Keyword là gì những tưởng dễ trả lời nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều người còn mơ hồ trong việc xác định và phân tích, nghiên cứu về từ khóa.

Chính các yếu tố kể trên ảnh hưởng lớn tới kết quả làm SEO. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn tương tự thì nên đọc ngay chia sẻ sau. Kdigimind sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát, mở ra định hướng hay khi nghiên cứu từ khóa.

Keyword là gì?

Hiểu một cách đơn giản, keyword chính là cụm từ người dùng sử dụng nhằm tìm thấy thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà họ đang quan tâm.

keyword là gì 1

Keyword là từ hoặc cụm từ được người dùng sử dụng để tiếp cận thông tin sản phẩm/dịch vụ

Keyword còn được nhắc nhiều đến với tên “Search Keywords” trong các tài liệu tiếng Anh. Thuật ngữ SEO phổ biến kể trên chính là “lối tắt” để người dùng tiếp cận thông tin mà họ muốn.

Việc hiểu về keyword giúp bạn nắm được xu hướng tìm kiếm. Đây cũng là cách thông minh, là con đường ngắn nhất để tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả và tránh lãng phí thời gian vô ích.

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn điều gì?

Nghiên cứu từ khóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tránh lãng phí nhân lực và thời gian. Bảng sau có thể giúp anh chị em hiểu rõ hơn vì sao bài viết có nhận định như kể trên:

Lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa  Chi tiết

Xác định được hệ thống Keyword mà đối tượng mục tiêu quan tâm

 • Như đã chia sẻ kể trên, keyword chính là từ/cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm các thông tin mà họ muốn.
 • Qua đây bạn sẽ xác định được nội dụng thực sự mà đối tượng mục tiêu đang quan tâm là gì.
 • Bước quan trọng này giúp chúng ta định hướng chiến lược SEO phù hợp.
 • Đồng thời, các chiến lược truyền thông, xây dựng nhận diện thương hiệu, quảng cáo, quảng bá sản phẩm/dịch vụ,… cũng trở nên hiệu quả, đúng hướng dễ dàng hơn.

Đưa ra chiến lược từ khóa hiệu quả 

 • Nắm rõ được hệ thống keyword mà khách hàng tiềm năng dùng để tìm kiếm đồng nghĩa với việc bạn biết volume của mỗi key.
 • Điều kể trên còn cho chúng ta lên chiến lược SEO từ khóa tổng thể đúng hướng.
 • Việc liệt kê được đầy đủ, chính xác từ khóa mà đối tượng mục tiêu đang đề cập giúp bạn tránh làm những thao tác thừa khi SEO trang web.

Xác định được đâu là từ khóa tập trung cần đầu tư

 • Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn biết lượng từ khóa, volume tìm kiếm của mỗi key.
 • Từ đây chúng ta biết nên tập trung vào từ khóa nào để nhanh lên top.
 • Đồng thời, đâu là những từ khóa phụ nên bổ sung trong bài để gia tăng sức mạnh bài viết cũng sớm có đáp án chính xác.

Nắm được mục đích tìm kiếm của khách hàng tiềm năng 

 • Qua cách tìm kiếm của khách hàng, bạn còn nắm được xu hướng, thị hiếu, sở thích của đối tượng mục tiêu.
 • Từ đây, khâu nghiên cứu sản phẩm, cải thiện các tính năng và bao bì,… cũng có gợi ý hay.
 • Chính yếu tố này còn giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn, đi trướd đón đầu thời đại dễ dàng.

Giúp kế hoạch SEO tổng thể website bền vững

 • Nghiên cứu từ khóa cũng bổ trợ cho quá trình SEO tổng thể website hiệu quả hơn.
 • Qua đây bạn cũng có thể học từ đối thủ để hoàn thiện bộ keyword đầy đủ hơn.
 • Bạn cũng có gợi ý hay để xây dựng nội dung bài viết hữu ích, phù hợp với đối tượng đang phục vụ.
 • Bằng cách này chúng ta giữ chân khách truy cập dễ dàng . Đây là yếu tố hay để tăng thứ hạng website hiệu quả trong tương lai gần.

Có những loại Keyword nào?

Ngoài băn khoăn keyword là gì, khá nhiều người còn muốn biết từ khóa có những loại nào? Nếu bạn cũng là một trong số đó thì các chia sẻ sau rất đáng xem đấy.

Hiện các chuyên gia SEO chia keyword thành nhiều dạng. Cụ thể bao gồm:

Từ khóa ngắn – Short Keyword là gì?

