lsi keyword là thuật ngữ quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực SEO website hay content writer. Sử dụng từ khóa này đúng cách sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá cao hơn trên Google. Tuy nhiên, với những người mới học SEO web thì chưa chắc đã hiểu cách dùng của từ khóa LSI. Cùng mình đọc bài sau để biết sử dụng dạng từ khóa này nhé.

1. LSI Keyword là gì?

Với những ai thắc mắc lsi keywords là gì thì nó là tập hợp các từ khóa có cùng nghĩa với keyword chính. Sử dụng từ khóa LSI sẽ làm cho bot tìm kiếm của Google hiểu rõ bài viết đang nói đến nội dung gì. Từ đó, đánh giá cao chất lượng bài viết trên website của bạn và làm nó lọt top tìm kiếm.

lsi keyword 1

Tìm hiểu khái niệm về Lsi keyword là gì?

Ví dụ minh họa

Lấy ví dụ bạn gõ từ khóa “mùa thu” trên Google thì lúc này công cụ sẽ phân tích theo từng bước. Trước tiên là hiện các bài viết chứa từ khóa lsi có liên quan về mặt ngữ nghĩa như Fall và Autumn. Tiếp đến là những bài viết về mùa khác như mùa xuân (Spring) hay mùa hè (summer)….

Ngoài ra, từ Fall bên cạnh chỉ mùa thu thì còn mang ý nghĩa là ngã (hoặc tai nạn). Vì thế công cụ tìm kiếm Google cũng hiển thị các bài viết liên quan đến tai nạn. Tóm lại là công cụ này sẽ đưa ra tất tần tật các kết quả đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm từ người dùng.

2. Vai trò của từ khóa LSI Keyword trong SEO website

Sau khi đã biết định nghĩa lsi keyword là gì, bạn cũng cần tìm hiểu về vai trò của từ khóa này đối với SEO Website. Nó được xem là một trong các keyword quan trọng giúp trang web SEO onpage tốt hơn. Bạn hãy đọc các ý dưới đây để biết vì sao nên dùng từ khóa LSI cho website của mình nhé:

lsi keyword 2

Vai trò quan trọng của từ khóa Lsi keyword trong việc SEO website

2.1. Tăng thứ hạng tìm kiếm website 

Tác dụng đầu tiên mà lsi keyword mang đến cho website là giúp nội dung bài viết đạt được giá trị cao nhất. Điều này khiến bài viết trên web của bạn thêm phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Từ đó, khiến thứ hạng trang web của bạn sẽ tăng cao trong tương lai. 

2.2. Tăng độ tin cậy cho nội dung của bạn

Như đã biết thì nội dung bài viết càng có nhiều thông tin hữu ích thì lại càng thu hút được nhiều người đọc. Việc thêm các từ khóa LSI cho bài viết sẽ làm cho nội dung bài của bạn được đánh giá cao hơn. Nhờ vậy, trang web của bạn sẽ tăng thêm lưu lượng truy cập cũng như độ tin cậy so với web đối thủ. 

2.3. Tăng tỉ lệ time on site

Time on site là thuật ngữ dùng để chỉ thời gian lưu lại của người dùng trên một trang web bất kỳ. Sử dụng lsi keyword có tác dụng làm tăng trưởng thời gian dừng chân của người truy cập vào web. Thậm chí từ khóa này còn có tác dụng thúc đẩy họ nhấp vào các link bài viết khác có trên web của bạn.

