Nếu bạn đã kinh doanh hoặc đã làm việc cho một tập đoàn lớn trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn đã nghe thấy thuật ngữ “Market share”. Thế nhưng, thực chất thì Market share là gì? Hơn nữa, Market share đóng vai trò như thế nào đối với các doanh nghiệp?

Bật mí đáp án cho câu hỏi: “Market share là gì?”

Bật mí đáp án cho câu hỏi: “Market share là gì?”

Bạn đã có đáp án cho những câu hỏi này chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây, Brand nguyenduykiet sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích nhất!

Market share là gì?

Mặc dù các nhà quản lý cấp trung đến cấp thấp đều quen thuộc với thuật ngữ này. Hơn nữa, họ cũng hiểu rằng Market share là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh.

Thế nhưng, trong đó, có rất ít người có thể hiểu Market share là gì?

Về bản chất, Market share được hiểu là thị phần. Và thị phần của một doanh nghiệp chính là một phần của tổng doanh thu liên quan đến thị trường hoặc ngành mà công ty hoạt động.

Để tính được Market share của một công ty, trước tiên hãy xác định khoảng thời gian bạn cần kiểm tra. Nó có thể là một quý tài chính, năm hoặc nhiều năm.

Sau đó, lấy doanh số của công ty trong khoảng thời gian nhất định rồi chia cho tổng doanh số của ngành trong cùng kỳ.

Market share chính là thị phần của doanh nghiệp

Market share chính là thị phần của doanh nghiệp

Dựa vào số liệu tính công ty có thể đưa ra ý tưởng chung về quy mô. Đặc biệt là quy mô của một công ty liên quan đến thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, các nhà đầu tư, phân tích cũng theo dõi cẩn thận tăng và giảm thị phần. Vì đây có thể là dấu hiệu của khả năng cạnh tranh tương đối của các sản phẩm, dịch vụ. Chính vì vậy, chúng ta luôn luôn phải theo dõi cẩn thận market share.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của market share, hãy tiếp tục theo dõi bài viết. Kiệt sẽ bật mí đến bạn tầm quan trọng của thị phần đối với một doanh nghiệp.

Xem thêm: Marketing mix là gì?

Tầm quan trọng của market share với mỗi doanh nghiệp

Trên thực tế, không phải tự nhiên mà mọi người lại quan tâm đến thị phần nhiều đến vậy. Thực chất, market share là yếu tố không thể bỏ qua là vì: sự thay đổi của thị phần tác động rất lớn đến sự phát triển của công ty. Vậy rốt cuộc, thị phần đóng vai trò như thế nào?

Dưới đây là tầm quan trọng của thị phần:

  • Số liệu market share cho thấy khả năng cạnh tranh của một DN nào đó về sản phẩm, dịch vụ của mình.
  • Hơn nữa, một công ty lớn hơn có thị phần lớn hơn có thể có lợi nhuận ròng cao hơn, làm cho nó trở thành một công ty mạnh hơn.
  • Sự thay đổi thị phần có tác động rất lớn đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Nhất là trong các ngành công nghiệp trưởng thành hoặc theo chu kỳ, nơi có mức tăng trưởng thấp.
  • Lãi hoặc lỗ trong thị phần có thể có tác động đáng kể đến hiệu suất cổ phiếu của công ty, tùy thuộc vào điều kiện ngành.
  • Nếu gia tăng market share, doanh nghiệp sẽ có khả năng hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Dĩ nhiên, quy mô, doanh thu cũng gia tăng đáng kể.

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy market share rất quan trọng đối với DN. Chính vì vậy, các công ty luôn đề cao việc gia tăng thị phần.

Thế nhưng, chúng ta có thể tăng thị phần bằng cách nào? Tiếp tục theo dõi bài viết để biết những cách tăng thị phần hiệu quả nhất nhé!

Bật mí cách tăng market share hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp tăng thị phần của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của mỗi cách sẽ khác nhau. Vậy trong tất cả những cách tăng market share, cách nào hữu ích nhất?

Sau đây, Kiệt sẽ bật mí đến bạn top 4 phương pháp tăng thị phần hiệu quả nhất:

Đổi mới, cải tiến công nghệ

Đổi mới là phương pháp có thể giúp công ty tăng thị phần một cách nhanh chóng. Khi  công ty của bạn đưa ra thị trường công nghệ mới, hiện đại.

Đặc biệt, các đối thủ của công ty chưa có chúng. Chính vì thế, khi người tiêu dùng muốn sở hữu loại công nghệ cải tiến này, họ phải mua nó từ công ty của bạn.

