra những bài học để hoàn thiện sản phẩm cho phù hợp hơn. Ngoài ra bạn có thể xây dựng các kênh phân phối khác như mở đại lý, cửa hàng,…để mang sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất. 

Hoàn thiện mô hình kinh doanh & tiến hành thực hiện

Sau tất cả những bước ở trên bạn cần thực tế hóa mô hình kinh doanh. Doanh nghiệp cần bắt đầu chuẩn bị vốn đầu tư, nguồn nhân lực và tiến hành xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó có thể liên kết với những đối tác tiềm năng để phát triển bền vững, lâu dài.

de-hoan-thien-mot-mo-hinh-kinh-doanh-can-phai-chuan-bi-rat-nhieu-yeu-to

Để hoàn thiện một mô hình kinh doanh cần phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố

Top 10 mô hình kinh doanh phổ biến cho tỉ lệ thành công bền vững đến năm 2021

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh thì hãy tham khảo Top 10 mô hình dưới đây. Đây là các mô hình kinh doanh đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

Mỗi mô hình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về chiến lược tạo ra nguồn tiền và phương pháp các doanh nghiệp tìm kiếm các giá trị khác nhau:

Mô hình 1 đổi 1

Mô hình 1 đổi 1 được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa mô hình phi lợi nhuận và mô hình lợi nhuận. Khía cạnh phi lợi nhuận là yếu tố thu hút khách hàng, là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhờ yếu tố phi lợi nhuận mà công ty có được lợi nhuận và phát triển một cách bền vững theo thời gian.

Mô hình 1 đổi 1 đã được thương hiệu giày TOMS chứng minh rất thành công. Người sáng lập ra thương hiệu này đã nghĩ ra ý tưởng: Khách mua một đôi giày sẽ, sẽ có đôi khác được tặng cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

Và chiến dịch này đã rất thu hút khách hàng. Khách hàng sẵn sàng tham gia cùng với công ty vì vừa mua được giày đẹp lại vừa được tham gia một hoạt động có ý nghĩa.

Mô hình thu lợi nhuận từ những sản phẩm kèm theo 

Ý tưởng của mô hình này là doanh nghiệp làm cho khách hàng thích thú, say mê một sản phẩm nào đó của họ. Khi đó doanh nghiệp sẽ tận dụng lòng trung thành của khách hàng với sản phẩm đó để bán kèm sản phẩm khác với chi phí cao.

Mô hình kinh doanh online 

Mô hình kinh doanh online giờ đây đã cực kỳ phổ biến. Đây là hình thức kinh doanh trên môi trường mạng thông qua các kênh như Facebook, Zalo, Youtube,…Bạn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên các kênh online này. 

mo-hinh-kinh-doanh-online-dang-duoc-nhieu-ca-nhan-doanh-nghiep-ap-dung-hieu-qua

Mô hình kinh doanh online đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp áp dụng hiệu quả

Mô hình kinh doanh online có ưu điểm tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, tiếp cận được với nguồn khách hàng lớn và đa dạng, không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.

Khách hàng có thể order và nhận sản phẩm tại nhà mà không cần phải đi lại. Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0 thì đây chính là mô hình kinh doanh mới tuyệt vời trong tương lai.

Tuy nhiên hạn chế của mô hình này là nhiều khi khách hàng không hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm. Bởi lẽ họ không trực tiếp được nhìn thấy sản phẩm. Do đó họ e dè về chất lượng và mẫu mã sản phẩm. 

Ngoài sự chậm trễ, hỏng hóc hoặc thất lạc sản phẩm trong quá trình giao hàng cũng là hạn chế trong mô hình kinh doanh này. Nếu thật sự coi trọng uy tín và chất lượng thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ thành công bởi mô hình này. 

Mô hình bán trả phí Freemium

Mô hình kinh doanh Freemium có sự kết hợp của dịch vụ miễn phí và trả phí. Miễn phí luôn là yếu tố kích thích khách hàng. Nếu doanh nghiệp biết tận dụng yếu tố này một cách phù hợp trong kinh doanh sẽ là động lực để phát triển.