Từ khóa ngắn được mặc định là những từ có độ dài dưới 3 chữ. Ví dụ như “ áo mưa”, “áo mưa bộ”, “áo đi mưa”.

keyword là gì 2

Từ khóa ngắn được mặc định là những từ có độ dài dưới 3 chữ

Đây là những keyword thường được dùng nhiều. Các keyword dạng này thường có độ cạnh tranh cao. Do đó, bạn cần xác định SEO các từ dạng kể trên phải có chiến lược thông minh, biết chờ đợi.

Tuy nhiên, một tin mừng đáng để doanh nghiệp lưu tâm là. Các nghiên cứu thực tế cho thấy, hầu hết người dùng khi sử dụng các từ khóa ngắn dạng kể trên đã hình thành ý định mua.  Điều này đồng nghĩa với việc từ khóa ngắn có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Từ khóa dài – Longtail Keyword là gì?

Trong khi đó, từ khóa dài hay Longtail Keyword được ngầm định là các keyword có độ dài từ 3 trở lên. Ví dụ như “bán áo mưa cao cấp”,  “áo mưa rẻ tiện”, “bộ quần áo mưa siêu nhẹ”,…

keyword là gì 3

Longtail Keyword được ngầm định là các keyword có độ dài từ 3 trở lên

Những người tìm kiếm từ khóa dài thường đã có mục tiêu cụ thể. Thời gian lên top các keyword này khá nhanh và tỷ lệ chuyển đổi cao.

Tuy nhiên dễ thấy Longtail Keyword có số lượng người tìm kiếm ít hơn so với từ khóa ngắn. Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp cận với thị trường hẹp hơn so với việc SEO Short Keyword.

Từ khóa chính – Main Keyword

Main Keyword hay từ khóa chính thường là một từ khóa ngắn hoặc sẽ ngắn hơn so với từ khóa phụ. Đây là key thể hiện nội dung tổng quát, có lượng tìm kiếm cao nhất trong bộ key.

keyword là gì 4

Main Keyword hay từ khóa chính thường là một từ khóa ngắn hoặc sẽ ngắn hơn so với từ khóa phụ

Các nội dung được thể hiện trong bài viết đều nhằm bổ trợ cho keyword chính. Xác định được Main Keyword là gì đồng nghĩa với việc bạn đã có định hướng rõ ràng. Từ đó, các hoạt động tiếp theo trở nên ý nghĩa, sớm có hiệu quả, tránh mơ hồ.

Từ khóa phụ – Sub Keyword là gì?

Trong khi đó từ khóa phụ hay Sub Keyword hoặc từ khóa thứ cấp. Đây là những từ có độ dài lớn hơn 3 chữ. Dòng này thể hiện nội dung cụ thể hơn.

Từ khóa phụ có thể dùng để triển khai các ý nhỏ trong bài viết. Đây là yếu tố bổ trợ cho nội dung của bài thêm rõ nghĩa. Nhờ tehes, khách truy cập thêm hài lòng vì tìm được đúng thông tin mình cần dễ dàng hơn.

Cụm từ khóa

Ngoài ra bạn còn có thể đã từng nghe thấy thuật ngữ cụm từ khóa khóa. Đây là một dạng từ khóa dài nhưng rõ nghĩa, đủ ý hơn.

Sử dụng cụm từ khóa trong bài để bổ trợ cho keyword ngắn, từ khóa chính là ý hay nên áp dụng, Bằng cách này nội dung bài cũng thêm dễ hiểu, rõ nghĩa, hữu ích, giá trị hơn.

Các bước nghiên cứu từ khóa cần nắm rõ

Như đã chia sẻ kể trên, nghiên cứu từ khóa có vai trò rất quan trọng. Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ những gợi ý sau. Từ đó, chúng ta có thêm kinh nghiệm hay để biết cách xác định được keyword là gì, đây là từ khóa chính, phụ nên nắm rõ:

Xác định nhiệm vụ

Trước khi nghiên cứu từ khóa, bạn nên tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của mình. Hiểu rõ mình bán thứ gì, đối tượng hướng đến là ai,… sẽ giúp chúng ta có thêm định hướng hay khi tìm từ khóa.

keyword là gì 5

Trước khi nghiên cứu từ khóa, bạn nên tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của mình

Nhờ thế, anh chị em làm SEO sẽ biết đặt mình vào vị trí của người dùng. Từ đây, chúng ta sẽ dễ có thêm các “gạch đầu dòng” để dự kiến đâu sẽ là keyword chính, khách hàng của mình sẽ dùng từ gì để tra tìm sản phẩm họ cần,…

Các gợi ý nhỏ kể trên lại có ý nghĩa rất lớn. Từ đây, chúng ta tìm ra hướng đi, tránh sai lầm, lãng phí thời gian và tiền bạc.

