Inbound marketing vẫn còn khá mới mẻ nhưng đây lại đang là xu hướng mà nhiều nhà xây dựng chiến lược marketing lựa chọn.

Vào năm 2005, giám đốc điều hành của Hubspot chính là người đầu tiên đưa ra khái niệm cho inbound marketing. Loại hình chiến lược marketing này giống như một thỏi nam châm thu hút khách hàng một cách tự nhiên thay vì bằng các spam email, tin nhắn quảng vô hồn phản cảm.

Khái niệm về inbound marketing 

Inbound marketing là một thuật ngữ dùng để chỉ loại hình chiến lược marketing xây dựng dựa trên cơ sở cung cấp đến khách hàng giá trị đích thực.

Hiểu đơn là bạn phải tìm cách thu hút khách hàng quan tâm đến nội dung một cách tự nhiên chứ không ép họ tiếp nhận thông tin qua các tin nhắn rác, spam. 

inbound-marketing-la-mot-qua-trinh-sang-tao-noi-dung-chat-luong-thoa-man-nhu-cau-cua-nhom-nguoi-dung-muc-tieu

Inbound marketing là một quá trình sáng tạo nội dung chất lượng thỏa mãn nhu cầu của nhóm người dùng mục tiêu

Một chiến lược inbound marketing sẽ thực sự thành công khi khách hàng chủ động tìm đến sản phẩm dịch vụ sau khi đã bị thu hút bởi hệ thống nội dung bạn xây dựng.

Một quy trình inbound marketing hoàn thiện cần triển khai chặt chẽ thông qua 3 bước.

 • Bước kích thích sự thu hút (Attract)
 • Bước tiếp cận mục tiêu (Engage)
 • Bước giải quyết và làm hài lòng đối tượng mục tiêu (Delight)

Chi tiết triển khai 3 bước cơ bản trên, KDIGIMIND sẽ đi sâu phân tích trong các mục tiếp theo. Còn trong mục định nghĩa khái niệm inbound marketing là gì?

Bạn chỉ cần hiểu rằng đây là một quá trình sáng tạo nội dung chất lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu của nhóm người dùng mục tiêu. Sau đó cần kết hợp với hệ thống công cụ tiếp thị khác để chuyển đổi họ trở thành khách hàng của bạn.

Như vậy, trọng tâm trong mỗi quy trình inbound marketing luôn là mạng lưới content chất lượng. Hệ thống nội dung bạn xây dựng cần đánh trúng tâm lý muốn tìm hiểu về vấn đề mà khách hàng quan tâm, kích thích họ tìm đến với những sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp theo cách chủ động tự nhiên nhất.

Phân biệt giữa inbound marketing và outbound marketing 

Inbound marketing và outbound marketing thoạt nghe thì có vẻ gần tương tự nhau tuy nhiên chúng lại là 2 quy trình tiếp thị hoàn toàn trái ngược. 

phan-biet-giua-inbound-marketing-va-outbound-marketing

Phân biệt giữa inbound marketing và outbound marketing

Phương pháp tiếp cận 

 • Outbound marketing

Hình thức hay bắt gặp nhất của outbound marketing có thể kể đến như quảng cáo truyền hình, dựng banner, gọi điện tư vấn telesales, đặt quảng cáo trên website có thứ hạng cao trên Google,..

Đây là phương thức marketing tiếp cận khách hàng theo hướng một chiều, họ tiếp nhận thông tin một cách thụ động. 

outbound-marketing-tiep-can-thong-tin-theo-huong-ap-dat-nguoi-dung-phai-tiep-nhan

Outbound marketing tiếp cận thông tin theo hướng áp đặt người dùng phải tiếp nhận

Chẳng hạn như khi đang xem một bộ phim truyền hình, người ta hay chèn các đoạn quảng cáo bắt người xem dù muốn hay không muốn cũng phải xem nếu muốn theo dõi hết bộ phim.