Ví dụ cụ thể về mô hình Freemium là công ty mang đến cho khách hàng một sản phẩm miễn phí. Sản phẩm này được thiết kế tương tự như sản phẩm gốc nhưng một số chức năng bị hạn chế.

Mục đích của phiên bản miễn phí là tạo khách hàng tiềm năng, kích thích họ sử dụng phiên bản trả phí. Đây cũng là cách để người dùng miễn phí quảng bá cho sản phẩm của công ty.

Mô hình tiếp thị liên kết (affiliate)

Mô hình kinh doanh này có liên quan đến mô hình kinh doanh quảng cáo. Chúng ta có thể dễ thấy mô hình liên kết trên mạng. Mô hình này không quảng cáo trực quan mà dùng các liên kết được nhúng trong nội dung. 

mo-hinh-lien-ket-giup-ban-kiem-tien-ma-chi-phi-bo-ra-rat-it

Mô hình liên kết giúp bạn kiếm tiền mà chi phí bỏ ra  rất ít

Giả bạn đang sở hữu một website với lượng truy cập lớn nhưng bạn không kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào. Tuy nhiên vẫn có cách để bạn kiếm tiền. Đó là áp dụng mô hình tiếp thị liên kết.

Bạn hãy giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của một công ty khác trong bài viết của mình. Khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ đo, bạn sẽ được nhận hoa hồng từ công ty.

Ví dụ bạn có một trang web đánh giá sách uy tín với nhiều lượt truy cập mỗi ngày. Trong bài đánh giá của mình, bạn có thể nhúng các liên kết đến Amazon có bán đầu sách bạn đang review.

Khi khách hàng bấm vào link và mua sách đó trên Amazon, bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng từ Amazon cho mỗi lần giới thiệu khách cho họ. Như vậy mô hình liên kết có thể giúp bạn kiếm tiền mà chi phí bỏ ra lại rất ít.

Mô hình Agency

Agency là những công ty chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp marketing cho đơn vị khác. Agency cũng có nghĩa là tập hợp các chuyên gia Marketing có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm. Họ được đào tạo bài bản và có thể tạo ra những sản phẩm truyền thông với chất lượng tốt nhất.

Các Agency có thể tận dụng thương hiệu của mình để tạo ra khách hàng tiềm năng và kiếm tiền từ nguồn traffic.

Ý tưởng cho mô hình kinh doanh này là: Tạo ra lượng lớn khách hàng tiềm năng, xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp để quản lý các dự án, tiếp tục phát triển agency để thực hiện các dự án khách.

Mô hình Agency rất thích hợp để áp dụng trong lĩnh vực Digital Marketing. 

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử 

Mô hình này đã khai thác những lợi thế của mạng internet. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể bán hàng và thu lợi nhuận từ việc kinh doanh trên mạng. 

Để xây dựng được mô hình kinh doanh TMĐT, bạn phải xây dựng trang web với danh mục sản phẩm trực tuyến. Từ đó người mua dễ dàng đặt hàng và lựa chọn được những sản phẩm thích hợp. Là người bán, bạn sẽ gửi hàng đến cho khách và có thể quản lý được data của khách hàng.

Tại Việt Nam hiện nay cũng có một số trang thương mại điện tử thành công với mô hình này như Tiki, Sendo, Shopee, Lazada,…

Những công ty thành công trong kinh doanh thương mại điện tử có thể kể đến B2C. Amazon, Alibaba cũng là những biểu tượng của mô hình này.

Ưu điểm của kinh doanh thương mại điện tử là chi phí xây dựng website không quá tốn kém. Tuy nhiên lại có thể tiếp cận với nguồn khách hàng lớn và đa dạng. Vì thế ngày càng nhiều công ty tham gia vào thị trường này.

mo-hinh-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-dang-tro-thanh-xu-huong-trong-thoi-dai-4-0

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử đang trở thành xu hướng trong thời đại 4.0

Mô hình kinh doanh theo chuỗi cung ứng chiều dọc

Mô hình này được Leonardo Del Vecchio- người sáng lập ra thương hiệu kính mắt hàng đầu thế giới Luxottica áp dụng thành công.

