Link Wheel – khái niệm không xa lạ trong lĩnh vực SEO. Hiện nay, đây được xem là mô hình xây dựng liên kết nhiều tầng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp Website tăng đột phá về thứ hạng, kèm theo thu hút nhiều Traffic hơn. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên triển khai từ đâu, hãy tham khảo ngay bài viết này. Tất cả nền tảng lý thuyết, cách phát triển mô hình thật hiệu quả đã được Kdigimind tổng hợp lại. Tin chắc sau đó quý độc giả sẽ ứng dụng thuận lợi vào công việc. 

Link Wheel hay còn gọi là liên kết bánh xe, phương pháp xây dựng link theo hình tròn khép kín. Điều này có nghĩa bạn sẽ đi link giữa các trang vệ tinh và trỏ về Web chính của mình. 

link wheel 1

Link Wheel được hiểu như thế nào?

Như vậy, để thiết lập mô hình Link Wheel, các SEOer cần có một hệ thống Website 2.0 tự tạo. Bằng cách này, bạn sẽ làm tăng chất lượng của Backlink cho trang Web mục tiêu cần SEO. Dễ hiểu nhất, việc triển khai mô hình Link Wheel được minh họa như sau: 

 • Một liên kết từ trang Web A đến Web B.
 • Sau đó B lại có liên kết trỏ về trang C.
 • Các trang A, B, C… đều trỏ về D – Website chính.

Thông thường Link Wheel sẽ được thực hiện dựa trên SEO như trên. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng mạng xã hội để tạo dòng chảy liên kết này. 

Những hoạt động tối ưu diễn ra ngoài Website được gọi là offsite SEO. Hình thức này rất lợi hại vì tạo ra lượng traffic đổ về và tăng thứ hạng cho trang của doanh nghiệp. 

Như đã đề cập, Link Wheel là mô hình tạo nhiều Blog hoặc Microsite mới về một chủ đề ngách. Sau đó, chúng sẽ liên kết lại với nhau theo vòng tròn khép kín. 

link wheel 2

Link Wheel có gì khác biệt so với Link Building

Những trang Web trên các URL khác nhau chứa một bài viết. Nội dung bài trong Link Wheel phải đảm bảo không trùng lặp, tối thiểu 300 – 500 từ. Tất cả nên có một link trỏ về website kinh doanh chính và tới Microsite hoặc Blog khác.

Ngoài ra, chúng ta còn có một phiên bản mô hình Link Wheel khác dưới dạng kim tự tháp. Nó triển khai liên kết theo thứ tự ngẫu nhiên, vòng tròn gãy hay bất kỳ  hình dạng, kích thước nào. Mục đích cuối cùng làm sao xây dựng trên nhiều nền tảng blog 2.0 khác nhau.

Nếu là những SEOer, chắc hẳn bạn biết rõ về tầm quan trọng của Offpage với Website. Cụ thể, khi có nhiều Backlink chất lượng, trang Web sẽ đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Link Wheel đang làm tốt việc này, do đó nó rất quan trọng với SEO.

link wheel 3

Mô hình thúc đẩy thứ hạng Website hiệu quả

Trong mô hình Link Wheel, việc trỏ link từ trang này đến trang khác đồng nghĩa bạn đang truyền Link Juice. Từ đó, các Backlink tiếp thêm “Vitamin năng lượng” sẽ  lớn mạnh hơn.

Ngoài ra công cụ tìm kiếm còn xếp hạng Website dựa trên khái niệm phiếu bầu – Vote. Với dạng liên kết giữa các trang trong Link Wheel được xem như một Vote. Theo quy luật, Website nào chiếm nhiều phiếu tức vươn lên vị trí đầu.

Ngoài ra, việc phát triển mô hình liên kết bánh xe cũng là cách gây chú ý đến người dùng. Cụ thể với nội dung chất lượng kèm Backlink về trang chính, bạn thu hút nhiều traffic về Website.

