Người ta thường nói “Phi thương bất phú”, bạn có đồng ý với câu nói đó không? Bạn có là một nhà kinh doanh hoặc bạn có hay thực hiện các hoạt động kinh doanh đơn giản trong cuộc sống hằng ngày không? Vậy định nghĩa kinh doanh với bạn là gì nhỉ?

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng kinh doanh là công việc sống còn để giúp nền kinh tế tăng trưởng và tạo ra cơ hội việc làm trong mọi xã hội. Đồng thời, ai trong số chúng ta cũng đều muốn trở thành một doanh nhân thành đạt phải không nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng quát nhất về kinh doanh. Hãy cũng chúng mình tìm hiểu từng nội dung một nhá!

Kinh doanh là gì? Những xu hướng kinh doanh “hái ra tiền” năm 2020

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh trong tiếng anh là Business, đây là thuật ngữa chỉ những hoạt động của cá nhân hoặc tổ chức nhằm tạo ra lợi nhuận.

Nói một cách đơn giản, kinh doanh là bất kỳ hoạt động của cá nhân hoặc doanh nghiệp nào tham gia vì lợi nhuận, từ công ty, tổ chức, ngân hàng, sản xuất nhỏ kiểu hộ gia đình hoặc người bán hàng rong…

Ví dụ bạn bán các loại mỹ phẩm xác tay Hàn Quốc, bạn mở một của hàng pizaa nhỏ,… đó cũng chính là hoạt động kinh doanh đó.

Kinh doanh trong tiếng anh là Business

Các loại hình kinh doanh

Có nhiều hình thức kinh doanh nhưng mình chỉ kể những hình thức phổ biến hiện nay thôi nha! Về khái niệm thì chắc ai cũng biết rồi nên mình sẽ lấy ví dụ để rõ ràng hơn nhé!

Kinh doanh dịch vụ: bạn mở một homestay cho tất cả du khách trong và ngoài nước ở và hưởng thụ những dịch vụ của homestay bạn. Bạn có các loại phòng tương ứng với các mức giá khác nhau. Cùng với đó là các dịch vụ kèm theo như ăn uống, hỗ trợ xe đi lại, đặt vé các khu tham quan,…

Doanh nghiệp sản xuất: doanh nghiệp sản xuất ra những thành phẩm rồi bán cho các nhà bán buôn, bén lẻ đa kênh khác như sản xuất phân bón, giống cây,…

Doanh nghiệp bán lẻ: doanh nghiệp coi như là cầu nối kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng, nhập hàng hóa từ nhà sản xuất hay một mối nào đó rồi bán cho khách hàng cuối cùng như quần áo, điện thoại,…

Các loại hình kinh doanh

Đặc điểm của kinh doanh

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ: Tất cả các hoạt động kinh doanh đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ đổi lấy tiền hoặc giá trị của tiền.

Tạo ra lợi nhuận: Việc kinh doanh được thực hiện với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận chính là phần thưởng cho các dịch vụ của một doanh nhân.

Rủi ro: Kinh doanh phải chịu rủi ro và sự không chắc chắn. Một số rủi ro, chẳng hạn như mất mát do hỏa hoạn và trộm cắp có thể được bảo vệ bằng bảo hiểm. Cũng có những điều không hắc chắn, chẳng hạn như mất mát do thay đổi nhu cầu hoặc thị trường mất giá…

Đặc điểm của kinh doanh

Thị trường: Mỗi giao dịch kinh doanh đều có tổi thiếu một bên mua và một bên bán.

Nhiều giao dịch: Trong kinh doanh, việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ là một hoạt động diễn ra thường xuyên. Một sản phẩm hay dịch vụ trước khi đến tay người tiêu dùng có thể trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

Kết nối với sản xuất: Hoạt động kinh doanh có thể được kết nối với sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Trong trường hợp này, nó được gọi là hoạt động công nghiệp. Các ngành công nghiệp có thể là chính hoặc phụ.

Tiếp thị và phân phối hàng hóa: Hoạt động kinh doanh có thể liên quan đến tiếp thị hoặc phân phối hàng hóa trong trường hợp đó được gọi là hoạt động thương mại

Các hình thức sở hữu của doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo Pháp luật, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty.

Thông thường, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động của công ty, tuy nhiên người chủ này vẫn có thể thuê người khác để thay mình làm công việc này.

Doanh nghiệp tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Doanh nghiệp TNHH

Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Xem thêm: TikTok là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty. Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Chủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu.

Chủ sở hữu công ty không được trực tiếp rút một phần hoặc toàn bộ số vốn đã góp vào công ty. Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận của công ty khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác đến hạn phải trả.

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần

Là loại hình công ty, trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần được thành lập và tồn tại độc lập. Công ty cổ phần phải có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc (Tổng giám đốc), đối với công ty cổ phần có trên mười một cổ đông phải có Ban kiểm soát.

Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty, có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa.

Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán ra ngoài theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Công ty hợp danh

Công ty hợp danh

Là công ty trong đó phải có ít nhất hai thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, ngoài các thành viên công ty hợp danh có thể có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, các thành viên có quyền quản lý công ty và tiến hành các hoạt động kinh doanh thay công ty, cùng nhau chịu trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty.

Thành viên góp vốn được chia lợi nhuận theo tỷ lệ tại quy định điều lệ công ty, các thành viên hợp danh có quyền lợi ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty.

Hợp tác xã

Hợp tác xã

Là một tổ chức doanh nghiệp mục tiêu lợi nhuận dễ dàng đạt được hơn khi có nhiều cá nhân chung vốn, góp sức tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Hợp tác xã được thành lập để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Điều lệ hợp tác xã nhưng không được trực tiếp quản lý, điều hành hợp tác xã, hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung cùng đóng góp công sức để họat động kinh tế chung trong hoạt động sản xuất nông lâm, ngư nghiệp hoặc một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định là chủ thể quan hệ pháp luật khi tham gia.

Đối với pháp nhân, pháp nhân có thể trở thành xã viên của hợp tác xã theo quy định của Điều lệ hợp tác xã. Khi tham gia hợp tác xã, pháp nhân phải cử người đại diện có đủ điều kiện như đối với các cá nhân tham gia.người lao động tham gia hợp tác xã vừa góp vốn vừa góp sức.

Các lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay

Các lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay

Kinh doanh tài chính

Bao gồm các chủ thể nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, hộ gia đình, cá nhân… đóng góp quỹ tiền tệ vào ngân sách nhà nước, Bảo hiểm, Tín dụng thông qua hình thức phân phối tổng sản phẩm xã hội sử dụng theo mục đích nhất định từ việc đầu tư và quản lý nguồn vốn nhằm thu lợi nhuận.

Thông tin, tin tức, giải trí

Lợi nhuận chính thu được thông qua việc bán quảng cáo, quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm phim ảnh, phần mềm…

Kinh doanh bất động sản

Là sàn giao dịch của các nhà kinh doanh với các dự án lớn nhỏ mục đích thu lợi từ việc cho thuê, bán nhà đất và các mục hạ tầng.

Kinh doanh bất động sản

Nông – lâm – ngư nghiệp và khai thác mỏ

Liên quan đến việc sản xuất các nguyên liệu thô như nuôi trồng thủy sản, gia súc, trồng rừng lấy gỗ, dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản…

Sản xuất

Sản xuất hàng hóa từ nguyên liệu thô sau đó bán đi và thu lợi nhuận.

Vận tải

Có nhiệm vụ lưu thông, sản xuất thực hiện vận chuyển người và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác như vận tải đường bộ, vận tải hàng không, vận tải đường thủy và thu lợi nhuận từ phí vận chuyển.

Vận tải

Bán lẻ và phân phối

Hoạt động trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng, thu lợi nhuận thông qua % chiết khấu từ nhà sản xuất.

Kinh doanh dịch vụ

Cung cấp dịch vụ và thu lượi bằng cách tính sức lao động từ các dịch vụ đã cung cấp như dịch vụ seo, thiết kế website, dịch vụ vệ sinh công nghiệp, trang trí nội thất…

Dịch vụ công cộng

Các dịch vụ công cộng như điện lực, xử lý chất thải, hoạt động dưới sự quản lý của chính phủ.

Dịch vụ công cộng

Các hoạt động chính trong kinh doanh

Quản trị

Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì cần được quản lý. Các mảng cần quản lý trong một doanh nghiệp bao gồm: Quản lý tài chính, quản lý tiếp thị, quản lý nhân sự, quản lý chiến lược, quản lý sản xuất, quản lý hoạt động, quản lý công nghệ thông tin…

Chủ sở hữu có thể tự quản lý doanh nghiệp của mình hoặc thuê người quản lý để làm việc đó cho họ.

Các hoạt động chính trong kinh doanh

Các hoạt động chính trong kinh doanh

Các hoạt động chính trong kinh doanh

Tài chính

Bao gồm các động lực của tài sản và nợ phải trả theo thời gian trong các điều kiện ở mức độ không chắc chắn và rủi ro khác nhau.

Tài chính liên quan đến các các vấn đề về ngân sách, xây dựng chiến lược để dùng tiền tạo ra doanh thu ở mức cao nhất.

Tài chính nhằm mục đích định giá tài sản dựa trên mức độ rủi ro và tỷ suất lợi nhuận dự kiến ​​của họ . Tài chính có thể được chia thành ba loại khác nhau: tài chính công , tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân.

Kế toán

Hoạt động thu chi, kiểm soát dòng tiền ra vào chính xác, cụ thể để giúp doanh nghiệp phát triển vững chắc, tránh tình trạng thất thoát.

Đây cũng là cách để các công ty điều chỉnh hướng đi, giúp việc phát triển doanh nghiệp đảm bảo có lãi, tránh lỗ vốn, phá sản.