Lúc này, đoạn quảng cáo này đôi khi lại phản tác dụng khiến người xem khó chịu. Họ có thể chuyển kênh hoặc tắt luôn TV hay thậm chí là hình thành tâm lý ác cảm với sản phẩm được quảng cáo.

 • Inbound marketing

Trái ngược với outbound marketing, inbound marketing xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu theo hướng 2 chiều.

Việc làm quan trọng nhất của đơn vị cần quảng cáo lúc này là cần sáng tạo hệ thống content cung cấp kiến thức hữu ích, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của một bộ phận người dùng. 

Mặc mục đích cuối cùng vẫn là thuyết phục khách hàng lựa chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ những cách tiếp cận của inbound marketing lại linh hoạt hơn rất nhiều.

inbound-marketing-xay-dung-chien-luoc-tiep-can-khach-hang-muc-tieu-theo-huong-2-chieu

Inbound marketing xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu theo hướng 2 chiều

Theo đó, người dùng không hề bị ép buộc phải tiếp nhận thông tin mà trái lại họ hoàn toàn có quyền lựa chọn và tương tác ngược lại. 

Đơn giản như cũng cùng một bộ phim nhưng thay vì xem trên TV, người xem sẽ lựa chọn xem trên Youtube.

Người ta vẫn chèn quảng cáo vào đầu, giữa hoặc cuối tập phim nhưng người xem lúc này có thể lựa chọn tắt quảng cáo để xem tiếp bộ phim. Rõ ràng người xem lúc này không hề bị ép buộc tiếp nhận thông tin theo hướng cứng nhắc. 

Nếu đoạn quảng cáo bạn cài vào đủ hấp dẫn và đánh trúng nhu cầu của khách hàng lúc đó, họ sẽ lựa chọn tiếp tục theo dõi.

Sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp như vậy đã tiếp cận thành công trên nền tảng Youtube mà không hề tạo phản cảm hay ức chế với người xem.

Từ 2 ví dụ trên dễ nhận thấy rằng, inbound marketing đã chọn cách truyền tải nội dung một cách có chọn lọc, đúng chủ đích, giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng.

Trong khi đó outbound marketing dường như không theo kịp xu hướng của thời đại, dễ gây spam thông tin, tiếp cận một cách tràn lan không có chủ đích rõ ràng.

Chiến lược nội dung 

 • Outbound marketing

Với outbound marketing chọn xây dựng chiến lược nội dung theo hướng cung cấp đến 80% phần thông tin gắn với sản phẩm dịch vụ. Và chỉ 20% còn lại là phần kiến thức hữu ích.

 • Inbound marketing
noi-dung-ma-inbound-marketing-tap-trung-khong-lien-quan-qua-nhieu-den-san-pham-hay-dich-vu

Nội dung mà inbound marketing tập trung không liên quan quá nhiều đến sản phẩm hay dịch vụ

Ở phía ngược lại, inbound marketing không quá đào sâu nội dung liên quan đến sản phẩm.

Bạn dễ nhận thấy rằng trên một website thì chỉ khoảng 10% đến 20% content ở dạng dịch vụ. Phần lớn nội dung còn lại đều là dạng cung cấp kiến thức hữu ích.

Nói chung, nội dung mà inbound marketing tập trung không liên quan quá nhiều đến sản phẩm hay dịch vụ.

Thế nhưng, chúng lại tỏ ra rất hiệu quả trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm và phát triển một bộ phận khách hàng tiềm năng chính lượng người dùng thường xuyên tiếp cận nội dung.

Mục đích của quá trình triển khai chiến dịch 

 • Outbound marketing

Mục tiêu của outbound marketing luôn là tìm mọi phương để nội dung muốn truyền tải đập ngay vào mắt khách hàng, bất kể họ là ai. Kiểu tiếp thị này có khả năng tạo sự chú ý, lan tỏa trên diện rộng. 

outbound-marketing-luon-la-tim-moi-phuong-de-noi-dung-muon-truyen-tai-dap-ngay-vao-mat-khach-hang

Outbound marketing luôn là tìm mọi phương để nội dung muốn truyền tải đập ngay vào mắt khách hàng

Chẳng hạn: Doanh nghiệp của bạn mua một gói dữ liệu gồm 500 số điện thoại của người dùng mà bên thứ 3 thu thập được.