Lập danh sách từ khóa dự trù

Khá nhiều người cảm thấy phân vân vì không  biết danh sách từ khóa dự trù là gì. Họ thắc mắc bản thân đang đi tìm từ khóa để có được bản danh sách này thì lấy đâu ra để liệt kê(trước khi nghiên cứu).

Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tập trung và đưa ra một vài định hướng. Việc sử dụng Mindmap, sơ đồ cây,… sẽ hữu ích trong hoạt động này. Nhờ thế, bạn sẽ đi sâu vào vấn đề, dễ hình dung ra các từ khóa ngách, từ dài dễ dàng hơn.

Sử dụng công cụ SEO phù hợp để hỗ trợ

Cuối cùng, chúng ta sử dụng đến các công cụ SEO phù hợp để hỗ trợ việc tìm từ khóa. Hiện một số phần mềm miễn phí anh chị em nên thử có thể kể đến như:

 • Keyword Tool.io
 • Ahrefs.com
 •  Google Keyword Planner
 • Google search box
 •  KW Finder
 • Google Trends
 • SEMRush
 •  LSI Graph
 • Spineditor
 • Google Keyword Tools – Google Adwords

Kdigimind đã có bài chia sẻ chi tiết về các phần mềm SEO kể trên. Bạn có thể tìm đọc bài công cụ SEO để hiểu thêm về tính năng của mỗi ứng dụng kể trên.

5+ vấn đề cần chú ý về Keyword

Khá nhiều người chưa biết bắt đầu nghiên cứu từ khóa từ đâu? Vấn đề trọng tâm khi nhắc tới keyword là gì? Nếu bạn cũng là một trong số đó thì các gợi mở sau rất đáng xem đấy!

Cách tìm từ khóa

Như đã thấy, hiện có rất nhiều công cụ giúp bạn tìm kiếm từ khóa. Bạn nên cân nhắc để tìm đúng phần mềm phù hợp với nhu cầu thực tế.

keyword là gì 6

Bạn nên chọn công cụ SEO phù hợp để hỗ trợ mình tốt hơn

Theo đó, để tìm từ khóa, bạn chú ý đến các yếu tố sau:

 • Xếp hạng: Công cụ SEO sẽ giúp bạn biết thứ hạng của từ khóa bạn đang tra trên website của mình. Từ đây chúng ta đánh giá được hiệu quả của hoạt động trang web hiện tại ra sao và có hướng cải thiện phù hợp. 
 • CPC: CPC còn có tên gọi khác là “chi phí cho mỗi lượt nhấp trung bình”. Qua thông số này, bạn còn dần định hình được mức tài chính cho chiến dịch sắp tới. Ngoài ra, CPC càng cao chứng tỏ mức độ cạnh tranh của từ khóa càng lớn. Đây là những keyword bạn nên quan tâm để sớm tiếp cận với đối tượng mục tiêu.
 • Khối lượng tìm kiếm: Khối lượng tìm kiếm hay Volume Search theo tháng cho biết một từ khóa có bao nhiêu người tìm kiếm. Từ đó, bạn còn có cái nhìn khách quan về xu hướng của người dùng. 

Cách chọn từ khóa

Vậy trong bộ keyword với số lượng lớn, bạn nên ưu tiên từ khóa nào? Đâu sẽ là lựa chọn đúng đắn giúp chúng ta có kết quả trong thời gian ngắn sau khi SEO web?

Bảng sau sẽ giúp bạn có thêm định hướng hay để chọn được từ khóa nên ưu tiên cho chiến lược SEO của mình:

Cách chọn từ khóa Chi tiết

Khối lượng tìm kiếm (Volume)

 • Khối lượng tìm kiếm (Volume) càng lớn chứng tỏ đây là chủ đề có nhiều người quan tâm.
 • Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn dùng các từ khóa này để viết bài sẽ dễ dàng tiếp cận với thị trường rộng lớn.
 • Nhiều anh chị em hiện ưu tiên chọn các keyword có lượng tìm kiếm trên 1K/tháng để bắt đầu.
 • Đây cũng là ý hay bạn nên tham khảo để có được những thay đổi tốt hơn cho website của mình. Lượng khách truy cập web tăng cũng tác động tích cực đến thứ hạng của hệ thống trong tương lai gần dễ dàng hơn.

Mục đích tìm kiếm (Intent)

 • Mục đích tìm kiếm (Intent) cũng rất có ý nghĩa.
 • Khi nhìn vào bảng keyword, bạn nên tư duy để xem mục đích tìm kiếm của người dùng thực chất là gì.
 • Bạn nên kết hợp các keyword ngắn và dài để tìm ra nội dung mà khách truy cập đang hướng đến.
 • Việc xác định được keyword chính và các từ khóa phụ bổ trợ cho key chính sẽ giúp chúng ta xây dựng phát triển chuẩn xác hiệu quả hơn nữa.

