Marketing Mix là thuật ngữ thông dụng trong các chiến lược kinh doanh. Thế nhưng nhắc đến chúng không phải ai cũng hiểu rõ các yếu tố cấu thành Marketing Mix là gì.

Đối với các doanh nghiệp, mô hình Marketing Mix là giải pháp tuyệt vời giúp họ xác định chuẩn xác đối tượng khách hàng tiềm năng.

Vì vậy để hiểu rõ hơn Marketing Mix là gì bạn hãy cùng Kiệt khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là gì?

Bạn có thể nhận thấy ngay từ cái tên gọi Marketing Mix đã nói lên Marketing hỗn hợp. Trong đó chứa toàn bộ các công cụ tiếp thị nhằm hướng đến thị trường mục tiêu.

Cụm từ này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1953 do Neil Borden – Một người giữ chức vụ chủ tịch hiệp hội Marketing Hoa Kỳ.

Bước sang năm 1060, Marketing Mix 4p được ra đời bởi E. Jerome McCarthy – một nhà tiếp thị xuất chúng. Và thuật ngữ này đã được ứng dụng hầu hết trong các sách Marketing sau này.

Marketing Mix mang đặc trưng của mô hình 4P truyền thống. Theo thời gian, mô hình này được cải thiện và phát triển thành nhiều mô hình đa dạng, trong đó có:

 • Marketing Mix 7P
 • Marketing Mix 4C
 • Marketing Mix 4E.

Để tìm hiểu hết về các mô hình này đòi hỏi bạn cần có thời gian nghiên cứu nhiều ngày. Vì vậy, trong bài viết này, Kiệt sẽ nhấn mạnh vào hai mô hình Marketing Mix 4P và Marketing Mix 7P.

Vai trò của Marketing Mix

Thực tế, Marketing Mix được xem là một môn nghiên cứu khoa học mà bất kỳ sinh viên ngành kinh tế nào cũng được tiếp xúc.

Chúng có quan hệ trực tiếp đến dòng chuyện vận hàng hóa và dịch vụ từ nhà sản xuất đến khách hàng. Đa số mọi người khi hiểu Marketing Mix là gì sẽ nắm rõ vai trò của chúng.

Xem thêm: Top các sách marketing hay nhất nên biết

Đối với doanh nghiệp Marketing Mix là công cụ rất quan trọng

Đối với doanh nghiệp Marketing Mix là công cụ rất quan trọng

Đối với doanh nghiệp

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì  Marketing Mix là một công cụ rất quan trọng. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển buộc phải có chiến thuật Marketing.

Nhờ có Marketing Mix mà họ mới tồn tại bền vững trên thương trường. Bởi chúng giúp doanh nghiệp tìm đúng thị trường mục tiêu, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, Marketing Mix còn giúp quảng bá thương hiệu, gắn kết hoạt động sản xuất với thị trường. Mọi thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được truyền tải và đưa ra ngoài thị trường, xúc tiến thương mại, tăng doanh số.

Đối với người tiêu dùng

Nhờ Marketing Mix mà người tiêu dùng nhận được giá trị của sản phẩm và dịch vụ. Họ hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng được thỏa mãn. Bởi Marketing Mix đã giúp doanh nghiệp tìm kiếm và khám phá ra thói quen tiêu dùng, sở thích và nhu cầu của họ.

Nhờ có Marketing Mix mà cung và cầu mới có thể gặp mặt dù ở bất cứ nơi nào. Từ đó, giá trị lợi ích của khách hàng được tăng lên. Người tiêu dùng được tiếp cận với sản phẩm nhanh và chính xác nhất.

Đối với xã hội

Marketing Mix giúp doanh số được thúc đẩy mạnh mẽ. Nhờ vậy, doanh nghiệp ngày càng đi lên. Cũng từ đó, mức sống xã hội cũng được nâng cao hơn.

Khi doanh nghiệp có hoạt động Marketing Mix mạnh mẽ sẽ luôn đạt hiệu quả cao về kinh tế. Vì vậy, họ có thể gia tăng hoạt động vì mục đích cộng đồng hơn. Doanh nghiệp phát triển, đất nước phồn vinh.

Các loại Marketing Mix

Khi bạn có nhu cầu tìm hiểu Marketing Mix là gì thì nên nắm bắt toàn bộ về các loại Marketing Mix. Dưới đây là 2 loại được nhắc nhiều nhất trong sách vở cũng như trong các chiến lược Marketing của doanh nghiệp.

Mô hình Marketing Mix 4P

Mô hình Marketing Mix 4P

Marketing Mix 4P

Nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ tự hỏi Marketing Mix 4P là gì? Mô hình này bắt đầu được biết đến vào năm 1960.

Ngay từ thời điểm đó, mô hình đã được các doanh nghiệp rất ưa chuộng và chúng được coi là nền tảng của Marketing Mix nói chung. Các yếu tố của mô hình bao gồm:

Product

Product hay sản phẩm. Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn kinh doanh thì cần có sản phẩm. Chúng được tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm này có thể là đồ vật hữu hình hoặc là hình thức dịch vụ.

Khi tạo ra sản phẩm, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo chắc chắn chúng cần thiết cho thị trường mục tiêu.