Nếu áp lực outbound marketing, đội ngũ nhân viên của bạn phải gọi điện thoại trực tiếp đến tất cả 500 khách hàng này để tiếp thị sản phẩm. Tuy vậy trong số 500 người này không phải ai cũng đang có nhu cầu đối với sản phẩm của bạn. 

Hoạt động outbound marketing mặc dù có tính phổ rộng nhưng cũng không khác gì chơi xổ số. Bởi tỷ lệ tìm ra khách hàng thực sự hứng thú hay có nhu cầu với sản phẩm rất thấp trong khi đó chi phí để triển khai lại không hề nhỏ.

 • Inbound marketing

Với inbound marketing, tài nguyên sẽ được sử dụng một cách hiệu quả và có chủ đích hơn. Mục tiêu của quá trình tiếp thị này là nhắm đúng đến đối tượng khách hàng mục tiêu nhất.

Trọng tâm của chiến dịch luôn là khách hàng, mọi hoạt động triển khai nội dung đều dựa vào nhu cầu của người dùng.

muc-tieu-ma-inbound-marketing-de-ra-luon-rat-ro-rang-khong-tiep-can-mot-cach-tran-lan

Mục tiêu mà inbound marketing đề ra luôn rất rõ ràng, không tiếp cận một cách tràn lan

Ví dụ như khi bạn đã sở hữu mạng lưới content chất lượng trên website nhưng muốn thu hút thêm tương tác. Việc đầu tiên bạn cần lắm tối ưu quy trình SEO đẩy từ khóa lên thứ hạng cao trên nền tảng tìm kiếm Google. 

Khách hàng tìm kiếm từ khóa đó chắc chắn quan tâm đến những sản phẩm dịch vụ có liên quan đến từ khóa đó.

Nếu thực sự có nhu cầu, họ sẽ bắt đầu tương tác với bài viết, cung cấp thông tin liên hệ,.. Điều này có thể xem như thành công ban đầu khi triển khai inbound marketing.

Dễ nhận thấy rằng mục tiêu mà inbound marketing đề ra luôn rất rõ ràng, không tiếp cận một cách tràn lan gây lãng phí ngân sách.

Những kênh triển khai phổ biến của inbound marketing phải kể đến như hệ thống mạng xã hội, tối ưu SEO trên các nền tảng tìm kiếm, quảng cáo trên website hay nền tảng chia sẻ video,..

Outbound marketing đặc biệt hiệu quả để tăng nhận thương hiệu với doanh nghiệp. Nhưng nếu muốn hiệu quả về lâu về dài, bạn nên kết hợp song song với inbound marketing.

Tại sao bạn nên dùng inbound marketing?

Không phải ngẫu nhiên mà inbound marketing đang trở thành xu hướng tiếp thị mới của kỷ nguyên 4.0. Từ phần phân tích sự khác biệt trên, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào thấy rõ được lợi ích của việc triển khai inbound marketing.

Tối ưu chi phí thực hiện 

Inbound marketing luôn gắn liền với các hoạt động của digital marketing (tiếp thị trong bối cảnh số hóa). Kênh truyền tải đổi tông ở đây thường là môi trường social media, website, nền tảng chia sẻ video,..

Đây đều những kênh marketing truyền thông thu hút lượng người dùng lớn nhưng chi phí quảng cáo không quá lớn như khi đặt TVC trên truyền hình, dựng hệ thống banner, đầu tư cho đội ngũ telesales,..

inbound-marketing-luon-gan-lien-voi-cac-hoat-dong-cua-digital-marketing

Inbound marketing luôn gắn liền với các hoạt động của digital marketing

Quá trình tiếp cận khách hàng một cách có chủ đích đã giúp tối ưu hóa ngân sách cho mỗi chiến dịch marketing. 

Tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng hiệu quả 

inbound-marketing-tiep-can-doi-tuong-khach-hang-tiem-nang-hieu-qua

Inbound marketing tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng hiệu quả

Khác với outbound marketing tiếp hành tiếp cận một cách tràn lan gây lãng phí tài nguyên, inbound marketing thường chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng tiềm năng.

Cách thức triển khai linh hoạt không mang tính áp đặt thông tin mà người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn có tiếp nhận nội dung được truyền tải hay không.

Inbound marketing đã định hướng lại cách thức xem quảng cáo của người dùng. Từ đó định hình xu mới trong sản xuất content marketing không gây ức chế hay phản cảm với người tiếp cận.

Đem lại lợi ích dài lâu 

Inbound marketing có thể không đem lại hiệu quả ngay từ thì nhưng lại có tính “mưa dầm thấm lâu”.

Người dùng sau khi đã tiếp nhận nội dung chất lượng, đúng với nhu cầu tìm kiếm họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng với sản phẩm dịch vụ.

Nếu Kết hợp tốt với các công cụ tiếp thị khác, hiệu quả về lâu về dài chắc chắn cực lớn với doanh nghiệp.

3 Bước căn bản triển khai inbound marketing 

Để một chiến dịch inbound marketing đi đến đích cuối và đạt mục tiêu cao nhất, trong từng giai đoạn triển khai bạn cần linh hoạt phối hợp nhiều công cụ. Đồng thời, đưa ra điều chỉnh phù hợp với diễn biến thực tế.

3-buoc-can-ban-trien-khai-inbound-marketing

3 Bước căn bản triển khai inbound marketing

Thu hút sự chú ý (Attract)

Tạo sự thu hút không có nghĩa bạn phải tìm được càng nhiều khách hàng càng tốt mà quan trọng hơn phải tìm đúng đối tượng mục tiêu. Họ là người thực sự có nhu cầu đối với sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ngoài ra thu hút cũng không nhất thiết cứ phải chen ngang vào trải nghiệm của người dùng. Mà điểm mấu chốt ở đây là hiện diện đúng lúc họ cần đến sản phẩm của bạn.

Sau khi đã xuất hiện đúng thời điểm, bạn cần tìm cách mang đến giải pháp mà họ cần thông qua chiến lược truyền tải nội dung phù hợp.

Xây dựng mạng lưới content marketing 

hinh-thuc-trien-khai-content-trong-inbound-marketing-hay-gap-nhat-thuong-la-viet-blog

Hình thức triển khai content trong inbound marketing hay gặp nhất thường là viết blog

Nội dung luôn là phần quan trọng nhất đối với một chiến dịch marketing. Với inbound marketing, chất lượng content lại càng trở nên quan trọng hơn.

Như đã đề cập ở mục trên, nội dung trong inbound marketing chiếm từ 80% đến 90% là phần kiến thức bổ ích, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người. Và chỉ 10% đến 20% nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ. 

Hình thức triển khai content trong inbound marketing hay gặp nhất thường là viết blog. Dạng bài viết blog là lối tắt ngắn nhất để kéo lượng traffic cho website.

Theo một thống kê đã cho thấy rằng hơn 50% khách hàng tiềm năng của một số doanh nghiệp lớn đều đến từ blog.

Blog đóng vai trò như một kênh thu hút lượng khách hàng ngẫu nhiên tương đối hiệu quả thông qua chất lượng nội dung. Muốn làm được điều đó, content bạn xây dựng cần đánh trúng nhu cầu tìm kiếm của từng nhóm đối tượng.

Tối ưu SEO 

Cho dù nội dung bạn xây dựng có tốt đến đâu mà chúng không thể tiếp cận với người dùng thông qua công cụ tìm kiếm thì chiến inbound marketing gần như vô ích.

