Chắc chắn các bạn đều có tài khoản facebook và thường xuyên sử dụng chúng phải không? Các bạn có để ý thấy tính năng mới của Facebook là Marketplace không? Vậy Marketplace là gì?

Tính năng này ra đời từ rất lâu rồi nhưng nó mới xuất hiện tại Việt Nam không lâu. Chúng ta vẫn chưa tận dụng hết lợi ích của nó.

Đây chính là cơ hội bán hàng online cho bất cứ ai. Khi thị trường ít  đối thủ cạnh tranh do chưa nhiều người khám phá nó, người dùng Facebook lại đông thì không có lý do gì bạn không bắt tay nghiên cứu nó ngay.

Bài viết này sẽ mang lại kiến thức cần thiết và bổ ích nhất cho các bạn!

marketplace-la-gi

marketplace là gì

Marketplace là gì?

Marketplace như một cái chợ lớn mà khách hàng có thể tìm các thông báo bán hàng phù hợp với nhu cầu của mình. Đây cũng được hiểu là một mô hình thương mại điện tử trung gian để kết nối giữa người mua và người bán qua sàn thương mại điện tử.

Nói cách khác thì marketplace như một chợ ảo để người bán và người mua truy cập vào một địa chỉ website để tiến hành mua bán hàng hóa.

Marketplace facebook là gì?

Là mô hình khách hàng sẽ tìm kiếm theo tên sản phẩm, nhóm sản phẩm, vị trí người bán hàng online trên facebook và giá cả hàng hóa. Người mua và người bán có thể nhắn tin để thỏa thuận về giá cả, phương thức thanh toán và thời gian giao/nhận hàng.

Tính năng này khác biệt so với các sàn thương mại điện tử hiện nay như: Shopee, Lazada, Tiki,… Nếu sự mua bán trên các sàn giao dịch vừa kể đều hoạt động dưới sự quản lý chung và được đảm bảo về chính sách giá, chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên việc thương lượng, thỏa thuận là điều không dễ dàng thì mọi thứ trên Marketplace Facebook đều hoạt động dưới sự chủ động của chính người bán và người mua.

marketplace-facebook-la-gi

Marketplace Facebook là gì?

Ngoài ra, còn có phương thức marketplace trên Zalo app cũng rất hiệu quả và các giao dịch mua bán diễn ra khá sôi nổi. Tuy nhiên thì marketplace trên Facebook phổ biến hơn.

Lợi ích của mô hình marketplace

Bán hàng trên marketplace là một trong những xu hướng mà các công ty hoạt động lĩnh vực thương mại điện tửu đang dần chuyển sang. Bởi vì:

  • Marketplace giảm đáng kể các khoản chi phí mua hàng, kho bãi, vốn lưu động được quản lý chặt chẽ và ổn định.
  • Hàng hóa được đăng tải trên mạng xã hội thì hàng hóa vẫn sẵn kho và thuộc quyền sở hữu & quản lý của người cung cấp.
  • Người bán được cung cấp đầy đủ các công cụ và phương tiện điện tử để mở cửa hàng trực tuyến kinh doanh.
  • Tạo cảm giác yên tâm cho khách hàng và cũng minh bạch, rõ ràng đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dùng.
  • ….

Tiềm năng phát triển của Marketplace Facebook

Tính năng này đã được Facebook khởi động từ năm 2007 nhưng không thành công. Mãi đến năm 2015, Facebook tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm và đến nay, tính năng này có thể coi là hoàn thiện.

Hiện nay, Facebook có 1,7 tỷ người dùng trên toàn cầu. Đây chính là lượng khách hàng tiềm năng vượt biên giới đáng mơ ước. Người dùng đa dạng về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính,…

Người dùng Facebook có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, trên cả điện thoại hay máy tính đều được, miễn là có kết nối Internet.

Mỗi tháng có tới hơn 450 triệu người thường xuyên mua bán trên các nhóm Facebook Group.