Vì vậy, nhân viên cần tiến hành nghiên cứu và khảo sát thị trường. Sau đó, họ phân tích và hướng đến dòng sản phẩm mà thị trường đang cần.

Mỗi một sản phẩm sẽ sở hữu một vòng đời từ lúc [hình thành] cho đến [phát triển] rồi [trưởng thành] và cuối cùng là [tháo trào].

Để sản phẩm bán chạy cần đáp ứng đúng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Như vậy việc cân đối cung cầu mới đạt hiệu quả.

Price

Giá luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định hành vi mua bán của người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần định giá đúng và chuẩn. Trong Marketing Mix giá luôn là yếu tố cần đặc biệt lưu ý.

Bất kể một doanh nghiệp nào khi cho ra một sản phẩm sẽ cần định mức giá cho chúng. Giá như thế nào là phù hợp để người tiêu dùng đón nhận vui vẻ?

Từ trước đến nay giá luôn là yếu tố vô cùng nhạy cảm. Chúng thậm chí còn quyết định đến sự tồn tại của sản phẩm.

Hệ thống phân phối là yếu tố quan trọng trong Marketing Mix

Hệ thống phân phối là yếu tố quan trọng trong Marketing Mix

Place

Khi có sản phẩm rồi thì doanh nghiệp cần xác định hệ thống phân phối ở đâu để giúp khách hàng mua và sử dụng dễ dàng?

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có kinh nghiệm và tầm nhìn sâu rộng về thị trường. Đa phần, doanh nghiệp sẽ ứng dụng các chiến lược phân phối gồm:

 • Chuyển nhượng quyền
 • Phân phối rộng khắp
 • Phân phối độc quyền
 • Phân phối sàng lọc

Doanh nghiệp cần biết rõ đối tượng khách hàng của mình ở đâu? Thói quen mua sắm ra sao? Họ hay mua theo kênh nào?

Làm sao để tiếp cận được với khách hàng?…. Nếu bạn có thể trả lời được những câu hỏi trên thì bạn mới đưa ra được hệ thống phân phối hiệu quả.

Xem thêm: Freelancer là gì?

Promotion

Promotion nghĩa là quảng bá và truyền thông. Trong thời buổi kinh tế hiện đại, đây là hoạt động không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hoạt động này bao gồm:

 • Tổ chức bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Quảng cáo
 • Tiếp thị

Việc tìm hiểu 4 yếu tố cấu thành giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Marketing Mix theo mô hình truyền thống.

Ngày nay, bạn còn được nghe đến thuật ngữ Marketing Mix 7P. Vậy Marketing Mix 7P là gì chúng ta cùng khám phá ở phần tiếp theo.

Marketing Mix 7P

Marketing Mix 7P chính là mô hình được nâng cấp từ Marketing Mix 4P. Chúng được ra đời nhằm thỏa mãn dịch vụ vô hình. Ngoài 4 yếu tố cấu thành tương tự như Marketing Mix 4P thì mô hình còn bao gồm thêm 3 yếu tố dưới đây:

People là yếu tố không thể thiếu trong mô hình Marketing Mix 7P

People là yếu tố không thể thiếu trong mô hình Marketing Mix 7P

People

People ở đây bao gồm khách hàng mục tiêu cũng như người trực tiếp cung cấp dịch vụ của công ty.

Qua nghiên cứu và khảo sát thị trường, họ sẽ biết được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Đây là cơ sở để họ điều chỉnh và cải thiện dịch vụ cung ứng.

Bên cạnh đó, nhân viên công ty luôn là thành phần đóng vai trò quan trọng. Họ chính là người mang dịch vụ đến với khách hàng.

Sự hài lòng của khách hàng một phần được tác động bởi họ rất nhiều. Từ hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc,… đều là những công việc mà họ đảm nhận.

Process

Process được hiểu là các quy trình, hệ thống để công ty có thể đưa dịch vụ tiếp cận với thị trường.

Hệ thống này được xây dựng bài bản và nghiêm ngặt để làm sao tiết kiệm tối đa kinh phí khi đưa dịch vụ đến với khách hàng. Quy trình này bao gồm khâu phân phối, thanh toán, xuất nhập kho,…

Physical Evidence

Trong mỗi chiến lược Marketing thì không thể thiếu yếu tố cơ sở vật chất. Bởi không có chúng thì hoạt động Marketing khó có thể thực hiện. Yếu tố này bao gồm: địa điểm gặp gỡ, trao đổi với khách hàng, đồng phục, dụng cụ hỗ trợ,…

Physical Evidence là một tiêu chí giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình. Hình ảnh doanh nghiệp có để lại trong mắt khách hàng ấn tượng hay không đều phụ thuộc vào điều này.

Hy vọng với những gì mà Kiệt chia sẻ như trên, bạn đã hiểu rõ về Marketing là gì. Đối với mỗi doanh nghiệp Marketing Mix đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp đi đến thành công bền vững và dài lâu.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của KDIGIMIND. Và đừng quên ghé thăm chúng mình thường xuyên để tìm kiếm thêm nhiều kiến thức có thể bạn cần biết nữa nhé!