Keyword Cannibalization là một thuật ngữ quan trọng, cần nắm rõ đối với anh chị em làm SEO. Nếu không có thể vô tình gây đến những tác động tiêu cực cho website. Để hạn chế tình trạng này mời quý bạn đọc theo dõi bài viết của Kdigimind dưới đây.

Qua đó, bạn sẽ có cơ hội hiểu tường tận Keyword Cannibalization là gì. Hơn thế, những ảnh hưởng và phương pháp khắc phục cũng được phân tích theo cách dễ hiểu nhất. Theo dõi tới cuối cùng để thấy thời gian dành ra để đọc là hoàn toàn xứng đáng nhé!

Keyword Cannibalization là gì?

Theo nghĩa tiếng Việt, Keyword Cannibalization được hiểu là từ khóa ăn thịt. Chúng tồn tại trên chính website mà doanh nghiệp của bạn đang vận hành. Hiểu theo cách đơn giản, lỗi này xảy ra khi có quá nhiều keyword giống nhau hoặc tương tự.

keyword cannibalization 1

Chúng trải khắp trên các trang của web khiến công cụ tìm kiếm bối rối. Google không thể phân biệt và tìm ra nội dung nào cần được xếp hạng. Nó dẫn tới sự nhầm lẫn, đưa trang mà bạn không muốn ưu tiên lên trên top.

Điều này cũng vô tình dẫn tới sự tranh đấu nội bộ giữa các trang mà chính bạn sở hữu. Keyword Cannibalization là một điểm yếu khiến website bị thua trước khi đối đầu với đối thủ khác.

Các hình thức Keyword Cannibalization

Trước khi khắc phục lỗi Keyword Cannibalization cần xác định được chúng thuộc loại nào. Nhờ vậy bạn sẽ đưa ra được biện pháp khắc phục đúng đắn. Dưới đây là hai vấn đề chính thường xảy ra đối với website.

Hai hoặc nhiều Landing Page trên website cạnh tranh cùng từ khóa

Trong trường hợp này, hai hoặc nhiều trang đang xếp hạng cho cùng một cụm từ. Khả năng cao là Search Engine sẽ nhận định rằng chúng đang cạnh tranh với truy vấn nhất định. Vì thế, nguy cơ mắc lỗi từ khóa ăn thịt tương đối lớn.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc phải làm mới toàn bộ cả hai trang đó. Câu trả lời chính xác còn tùy thuộc vào từng trường hợp, mục tiêu khác nhau.

Cả hai trang đều dành thứ hạng cao

Trong trường hợp này, anh chị em làm SEO có thể vui mừng vì dường như đó là tín hiệu tốt. Những thứ hạng cao nhất đều thuộc về bạn đồng nghĩa lưu lượng truy cập website nhiều hơn. Để hoàn hảo hơn nữa, hãy thực hiện những điều như:

keyword cannibalization 2

– Meta Description nên điều chỉnh đề hấp dẫn và độc đáo hơn. Nhờ vậy tránh được tình trạng hai trang cùng hiển thị thông điệp giống nhau, khó gây ấn tượng.

– Nếu trang không có mục đích SEO nhưng lại có thứ hạng cao thì sao? Bạn nên kiểm tra Google Search Console để biết trang nào nhận được nhiều nhấp chuột hơn cho cụm từ đó. Dựa vào đó, các quyết định thay đổi yếu tố tối ưu hóa từ khóa được đưa ra.

Trang A đứng trong trang nhất – trang B “lạc trôi”

Trong trường hợp này, trang A là phụ nhưng lại được đứng trong top kết quả hiển thị. Trong khi đó, đối tượng B lại nằm ngoài 15 – 20 kết quả trả về. Bạn cần xác định có cần phải dồn thời gian và nguồn lực để tạo ra thay đổi không.

Bởi lẽ, đây có thể không phải là việc khẩn cấp. Nếu đó là thứ đáng để làm, hãy thực hiện theo những hướng sau:

– Tiếp tục theo dõi các từ khóa hai trang đang rank nhau. Điều này giúp lường trước các khả năng Google xếp hạng trong tương lai.

– Chỉ nên được xử lý sau khi các vấn đề SEO quan trọng khác đã hoàn tất.

Cả hai trang đều bị kìm hãm

Với tình huống này, cả hai đều chỉ đang đứng ở trang kết quả thứ hai hoặc ba trên SERP. Nó có nghĩa Keyword Cannibalization đang gây ra sự kìm hãm cho những đối tượng đó. Lời khuyên cho các anh chị em làm SEO như sau:

keyword cannibalization 3

Tìm ra trang có lượng click chuột nhiều nhất cho từ khóa đó trên Google Search Console. Dựa trên dữ liệu này, bạn quyết định được đâu là trọng tâm.