Người bán và người mua có thể trực tiếp trao đổi với nhau về sản phẩm, giá cả, phương thức thanh toán,… mà không cần qua bên thứ 3 nào.

tiem-nang-phat-tren-cua-marketplace-facebook

Tiềm năng phát trền của Marketplace Facebook

Cách mua hàng trên Marketplace Facebook như thế nào?

Trên Bảng tin, nhấp vào Marketplace. Khi được mở Marketplace sẽ hiển thị các bức ảnh sản phẩm mà người dùng gần bạn đã đăng tải để bán.

Nhấp vào biểu tượng kính lúp hoặc lọc kết quả theo vị trí, phân loại, giá bán nếu bạn muốn tìm kiếm sản phẩm cụ thể.

Công cụ định vị vị trí được tích hợp sẵn sẽ tự động điều chỉnh khu vực hiện tại của bạn, hoặc chuyển sang khu vực khác nếu muốn.

Khi tìm thấy một sản phẩm mà mình thích, hãy nhấp vào hình ảnh để xem thông tin chi tiết, bao gồm đoạn mô tả, tên, ảnh người bán và vị trí của họ. Nếu không bạn cũng có thể lưu lại để tìm sau.

Nếu bạn có ý định mua và tìm hiểu thì gửi tin nhắn trực tiếp từ Marketplace cho người bán.

Từ thời điểm này, bạn và người bán sẽ làm việc trực tiếp với nhau. Facebook không cung cấp công cụ thanh toán hay giao hàng nữa.

nguoi-mua-su-dung-marketplace-facebook-nhu-the-nao

Người mua sử dụng Marketplace Facebook như thế nào?

Cách bán hàng trên Marketplace Facebook như thế nào?

Bước 1: Trên Bảng tin, nhấp vào Marketplace. Nhấp vào + Tạo bài niêm yết mới, rồi nhấp vào Mặt hàng cần bán.

Bước 2: Click vào Thêm ảnh để tải ảnh lên từ máy tính hoặc điện thoại mà bạn đã chụp sẵn

Bước 3: Nhập các thông tin: tiêu đề, giá cả, vị trí của bạn và chọn hạng mục sản phẩm bạn bán. Bạn nên thêm phần mô tả để khách hàng để ý và hiểu rõ sản phẩm của mình hơn. Để đánh dấu mặt hàng là Miễn phí, bạn có thể nhập giá bằng 0.

Bước 4: Nhấp vào Tiếp. Nếu nó có màu xám tức là bạn chưa cung cấp đủ thông tin cơ bản theo yêu cầu. Hãy đảm bảo là bạn đã đưa đầy đủ hạng mục, tiêu đề, giá cả, vị trí và ảnh.

Bước 5: Click vào Đăng để đăng bài niêm yết trên Marketplace.

Bây giờ, bất cứ ai trong khu vực định vị của bạn cũng sẽ nhìn thấy bài đăng này.

Nếu họ muốn mua hay tìm hiểu thêm thì sẽ nhắn tin trực tiếp cho bạn. Bạn có thể đồng thời bán sản phẩm của mình hay mua sản phẩm của người trên Marketplace.

Để theo dõi tất cả các giao dịch, hãy truy cập vào mục Your Items (sản phẩm của bạn). Tại đây sẽ hiển thị các mục mà bạn đã lưu, sản phẩm đã bán cùng những tin nhắn với mọi người.

cach-ban-hang-tren-marketplace-facebook-nhu-the-nao

Cách bán hàng trên Marketplace Facebook như thế nào?

Trong tương lai, Marketplace Facebook sẽ cập nhật và có nhiều thay đổi.KDIGIMIND sẽ liên tục cập nhật các thông tin đó ở ngay bài viết này. Còn bây giờ, các bạn hãy trở thành một trong những người tiên phong cho Marketplace.

Khi nó trở thành trào lưu bạn sẽ dành được nhiều ưu thế hơn rất nhiều so với người khác. Chúc các bạn thành công nhé!