Kể từ khi ngồi ghế nhà trường, chắc chắn ai cũng được giải thích qua “Kỷ luật là gì?”. Tuy nhiên, vẫn có thể bạn chưa hiểu đầy đủ những ý nghĩa của từ ngữ này, cũng như tại sao cần có kỷ luật trong cuộc sống thường ngày. Vậy hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu lại một lần nữa nhé.

Kỷ luật là gì?

Lời giải đáp cho câu hỏi “Kỷ luật là gì?” cũng khá đa dạng, từ sách vở cho đến kiến thức đời sống thực tế. Để có cái nhìn tổng quát, chính xác nhất, mọi người có thể tham khảo một vài đình nghĩa sau đây:

 • Kỷ luật là các quy định, quy chuẩn hay quy ước của một cộng đồng hoặc tập thể về những hành động, cách xử sự mà bất kỳ cá nhân nào cũng đều phải tuân theo. Nhằm đảm bảo hành vi cư xử đúng mực, tạo nên sự tương tác, mối quan hệ bền chắc giữa người với người.
Kỷ luật là gì

Kỷ luật là gì

 • Định nghĩa của kỷ luật còn thể hiện sự rèn luyện đặc biệt của từng cá nhân về ý chí, tinh thần, khả năng kiểm soát hành vi bản thân. Giúp tạo ra sự tự giác trong quà phục vụ, hợp tác tại một cộng đồng, tập thể, hình thành tính cách cá nhân mẫu mực. Nhờ đó có thể tạo ra một cồng đồng đoàn kết, hướng tối một mục tiêu chung dẫn đến thành công.

Tính chất của kỷ luật

Nếu đã biết về định nghĩa, các bạn cũng cần phải nắm rõ được tính chất của kỷ luật là gì. Cụ thể như sau:

 • Ràng buộc: Đây là tính chất đặc trưng nhất của kỷ luật khi bắt buộc người khác phải tuân theo những quy định nhất định. Không bao giờ được làm trái lại với những quy chuẩn đã được đề ra từ trước.
 • Áp dụng trong một phạm vi hẹp: Thông thường, kỷ luật sẽ chỉ được áp đặt tại một số khu vực nhỏ hẹp, quy mô không quá lớn. Ví dụ như: trường học, công ty, tổ chức,… Bởi những kỷ luật chỉ có thể kiểm soát được trong những phạm vi hẹp, nếu không sẽ vượt quá giới hạn, khó giữ được nề nếp.
Tính chất của kỷ luật

Tính chất của kỷ luật

 • Mức phạt nhẹ: Tuy có kỷ cương khá nề nếp nhưng không giống như pháp luật, những hình phạt mà kỷ luật đưa ra tương đối nhẹ nhàng. Có thể là trách vấn, cảnh cáo, viết kiểm điểm, trừ lương,… Tất cả chỉ để nhắc nhở từng cá nhân trong cộng đồng phải tuân thủ theo quy định tại từng nơi. Mỗi chỗ sẽ có từng quy định và cách sử phạt riêng khác nhau.

Vì sao cần có kỷ luật?

Ngoài ra, câu hỏi “Vì sao cần có kỷ luật?” cũng rất đáng được quan tâm, nắm rõ. Chi tiết như sau

 • Kỷ luật sẽ giúp mỗi cá nhân hình thành nên tính cách nghiêm chỉnh, sống ngay thẳng, đạt được chuẩn mực của xã hội đề ra. Từ đó làm tiền để tiến đến thành công trong mọi việc. Hầu hết các kết quả “ngọt ngào” và vĩ đại đều có sự góp sức của kỷ luật.
Tại sao cần có kỷ luật trong đời sống

Tại sao cần có kỷ luật trong đời sống

 • Kỷ luật còn giúp mỗi người chúng ta hình thành những thói quen tốt, nề nếp trong cách sống, làm việc. Ngay cả khi công tác cá nhân hay trong một tập thể, tố chức đều rất được mọi người quý trọng, dễ dàng thăng hoa trong công việc. Đem lại những chiều hướng tích cực trong cuộc sống hằng ngày, cải thiện bản thân mọi lúc, mọi nơi.
 • Thông thường những ai có kỷ luật tốt, chắc chắn sẽ đi kèm với cả đạo đức. Thường được nhiều người quý mến. Cuộc sống xung quanh cũng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều. Không chỉ có lợi ích với bản thân mà còn cả cho công động, xã hội.
 • Đồng thời giúp chúng ta tránh xa được những tệ nạn xã hội, thói hư, tật xấu. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhân cách, hình ảnh của bản thân. Tự tạo ra một hình mẫu chuẩn mực cho xã hội, làm một tấm gương sáng cho những thế hệ sau noi theo.

Kỷ luật có kiềm hãm sự tự do?

Có một câu hỏi liên quan và cực kỳ thú vị, đó là “Kỷ luật có kiềm hãm sự tự do?”. Lời giải đáp ở ngay dưới đây nhé:

 • Kỷ thuật thật sự không kiềm hãm hay đánh mất đi sự tự do của mỗi cá nhân. Trái lại, cuộc sống của mỗi người vẫn rất thoải mái, còn hình thành một nề nếp trật tự, đầy ổn định, không vướng phải những xào xáo, tranh cãi, rắc rối,…
 • Đồng thời, kỷ luật chỉ hỗ trợ từng cá nhân biết được những quy chuẩn hành vi đúng đắn, loại bỏ đi những thói quen, việc làm xấu, ảnh hưởng bản thân, tập thể, môi trường sống và làm việc xung quanh. Ngoài ra, những hành động đúng vẫn được tự do thực hiện, không ngăn cấm mà còn vô cùng khuyến khích.

Cách giữ kỷ luật

Khi đã nắm rõ được định nghĩa, tính chất, lợi ích,… việc còn lại chỉ là chấp hành cách giữ kỷ luật nữa mà thôi. Hãy tham khảo một số điều sau đây:

 • Để giữ được kỷ luật thật sự rất đơn giản, chỉ cần thông qua những hành động như đi học, làm việc đúng giờ, tuân theo những nội quy đã được đề ra, sống có trách nhiệm với bản thân.
Làm thế nào để giữ kỷ luật

Làm thế nào để giữ kỷ luật

 • Tránh làm ảnh hưởng xấu đến đời sống làm việc, sinh hoạt của người khác. Tôn trọng những hoạt động tập thể, tích cực tham gia, đẩy mạnh những hành động chuẩn mực, kỷ cương. Giúp cộng đồng phát triển theo chiều hướng tích cực, nề nếp.

Mong rằng thông bài viết này, mọi người đã phần nào nắm rõ hơn về “Kỷ luật là gì?” cũng như một số câu hỏi liên quan khác. Hãy luôn sống có nề nếp, kỷ cương, trách nhiệm với bản thân, tập thể và mọi người xung quanh nhé. Từ đó bản thân mới “đi lên”, thành công, đưa nước nhà vương xa ra thế giới. Cảm ơn tất cả quý độc giả vì đã tham khảo bài viết này.