– Cố gắng phát hiện các yếu tố trùng lặp trên các thẻ tiêu đề và nội dung trang. Nếu mức trùng lặp cao có thể nghĩ tới phương án khắc phục. Một số cách làm phổ biến như hợp nhất, chuẩn hóa hoặc chuyển hướng cái này sang cái kia.

Hai trang trên website thay phiên “lật kèo” cho cùng keyword

“Lật kèo” nghĩa là cả hai trang A và B đều được xếp hạng tại các thời điểm khác nhau. Dường như Google đang gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định cho keyword này. Để giải quyết, bạn nên tháo gỡ từng câu hỏi dưới đây.

Hiện trạng này bắt đầu từ khi nào?

Xác định đúng thời điểm Keyword Cannibalization giúp nhận ra vấn đề bắt nguồn từ đâu. Đó có thể là do thẻ Canonical đã bị thiếu. Đôi khi, một vài thay đổi trong yếu tố Onpage cũng dẫn tới tình trạng này.

Đơn giản hơn, chúng đến từ yếu tố khách quan như công cụ tìm kiếm đã cập nhật thuật toán. Điều này đã vô tình làm cho mọi thứ rối tung lên.

Có bao nhiêu trang rơi vào cùng tình trạng?

Câu hỏi tiếp theo cần trả lời là xác định số lượng trang đang rơi vào Keyword Cannibalization. Càng ít đối tượng chịu biến động sẽ càng dễ giải quyết hơn.

Quý bạn đọc nên cố gắng khoanh vùng tất cả những trang có liên quan. Đồng thời, tiến hành kiểm tra mọi yếu tố dẫn đến sự bất ổn này là điều cần thiết.

Bao lâu các trang sẽ lại thay phiên nhau?

Tìm hiểu tần suất các trang thay đổi cho nhau là khâu không thể bỏ qua. Mấu chốt ở đây là số lần càng ít được xem là tín hiệu khả quan, dễ khắc phục hơn. Hãy đối chiếu với kế hoạch SEO đã tạo ra để biết vấn đề có liên quan tới thay đổi ngoài ý muốn không.

Nếu nó chỉ “lật kèo” 1 – 2 lần thì bạn không cần lo lắng. Đơn giản, đây được coi là sự biến động nhỏ trong SERP. Những phiên bản thử nghiệm hoặc đổi mới từ Google đã dẫn tới khả năng này.

Tác động tiêu cực Keyword Cannibalization gây ra

Việc hiểu những tác động tiêu cực của Keyword Cannibalization giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn. Bởi lẽ, nhiều người thấy các trang xếp hạng thứ 5 và 6 thì đã vội vui mừng. Hãy xem hệ lụy dẫn tới là gì để điều chỉnh chiến lược SEO thông minh hơn.

Giảm thẩm quyền trang do Keyword Cannibalization

Nếu không vì Keyword Cannibalization bạn đã sở hữu một trang có thẩm quyền cao. Tuy nhiên, nó lại đang chia CTR thành nhiều trang với mức độ liên quan vừa phải.

keyword cannibalization 4

Bạn đã vô tình biến các trang mà mình sở hữu thành đối thủ cạnh tranh nhau. Điều này khiến trong đối tượng nào trong số chúng đạt được thành công nhất định.

Backlink là điều quý giá mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Tuy nhiên, Keyword Cannibalization đã làm liên kết ngược từ một nguồn tổng hợp bị phân tách.

Điều tương tự có thể đã xảy đến với Anchor Text và Internal Link. Chúng vô tình dẫn khách truy cập đến trang khác nhau thay vì đối tượng có thẩm quyền nhất.

Dễ bị Google đánh giá thấp

Như đã biết, từ khóa là cách chính giúp Google hiểu được nội dung của trang. Nếu tất cả từ khóa đều giống nhau sẽ ra sao? Công cụ tìm kiếm cố gắng tìm ra đâu là mục tiêu phù hợp nhất và dẫn tới sai lầm.

Thật không tốt khi trang phụ lại nhận được kết quả tốt hơn trang chính muốn hướng đến. Nó dẫn tới những lãng phí thời gian và công sức tối ưu hóa SEO.

Tiêu tốn ngân sách

Keyword Cannibalization dẫn tới nhiều trang dành cho cùng một từ khóa. Việc thu thập thông tin và lập chỉ mục cho những đối tượng không cần thiết dẫn đến lãng phí.

Nếu đó là một trang web nhỏ, bạn sẽ chưa nhận thấy sự khác biệt cho ngân sách. Tuy nhiên, một trang web thương mại điện tử lớn hoặc nhà cung cấp nhiều sản phẩm phải chú trọng. Lỗi này dẫn đến những thiệt hại đáng kể.