Do đó, hãy chắc chắn rằng website của bạn cần đặt thứ hạng khả quan trên công cụ tìm kiếm.

toi-uu-seo-co-vai-tro-quyet-dinh-trong-mot-chien-dich-inbound-marketing

Tối ưu SEO có vai trò quyết định trong một chiến dịch inbound marketing

Và đương nhiên để cải thiện thứ hạng website, việc tối ưu SEO cần đặt lên hàng đầu. Trước hết cần bắt đầu với quy trình viết bài chuẩn SEO.

Sau đó tối ưu trên công cụ tìm kiếm bằng mạng lưới backlink chất lượng và kết hợp với nhiều thủ thuật SEO khác.

Đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng social media 

Đã triển khai inbound marketing thì bạn cần tận dụng tốt kênh truyền thông xã hội. Tỷ lệ người dùng mạng xã hội tại Việt Nam đã chiếm hơn 70%.

Social media giờ đây không chỉ là kênh kéo tương tác cho website nhưng còn đóng vai xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Nội dung mang tính viral khi đăng tải trên mạng xã hội sẽ có tốc độ lan tỏa mạnh mẽ.

day-manh-truyen-thong-tren-nen-tang-social-media

Đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng social media

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng kênh social media để thiết lập hệ thống backlink bổ trợ cho quá trình tối ưu SEO.

Kết nối, tương tác tạo chuyển đổi (Engage)

Thu hút khách hàng tìm đến với website có nghĩa bạn đã đi được khoảng ⅓ chặng đường. Tiếp theo, bạn cần chuyển sang giai đoạn kết nối với tối ưu tỷ lệ tương tác chuyển đổi.

Trong giai đoạn này bạn chỉ thực sự thành công khi làm cho khách hàng tiếp tục tương tác, cung cấp thông tin cho website.

Muốn khách hàng để lại thông tin hoặc tiếp tục tương tác với web, bạn cần khéo léo tận dụng các kênh thu thập như landing page, biểu mẫu, tận dụng kêu gọi hành động.

Tận dụng landing page thương mại 

Mạng lưới landing page bán hàng đóng vai trò như kênh bổ trợ thông tin chính để khách hàng tham khảo trước khi đưa ra quyết định có lựa chọn dịch vụ sản phẩm hay không.

Bạn hãy tận dụng landing page để điều hướng khách đến với mặt bằng đang kinh doanh.

mang-luoi-landing-page-ban-hang-dong-vai-tro-nhu-kenh-bo-tro-thong-tin

Mạng lưới landing page bán hàng đóng vai trò như kênh bổ trợ thông tin

Một landing page cần phải sở hữu nội dung mạch lạc, trình bày khoa học, hấp dẫn khách hàng. Nội dung cần xoay quanh tất cả những vấn đề liên quan đến sản phẩm dịch vụ nhưng cũng không nên nhồi nhét thông tin không mang tính trọng tâm.

Tận dụng linh hoạt biểu mẫu 

Phần biểu diễn mẫu đăng ký tư vấn thường bố trí ngay phía dưới bài viết trên website bao gồm mục điền thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ,..

Form đăng ký tỏ ra cực kỳ hiệu quả với khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm. Khi nhìn thấy biểu mẫu này, khách hàng như được tiếp thêm động lực thực hiện hành vi mua hàng.

Khéo léo sử dụng Call To Action 

kheo-leo-su-dung-call-to-action

Khéo léo sử dụng Call To Action

Bạn nên linh hoạt trong việc tận dụng CTA tại từng loại hình bài viết nhằm mục đích cuối cùng là điều hướng khách hàng đến với sản phẩm dịch vụ.

 • Sử dụng CTA điều hướng về landing page chính thích hợp áp dụng với khách hàng muốn có thêm thông tin về sản phẩm dịch vụ. 
 • Sử dụng CTA để kêu gọi khách hàng hoàn tất khâu đăng ký vào biểu mẫu kèm theo mỗi blog. Kiểu áp dụng CTA này tỏ ra hiệu quả với khách hàng thực sự muốn mua hàng.
 • Sử dụng CTA để kêu gọi người dùng tải tài liệu, nhận ưu đãi, tham gia event,.. Hiệu quả với nhóm khách hàng tiềm năng chưa có nhu cầu nhưng có quan tâm đến sản phẩm.
 • CTA còn có thể đặt tại Fanpage trên các trang mạng xã hội để tiếp cận thêm nhiều đối tượng hơn.