Leonardo Del Vecchio bắt đầu khởi nghiệp từ năm 1961 với một cửa hàng nhỏ sản xuất linh kiện cho ngành quang học. Lúc này doanh thu cửa hàng khá khiêm tốn. Tuy nhiên đến nay, cửa hàng đã có doanh thu lên đến 9 tỷ đô la.

Leonardo Del Vecchio đã xây dựng thương hiệu Luxottica từ một cửa hàng nhỏ. Giờ đây thương hiệu này đã chiếm lĩnh trên thị trường thế giới. Họ đã mua lại tất cả các chuỗi cung ứng, sở hữu các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu. Luxottica được xây dựng từng chút một trong vài thập kỷ liền. 

Giờ đây Leonardo Del Vecchio đã trở thành doanh nhân giàu nhất thế giới. Ông đã thành công với mô hình kinh doanh theo chuỗi cung ứng chiều dọc. Mô hình kinh doanh theo chuỗi cung ứng chiều dọc được McDonald

Mô hình xóa bỏ kênh môi giới trung gian 

Thông thường việc đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến cửa hàng phải trải qua nhiều khâu trung gian. Vì thế chi phí nhiều và lợi nhuận thu được sẽ giảm sút.

Vì thế xóa bỏ kênh môi giới trung gian là việc cần thiết. Bạn có thể bỏ qua các khâu trung gian trong chuỗi cung ứng và bán trực tiếp sản phẩm cho khách hàng.

Doanh nghiệp và khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí. Đồng thời bạn thiết lập được mối quan hệ trực tiếp với khách hàng.

Mô hình ẩn doanh thu

Điển hình của mô hình ẩn doanh thu có thể kể đến hai trang web phổ biến nhất thế giới là Google và Facebook.

Cả hai có chiến lược kinh doanh khá giống nhau. Họ cung cấp cho người dùng các ứng dụng miễn phí. Ngược lại họ có thể kiếm được số tiền khổng lồ từ dữ liệu của người dùng.

FB và Google sẽ tổng hợp thông tin khách hàng dựa trên số lượt tìm kiếm và số lượt yêu thích. Sau đó thông tin sẽ được bán cho các doanh nghiệp dưới hình thức quảng cáo.

Google và Facebook sẽ cho các doanh nghiệp đặt link quảng cáo trên trang web của họ.Khi người dùng nhấp vào các liên kết này thì Google, FB sẽ kiếm được tiền.

google-la-dien-hinh-cua-mo-hinh-kinh-doanh-an-thu

Google là điển hình của mô hình kinh doanh ẩn thu

Đây chính là mô hình ẩn doanh thu. Bởi lẽ người dùng không nhận ra dữ liệu của mình lại được Google và FB bán cho mục đích quảng cáo.

Một số mô hình kinh doanh khác

Ngoài những mô hình kinh doanh hiệu quả ở trên còn có rất nhiều mô hình kinh doanh khác:

Mô hình kinh doanh hệ sinh thái

Trước tiên chúng ta cần hiểu hệ sinh thái kinh doanh. Đây là mạng lưới bao gồm nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, khách hàng,…Các tổ chức này liên quan đến cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Mô hình kinh doanh hệ sinh thái đã xuất hiện từ lâu. Những ví dụ điển hình về mô hình này như Alibaba, Apple.

Bằng việc vận dụng tốt nền tảng hệ sinh thái, Apple đã thống lĩnh thị trường smartphone với lợi nhuận lên đến 92% lợi nhuận toàn cầu. Apple đã đẩy lùi được các ông lớn khác như Samsung, Nokia, LG,…

Như vậy, nếu các doanh nghiệp nắm bắt được quy tắc chiến lược của mô hình kinh doanh hệ sinh thái thì chắc chắn sẽ thành công.