Cho thấy trang kém chất lượng

Nhiều trang nhắm mục tiêu đến cùng một từ khóa dẫn tới những đánh giá xấu. Nó cho thấy nội dung có thể bị kéo dài ra. Đồng thời, đây cũng là tính hiệu báo cho Google rằng thông tin không khớp với keyword trên mỗi trang.

Một khi công cụ tìm kiếm nhận ra vấn đề này bạn sẽ rất dễ bị phạt. Hậu quả từ những hình thức này khó để khôi phục lại website như ban đầu.

Ảnh hưởng xấu tới Conversion Rate

Trong tất cả vẫn luôn có trang ghi nhận tỷ lệ chuyển đối tốt hơn so với số còn lại. Điều bạn mong muốn là hướng khách truy cập đến đó và biến chúng trở nên thẩm quyền cao nhất.

keyword cannibalization 4

Thế nhưng Keyword Cannibalization lại khiến bạn bị mất đi khách hàng tiềm năng. Bởi vì, nó dẫn người tìm kiếm đến các trang ít liên quan hơn nhưng lại có ranking cao.

Làm thế nào để xác định vấn đề của từ khóa ăn thịt?

Để xác định vấn đề dẫn đến từ khóa ăn thịt, bạn sẽ cần có Ahrefs. Đã có nhiều công đoạn được tối giản và tự động hóa nên bạn không nên quá lo lắng. Hãy đến với những hướng dẫn dưới đây để tìm ra nguyên nhân gốc rễ nhé!

Trích xuất Organic Keywords từ Site Explorer trong Ahrefs

Tại bước đầu tiên, bạn cần tìm mọi từ khóa mà trang web xếp hạng. Điều này nhằm mục đích sử dụng tính năng Ahrefs’ Site Explorer. Để thực hiện, hãy đi đến báo cáo Organic Keywords như trong hình minh họa.

keyword cannibalization 6

Tiếp theo, bạn thực hiện thao tác nhấn vào bộ lọc SERP features và loại trừ All featured. Một báo cáo được xuất ra để tải xuống CSV.

Nhập dữ liệu vào sheet Keyword Cannibalization Finder Tool

Anh chị em làm SEO mở Keyword Cannibalization Finder Tool đã sao chép lên. Sau đó, chuyển hướng đến sheet mang tiêu đề “1. Ahrefs KW Export”. Hãy đảm bảo rằng ô A1 đã được chọn bằng cách nhấp con trỏ chuột lần nữa.

keyword cannibalization 7

Khi đã hoàn tất, bạn đi đến tùy chọn “File” ở góc trên cùng và chọn Import. Việc đơn giản tiếp theo là tải bản xuất CSV của báo cáo Organic Keywords trong bước trên.

Ngay lập tức một cửa sổ bật lên với các options khác nhau. Bạn chỉ cần click chọn “Replace data at selected cell” và nhấp vào “Import data” ngay sau đó.

Đọc kết quả

Như vậy là cách bước chuẩn bị đã hoàn tất. Bây giờ việc của quý bạn đọc là điều hướng đến tab “Results” và xem kết quả. Một bản hiển thị sẽ hiện ra tương tự như sau: 

keyword cannibalization 8

Dễ thấy rằng công cụ đã chỉ ra những cụm từ xuất hiện ở nhiều hơn một trang trong SERPs. Đây là cách làm khá chính xác nhưng không hoàn toàn đúng 100%. Đôi khi sẽ có một số chỗ cung cấp “báo động giả”. Chẳng hạn như công cụ quét qua phiên bản HTTP và HTTPS của cùng trang.

Bạn chắc chắn sẽ rất hài lòng vì không còn mất nhiều giờ sàng lọc hàng nghìn URL. Tất cả đều tự động hóa và được chỉ ra theo từng cột như sau:

– Cột 1: Từ khóa.

– Cột 2: Vị trí xếp hạng hiện tại của keyword đó.

– Cột 3: Khối lượng tìm kiếm.

– Cột 4: Chỉ ra các URL đang bị lỗi Keyword Cannibalization.

 Hướng dẫn khắc phục Keyword Cannibalization

Như vậy, bạn đã tìm ra vấn đề từ khóa ăn thịt nằm ở đâu. Điều quan trọng tiếp theo chính là làm sao để giải quyết gốc rễ nguyên nhân của Keyword Cannibalization. Dưới đây là năm giải pháp mà anh chị làm SEO không thể bỏ qua.

