Link Building là gì và gồm những loại nào? Chiến lược xây dựng siêu liên kết có ý nghĩa quan trọng ra sao? Để giúp bạn hệ thống kiến thức tốt hơn, Kdigimind mong muốn giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Quan trọng hơn cả, quý bạn đọc sẽ biết cách tối ưu kế hoạch SEO Link Building. Nhờ kỹ thuật xây dựng hiệu quả, website nhanh chóng đứng top trên trang hiển thị kết quả Google. Vì thế, hãy đọc tới cuối để thấy tiềm năng khai thác, sức mạnh leo Ranking mạnh mẽ.

Newbie trong lĩnh vực SEO chắc chắn cần bắt đầu từ việc nắm vững Link Building là gì. Đây là quá trình có được liên kết từ các nguồn bên ngoài, hướng đến trang web của bạn. Mục tiêu của hầu hết các chiến dịch này là tăng lưu lượng tìm kiếm trong tương lai.

link building 1

Để bắt đầu tiếp cận, bạn cần trả lời được Link Building là gì

Nếu đó là liên kết đến từ website phổ biến như báo chí cũng tạo ra nguồn Traffic tuyệt vời. Mặc dù không được công khai chính thống nhưng nhiều nghiên cứu đã thực hiện. Họ chỉ ra rằng mức độ phổ biến của Link có mối tương quan với bảng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của Linkbuilding

Trong phần giới thích Link Building là gì ở trên, bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng. Để rõ hơn cần quay trở lại thời kỳ tiền Google trên Internet. Những công cụ đời đầu như Yahoo! và Alta Vista xếp hạng kết quả tìm kiếm của họ 100% dựa trên nội dung.

link building 2

Bạn có động lực tìm hiểu sâu hơn khi biết vai trò của Link Building là gì

Tuy nhiên, thuật toán Page Rank đã hoàn toàn thay đổi cục diện. Google luôn xem xét có bao nhiêu người được liên kết đến trang đó. Sau hơn hai thập kỷ, điều này vẫn là cơ sở sát đáng cho đánh giá. Đó cũng chính là lý do tại sao Backlink là tín hiệu tiêu biểu để xếp hạng.

Gần đây, thuật Penguin của Google đã thường xuyên cập nhật. Mục đích là tìm ra những website xây dựng liên kết vi phạm nguyên tắc để phạt. Tóm lại, bạn cần sớm nhận thức được ý nghĩa xây dựng Link Building là gì:

– Để thỏa mãn Google trong việc xếp hạng.

– Tuân thủ, thực hiện các kỹ thuật lành mạnh để cạnh tranh công bằng, tránh xử phạt.

– Đứng top đầu Google nhờ hiểu Link Building là gì,  giúp bạn có uy tín và thẩm quyền trong ngành.

– Trang web được biết đến rộng rãi, tăng lượng Traffic đổ về.

Khi đi sâu vào phân loại, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vai trò Link Building là gì. Vì thế, hãy tiếp tục theo dõi để ứng biến, lan tỏa website rộng rãi hơn.

Khi tìm hiểu Link Building là gì, nhiều người cảm thấy bối rối vì nguồn thông tin không thống nhất. Đó là do chưa hiểu được xây dựng liên kết gồm những loại nào, có đặc điểm ra sao. Vì thế, bạn nên nắm bắt tổng thể, có sự so sánh qua phần dưới đây.

Đến từ Authority Domain

Độ uy tín của trang web dần tăng lên trong quá trình tích lũy liên kết. Điều này sẽ càng mạnh mẽ hơn khi Link đến từ trang có thẩm quyền cao. Wiki chính là ví dụ khi nói về Authority Domain trong Link Building là gì. Để xác định mức độ, Ahrefs đã đưa ra hai số liệu:

link building 3

Domain Authority là công cụ đo lường dựa trên hai đầu số liệu

Xếp hạng tên miền(DR): Đề cập đến sức mạnh tổng thể của một trang, được đo từ 0 – 100.

Xếp hạng URL(UR): Nói tới độ mạnh của một trang riêng lẻ, cũng được đo theo thang điểm như trên.