Bất kể một phương pháp nào cũng đều có mặt lợi ích và mặt còn hạn chế, và Link Wheel cũng vậy. Do đó, bạn nên hiểu rõ cả 2 điều để khi triển khai phát huy tốt lợi thế và tránh những sai phạm đáng tiếc. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm

Link Wheel có ưu điểm nổi bật là xây dựng được 1 hệ thống backlink đảm bảo cả số lượng lẫn chất lượng. Vì thế, nó tạo lợi thế thu hút lưu lượng traffic đến Website. Hơn nữa còn chuyển đổi người truy cập thành khách hàng tiềm năng. 

link wheel 4

Người truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng mua hàng khi áp dụng Link Wheel

Các nội dung đăng tải lên Website vệ tinh hay chính đều được đầu tư nội dung độc đáo và hấp dẫn. Như vậy, khách hàng mới thao tác kích vào Link bài viết để tìm hiểu. Điều này làm Website tăng cơ hội xuất hiện nổi bật so với vô số đối thủ.

Bên cạnh đó, mô hình liên kết bánh xe còn ảnh hưởng tích cực đến kết quả SEO. Đơn giản vì xây dựng Link Wheel cần kết hợp phát triển chuỗi từ khóa. Việc sử dụng Keyword khôn ngoan trong bài viết sẽ giúp bạn mang về kết quả tìm kiếm tự nhiên ấn tượng.

Khi khai thác và bắt đầu lên kế hoạch xây dựng mô hình link Wheel bạn sẽ có nhiều việc chuẩn bị. Trong đó bao gồm nghiên cứu từ khóa, viết nội dung tạo Backlink. Nếu SEOer triển khai không đúng sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Thêm nữa mô hình liên kết bánh xe thường đem lại kết quả lâu hơn như các SEOer mong đợi. Lý do vì các Backlink trỏ về hay tăng lượng Traffic không thể xuất hiện ngay, nó cần thời gian khá dài. Sau đó, bạn mới nhận lại kết quả như ý.

Đặc biệt nhất, trong quá trình xây dựng Link Wheel, đôi khi người làm quá nôn nóng đi đường tắt. Hoặc tình trạng đáng tiếc hơn là áp dụng sai phương cách. Cả hai dẫn đến hậu quả bị Google phạt ngóc đầu không lên, bao công sức đầu tư đổ sông đổ bể. 

Để bạn dễ dàng hiểu cụ thể SEOer xây dựng Link Wheel như thế nào? Sau đây hãy cùng chuyên trang tìm hiểu các loại mô hình của dạng liên kết này. Nó sẽ bao gồm:

Kiểu tiêu chuẩn

Link wheel có cấu trúc điển hình thường gồm các trang vệ tinh và quay về trang chính của doanh nghiệp.  Ví dụ như: Trang A -> Trang B -> Trang C -> Trang D -> Trang E -> Trang F -> Trang A. 

link wheel 5

Mô hình link Wheel kiểu tiêu chuẩn quay về Web chính của doanh nghiệp

Toàn bộ các trang này đều chứa một bài viết và trỏ về bài viết chính của bạn. Số bài tùy thích, tuy nhiên cần đảm bảo không trùng lặp nội dung, tối thiểu từ 300 đến 500 từ. Trong các link sẽ có 1 cái trỏ về Web chính và một tới Microsite hay Blog khác.

Link Wheel dưới dạng Pyramid – kim tự tháp liên kết theo thứ tự ngẫu nhiên. Nó có thể ở dạng vòng tròn gãy tức không khép kín hay hình dạng sơ đồ,…

link wheel 6

Mô hình xây dựng liên kết Pyramid

Mô hình link Pyramid được mô phỏng như sau: Trang A-1, trang A-2, trang A–20 => Trang C-1, trang C–2, trang C-20 => Trang Y–1, trang Y–2, trang Y–20 -> …

Kỹ thuật này hiệu quả là nhờ vào các Blog/Microsite trên nền tảng có chỉ số PR cao. Cụ thể như WordPress, Blogger, Hubpage. Những chỉ số này theo thời gian sẽ mang lại giá trị lớn cho trang Blog của bạn. 

Bạn có thể dùng loại Website như: Trang web 2.0, Trang Wiki, Thư mục đăng ký bài viết. Trong đó, Website 2.0 được sử dụng phổ biến hơn cả. Sau đây để tạo nhiều bài viết và áp dụng Link Wheel hiệu quả các SEOer hãy sử dụng những nền tảng sau: 

 • WordPress.
 • Blogger.
 • Wix.
 • Ucoz.
 • Weebly.
 • Jimdo.
 • Yola.
 • Tumblr.

