Trong quá trình điều khiển xe, việc nắm chính xác các kỹ thuật và cách thức lùi xe vào chuồng là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt là ở những không gian nhỏ hẹp, bạn cần biết cách điều chỉnh sao cho không xảy ra các va chạm. Đồng thời hạn chế được những vết trầy xước trên xe. Để hiểu rõ hơn về những quy tắc lùi xe vào chuồng, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Các quy tắc lùi xe vào chuồng vô cùng hữu ích mà bạn nên biết 

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng dành cho người mới tập lái

Đầu tiên hãy tiến hành quan sát và lựa chọn vị trí thích hợp để lùi xe. Sau khi đã tìm được vị trí hãy tiến hành bật xi nhan để báo hiệu. Từ từ di chuyển xe đến khoảng trống thích hợp để bạn có thể dừng xe và thuận tiện lùi xe. 

Tiếp theo bạn cần giữ cho tâm trạng được thoải mái và tránh những căng thẳng không đáng có. Ngồi đúng tư thế và lưu ý điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có thể dễ dàng quan sát được khu vực xung quanh. 

Tiến hành lùi xe bám bên trái ở số 1, khoảng cách so với mép vạch sẽ rơi vào khoảng từ 20cm cho đến 30cm. Nếu bạn giữ khoảng cách quá xa so với mép vạch, rất có thể sẽ gây khó khăn khi mở cửa vì không có đủ khoảng trống ở phía bên phải.

Tuy nhiên, nếu giữ khoảng cách quá gần so với mép vạch thì phần đuôi xe có thể sẽ va vào phần mép chuồng trong quá trình mở cửa bên phải.

Quan sát thật kỹ xung quanh trước khi tiến hành lùi xe 

Lùi xe cho đến khi phần vai của bạn ngang với phần mép của cửa trước của chuồng. Sau đó tiến hành đánh xe sang phải sao cho tạo được một góc chứng 45 độ so với phần cửa.

Tiếp theo chuyển sang tay lái thẳng rồi đạp phanh, ngắt côn để xe dừng. Liên tục quan sát khu vực hai bên chuồng để đáng giá được khoảng cách giữa hai xe hai bên. Giữ khoảng cách hợp lý để tránh va chạm.

Sau đó, bạn sẽ cài số lùi rồi nhả côn một cách chậm rãi. Xe sẽ lùi cho đến khi phần lốp phía bên trái nằm cách cửa chuồng tầm 30cm cho đến 40cm thì bạn sẽ đánh lái sang trái. 

Xem thêm: Kỹ thuật lái xe số sàn

Nếu phần thân xe nằm ở mức song song so với cửa chuồng thì bạn có thể tiến hành lái thẳng. Cứ như vậy, tiếp tục lùi xe cho đến khi bánh xe nằm ở vạch cảm biến. Cơ bản kỹ thuật lùi xe vào chuồng được hoàn thành. 

Một số lưu ý trong quá trình lùi xe vào chuồng

Hiểu được nguyên tắc đánh lái. Đó là khi bạn đánh lái sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. 

Mặc dù hiện nay các phương tiện ô tô đều được trang bị các thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng gương chiếu hậu để có được những quan sát tổng quát.

Nhất là khu vực xung quanh xe, nhờ đó có thể linh động trong việc xử lý các tình huống bất ngờ.

Tiến hành lùi xe từ từ cho đến khi xe nằm gọn trong chuồng 

Đối với những trường hợp bạn không xử lý được tay lái và khiến xe lấn vào sát gần các vạch thì không nên tiến hành lùi xe tiếp. Bởi vì có thể sẽ xảy ra va chạm với những phương tiện nằm hai bên.

Trong tình huống này, bạn nên trả số về lại 1, sau đó cho xe tiến về phía trước và thực hiện lại bước đánh lái để xe nằm đúng vị trí. Sau đó, mới tiếp tục lùi xe.

Nếu bạn chưa thuần thục với các kỹ thuật lùi xe, thì bạn có thể bước xuống xe và tiến hành quan sát xung quanh. Nhờ đó có được những đánh giá tổng quan nhất và tiến hành lùi xe vào chuồng hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Chiến lược Marketing là gì?

Hãy quan sát phía trước khi bạn lùi xe. Bởi một số trường hợp chỉ quan tâm khu vực phía sau xe mà bỏ qua phần phía trước. Do đó, bạn nên quan sát khu vực phía trước để tránh các va chạm.

Một lưu ý nữa đó là cần phải phối hợp nhịp nhàng các thao tác chân ga, côn và phanh xe trong quá trình lùi xe. Qua đó, đảm bảo được quá trình lùi xe diễn ra thuận lợi và xe không bị giật hay bị lùi quá trớn. 

Tìm hiểu những bước cơ bản những vô cùng quan trọng trong quá trình lùi xe

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn đã nắm được những kỹ thuật quan trọng trong quá trình lùi xe vào chuồng. Mặc dù đây được xem là một trong những kỹ năng khó khi điều khiển xe.

 Tuy nhiên, chỉ cần bạn tích cực rèn luyện thì sẽ nâng cao các kỹ năng và tay lái vững hơn trong tương lai. Chúc bạn thành công. Và đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều kiến thức có thể bạn cần biết nữa nhé!