Khi giai đoạn kết nối, tương tác tạo chuyển đổi hoàn tất có nghĩa một phần người đã được bạn chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. Giai đoạn tiếp tục là nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng.

Trải nghiệm, làm hài lòng (Delight)

Ở giai đoạn cuối cùng này, bạn nên tiến hành phân tích kỹ lưỡng thông tin mà khách hàng đã cung cấp.

Phần lớn trong số họ đều là người có nhu cầu thực với mặt hàng cần điều hướng lúc đầu. Khâu chốt sale và hỗ trợ khách hàng ở bước này có tính quyết định đến tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Tiến hành chốt sale 

bo-phan-sale-can-lien-he-truc-tiep-tu-van-voi-khach-hang-cang-nhanh-cang-tot

Bộ phận sale cần liên hệ trực tiếp tư vấn với khách hàng càng nhanh càng tốt

Khách hàng để lại thông tin ở phần comment hoặc form đăng ký có nghĩa họ rất quan tâm đến sản phẩm dịch vụ.

Bạn hãy tận kênh liên hệ như điện thoại, email,.. Và bắt đầu tư vấn triển khai chốt nhanh không để khách hàng mất hứng thú.

 • Liên hệ tư vấn nhanh: Bộ phận sale cần liên hệ trực tiếp tư vấn với khách hàng càng nhanh càng tốt. Nếu thực hiện việc này chậm họ rất dễ mất hứng thú với sản phẩm hoặc bị chính đối thủ nẫng tay trên. Không phải tất cả khách hàng mà đội ngũ sale liên hệ đều đồng ý chuyển đổi đơn. Vậy nên, bạn hãy cài đặt hệ thống theo dõi CRM để tiện quản lý.
 • Triển khai chương trình khuyến mãi đủ hấp dẫn: Một chương trình khuyến mãi phù hợp giới thiệu đúng thời điểm sẽ gia tăng khả năng chuyển đổi đơn hàng. Ở cuối giai đoạn chốt sale, chiêu thức khuyến mãi luôn tỏ ra hiệu quả kích thích hành vi mua hàng.

Ươm mầm khách hàng tiềm năng 

duy-tri-chien-dich-email-marketing-de-duy-tri-moi-quan-tam-cua-khach-hang-voi-san-pham

Duy trì chiến dịch email marketing để duy trì mối quan tâm của khách hàng với sản phẩm

Chốt sale không thành công không có nghĩa bạn gạt khách hàng đã từ chối chuyển đổi đơn hàng khỏi danh sách tiềm năng. Thay vào đó hãy tiếp tục nuôi dưỡng duy trì mối quan tâm của họ đối với sản phẩm dịch vụ thông qua hệ thống kênh liên lạc như email, mạng xã hội.

 • Duy trì chiến dịch email marketing: Email marketing vẫn tỏ ra hiệu nếu áp dụng linh hoạt với từng trường hợp khách hàng. Trong đó, khách hàng từ chối trong giai đoạn cuối chốt sale hoặc người để lại thông tin nhưng chưa nhận tư vấn là đối tượng cần triển khai email marketing. Muốn tăng lượt click xem thì nội dung email cần ngắn gọn súc tích, cung cấp cả content hình ảnh và video (tăng độ tin cậy).
 • Liên hệ qua kênh social media: Có thể sẽ không nhiều người để ý kiểm tra email nhưng lại luôn cặp nhật tin nhắn trên tài khoản mạng xã hội. Do đó hãy tận dụng điều này để tiến hành truyền tải nội dung duy trì sự quan tâm của khách hàng.