Kế toán

Sản xuất

Sản xuất hàng hóa để sử dụng hoặc bán sử dụng lao động và máy móc , công cụ , chế biến hóa học và sinh học, hoặc công thức.

Thuật ngữ này có thể đề cập đến một loạt các hoạt động của con người, từ thủ công nghiệp đến công nghệ cao, nhưng được áp dụng phổ biến nhất cho sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn viết thư chào hàng hay nhất 2020

Bán hàng

Hoạt động liên quan đến bán hàng hoặc số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ được bán trong một khoảng thời gian nhất định.Bán hàng thường được tích hợp với tất cả các ngành nghề kinh doanh và là chìa khóa thành công của một công ty.

Marketing

Đây là trái tim của doanh nghiệp. Nó bao gồm các hoạt động từ khâu nghiên cứu thị trường đến quảng bá, tiếp cận khách hàng.

Một thương hiệu được nhiều người biết đến hay không, sản phẩm và dịch vụ có phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hay không là ở bộ phận Marketing.

Marketing

Marketing

Marketing

Những xu hướng kinh doanh năm 2020

Tư vấn và kinh doanh sản phẩm Eat clean

Ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe dinh dưỡng. Ai cũng có nhu cầu làm đẹp khi kinh tế phát triển, đặc biệt là vóc dáng. Đó chính là lý do ngày càng nhiều phòng tập gym, yoga, nhảy zumba,… ra đời. Từ những cô cậu thanh niên đến các ông bà cao tuổi đề muốn mình đẹp hơn.

Bên cạnh việc tập luyện thì nhu cầu ăn uống không thể bỏ qua. Họ cần được tư vấn và cung cấp các sản phẩm phù hợp với thực trạng cơ thể của mình. Khi Keto là phương pháp ăn khá khó thực hiện thì Eat clean lại được nhiều người quan tâm.

Đó là những chế độ ăn đặc biệt, không chỉ giúp cân bằng vóc dáng mà vẫn đủ năng lượng cho cơ thể. Chính vì thế kinh doanh mặt hàng này sẽ trẻ thành trào lưu trong những năm tới.

Tư vấn và kinh doanh sản phẩm Eat clean

Phát triển ứng dụng dành cho trẻ em

Một nghiên cứu cho thấy gần 75% trẻ em được tiếp cận với các thiết bị di động từ rất nhỏ. Tuy nhiên, hầu như điện thoại mà các bé sử dụng đều là của cha mẹ và đương nhiên những ứng dụng trên đó không phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ, và khiến trẻ dễ bị sinh hư khi mải mê chơi game hay truy cập vào những ứng dụng “độc hại”.

Chính vì thế tấn công vào mảng ứng dụng di động dành cho trẻ nhỏ và đây là sẽ xu hướng kinh doanh công nghệ nên đầu tư.

Phát triển ứng dụng dành cho trẻ em

Dịch vụ đưa đón trẻ

Ngày nay, các bố mẹ trẻ thường rất bận rộn với công việc nên không có thời gian đưa đón con đi học. Bạn có thể trở thành nơi cung cấp dịch vụ đưa đón học sinh từ nhà đến trường.

Lượng khách hàng có nhu cầu là rất lớn, hãy chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh cũng như luôn làm hài lòng khách hàng của mình. Bạn cũng có thể kết hợp mở thêm không gian để các bé chơi khi tạm thời bố mẹ chưa kịp đón.

Dịch vụ đưa đón trẻ

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Chơi thú cưng đang trở thành xu hướng trong giới trẻ hiện nay, và họ sẵn sàng đầu tư hàng chục triệu để mua một chú chó, mèo.. cảnh để nuôi. Nhiều người tìm kiếm các quán café chó mèo với mục đích thưởng thức thức uống là phụ mà chơi với chó mèo là chính.

Vì vậy nếu mở một dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho thú cưng, các dịch vụ làm đẹp (tỉa lông, cắt móng, chải lông…) sẽ là xu hướng kinh doanh trong tương lai.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Dịch vụ chụp ảnh

Ngày càng nhiều người có nhu cầu có những bức ảnh đẹp, độc lạ. Bên cạnh những chiếc điện thoại thông minh, họ muốn có những ý tưởng và chất lượng ảnh xịn hơn thế.

Chỉ cần đầu tư một chiếc máy ảnh, và một số công cụ chỉnh sửa hậu kỳ là bạn có thể hành nghề. Đừng nghĩ rằng chúng ta sẽ cần phải trang bị nhiều thiết bị đắt đỏ, điều đó không cần thiết nếu bạn biết cách “kể chuyện” qua các tấm ảnh của mình thì vẫn có thể phát triển bình thường.

Dịch vụ chụp ảnh

Nếu bạn đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh nào đó thì đây quả là bài viết có ích đúng không? Hiện nay nhiều nơi mở lớp học kinh doanh rất hiệu quả, bạn có thể tham gia nếu chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cố gắng và theo đuổi đam mê của mình nhá!

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!