‘Giá trị’ (Value)

 • ‘Giá trị’ (Value) cho phép chúng ta nhìn sâu hơn vào vấn đề.
 • Đây là giá trị mà sản phẩm/dịch vụ mang lại cho người dùng.
 • Bạn nên nhìn vào cột CPC để hình dung rõ hơn về phần này.
 • Những keyword có CPC cao thường rất có giá trị đối với khách truy cập. Điều này đồng nghĩa với việc đây là các nội dung hữu ích, đúng với thứ mà đối tượng mục tiêu của bạn đang hướng tới.

Độ khó của Từ khoá (Difficult)

 • Độ khó của Từ khoá (Difficult) còn được các công cụ hỗ trợ SEO đánh giá khá chi tiết với thang điểm từ 1-100.
 • Độ khó càng cao chứng tỏ mức cạnh tranh của từ khóa càng lớn. Đây cũng chính là những keyword mà nhiều website đều đang hướng đến để phục vụ khách hàng của mình.
 • Căn cứ vào đây, bạn sẽ có chiến lược SEO cụ thể. Thông thường với website mới, chúng ta nên bắt đầu từ các keyword có độ khó thấp. Đây là cách web của bạn dễ thăng hạng và tạo cái nhìn thiện cảm với Google dễ dàng hơn nữa.

 

Cách tối ưu từ khóa

Tối ưu từ khóa đúng cách sẽ giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của Google dễ dàng nên thăng hạng nhanh chóng. Song song với đó, chúng ta còn làm hài lòng người dùng vì thông tin dễ hiểu, cách trình bày khoa học.

Những chia sẻ sau sẽ là gợi ý hay giúp bạn biết tối ưu keyword đúng cách:

Cách tối ưu từ khóa có lợi cho web   Chi tiết

Vị trí

Bạn nên đặt keyword chính ở những vị trí sau:
 • Tille SEO: keyword chính càng ở gần phía bên trái của phần này càng tốt. Tiêu đề SEO chỉ nên dưới 65 ký tự để hiển thị đầy đủ trên trang công cụ tìm kiếm dễ dàng.
 • Meta: Từ khóa nằm trong khoảng 160 ký tự, càng gần vị trí đầu tiên, từ trái sang càng có lợi. Bằng cách này bot Google sẽ sớm nhận ra nội dung bạn đề cập và lập chỉ mục nhanh chóng.
 • Heading: Bạn nên để keyword chính xuất hiện ít nhất trong một H2 hoặc các H3-H6 nào đó thật tự nhiên. 
 • Kết bài: keyword chính nằm trong 150 ký tự cuối cùng của bài  viết có ý nghĩa kết lại nội dung đã đề cập. Điều này vừa giúp bài viết chặt chẽ, hữu ích với người đọc. Đồng thời, Google cũng đánh giá cao hơn và sớm xếp hạng bài viết của bạn ở vị trí lý tưởng. 

Mật độ 

 • Từ khóa chính nên có mật độ từ 4-5%. Tương đương 1K từ/bài nên có khoảng 4-5 từ khóa chính.
 • Từ khóa phụ nên lặp lại một lần/từ để bài dễ hiểu, tránh spam.

Các lưu ý khác

 • Google phát triển theo hướng nhân văn- phục vụ người dùng của họ.
 • Vì thế tất cả các thao tác đều nhằm mục đích tăng trải nghiệm cho khách truy cập,
 • Vì lẽ đó, bạn chớ nên dập khuôn, cứng nhắc khi tối ưu SEO. Đặc biệt, chúng ta nên đứng ở vị trí của người dùng, hỏi xem họ cần thông tin gì, đang mong đợi điều gì và đáp ứng sẽ có hiệu quả dài lâu và bền vững hơn. 
 • Tin rằng cách này sẽ giúp web của bạn thăng hạng bền vững, ổn định như ý một cách dễ dàng.

Hy vọng các chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn sớm biết keyword là gì. Qua đây, chúng ta còn có thêm định hướng hay để biết cách tối ưu web thật thông minh.

Kdigimind còn rất nhiều mẹo hay giúp bạn thăng hạng trên Google và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn,. Vì lẽ đó, anh chị em đừng bỏ lỡ các thông tin hay mà hệ thống cập nhật.

Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn keyword là gì cũng như muốn có thêm các kinh nghiệm hay về SEO tổng thể, hãy kết nối với chúng tôi để có giải đáp chi tiết hơn nữa.