Thực hiện chăm sóc khách hàng chu đáo 

qua-trinh-tu-van-cham-soc-chu-dao-se-giup-doanh-nghiep-ban-tao-an-tuong-tot-voi-khach-hang

Quá trình tư vấn chăm sóc chu đáo sẽ giúp doanh nghiệp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng

Bán được hàng rồi không biết nghĩa bạn có quyền bỏ rơi khách hàng, không đầu tư cho khâu hậu mãi.

Bạn nên nhớ rằng inbound marketing luôn đề cao khâu chăm sóc khách hàng bởi có khả năng sau này họ vẫn tiếp tục tìm đến dịch vụ bạn cung cấp.

Quá trình tư vấn chăm sóc chu đáo sẽ giúp doanh nghiệp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Khi đã hài lòng, họ không những quay lại sử dụng dịch vụ mà còn tiếp tục giới thiệu thêm nhiều người mua khác.

Trong khi xây dựng chính sách hậu mãi, bạn nên đảm bảo một số điều khoản cơ bản như:

 • Hỗ trợ miễn phí vận chuyển trong một phạm vi nào đó 
 • Cam kết bảo hành rõ ràng 
 • Có chính sách ưu đãi đặc biệt với từng thời điểm như lễ tết, sinh nhật khách hàng 
 • Lịch bảo trì miễn phí (nếu có)
 • Đảm bảo luôn hỗ trợ khách hàng tất cả các ngày trong tuần 

Cách thức phối hợp giữa inbound marketing và outbound marketing trong mô hình doanh nghiệp 

Outbound marketing mặc dù để lộ một vài nhược điểm nhưng loại hình marketing này vẫn rất hiệu quả trong định vị thương hiệu.

Inbound marketing và outbound marketing nên được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để giúp doanh nghiệp hoạt hiệu quả và tăng trưởng bền vững.

Phân bổ nội dung ở cả inbound marketing và outbound marketing 

Trước tiên mạng lưới content trên website cần phải tạo được sức hút với người dùng. Sau đó việc tiếp theo là cần triển khai phân bổ nội dung nên nhiều nền tảng quảng bá, bao gồm cả inbound marketing và outbound marketing.

phan-bo-noi-dung-o-ca-inbound-marketing-va-outbound-marketing

Phân bổ nội dung ở cả inbound marketing và outbound marketing

Tối ưu SEO thuộc một trong những hình thức inbound marketing giúp nội dung cần lan tỏa tiếp cận nhanh hơn đến đối tượng người dùng mục tiêu.

Thế nhưng nếu website của bạn vẫn còn non trẻ chưa đủ lực để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên tận dụng thêm outbound marketing. Bởi hình thức marketing này đủ sức giúp nội dung bao phủ phủ trên diện rộng. 

 • Tiến hành chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội đông người dùng 
 • Cài quảng cáo trên hệ thống trên website của Google hoặc trên các đoạn video của Youtube 
 • Giới thiệu bài trên các trang báo có lượng người truy cập lớn 

Với việc kết những hình thức trong outbound marketing kể trên, lượng truy cập đến website chắc chắn sẽ tăng lên kéo thứ hạng website lên cao hơn. Lượng traffic lớn cũng đồng nghĩa thương hiệu đã được người dùng phần nào nhận diện.

Củng cố mạng lưới website cùng với đội ngũ sale

Website đóng vai trò như một showroom trực tuyến nơi cung cấp thông tin, sản phẩm mà khách hàng cần. Một doanh số hoạt động trong kỷ nguyên 4.0 mà không sở hữu ít nhất một website chắc chắn là một sự thụt lùi lớn.

Do vậy để bắt kịp thời đại và tạo dựng môi trường nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, bạn nên củng cố cho hệ thống website của doanh nghiệp mình.

website-dong-vai-tro-nhu-mot-showroom-truc-tuyen-noi-cung-cap-thong-tin-san-pham

Website đóng vai trò như một showroom trực tuyến nơi cung cấp thông tin, sản phẩm

Khi đã có một hệ thống website đủ mạnh nhưng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng vẫn thấp chứng tỏ đội ngũ chốt sale hoạt chưa hiệu quả. Lúc này, bạn cần rà soát và củng cố lại quy trình và nhân viên làm nhiệm vụ chốt đơn hàng.

