Link là gì và có quan trọng như thế nào trong SEO web sẽ nhanh chóng được cập nhật trong bài viết sau. Bạn đừng quên khám phá ngay để biết được vai trò của các loại đường dẫn.

Kdigimind sẽ nhanh chóng giúp anh chị em làm SEO có thêm kinh nghiệm hay trong vấn đề này. Nhờ thế bạn còn thêm hài lòng trước những cải thiện đáng mừng của trang web. Vì lẽ đó, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ những gợi ý giá trị sau đây! 

Link có tên tiếng Anh đầy đủ là Hyperlink hay còn hiểu là siêu liên kết. Đây là thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong các tài liệu chia sẻ về SEO web.

link là gì 1

Link có dạng http://www. Hiểu một cách đơn giản, link là lệnh tham chiếu đến dữ liệu trên trang web. Từ đây, khách truy cập có thể tiếp cận nội dung một trang khách theo đường dẫn. Mục đích của việc đặt link/đi link nhằm bổ trợ cho nội dung của bài viết khách truy cập đang đọc.

Nhờ thế, độc giả có cái nhìn đầy đủ, khách quan, chuyên sâu hơn về vấn đề mình đang quan tâm. Hơn thế nữa, đi link thông minh còn tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Bằng cách này, bạn có thể kích thích hành động mua nhờ thuyết phục khách hàng tốt hơn.

Qua đây bạn hiểu đường link là gì rồi chứ? Thực tế khá nhiều người còn mơ hồ chưa hiểu rõ về tính chất của các đường dẫn. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì những kiến thức hay sau có thể giải đáp giúp anh chị em đấy! 

Cách vào đường link khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào từ khóa đi link sẽ nhanh chóng tiếp cận được đường dẫn ẩn sau đó. Nhờ thế, chúng ta có thể xem thêm những nội dung ở bài viết mới rất dễ dàng.

Hiện giới chuyên gia phân loại đường link thành ba dạng khác nhau. Mỗi dòng có những đặc trưng cơ bản riêng biệt. Cụ thể bao gồm:

Phân loại dựa trên tính nội bộ

Link onpage là phần quan trọng khi tối ưu web. Hiện có hai loại đường dẫn cho phần này:

link là gì 2

 • Internal Link: Là hệ thống các đường dẫn trong trang web của bạn. Thuật ngữ kể trên còn hay được nhắc với tên “liên kết nội bộ”. Ngoài ra, người làm SEO sẽ trỏ đường dẫn về những page có trên cùng một website.
 • External Link: Trong khi đó External Link còn được hiểu là “liên kết bên ngoài”. Cụ thể bạn sẽ tạo những đường dẫn ra các website, bài viết không nằm tren hệ thống của mình. Thường đây là những dẫn nguồn tham khảo ở các trang như Wikipedia hoặc nhiều trang báo lớn.

Các liên kết nội bộ và ngoài trang khoa học được đánh giá cao cả về phương diện SEO lẫn phục vụ người dùng. Vì thế, bạn đừng quên nghiên cứu kỹ phần này để có chiến lược đi link thông minh.

Phân loại dựa trên đặc điểm về hướng

Song song với đó, người ta còn căn cứ vào các đường dẫn offpage(ngoài trang). Theo đó, với tiêu chí này, link được chia làm hai loại:

link là gì 3

 • Inbound Link: Inbound Link còn được gọi là backlink. Đây được hiểu là liên kết trả về. Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn đặt link từ trang khác trỏ về trang của mình. Cách làm này giúp bài viết của bạn tăng độ uy tín. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố được Google xem xét để lập chỉ mục và thăng hạng cho trang web của bạn.
 • Outbound Link: Outbound Link còn được gọi với tên khác là Outlink. Từ này dùng để chỉ đường dẫn ra ngoài. Nói cách khác, đây là các đường dẫn từ web của bạn ra ngoài trang để độc giả tham khảo, tăng độ tin cậy cho bài viết. Dễ thấy outlink có phần tính chất tương tự như External Link.

Nắm rõ tính chất của mỗi đường dẫn sẽ giúp bạn có cách đi link thông minh. Do đó đây cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm. Các chia sẻ sắp tới sẽ giúp anh chị em có cái nhìn chuyên sâu hơn về dòng này.

Xét trên khả năng liên kết

Bạn còn có thể bắt gặp thuật ngữ liên kết nội dung khi tìm hiểu link là gì. Theo đó, chúng ta cần nắm rõ đặc trưng cơ bản của hai thuật ngữ sau:

Thuật ngữ Tính chất
 • Inline link chính là link ẩn sau từ đi link hay Anchor text.
 • Nhấp vào đây, đường dẫn này sẽ mang đến nội dung ở một trang liên kết khác.
 • Nó có thể là link trong nội bộ website của bạn hoặc đường dẫn ra ngoài trang.