2.4. Giảm tỷ lệ thoát Bounce rate

Hầu hết các SEOer khi chạy chiến dịch cho web đều không mong muốn người dùng thoát web nhanh chóng. Vì vậy, họ chú trọng đến việc xây dựng từ khóa LSI để tiếp cận đúng đối tượng người đọc hơn. Nhờ đó, mức độ tương tác ở các bài viết trên web tăng cao và khiến cho tỷ lệ thoát giảm xuống.

lsi keyword 3

Từ khóa LSI giúp giảm tỷ lệ thoát Bounce rate

3. Cách tìm từ khóa LSI keyword đơn giản nhất

Ngoài việc hiểu từ khóa lsi là gì bạn còn nên nắm được các cách tìm nó từ các công cụ khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết tìm từ khóa LSI như thế nào thì hãy tham khảo những phương pháp thông dụng sau:

3.1. Tìm từ khóa LSI qua công cụ tìm kiếm Google

Tìm LSI keywords trên công cụ tìm kiếm Google được xem là cách dễ thực hiện nhất kể cả với người mới. Bạn chỉ cần nhập 1 cụm từ khóa bất kỳ trên thanh tìm kiếm để Google trả về các kết quả tương ứng. Dưới đây là những cách tìm kiếm từ khóa LSI mà bạn có thể áp dụng:

lsi keyword 4

Hướng dẫn cách tìm từ khóa LSI qua công cụ tìm kiếm Google

Qua Google Suggest 

Google Suggest là các gợi ý mà công cụ này đưa ra cho người dùng khi gõ từ khóa trên thanh tìm kiếm. Thông qua đó bạn sẽ biết được những chủ đề nào có liên quan với từ khóa cũng được nhiều người tìm kiếm. Muốn tìm từ khóa LSI bạn nhập keyword chính rồi chọn các từ khóa gợi ý từ Google.

Ví dụ bạn tìm từ khóa “toner cho da” thì sẽ có các cụm từ gợi ý đi kèm trên thanh tìm kiếm. Chúng có thể là “toner dành cho da khô” hay “toner dành cho da hỗn hợp thiên dầu”….. Đây được gọi là những từ khóa mở rộng và bạn nên đưa chúng vào bài viết của mình 1 cách thích hợp.

 Tìm kiếm có liên quan cuối trang

Bên cạnh tìm lsi keyword thông qua Google Suggest thì bạn còn có thể tìm nó ở cuối trang Google. Với cách này, bạn chỉ cần gõ từ khóa chính trên thanh công cụ tìm kiếm rồi kéo xuống cuối trang kết quả. Ở đây, Google sẽ hiển thị các cụm từ khóa có liên quan đến keyword chính mà bạn đã gõ.

Qua thông tin trên trang kết quả tìm kiếm, gợi ý in đậm

Một cách khác giúp bạn tìm từ khóa LSI cũng hiệu quả không kém là dựa trên gợi ý in đậm của Google. Ví dụ bạn gõ cụm từ “kem chống nắng” trên thanh tìm kiếm và đợi kết quả trả về. Lúc này, Google sẽ hiển thị top các trang web cùng chủ đề với những từ khóa in đậm ở mục mô tả.

Bạn có thể lựa chọn các từ khóa LSI có liên quan với từ khóa của mình để tạo nên 1 danh sách keyword. Nhờ có lsi keyword mà nội dung bài viết của bạn sẽ đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ dễ dàng tìm thấy trang web của bạn hơn thông qua từ khóa liên quan.

Qua thẻ tag google hình ảnh

Tìm từ khóa LSI thông qua tag hình ảnh cũng là một trong các cách thường được các SEOer áp dụng. Ví dụ bạn tìm kiếm “lò nướng” và chọn vào mục tag Google Image. Lúc này hàng loạt hình ảnh có liên quan sẽ hiện ra kèm với các từ khóa LSI như “lò nướng mini”, “lò nướng đa năng”….

3.2. Sử dụng công cụ Keyword Planner

Keyword Planner là công cụ chuyên về nghiên cứu từ khóa miễn phí được dân SEO website ưa thích. Bạn chỉ cần điền từ khóa bất kỳ vào Keywords Ideas và nhấn chọn tìm kiếm. Công cụ này sẽ trả về cho bạn rất nhiều kết quả có liên quan đến từ khóa chính cùng các thông số quan trọng.

lsi keyword 5

Tìm LSI thông qua công cụ chuyên về nghiên cứu từ khóa miễn phí Keyword Planner

3.3. Sử dụng công cụ Keywordtool.IO

Ngoài Keyword Planner thì bạn còn có thể dùng Keywordtool.IO để tìm kiếm các lsi keyword cho web. Muốn dùng công cụ, bạn truy cập web https://keywordtool.io rồi nhập từ khóa cần tìm. Các kết quả sẽ hiển thị bên dưới, bạn hãy copy rồi chọn Export All để xuất thành file tổng hợp từ khóa LSI. 