Bạn dựa vào hai dữ liệu này để biết đâu là trang chất lượng cao, cần Link Building là gì. Nếu thiếu đi công cụ trực quan như Ahrefs sẽ khó để lọc giữa hàng trăm ngàn tên tuổi khác.

Tiếp theo, bạn cần hiểu thuộc tính NoFollow trong Link Building là gì. Để tuân theo nguyên tắc Google, bất kỳ liên kết phải trả tiền nào cũng đều phải theo kiểu này. Chức năng chính là hướng dẫn công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết.

Không những vậy, một đường link NoFollow chất lượng đem tới đóng góp đáng kể cho thứ hạng. Trong phần giải thích Link Building là gì cũng đã nói về sự tổng hợp nhiều dạng liên kết. Vì thế, một hỗn hợp các NoFollow và DoFollow sẽ dẫn tới hồ sơ Backlink tự nhiên hơn.

Vị trí liên kết

Dựa trên vị trí liên kết cũng là một trong những cách phân biệt các loại Link Building là gì. Trong nhiều trường hợp, một link đặt ở vị trí này sẽ ý nghĩa hơn nhiều ở chỗ khác.

link building 4

Bạn cần nắm được có những vị trí đặt link nào đem lại giá trị cao

Chẳng hạn như, link đặt trong phần nội dung có “trọng lượng” hơn so với việc để tại thanh bên hoặc chân trang. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi những lý do sau đây:

– Dễ dàng biên tập hơn.

– Tăng khả năng nhấp chuột vì ở vị trí thuận tiện, theo dòng đọc.

– Được bao quanh bởi những văn bản và bối cảnh có liên quan.

Dẫu vậy, việc để liên kết tại chân trang, thanh bên,…cũng mang vai trò không thể phủ nhận. Nghiên cứu gần đây của Viperchill đã chứng minh điều này. Các thương hiệu lớn đang sử dụng Link Building ở Footer để thống trị kết quả tìm kiếm.

Vì thế, điều quan trọng là bạn cần biết những vị trí có thể đặt Link Building là gì. Dựa trên nhiều yếu tố khách quan để sử dụng phù hợp, hướng đến mục tiêu Ranking.

Anchor Text

Anchor Text cũng là một dạng để bạn Link Building. Công cụ tìm kiếm đã sử dụng yếu tố này từ lâu. Đó là các từ được sử dụng để liên kết như một căn cứ xếp hạng. Giả sử bạn có từ khóa mục tiêu là “cần câu cá”. Link sẽ ẩn trong cụm này, dưới dạng sau:

– Khớp chính xác: “Cần câu”.

– Khớp một phần: “Giá bán cần câu”…

Theo nghiên cứu từ Ahrefs, kiểu thứ hai được sử dụng nhiều hơn với 24%. Trong khi, khớp chính xác đạt 13%. Bên cạnh đó, SEOer hàng đầu cũng nhận định Anchor Text có tác động tích cực đến thứ hạng. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng neo giàu từ khóa sẽ gây phản tác dụng.

Điều sẽ xảy đến nếu sử dụng tần suất cao cho việc Link Building là gì? Thuật toán Google Penguin xem đó là dấu hiệu thao túng và khả năng chịu hình phạt rất cao.

Liên kết liên quan

Một hình thức Link Building tiếp theo là xây dựng liên kết liên quan. Điều này có nghĩa là văn bản sẽ bao quanh đường link nhất định.

link building 5

Đặt text bao quanh link là kỹ thuật nên được áp dụng

Google đã chính thức coi đó là dấu hiệu khi xem xét thứ hạng của trang web. Kỹ thuật này được gọi tên là “Xếp hạng trên cơ sở tham chiếu bố cảnh”.

Liên kết không tự nhiên

Mặc dù được xem xét là không tự nhiên nhưng bạn vẫn cần hiểu kiểu Link Building là gì. Các liên kết này làm giảm hoặc khó đóng góp cho bảng xếp hạng. Thậm chí, yếu tố này còn dẫn đến hình phạt, ảnh hưởng xấu Traffic.

Chính vì thế, bạn cần hết sức cẩn trọng nếu không muốn bị quy vào hoạt động SEO mũ đen. Số lượng Link ở mức an toàn, tránh lan rộng hoặc lạm dụng.