Anchor text

 • Anchor text là từ để đi link, chứa đường dẫn ẩn.
 • Đó thường sẽ là một từ khóa chính hoặc phụ trong bài.
 • Hoặc đó là một từ chỉ nội dung ẩn được đi link. Thông thường Anchor text nên có sự liên quan logic với link ẩn.
 • Bằng cách này khách truy cập dễ dàng hiểu được đường dẫn nói đến vấn đề gì, có hợp với những quan tâm họ đang chú ý hay không.
 • Đi link và sử dụng Anchor text khoa học, thông minh sẽ giúp người đọc thêm hài lòng.
 • Họ tránh lãng phí thời gian vô ích vì những nội dung dạng “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Những điểm cộng sau đây đã giúp link trở thành yếu tố quan trọng giúp website lên top. Mời bạn cùng tham khảo để hiểu rõ về ý nghĩa của từng đường dẫn. Từ đây, chúng ta có chiến lược SEO thông minh để giúp web nhanh thăng hạng như ý:

Phục vụ người dùng một cách bền vững

Dễ nhận thấy việc xây dựng website cũng như tối ưu nội dung cuối cùng cũng vì tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn. Vì thế, công bằng mà nói, đi link chuẩn sẽ giúp khách truy cập có nhiều thông tin giá trị hơn.

link là gì 4

Bởi lẽ, các đường dẫn sẽ giúp họ tiếp cận thông tin chuyên sâu dễ dàng. Bằng cách này doanh nghiệp có thể:

 • Cung cấp các hiểu biết cơ bản để giúp khách hàng có kiến thức nền tảng về sản phẩm/dịch vụ.
 • Có thêm cơ hội để thuyết phục đối tượng mục tiêu nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi, kích thích hành động.
 • Dẫn khách truy cập tới các nội dung liên quan để họ hiểu sâu về sản phẩm/dịch vụ dễ dàng hơn.
 • Đề cập tới những thông tin hữu ích cả trong và ngoài trang để người đọc củng cố hiểu biết của mình.

Vô hình chung, chính các yếu tố kể trên còn tăng tỷ lệ time on site. Nói cách khác, khách truy cập sẽ dừng chân ở trên trang web của bạn lâu hơn. Trong khi đó, đây lại là một trong những tiêu chí để  Google xếp hạng bạn trên trang công cụ tìm kiếm.

Tạo ra liên kết mạng nhện vững chắc trong website

Tạo ra hệ thống link chuẩn giúp bạn tăng sức mạnh cho website hiệu quả. Từ một bài viết, khách truy cập sẽ dễ dàng tìm đến những nội dung liên quan. Từ đây, bạn còn có thêm lượng Organic Traffic đáng nể.

link là gì 5

Tạo ra liên kết mạng nhện vững chắc trong website

Như đã thấy ở nhiều bài chia sẻ trên Kdigimind, Organic Traffic cũng là tiêu chí đánh giá vị trí của bài viết trên công cụ tìm kiếm. Vì thế, vô hình chung, bạn còn giúp nhiều từ khóa khác cùng chủ đề đang triển khai có vị trí tối ưu trên Google.

Giúp Google lập chỉ mục nhanh hơn

Hơn thế nữa, đi link đúng chuẩn còn tạo ra liên kết mạng nhện giúp website thêm khoa học. Yếu tố này một mặt còn hỗ trợ bot Google lập chỉ mục dễ dàng hơn. Bởi lẽ, các hoạt động kể trên giúp công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung bạn đang đề cập đến là gì.

link là gì 6

Giúp Google lập chỉ mục nhanh hơn

Hay cụ thể hơn nữa, link cũng góp phần quan trọng khi chúng ta xây dựng site map. Một sơ đồ trang khoa học, dễ hiểu sẽ được Google để mắt tới nhanh chóng hơn. Điều kể trên đồng nghĩa với việc thời gian website của bạn được index được rút ngắn đáng kể.

Qua đây hy vọng giúp trải giúp bạn biết tầm quan trọng của link là gì. Từ đó, chúng ta có kế hoạch đi khoa học và thông minh.

Dễ nhận thấy không phải đi nhiều link trong bài sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho việc tăng thứ hạng. Thậm chí điều này còn dễ gây rối, làm Google khó nhận diện được bài viết của bạn nói về nội dung gì.

Vì lẽ đó, anh chị em đừng quên theo dõi các chia sẻ hay để có bí quyết đi link hiệu quả. Ngoài giải đáp link là gì, Kdigimind sẽ giúp bạn thêm kinh nghiệm hay để SEO web nhanh thăng hạng dễ dàng hơn đấy!