Mô hình Link Wheel sẽ mang lại hiệu quả khá tốt khi bạn biết khai thác chúng đúng hướng. Sau đây, chuyên trang sẽ bật mí cho các SEOer cách phát triển phương pháp này, cụ thể như sau:

link wheel 7

Mô hình liên kết bánh xe trong SEO  hiệu quả

 • Xây dựng nội dung chất lượng có giá trị và tính cập nhật cho người đọc. Mục đích để họ thấy được bài viết cũng như Website của bạn có ích.
 • Tạo liên kết có giá trị nhằm tránh tình trạng spam liên kết ở các Web vệ tinh. Nếu bạn để xảy ra điều này sẽ thu hút sự chú ý của các Robot Google. Bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của trang Website chính.
 • Ngoài ra, các liên kết trỏ về Website cũng phải có tính chuyển đổi, thu hút người đọc nhấp chuột. Nội dung bài viết trên các trang Web phải có chủ đề tương tự, liên quan đến từ khóa đang SEO. 
 • Ping nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc ping backlink nhằm tăng cơ hội cho liên kết được lập chỉ mục.
 • Mỗi blog bạn đã tạo với các thuộc tính Web 2.0, hãy thực hiện đăng ký Subdomain cho chúng.

Mô hình Link Wheel khi được triển khai và định hướng cơ bản như trên sẽ cho hiệu quả như mong đợi. Bạn lưu ý để áp dụng vào công việc một cách thuận lợi nhé!

Bạn có thể nhờ đến chuyên gia SEO xây dựng Link Wheel. Tuy nhiên cần đảm bảo họ tuân theo một vài yêu cầu cơ bản sau:

link wheel 8

Lựa chọn nhà cung cấp Link Wheel để đảm trách chuyên sâu

 • Nội dung cần phải thú vị, dễ đọc, không có lỗi chính tả, bị trùng lặp. Thêm nữa, bạn không nên dùng những bài spin qua loa vì nó rất sơ sài. 
 • Trang web 2.0 được chọn là dạng Dofollow site, thỉnh thoảng cần được kiểm tra và kiểm soát.
 • Cân nhắc xem các chuyên gia có cung cấp dịch vụ cập nhật SEO Top 1 không? Họ cũng cần gửi bạn tài khoản, mật khẩu để đăng nhập vào Web. Vì sau khi tạo Link Wheel, bạn cần cập nhật cấu trúc Website khoảng 4 tuần/ lần để duy trì hoạt động.

Có thể thấy, việc thuê công ty SEO chuyên nghiệp luôn là lựa chọn tối ưu. Lý do bởi đây là công việc tốn rất nhiều thời gian.

Ví dụ khi bạn viết một bài tập trung vào một từ khóa sẽ cần ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Trường hợp viết cho khoảng 20-50 blog, cần tốn nhiều ngày liền để hoàn thành.

Chính vì vậy việc thuê nhân lực bên ngoài sẽ luôn tốt hơn nhiều. Bạn có thể dành thời gian đó cải thiện những khía cạnh khác cho doanh nghiệp.

Với câu hỏi trên, hầu hết chủ Website đang tìm cách quảng bá sản phẩm online đều chung thắc mắc này. Liệu rằng triển khai mô hình liên kết bánh xe có quá rủi ro cho doanh nghiệp?

Bạn hãy hiểu đơn giản rằng Link Wheel sẽ mang lại hiệu quả khá tốt nếu biết khai thác đúng cách. Cụ thể ở đây gồm sự đa dạng liên kết và sử dụng nội dung chất lượng trong các blog. 

Thêm nữa tất cả phải hoàn toàn hữu ích và hợp pháp. Lúc này Link Wheel sẽ thuộc trường phái SEO mũ trắng.

Ngược lại nếu bạn sử dụng nội dung rác hoặc trùng lặp với mục đích không chính xác, SEO kém. Trường hợp này bị coi như bất hợp pháp và trang web của bạn sẽ bị Robot Google phạt. Đây là lý do tại sao lúc này Link Wheel rơi vào phong cách mũ đen.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Link Wheel. Kdigimind mong rằng qua bài viết bạn có thêm 1 cách xây dựng liên kết cho trang Web của mình.