Cách thực hiện Giải thích

Tái cấu trúc website

 

– Đây là giải pháp đơn giản nhằm loại bỏ Keyword Cannibalization. Để thực hiện, bạn sẽ chọn ra trang có thẩm quyền cao nhất, biến tấu lại Content và hệ thống link giữa các trang. Điều đó nhằm đảm bảo đối tượng tập trung sức mạnh tối đa, truyền cho các trang phụ.

– Bên cạnh đó đừng quên loại bỏ yếu tố gây nhầm lẫn ở trang con. Hãy thay đổi nội dung độc đáo hơn, chỉnh sửa yếu tố Onpage đang trùng lặp.

Tạo trang nguồn mới

 

Bạn sử dụng cách này khi không có đối tượng nào để chọn làm trang đích. Vì thế, bạn sáng tạo ra nguồn mới – nơi tổng hợp tất cả các sản phẩm. Phương pháp đó rất thích hợp với website thương mại điện tử.

Bởi lẽ, đây là nơi các trang sản phẩm cùng tranh hạng cho một từ khóa chung. Kết quả sau cùng chính là có được Hub Page thường tồn tại dưới dạng như:

– Site danh mục.

– Giới thiệu chủ đề nhất định, kết nối tới danh mục con và bài viết chi tiết hơn.

Gộp nội dung

– Bạn muốn loại bỏ Keyword Cannibalization nhưng lại không tái cấu trúc hoặc tạo mới được. Trong trường hợp này hãy gộp hết lại.

– Cách này cũng có thể thực hiện khi các trang không đủ độc đáo. Kết hợp lại giúp nội dung đầy đủ và SEO từ khóa tốt hơn.

– Bạn vừa có cơ hội nâng cao thẩm quyền lại giúp giải quyết vấn đề nội dung mỏng.

Từ khóa mới

– Bạn đã có các trang đa dạng, giàu nội dung. Tuy nhiên vấn đề gặp phải là chiến lược từ khóa không hiệu quả. Để khắc phục Keyword Cannibalization hãy lập keyword mới và tối ưu.

– Hãy đảm bảo từ đó mô tả chính xác nội dung trang đang muốn nhắm tới.

Dùng Redirect 301

– Bạn không nên quá lạm dụng cách này để ngăn chặn Keyword Cannibalization. Nó chỉ thực hiện khi có quá nhiều trang ranking cho cùng thuật ngữ.

– Redirect 301 cho phép hợp nhất nội dung đã ăn thịt bằng cách liên kết đến tất cả trang ít liên quan hơn.

– Chiến thuật này chỉ phù hợp với những đối tượng có nội dung tương tự. Hoặc đó là trang phù hợp với truy vấn từ khóa cụ thể.

keyword cannibalization 9

Năm cách ở trên giúp khắc phục hầu hết các trường hợp Keyword Cannibalization. Nhưng nếu bạn quản lý một web thương mại điện tử hãy đặc biệt lưu tâm tới phương pháp CMS. Chương trình này tạo các trang riêng biệt cho mọi biến thể sản phẩm.

Theo đó, bạn nên hạn chế lập chỉ mục các trang trùng lặp. Hoạt động này cần thực hiện bằng cách sử dụng:

– Thẻ robots.txt.

– <meta name = “robots” content = “noindex”>.

– Canonical URLs.

Làm thế nào để giảm thiểu Keyword Cannibalization trong tương lai?

Theo thời gian, các vấn đề từ khóa ăn thịt tích tụ nhiều sẽ càng khó giải quyết hơn. Vì thế, cách tốt nhất là tránh chúng ngay từ đầu. Tin vui cho các anh chị em làm SEO là việc này khá đơn giản. Hãy làm theo bước dưới đây khi muốn xuất bản trang hoặc bài đăng blog mới.

keyword cannibalization 10

– Truy cập Google, tiến hành “site:domain + từ khóa mục tiêu”.

– Kiểm tra tất cả kết quả mà công cụ tìm kiếm này trả về.

Nếu phát hiện đối tượng nào đó đang nhắm tới từ khóa mục tiêu của bạn hãy xem xét lại. Bạn cũng có thể kiểm tra xem đối thủ đó có đang xếp hạng cho keyword này không. Hai hướng thực hiện đơn giản như sau:

– Truy cập từ đó và check SERPs.

– Thêm từ khóa vào Ahrefs’ Rank Tracker để thấy vị trí mà bạn đang xếp hạng.

Trên đây là kiến thức tổng hợp cần biết về dấu hiệu ăn thịt từ khóa cùng cách khắc phục. Kdigimind tin rằng chỉ cần bỏ chút thời gian nghiên cứu là bạn có thể xử lý trọn vẹn. Hãy chia sẻ đến người đang cần để họ cũng thấy khắc phục Keyword Cannibalization không hề khó