Sau khi đã hiểu Link Building là gì, bạn sẽ được tiếp cận với những kỹ năng xây dựng. Nhìn chung, bạn phải đương đầu với rất nhiều thuật toán tinh vi. Vì thế, SEOer cần sẵn sàng về:

– Tư duy logic, biết phân tích chiến lược.

– Bộ óc sáng tạo cho liên kết mồi và ý tưởng nội dung.

– Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để kết nối, tiếp cận cộng đồng.

Thậm chí, bạn còn cần điều tưởng chừng như không liên quan đến định nghĩa Link Building là gì. Đó là tâm lý để tìm ra ai đó thực sự muốn liên kết với bạn hoặc thuyết phục họ. Tuy nhiên, dưới đây là hai điểm trọng tâm để bắt đầu tốt nhất.

Nghiên cứu đối thủ

Ý nghĩa của việc nghiên cứu đối thủ trong quá trình Link Building là gì? Điểm khởi đầu tốt cho chiến dịch là phân tích Backlink của trang web cạnh tranh. Để làm điều này nhanh chóng, tiện lợi hơn, bạn nên tận dụng Ahrefs.

Phân tích đổi thủ để biết cách họ đang Link Building là gì

Phân tích đổi thủ để biết cách họ đang Link Building là gì

Công cụ có khả năng thu thập dữ liệu giống như Google và phân tích Backlink cho mỗi trang. Chỉ cần click chuột theo hướng sau: Site Explorer > Enter domain or URL > Explore > Backlink profile > Referring domains.

Phân tích hồ sơ đối thủ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về kế hoạch họ đang thực hiện. Đây còn là cơ hội để nhân rộng các liên kết.

Tiếp cận cộng đồng

Tiếp cận cộng đồng là kỹ năng quan trọng khi tìm hiểu bộ công cụ Link Building là gì. Đó cũng là điều khó nhất để thành thạo. Muốn làm được, SEOer cần có nội dung tự nhiên, sức hút mạnh mẽ và đáp ứng đúng nhu cầu.

Bạn thường nghĩ đến việc phát triển, lan tỏa thông qua truyền thông xã hội. Tuy nhiên đừng đánh giá thấp hiệu quả đến từ Gmail. Ngoài ra, dưới đây là cách giúp gia tăng tỷ lệ thành công:

– Nhiều khả năng liên kết sẽ đến từ bài viết mới xuất bản, đang nhận về phản hồi tích cực. Vì thế, hãy chọn lọc để biết Content nào của bạn có tiềm năng thu hút Traffic gần đây.

– Trong nhiều trường hợp, bạn biết được nội dung nào có đối thủ đang được tương tác. Hãy nhanh chóng liên hệ, hỏi xem họ có muốn kết nối với tài nguyên tương tự không.

– Giả sử, ai đó viết một bài về từ khóa mục tiêu của bạn. Điều cần làm là khéo léo hướng chúng đến trang của riêng mình.

Để đạt được những kỳ vọng này cần có thời gian phân tích kỹ lưỡng. Quan trọng hơn cả là xây dựng uy tín – đòn bẩy cho Linkbuilding về tay bạn.

Chiến lược xây dựng

Sau khi đã hiểu Link Building là gì, đây chắc hẳn là phần được mong đợi nhiều nhất. Chúng bao gồm những chiến thuật đã chứng minh tính hiệu quả cao trong thực tế. Mỗi loại đều phân tích chuyên sâu để bạn lựa chọn dễ dàng.

Liên kết mồi

Liên kết mồi trong Link Building là gì? Kỹ thuật này được biết tới với tên gọi như Linkbait, sử dụng rộng rãi trong quá trình tối ưu Content. Với hình thức như vậy, các liên kết được cho là “kiếm được, chứ không phải xây dựng”. Sự hấp dẫn và giá trị đến từ những khía cạnh như:

link building 7

Liên kết mồi là điều cân nhắc tới khi được hỏi chiến thuật Link Building là gì

–  Nghiên cứu chuyên sâu.

– Dữ liệu duy nhất.

– Cuộc khảo sát thực tế.

– Đồ họa hấp dẫn, độc đáo.

