Hiếm ai biết  người đàn ông quyền lực nhất Châu Á – Lý Gia Thành đã có một tuổi thơ vô cùng khốn khổ. Con đường đi tới thành công vang dội như ngày hôm nay của ông đã trở thành huyền thoại bất hủ. Vậy Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành và hành trình trở thành doanh nhân giàu nhất Châu Á

Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành (hay còn gọi là Li – Ka  – Shing) sinh ngày 29/7/1928.

Ông là một doanh nhân, nhà từ thiện người Hồng Kong, cũng là một trong những người quyền lực và giàu có nhất Châu Á.

Lý Gia Thành là chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited, và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) tại Hồng Kông, với 300 ngàn nhân viên, làm việc tại 52 quốc gia, có doanh thu tổng cộng là 80 tỷ USD.

Tuy vậy, ông được biết đến là người có phong cách sống giản dị, đạm bạc. Ông thường đi những đôi giày đen đơn giản và đeo đồng hồ Nhật rẻ tiền.

Để giải thích tại sao ông là tượng đài bất hủ cho bao thế hệ thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu về tuổi thơ và hành trình lập nghiệp của ông nhé!

Xem thêm: Steve Jobs là ai? Hé lộ những bí mật về cuộc đời của cha đẻ Apple

Lý Gia Thành là ai?

Tuổi thơ bươn chải và hành trình trở thành ông chủ của những ông chủ

Lý Gia Thành sinh ra ở tình Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Cha ông là giáo viên một trường tiểu học địa phương.

Ông lớn lên trong thời kỳ hỗn loạn chính trị ở Trung Quốc. Gia đình ông đã phải di cư từ miền Nam Trung Quốc sang Hồng Kong sau thể chiến II, khi Nhật xâm chiếm Trung Quốc vào năm 1940.

Không lâu sau đó, cha ông mắc phải bệnh lao phổi  và chết một cách đau đớn khi ông mới chỉ 15 tuổi.

Chính vì thế, ông đã phải nghỉ học trước 16 tuổi để lo cho gia đình. Ông khởi đầu bằng công việc bán hoa nhựa. Sau đó ông học nghề để trở thành công nhân trong tiệm đồng hồ, sau đó vào làm công trong xưởng sản xuất đồ nhựa và làm việc 16 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Chẳng bao lâu, ông trở thành nhân viên kinh doanh hàng đầu và thăng chức lên giám đốc nhà máy khi mới 18 tuổi.

Trở thành nhân viên kinh doanh hàng đầu và thăng chức lên giám đốc nhà máy khi mới 18 tuổi

Hai năm sau, lập một xưởng sản xuất nhựa cho riêng mình, đặt tên là Trường Giang. Đây cũng là tiền đề cho sự ra đời của Công ty Trường Giang 7 năm sau đó. Nhà máy sản xuất tất cả đồ nhựa, đặc biệt là hoa nhựa.

Ban đầu công ty sản xuất hoa nhân tạo và xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trong suốt những năm 1950, ông tìm kiếm cơ hội để mở rộng kinh doanh.  Ông dự đoán nhựa sẽ trở thành ngành công nghiệp bùng nổ, và ông đã đúng.

Mặc dù bỏ học từ nhỏ nhưng Lý Gia Thành luôn là một người ham đọc và nói rằng bản thân thành công nhờ khả năng tự học.  Ông tự học trong giáo trình và tự hoàn thành sổ kế toán của Trường Giang trong năm đầu tiên mà không có kinh nghiệm kế toán.

Năm 1958, ông đã mua nhà máy đầu tiên của mình.Trong những năm sau đó, ông đã thay đổi định hướng phát triển sang lĩnh vực quản lý và phát triển bất động sản. Chỉ 2 năm sau đó, ông đã cho ra đời hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực.

Thành lập công ty riêng khi mới 20 tuổi

Công việc kinh doanh phát đạt trong những năm sau đó và công ty được đổi tên thành Cheung Kong Holdings vào năm 1971. Nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào năm 1972.

Những năm tiếp theo, ông không ngừng mở rộng quy mô để Trường Giang Thực Nghiệp từng bước trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới.

Tiếp tục cong đường kinh doanh của mình, ông đã thắng lớn khi mua quyền kiểm soát Hutchison Whampoa từ HSBC vào năm 1979. Ông đã đàm phán để mua cổ phần Hutchison Whampoa với giá thấp hơn một nửa giá trị và trở thành người gốc Hoa đầu tiên sở hữu một trong những công ty do Anh kiểm soát, thống trị Hồng Kong kể từ những năm 1800.