Ngoài ra, khi dùng Keywordtool.IO bạn còn cài đặt được các thông số như ngôn ngữ, địa điểm hay câu hỏi… Trong đó, mục câu hỏi (Questions) chính là phần hiển thị các từ khóa dạng câu hỏi đến từ người dùng. Bạn nên tổng hợp những keyword này lại rồi áp dụng cho bài viết của mình.

3.4. Sử dụng công cụ Ahrefs 

Với công cụ Ahrefs bạn có thể tìm kiếm được các kết quả từ khóa LSI một cách nhanh chóng. Ví dụ bạn nhập cụm từ “giày thể thao” rồi chọn chức năng Keywords Explorer. Lúc này, công cụ sẽ trả về cho bạn loạt từ khóa gợi ý tương đồng với keyword bạn đã gõ.

lsi keyword 6

Tìm kiếm từ khóa LSI qua công cụ Ahrefs đơn giản, nhanh chóng

3.5. Sử dụng công cụ LSI Graph

LSI Graph được xem là một trong những công cụ tìm kiếm LSI Keyword miễn phí hữu ích. Bạn hãy nhập các từ khóa của mình vào thanh search trên trang https://lsigraph.com/. Công cụ sẽ tạo ra loạt từ khóa LSI để bạn tham khảo và bổ sung vào bài viết trên web của mình.

4. Hướng dẫn sử dụng từ khóa LSI trong SEO hiệu quả

Khi đã tổng hợp được danh sách các LSI keywords, bạn cần phải sử dụng chúng đúng cách cho chiến dịch SEO. Dưới đây là một số cách dùng từ khóa LSI mà mình muốn gợi ý cho bạn:

4.1. Đặt từ khóa LSI trong Title

Tiêu đề là phần đập vào mắt người đọc đầu tiên khi tìm kiếm từ khóa trên công cụ Google. Vì vậy, bạn có thể chèn từ khóa LSI vào trong thẻ tiêu đề để làm tăng độ uy tín cho bài viết. Ví dụ từ khóa chính là “kem chống nắng” thì bạn chèn thêm lsi keyword là “công dụng kem của chống nắng”.

lsi keyword 7

Đặt Lsi keyword trong phần tiêu đề (Title) bài viết

Như vậy phần tiêu đề hoàn chỉnh của bạn sẽ là “kem chống nắng và các công dụng của kem chống nắng”. Đây là cách giúp bạn vừa chèn được key word chính lẫn keyword lsi vào title bài viết. Bên cạnh đó, nội dung bài viết của bạn cũng được Google đánh giá cao hơn đối thủ.

4.2. Thêm từ khóa LSI trong Meta Descriptions

Meta chính là nơi mà người dùng mạng đọc qua thông tin trước khi quyết định click chuột vào link web. Bạn hãy sử dụng ít nhất 1 từ khóa LSI vào mục này để tăng độ nhận diện cho trang web. Chèn LSI Keyword vào meta là cách giúp trang web của bạn dễ dàng thăng hạng hơn trên Google.

4.3. Đặt từ khóa LSI trong heading H1, H2, H3

Ngoài phần meta hay tiêu đề thì bạn còn có thể chèn từ khóa LSI tại các mục H1, H2 hoặc H3 của bài. Những mục này có vai trò quan trọng trong việc tối ưu bài viết và khiến bố cục bài trông thoáng hơn. Đặt từ khóa LSI trong những tiêu đề nhỏ của bài sẽ khiến Google đánh giá cao bài viết trên website của bạn.

lsi keyword 8

Chèn từ khóa LSI vào các Heading trong bài viết

4.4. Sử dụng từ khóa LSI keyword trong thẻ Alt ảnh

Thẻ Alt ảnh là thẻ được dùng để gắn các hình ảnh minh họa cho nội dung bài viết chuẩn SEO. Công cụ tìm kiếm thông minh như Google cũng rất trú trọng đến việc quét thẻ ảnh của bài viết. Vì thế, bạn hãy chèn từ khóa LSI trong thẻ ảnh để tăng chất lượng cho phần nội dung.