Triển khai cả SEO website tự nhiên và quảng cáo song song 

trien-khai-ca-seo-website-tu-nhien-va-quang-cao-song-song

Triển khai cả SEO website tự nhiên và quảng cáo song song

Áp dụng inbound marketing không có nghĩa bạn bỏ qua việc thực hiện hình thức tiếp thị quảng cáo như đặt banner, chạy Google Ads hay Facebook Ads.

Thay vào đó hãy đồng thời triển khai cả SEO website và quảng cáo trả phí. Các hình thức quảng cáo trả phí giúp nội dung cần truyền bao phủ trên diện rộng, tiếp cận với một lượng người dùng cực lớn.

Trong khi SEO website tự nhiên lại hỗ trợ tiếp cận chính xác nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Đồng thời hình thức này còn giúp giảm gánh nặng ngân sách quảng cáo.

Nhiệm vụ của SEOer lúc này có tính quyết định đến hiệu quả của chiến dịch. Họ phải đảm bảo rằng có thể đưa website tăng thứ hạng trên Google càng cao càng tốt.

Chi phí inbound marketing?

chi-phi-de-trien-khai-mot-chien-dich-inbound-marketing-phu-thuoc-vao-rat-nhieu-yeu-to

Chi phí để triển khai một chiến dịch inbound marketing phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Chi phí để triển khai một chiến dịch inbound marketing khó mà đưa ra được một con số chính xác. Vì để hoàn thiện quy trình từ khâu lên ý tưởng cho đến khi thực thi đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều loại chi phí. Thế nhưng không phải khoản phí nào cũng có thống kê chính xác.

 • Chi phí cho thời gian để Google Index cho phần nội dung (thời gian càng dài ngân sách để duy trì chiến lược lại càng lớn).
 • Chi phí cho quá trình lên chiến lược đòi hỏi cần có đội leader giàu kinh nghiệm và đội ngũ người đồng hành phải am hiểu về digital marketing. 
 • Chi phí cho phần mềm hỗ trợ, ước tính tối thấp nhất cũng phải 200 USD / tháng hay thậm chí là cả ngàn đô. 
 • Chi phí cho khâu dựng website, nếu tự thiết kế thì bạn cũng phải bỏ ra 200 USD. Trong trường hợp dựng web thông qua phần mềm trả phí, chi phí có thể dao động từ 600 USD đến 2500 USD. 
 • Chi phí cho khâu sáng tạo nội dung, tùy thuộc vào số lượng và yêu cầu với từng loại hình content.
 • Chi phí cho tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn phải trả tiền cho leader SEO và đội ngũ hỗ trợ.
 • Chi phí cho quảng cáo trên nền tảng social media (tiền chạy quảng cáo, tiền lương cho đội ngũ quản trị Fanpage và phụ trách mảng content). 
 • Chi phí cho quảng cáo PPC dao động từ 600 USD đến 50.000 USD.

Cho dù bạn có kinh nghiệm về làm digital marketing thì vẫn không thể tự làm mọi việc một mình trong suốt chiến dịch.

Đối với người không chuyên môn kinh nghiệm trong mảng marketing thì nên thuê đơn vị làm inbound marketing bên ngoài. Chi phí khi đó còn tùy thuộc vào từng agency.

Inbound marketing ngày càng khẳng định vai trò trong xu thế chung của tiếp thị hiện đại. Việc tiếp cận khách hàng theo hướng tự nhiên và có chọn lọc tạo dựng hiệu quả dài lâu cho doanh nghiệp.

Đến đây, hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm inbound là gì và cách để triển khai một chiến dịch inbound marketing. Cảm ơn vì đã theo dõi hết phần chia sẻ của KDIGIMIND và đừng quên ghé thăm duykiet.com để khám phá thêm những thông tin về marketing nhé!

Mã ID: bt512