 Mô hình kinh doanh Canvas

Nhà kinh tế Alexander Osterwalder là người sáng lập ra mô hình này. Đây là công cụ rất hữu ích cho các startup. Mô hình kinh doanh Canvas là bản mô phỏng phương án mà các công ty tạo ra giá trị chỉ trên một trang giấy 

Hiện nay các công ty lớn trên thế giới như P&G, Facebook, Google, GE,…đều sử dụng hiệu quả mô hình này. Canvas giúp các doanh nghiệp thoát khỏi tư duy tập trung phát triển sản phẩm mà hướng về thiết kế mô hình kinh doanh.

mo-hinh-kinh-doanh-canvas-duoc-xay-dung-don-gian-ngan-gon-tren-mot-trang-giay

Mô hình kinh doanh Canvas được xây dựng đơn giản, ngắn gọn trên một trang giấy

Mô hình kinh doanh Canvas bao gồm 9 yếu tố quan trọng như: phân khúc khách hàng, giá trị đề xuất, quan hệ khách hàng, dòng doanh thu, nguồn lực chính, hoạt động chính, đối tác chính, cơ cấu chi phí,…

Ưu điểm của mô hình này là tiết kiệm thời gian và nhân lực. Khi thực hiện mô hình Canvas mọi thứ phải được đưa vào khung chiến lược. Và bạn cần liên tục điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với tình hình của doanh nghiệp.

 Mô hình Privacy

Ngày nay có rất nhiều công ty kiếm lợi nhuận dựa trên thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Điều đó đã xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Điển hình phải kể đến Google. 

Google đang tham gia vào ngành công nghiệp chia sẻ quyền riêng tư trực tuyến. Trong bối cảnh đó mô hình Privacy sẽ có lợi thế và được người dùng tin tưởng. Yếu tố bảo mật riêng tư chính là động lực cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Ví dụ cho mô hình kinh doanh này chính là công cụ tìm kiếm DuckDuckGo. Công cụ này đã khá thành công khi bảo mật dữ liệu người dùng. Công cụ này kiếm tiền bằng cách bán từ khóa địa phương và các liên kết tích hợp.

Mô hình kinh doanh trong ngành giáo dục

Mô hình kinh doanh trong ngành giáo dục xác định đối tượng tiềm năng là giáo viên và học sinh. Từ đó đưa ra những công cụ, ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng để thu được lợi nhuận.

Công cụ tính toán Wolfram Alpha là một ví dụ trong mô hình kinh doanh này. Wolfram Alpha cung cấp các câu hỏi tính toán phức tạp.

Công cụ này cung cấp không giới hạn tính năng, không giới hạn số lượng người dùng. Tuy nhiên các tính năng nâng cao thì người dùng phải trả phí. 

Mô hình Blockchain

Mô hình này tận dụng công nghệ Blockchain. Các hệ thống phân cấp hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Và nếu được tách riêng, các mô hình kinh doanh này có thể xây dựng thành một doanh nghiệp Blockchain.

Bitcoin chính là loại tiền tệ ra đời dựa vào công nghệ Blockchain. Blockchain xử lý các giao dịch dựa vào mật mã. Mọi sự tương tác và trao đổi giữa mọi người được phân cấp và ẩn danh.

Blockchain phát triển mạnh hơn khi đồng Bitcoin trở thành hiện hiện tượng trên toàn thế giới. Rất nhiều các giao thức Blockchain đã được tạo ra.

Sự kết hợp giữa giao thức Blockchain và các mô hình kinh doanh hiện tại cho ra đời nhiều mô hình kinh doanh mới khác. Mạng xã hội Steemit là ví dụ điển hình cho sự đổi mới mô hình kinh doanh dựa trên mô hình Blockchain. 

Mô hình kinh doanh nhượng quyền

Trong mô hình kinh doanh này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho bên được nhượng quyền giấy phép kinh doanh, thương hiệu tài liệu đào tạo,…

Bên được nhượng quyền được phép bán sản phẩm dịch vụ của bên nhượng quyền. Ngược lại bên nhượng quyền được trả tiền bản quyền. Ngoài ra bên nhượng quyền cũng có thể nhận được phần trăm doanh thu theo thỏa thuận.