Bạn hãy đảm bảo chèn càng nhiều keyword chính lẫn keyword LSI cho thẻ Alt trong bài viết. Chèn từ khóa như thế này sẽ giúp website của bạn được đẩy thứ hạng cao hơn trên top Google. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường lượng traffic và ở lại website từ người dùng mạng.

lsi keyword 9

Chèn Lsi keyword trong thẻ Alt ảnh

4.5. Sử dụng từ khóa chính kết hợp với từ khóa LSI trong nội dung

Về bản chất, LSI keywords chỉ có tác dụng bổ trợ cho từ khóa chính và không thể thay thế Keyword chính. Vì vậy, bạn có thể kết hợp hai loại từ khóa này khi triển khai nội dung cho bài viết của mình. Nhờ đó mà bạn sẽ tránh được tình trạng nhồi nhét quá nhiều từ khóa chính trong bài.

Việc kết hợp 2 loại từ khóa còn giúp website của bạn dễ khôi phục hơn sau hình phạt từ Google. Ngoài ra nó cũng giúp trang web có thể cải thiện thứ hạng trên thanh tìm kiếm mà không cần lạm dụng từ khóa.

4.6. Sử dụng LSI keyword trong liên kết và Anchor text

Một cách sử dụng từ khóa LSI hữu ích khác chính là dùng trong liên kết Anchor Text của bài viết. Ví dụ bạn dùng từ LSI keyword như “dịch vụ SEO” hay “công ty SEO uy tín” trong Anchor Text. Chúng sẽ tạo nên tác động tốt đến liên kết trỏ về website của bạn với từ khóa “SEO website”.

4.7. Đặt LSI keyword đoạn đầu và cuối cùng bài viết

Phần lớn người dùng khi đọc các bài viết trên mạng thường chỉ đọc đoạn đầu và cuối bài. Do đó, bạn có thể đặt những từ khóa LSI có liên kết với từ khóa chính ở cả hai phần. Điều này giúp cho nội dung bài trở nên hấp dẫn hơn và đẩy cao thứ hạng của web trên thanh tìm kiếm Google.

4.8. Chèn từ khóa LSI đúng ngữ cảnh 

Để sử dụng từ khóa LSI hiệu quả, bạn nên biết cách chèn chúng vào đúng ngữ cảnh của bài viết. Có nhiều người nhồi nhét nhiều từ khóa LSI trong cùng 1 nội dung nhằm tăng thứ hạng của web. Cách này có thể mang lại tác động tốt nhưng nếu lặp đi lặp lại sẽ khiến chất lượng bài viết bị ảnh hưởng.

Vì vậy, bạn nên biết cách chèn từ khóa LSI vào ngữ cảnh sao cho phù hợp và không bị lạc quẻ với bài. Nếu thấy nội dung đoạn văn sau khi thêm từ khóa không tự nhiên thì bạn hãy thay thế keyword khác phù hợp hơn. Hoặc bạn có thể viết lại đoạn văn đó với từ khóa LSI sao cho trôi chảy và dễ đọc hơn.

lsi keyword 10

Chèn từ khóa LSI đúng ngữ cảnh để phù hợp tự nhiên với bài viết

 

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được lsi keyword là gì và cách tìm từ khóa LSI rồi đúng không? Mình hy vọng các kiến thức trong bài sẽ hữu ích với bạn khi tìm kiếm từ khóa dạng này. Bạn hãy thử áp dụng những cách tìm từ khóa LSI trong bài để tối ưu hóa cho trang web của mình nhé.