– Công cụ miễn phí…

Theo nghiên cứu, Linkbait cần ở dạng SEO mũ trắng, là nguồn tài nguyên chất lượng. Nội dung thu hút, được chia sẻ rộng rãi nên được Google bầu chọn là ưu tiên hàng đầu Ranking.

Bên cạnh đó, mồi liên kết còn có thể là những người có tầm ảnh hưởng, khả năng khuếch đại. Nhìn từ góc nhìn khác, đây là chiến thuật tâm lý cơ bản. Một số hình thức hiệu quả nên thử như:

– Phỏng vấn người có ảnh hưởng lớn trong thị trường ngách của bạn.

– Trích dẫn đến từ người nổi tiếng, chèn thích hợp vào nội dung.

– Nên nhắc tới những người nằm trong danh sách top 10 của lĩnh vực đó.

Cách làm này hầu như không gặp trở ngại. Bởi lẽ, hoạt động đó dựa trên lợi ích Win – Win. Bạn giúp tên tuổi của họ nổi tiếng hơn, trong khi nhận về nhiều Link Building giá trị.

Đây thực sự là chiến thuật rất thú vị trong quá trình tìm hiểu Link Building là gì. Internet đã có từ lâu và nhiều nguồn tài nguyên trước đây đã biến mất khỏi web. Đó có thể là do doanh nghiệp không còn tồn tại. Trong nhiều trường hợp, web bị bỏ bê, không được duy trì liên tục.

Đây là cơ hội tốt cho những ai biết tận dụng có chiến thuật. Bạn cần tạo ra những nguồn tài nguyên tương tự trên trang riêng mình. Sau đó tiến hành tiếp cận những web có liên kết bị hỏng. Bạn cung cấp nội dung dưới dạng thay thế thông qua Link.

Hầu hết các trường hợp sẽ thành công, gặp rất ít trở ngại. Bởi lẽ, quản trị web đó không cần làm gì nhưng vẫn được làm mới nguồn thông tin. Trong khi, bạn nhận về mạng lưới Link Building chất lượng.

Cải thiện liên kết

Cải thiện liên kết là cách tận dụng hiệu quả những cơ hội đang tồn tại. Khi triển khai, bạn sẽ chia thành ba chiến lược nhỏ. Hãy quan sát bảng dưới đây để biết cách Link Building là gì.

Phương pháp Cách làm

Sửa liên kết bị hỏng dẫn đến trang

Trong nhiều trường hợp, liên kết bị hỏng trỏ đến trang lỗi 404. Chỉ với Ahrefs và Plugin Redirection miễn phí trên WordPress là đã khắc phục được:

– Chạy báo cáo “I broken Backlinks” trong Ahrefs Site Explorer. Từ đó, bạn sẽ có danh sách tất cả liên kết hỏng.

– Tạo chuyển hướng 301 cho chúng bằng cách sử dụng Redirection.

Đề cập đến doanh nghiệp nhưng chưa liên kết

– Nhiều khi, ai đó sẽ đề cập đến thương hiệu của bạn trên web. Tuy nhiên, họ lại quên bao gồm liên kết trở lại trang.

– Giải pháp là kết nối, cảm ơn họ vì đã gợi nhắc về mình. Sau đó, hãy hỏi họ xem có thể thêm Link Building không.

Dùng tài liệu có bản quyền

– Một trường hợp khác là ai đó đã sử dụng tài liệu bản quyền của bạn, chẳng hạn như hình ảnh. Tất nhiên, bạn có quyền yêu cầu xóa chúng đi.

– Tuy vậy, đây là cơ hội để Link Building thông qua Email lịch sự.

– Bạn nên sử dụng chức năng tìm kiếm hình ảnh ngược trên Google. Công cụ sẽ cho biết trang nào đang sử dụng đồ họa bản quyền của mình.

Phỏng vấn

Đây là thời đại hoàng kim của việc lãnh đạo tư tưởng. Cơ hội phỏng vấn giúp gia tăng quyền lực thương hiệu, uy tín, thậm chí là cả thẩm quyền tên miền. Vậy cụ thể hơn các hình thức Link Building là gì? Đó là:

– Blog phỏng vấn.