Một ví dụ điển hình cho mô hình kinh doanh nhượng quyền là McDonald. Doanh nghiệp này hiện nay đã có 92% nhà hàng được nhượng quyền. Con số này có thể tiếp tục được tăng lên. Như vậy, McDonald đã cực kỳ thành công với mô hình kinh doanh nhượng quyền.

dien-hinh-cua-mo-hinh-kinh-doanh-nhuong-quyen-la-mcdonald

Điển hình của mô hình kinh doanh nhượng quyền là McDonald

Mô hình kinh doanh nhỏ gia đình

Mô hình kinh doanh này cho thấy dù bạn đã xây dựng được một công ty gia đình với số vốn lên tới hàng tỷ đô thì bạn vẫn có đủ khả năng kiểm soát mọi hoạt động của công ty. Bạn vẫn có thể giữ quy trình và quyền kiểm soát trong tay cùng với gia đình cùng đối tác.

Mô hình kinh doanh nhân bản

Người đầu tiên sáng lập ra mô hình kinh doanh nhân bản là Brunello Cucinelli. Ông chia sẻ, mô hình của ông có 3 yếu tố cốt lõi đó là: Nghề thủ công Ý, định vị, phân phối độc quyền. Yếu tố tiếp theo là tăng trưởng bền vững.

Hoạt động theo mô hình này, doanh nghiệp của ông đã có lợi nhuận lên đến 503 triệu euro trong năm 2017. Triết lý của mô hình kinh doanh này là tạo ra lợi nhuận mà không gây hại đến ai. Hơn nữa còn cải thiện các điều kiện sống giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

tren-the-gioi-co-rat-nhieu-mo-hinh-kinh-doanh-pho-bien-hoat-dong-hieu-qua

Trên thế giới có rất nhiều mô hình kinh doanh phổ biến, hoạt động hiệu quả

Mô hình kinh doanh mới chưa có ở Việt Nam

Đa số các mô hình kinh doanh hiệu quả đều đã được các doanh nghiệp áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên có một số mô hình kinh doanh mới chưa có tại Việt Nam. Đó là:

Mô hình kinh doanh lưu động

Mô hình kinh doanh lưu động được triển khai ở một số quốc gia trên thế giới. Thường thấy nhất là các xe bán tải, xe buýt chạy lưu động để…bán đồ ăn, hoa quả. Tuy nhiên mô hình kinh doanh này rất hiếm ở Việt Nam.

Mô hình đấu giá cao nhất

Mô hình này giúp khách hàng tiếp cận được với những sản phẩm tốt. Người nào đưa ra giá cao nhất sẽ được sở hữu sản phẩm này.

Mô hình khách sạn chăm sóc cho thú cưng

Đây là mô hình kinh doanh mới. Doanh nghiệp mở ra những khách sạn, dịch vụ phục vụ cho việc chăm sóc thú cưng.

Dịch vụ này được khách hàng thuộc tầng giàu có sử dụng. Mô hình này đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng vẫn còn rất hiếm.

Kết luận

Có thể thấy có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên bạn không thể bê nguyên một mô hình kinh doanh nào đó cho là hiệu quả và áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Bởi lẽ mô hình đó chỉ thực sự hiệu quả và mang lại giá trị khi phù hợp với ngành nghề và điều kiện thực tiễn. Hầu như mô hình kinh doanh nào cũng có những rủi ro. Vì thế đây là quá trình để doanh nghiệp thử nghiệm, sửa chữa sai lầm trong mỗi quy trình. 

Tham khảo những mô hình kinh doanh ở trên sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng mới mẻ. Bạn đã tìm thấy mô hình nào phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình chưa?

Hãy tìm hiểu các bước tạo dựng mô hình kinh doanh hiệu quả mà duykiet.com nêu lên. Từ đó hoàn thiện mô hình kinh doanh độc quyền của riêng mình. 

Mã ID: xy3782