Ông xây dựng Hutchison thành nhà khai thác cảng độc lập lớn nhất thế giới, với các khoản đầu tư vào các cơ sở cảng container trên khắp thế giới, bao gồm ở Hồng Kông, Canada, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Rotterdam, Panama, Bahamas và nhiều nơi khác.

Trở thành người gốc Hoa đầu tiên sở hữu một trong những công ty do Anh kiểm soát

Không dừng lại ở đó, Lý Gia Thành cũng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Một trong những công ty của ông, Horizons Ventures – công ty đầu tư và đầu tư mạo hiểm, chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ và internet mới đã mua cổ phần của doubleTwist, một kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, các công ty của ông kiểm soát 70% lưu lượng cảng và hầu hết tiện ích điện và viễn thông ở Hong Kong. Ông cũng sở hữu phần lớn cổ phần của Husky Energy, một công ty Canada.

Năm 1999, ông đã thực hiện một thương vụ rất là bán công ty điện thoại di động Orange cho tập đoàn Mannesmann AG (Đức) với lợi nhuận 15 tỷ USD vào năm 1999.

Ông là một trong những nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook, Spotify và một startup nghiên cứu thay thế trứng bằng một sản phẩm thực vật. Ông cũng có 0,8% cổ phần trong Facebook mà ông đã mua thông qua công ty Li Ka Shing Foundation. Ông cũng có cổ phần trong Ginger Software Incorporated.

Ông là một trong những nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook và Spotify

Hoạt động từ thiện của tỷ phú Lý Gia Thành

Ông là nhà từ thiện nổi tiếng ở Hồng Kong.  Ông đã quyên góp hàng triệu cho các viện giáo dục, bệnh viện và các nguyên nhân xứng đáng khác trên toàn thế giới thông qua Quỹ Li Ka Shing mà ông thành lập năm 1980.

Năm 2001, ông trao tặng 100 triệu đô la cho đại học Bách khoa Hồng Kong và tên ông đã được đặt theo một tòa tháp trong trường đó.

Năm 2002, ông quyên góp 5,3 triệu bảng cho Đại học Cambridge, khánh thành Trung tâm Li Ka Shing, nơi đặt cơ sở của Cancer Research UK.

Năm 2007, Ông đóng góp 100 triệu đô la cho Trường chính sách công Lee Kuan Yew tại Đại học Quốc gia Singapore.

Hoạt động từ thiện của tỷ phú Lý Gia Thành

Thành tựu của Lý Gia Thành

Ông được phong làm Tư lệnh Hiệp sĩ của Huân chương Anh năm 2000.

Năm 2001, ông được trao tặng Huân chương Grand Bauhinia, giải thưởng cao nhất theo hệ thống danh hiệu và giải thưởng Hồng Kông, để ghi nhận sự đóng góp trọn đời và rất có ý nghĩa của ông đối với sự thịnh vượng của Hồng Kông.

Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất Châu Á vào năm 2001.

Tạp chí Forbes và gia đình Forbes tôn vinh ông với giải thưởng thành tựu trọn đời năm 2006 tại Singapore.
Lý Gia Thành được coi là người đã thay đổi vận mệnh cho nền kinh tế Hồng Kong.

Thành tựu của Lý Gia Thành

Gia đình của Lý Gia Thành

Vợ của ông là bà Trang Bích Cầm. Họ đã kết hôn vào năm 1963. Nhưng bà đã qua đời vào năm 1990. Lý Gia Thành có hai con trai là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Khải. Họ cũng là những nhân vật kinh doanh nổi tiếng.

Năm 2012, ông tuyên bố sẽ giao Cheung Kong cho con trai cả và giúp tiền cho con trai thứ hai phát triển kinh doanh riêng. CK Asset Holdings, hiện do con trai Lý Trạch Cự điều hành, đã thâu tóm chuỗi Greene King của Anh với giá 5,6 tỷ USD. Greene King sở hữu 2.700 quán rượu, nhà hàng và khách sạn.

Đến năm 2018, ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu để tập trung vào quỹ từ thiện của mình, mà ông đã gọi đó là “con trai thứ ba”.

Lý Gia Thành sở hữu một ngôi nhà sang trọng ở khu vực đắt đỏ nhất Hồng Kông, Deep Water Bay ở đảo Hồng Kông.

Xem thêm: Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế Giới Di Động là ai?

Gia đình của Lý Gia Thành

Dù tuổi thơ Lý Gia Thành không hoàn hảo như bao người khác nhưng với ý chí và nghị lực của mình ông đã xây dựng sự nghiệp đồ sộ và danh tiếng vang dội khiến anh cũng kính nể.

Hãy ghé thăm KDIGIMIND Web thường xuyên để cập nhật thông tin của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác nhá!