– Bài viết đến từ top chuyên gia đầu ngành.

– Podcast.

– Hội thảo…       

Đây cũng là cách thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên. Bởi vì, kiểu Link Building như vậy được xếp vào kỹ thuật SEO mũ trắng phổ biến.                                                                                                                                    

Infographics

Bạn đã biết công thức tuyệt vời để xây dựng Link Building là gì chưa? Đó là: Nội dung tuyệt vời + Tiếp cận mục tiêu + Giá trị gia tăng.

link building 8

Infographic gia tăng giá trị cho người tiếp cận

Infographic chính là một dạng giá trị gia tăng. Việc cung cấp một Template miễn phí có khả năng tùy chỉnh nội dung bên trong rất hữu ích. Mọi người tận dụng để tạo ra thiết kế của riêng mình, tiết kiệm thời gian sáng tạo. Trong khi đó, bạn lại nhận về liên kết ngược từ đa dạng nguồn.

Cung cấp nội dung

Bạn có thể nghĩ đến việc cung cấp nội dung cho các trang web chất lượng. Hành động này thúc đẩy lưu lượng truy cập cũng như thứ hạng. Một số gợi ý hoàn hảo để bạn gửi gắm niềm tin là:

– Medium.

– Linkedin.

– Business 2 Community.

– Examiner…

Để tối ưu, hãy tùy chỉnh tiêu đề và phần giới thiệu cho mỗi nền tảng. Điều này giúp nội dung có vị thế, thu hút Link Building nhiều hơn.

Tái sử dụng nội dung

Tái sử dụng Content là điều không nên bỏ qua khi được hỏi về hình thức Link Building là gì. Bởi lẽ, một số người thích Infographic trực quan hơn số liệu thống kê văn bản. Số khác chọn Podcast thay vì Ebook.

link building 9

Nội dung được tái sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau

Định dạng thông tin dưới các hình thức khác nhau, dễ dàng thu hút nhiều người. Bạn nhanh chóng mở rộng phạm vi tiếp cận khả thi. Tuy nhiên, nội dung chuyển đổi phải đảm bảo chất lượng cao. Chúng có khả năng truyền tải thông điệp khi đứng một mình.

Những chủ sở hữu Blog đang sở hữu mỏ vàng để khai thác Link Building hết công suất. Thêm hình ảnh vào các bài đăng, tích cực khuyến khích người đọc tải xuống. Đặc biệt, chia sẻ chúng trên các trang web của riêng họ là các xây dựng liên kết. Hình thức thể hiện như:

link building 10

Bạn cần hiểu chiến lược khai thác hình ảnh trong Link Building là gì

– Biểu đồ trực quan.

– Tạo memes thích hợp.

– Tạo hình ảnh có chứa trích dẫn nổi tiếng…

Hình ảnh càng chất lượng cơ hội được tái sử dụng từ số lượng người lớn càng cao. Nếu đồ họa là thế mạnh của bạn, đừng nên bỏ qua chiến thuật này.

Bình luận Blog

Tác động của bình luận Blog đến Link Building là gì? Đây là cách dễ nhất để có lượng Backlink không đổi hoặc tăng theo thời gian. 

Đóng góp trong các diễn đàn cũng là cách xây dựng mối quan hệ với Blogger khác. Điều này giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của bạn trong thị trường mục tiêu. Tuy vậy, bạn không nên cố thực hiện giống như hành vi spam hàng loạt.

Thay vào đó, hãy comment chân thực, khách quan và có tâm nhìn sâu sắc. Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện chuyên môn trong nghề, thúc đẩy Traffic. Hoạt động này được xem như yếu tố xếp hạng gián tiếp.

Trả lời câu hỏi

Các liên kết Quora được xếp vào hàng NoFollow. Tuy vậy, thêm câu trả lời trên các nền tảng này vẫn là cách hữu dụng, bởi lẽ:

link building 11

Trả lời câu hỏi Q & A là hình thức đầu tư cho việc xây dựng liên kết

– Trang web được gia tăng quyền hạn.

– Hướng Traffic đến website.

– Nâng cao nhận thức thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ cung cấp.

– Đây là tiền đề cho những Backlink hoàn hảo trong tương lai nhờ tạo dựng được danh tiếng.