Ngay cả khi trước đó, những khách hàng này đã làm việc với đối thủ cạnh tranh. Họ sẽ sẵn sàng đổi đối tác nếu công ty bạn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn.

Đầu tư đổi mới, cải tiến công nghệ sẽ giúp tăng market share

Đầu tư đổi mới, cải tiến công nghệ sẽ giúp tăng market share

Và từ đó, nhiều khách hàng trong số những người tiêu dùng này có thể trở thành khách hàng trung thành của công ty bạn. Dĩ nhiên, điều này sẽ làm tăng thêm thị phần của công ty.

Ngược lại, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ bị giảm thị phần khi mất đi số lượng khách lớn. Do đó, các công ty, doanh nghiệp lớn luôn đầu tư để cải tiến, đổi mới công nghệ.

Hơn nữa, việc đổi mới này cũng có thể giúp bạn sản xuất ra hàng hóa chất lượng hơn đó!

Xem thêm: Linkedin là gì?

Củng cố mối quan hệ với khách hàng

Khi nhắc đến cách tăng thị phần hiệu quả, việc cải thiện quan hệ khách hàng là không thể không nhắc đến. Bằng cách này, các công ty có thể bảo vệ thị phần hiện tại của họ.

Vì điều này sẽ ngăn chặn khách hàng hiện tại của mình nhảy tàu sang đối thủ cạnh tranh. Nhất là khi họ đưa ra những đề nghị mới hấp dẫn hơn. Chính vì vậy, đây là vấn đề luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Luôn dành sự quan tâm cho khách hàng của mình

Luôn dành sự quan tâm cho khách hàng của mình

Hơn nữa, đây cũng là chiến lược tăng thị phần rất đơn giản mà không tốn phí. Vì khi những khách hàng của bạn hài lòng, họ thường nói về trải nghiệm tích cực cho người khác.

Và đối tượng thường thấy nhất là bạn bè và người thân. Sau đó, những đối tượng này có thể trở thành khách hàng mới của công ty.

Có thể nói, đây là cách giành  market share hiệu quả thông qua truyền miệng. Việc này sẽ làm tăng doanh thu nhưng sẽ không làm tăng chi phí tiếp thị.

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ qua cách vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm đúng không?

Quan tâm đến các khách hàng cũ

Khi những khách hàng này không lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể làm market share giảm đáng kể. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà từ bỏ những khách hàng cũ này.

Mà thay vào đó, bạn cần quan tâm đến họ, liên hệ với họ. Khi đó, bạn cần điều tra được lý do tại sao những khách hàng này không sử dụng sản phẩm của bạn.

Dựa vào việc này, công ty có thể cải thiện những vấn đề đó.

Đừng từ bỏ khách hàng cũ của công ty mình

Đừng từ bỏ khách hàng cũ của công ty mình

Không những vậy, bạn nên lôi kéo các đối tượng này trở lại với công ty của mình. Bằng cách: giảm giá, chiết khấu, tạo nên nhiều ưu đãi tốt, nâng cao uy tín công ty,…

Như vậy, bạn sẽ giành lại thị phần đã mất và tăng thêm thị phần mới. Vì những khách hàng khác cũng sẽ bị thu hút bởi những chính sách ưu đãi.

Do đó, đừng bao giờ từ bỏ những khách hàng cũ khi họ đã từ bỏ bạn nhé!

Mua lại công ty của đối thủ cạnh tranh

Thực chất, trong những phương pháp hiệu quả nhất để tăng thị phần chính là mua lại công ty đối thủ cạnh tranh.

Như vậy, nếu thành công, công ty bạn có thể đạt được 2 lợi ích. Thứ nhất, giúp bạn có được cơ sở khách hàng hiện tại của công ty mới này.

Và nó sẽ làm tăng doanh thu, tăng một lượng lớn market share. Thứ hai, bạn sẽ làm giảm đi số lượng công ty cạnh tranh với mình.

Thông thường, một giám đốc điều hành tài giỏi, nhìn xa trông rộng sẽ luôn để mắt đến thỏa thuận mua lại công ty. Tuy nhiên, phương pháp tăng thị phần này không hề đơn giản. Vì vậy, hãy suy xét thật kỹ khi muốn thực hiện cách này nha!

Vậy qua bài viết này, bạn đã biết market share là gì chưa? Mong rằng, bài viết của Brand nguyenduykiet sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của KDIGIMIND.

Đừng quên ghé thăm chúng mình để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!