Vì thế, việc cần làm là trực tiếp trả lời những điều thuộc đúng chuyên môn của bạn. Lấp đầy khoảng trống kiến thức của người khác là cách Link Building tương lai.

Tài trợ

Thật khó tin khi hoạt động tài trợ, từ thiện lại xuất hiện để trả lời chiến thuật Link Building là gì. Sự thật, nhiều tổ chức kêu gọi người ủng hộ. Sau đó, họ sẽ liên kết quay trở lại website của bạn như một cách vinh danh.

link building 12

Tài trợ là hình thức Link Building đầy sáng tạo

Về bản chất, trang web của tổ chức thường có thẩm quyền cao. Vì thế, các Link Building ngược tới bạn rất giá trị, có lợi khi xếp hạng. Dựa theo kỹ thuật, không có gì sai khi hiểu đây là liên kết trả phí. Thế nhưng rủi ro rất thấp nếu so với hành động mua Link.

Một chiến thuật khác là cung cấp dịch vụ để đổi lấy bài viết trên trang web từ thiện. Giả sử, bạn là nhiếp ảnh gia, hãy để nghị đi cùng để chụp miễn phí. Bù vào đó, tổ chức sẽ đăng hình ảnh và phân bổ liên kết đến web của bạn.

Liên kết trả phí

Liên kết trả phí vốn đã được tuyên bố là hành động mua Backlink vi phạm nguyên tắc. Thế nhưng, chúng vẫn diễn ra, bất chấp rủi ro.

Thậm chí, bạn còn có thể hợp tác với những trang thông tin có thẩm quyền cao như Forbes. Dẫu có thể thực hiện ngầm nhưng hãy cảnh giác và cân nhắc kỹ càng.

Với sự phát triển công nghệ, bạn nên phối hợp với sức mạnh này để tạo đà phát triển. Vậy các công cụ hỗ trợ Link Building là gì? Dưới đây là những liệt kê hữu ích để bạn nên tham khảo:

Công cụ Vai trò
Vai trò của công cụ này với Link Building là gì? Chúng cho phép theo dõi liên kết ngược từ mọi đối thủ. Qua đó, bạn nhận ra mức độ cạnh tranh và xây dựng dựng chiến lược tối ưu. Một số trình kiểm tra như:

– Ahrefs Site Explorer.

– Majestic.

– Moz Open Site Explorer.

✅Nghiên cứu nội dung

Tác dụng là tìm ra những nội dung phổ biến trước đây dựa trên từ khóa. Từ đó, bạn có thể xây dựng, cải thiện hoặc tái sử dụng cho chiến dịch của mình. Một số phương tiện uy tín như:

– Ahrefs Content Explorer.

– Buzzsumo.

✅Giám sát web

Chủ động theo dõi web là hành động đảm bảo nhân đôi kết quả tiếp cận của bạn. Dưới đây là các công cụ hữu ích nhất nên lựa chọn:

– Ahrefs Alerts.

– Mention.

– Google Alerts.

Dự đoán tương lai xây dựng liên kết

Để có chiến lược dài hạn cần dự đoán tương lai của Link Building là gì. Điều này được làm rõ thông qua những luận điểm dưới đây:

link building 13

Xây dựng hệ thống liên kết vẫn giữ vững vị thế trong tương lai

– Câu hỏi đặt ra là liên kết có tiếp tục trở thành yếu tố xếp hạng chính không. Mặc dù, thuật toán Google ngày càng phức tạp nhưng đây vẫn sẽ là tính hiệu Ranking trong tương lai gần.

– Google chắc chắn ngày càng tinh vi hơn trong việc phát hiện liên kết spam, thao túng. Trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ xác thực đâu thực sự là website chất lượng. Vì thế, bạn nên thực hiện các chiến thuật SEO mũ trắng để không lo bị phạt.

Trên đây là điều nên biết về kỹ thuật xây dựng liên kết. Điều này là rất quan trọng để tăng uy tín, vị trí xếp hạng cùng nhiều giá trị khác. Kdigimind hy vọng rằng bạn đã thỏa mãn với lời giải đáp Link Building là gì qua toàn bộ bài viết.