IFTTT là gì, vai trò cùng cách thực hiện như thế nào? Anh chị em làm SEO sẽ biết câu trả lời đầy đủ thông qua bài viết dưới đây. Khi đã thực sự hiểu về thuật ngữ này, bạn nhanh chóng nhận ra mình cần áp dụng ngay.

Bởi lẽ, công việc giải quyết nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian đáng kể nhờ IFTTT. Hãy đọc ngay thông tin dưới đây nhằm cập nhật phương thức tự động hóa, giảm tải nhiệm vụ.

IFTTT là gì?

Để tiếp cận dễ dàng, bạn cần hiểu đặc trưng của IFTTT là gì. Nhờ sự hỗ trợ này, các thao tác trên mạng được tự động hóa một cách nhanh chóng. Nói một cách đơn giản, đây là nền tảng web trung gian, đứng giữa hai dịch vụ.

IFTTT là gì 1

Hiểu IFTTT là gì giúp bạn giảm tải công việc

Nhiệm vụ đề ra là thực hiện tác vụ có điều kiện xảy ra – If This Then That. Trong đó, nếu việc này diễn ra(If This) sẽ dẫn tới việc kia(Then That). Đây được xem như một nguyên lý hoạt động của câu lệnh.

Khi có bất kỳ sự thay đổi nào trên ứng dụng này, thông qua IFTTT, ứng dụng kia sẽ nắm bắt và hành động tương ứng. Dưới đây là ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết lập tự động này:

– Bạn có nhu cầu đăng một bài viết trên nền tảng Facebook. Nội dung này cũng xuất hiện đồng thời ở Instagram.

– Nếu chuỗi hành động này diễn ra thường xuyên, bạn cần suy luận ra hướng lập trình  IFTTT là gì. Nhờ thế sẽ không còn

mất công sao chép và đăng lại trên mạng xã hội khác nữa.

Dễ thấy rằng, việc nắm bắt IFTTT là gì rất quan trọng trong hoạt động Marketing Online. Bởi lẽ, thao tác lặp lại nhiều lần, số lượng người tiếp cận lớn nên cần khả năng tự động hóa.

Lịch sử hình thành IFTTT

IFTTT chính thức ra mắt vào năm 2011 bởi hai nhà đồng sáng lập là Tibbets và Jesse Tane. Vào thời điểm đó, họ đã huy động được 63 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm như Andreesen Horowitz.

IFTTT là gì 2

Ngay từ khi ra mắt, IFTTT đã thu hút giới đầu tư

Điều này có được chính là nhờ vào việc nhanh chóng nhận diện tiềm năng của IFTTT là gì. Chưa dừng lại, dự án tiếp tục nhận được thêm 24 triệu USD từ IBM, Chamberlain Group và Fenox Venture Capital.

Các thuật ngữ cơ bản trong IFTTT

Trước khi đi vào hướng dẫn sử dụng, bạn cần nắm được ý nghĩa thuật ngữ trong IFTTT là gì. Đó là cơ sở tiếp cận, khám phá toàn bộ tính năng của công cụ trợ lý ảo.

✅Thuật ngữ Ý nghĩa

✅Recipe

– Dùng để chỉ câu lệnh khai báo khi thực hiện công việc nào đó trong IFTTT.

– Giả sử, bạn cần tạo ra một Recipe yêu cầu khi đăng tải hình ảnh trên Facebook. Điều kiện là chúng sẽ được tự động lưu về Google Drive.

✅Channel

– Bạn sẽ biết được các dịch vụ đang được hỗ trợ bởi IFTTT là gì. Một số ví dụ điển hình như: Facebook, Gmail, Email, Linkedin, Youtube,…

– Bạn chỉ cần kích hoạt Channel 1 lần đầu tiên, hệ thống nhanh chóng ghi nhận. Sau đó, công cụ sẽ tự động hiểu và làm theo khi tạo bất kỳ Recipe nào trên kênh.

✅Trigger

– Đó là điều kiện để kích hoạt hành động “nếu…thì”.

– Hiểu một cách đơn giản, khi thỏa mãn điều kiện A thì công việc B sẽ được thực hiện.

✅Action

Muốn nói đến hành động khi Trigger đã được kích hoạt thành công.

Cách sử dụng IFTTT chỉ với 3 bước

Trước khi sử dụng, nhiều người băn khoăn về thiết bị tương thích với IFTTT là gì. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính để kích hoạt các Recipe. Nhanh chóng, tiện lợi hơn chính là đi tới ứng dụng trên CH Play hoặc App Store để tải về.

Bước 1: Tìm hiểu giao diện và tài khoản

Để bắt đầu, người dùng cần đăng ký tài khoản tại địa chỉ  https://ifttt.com/. Bạn nhấn nút “Sign in” và nhập địa chỉ Email đang sử dụng nhằm hoàn tất submit. Ngoài ra, nền tảng cũng hỗ trợ đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản Google hoặc Facebook.

IFTTT là gì 3

IFTTT rất dễ sử dụng ngay khi vừa tiếp cận

Bạn click “Sign up” rồi kết nối với tài khoản cá nhân chỉ sau vài giây. Sau khi đã thành công, hãy nhấn vào hình ảnh đại diện tại trang chủ. Tại đây cho phép quản lý toàn bộ thông tin về danh tính cũng như hoạt động và ứng dụng. Cụ thể như sau:

My Account: Là nơi quản lý thông tin cá nhân gồm có tên, mật khẩu, địa chỉ Email.

Activity: Cho biết các hành động đã thực hiện gần đây thông qua IFTTT là gì.

My Applet: Ghi lại các công thức và lệnh đã kích hoạt để thực thi IFTTT.

My Service: Báo cáo ứng dụng bạn đã kích hoạt qua IFTTT là gì. Giả sử như Facebook, Twitter,…

Create: Bạn có thể tạo ra những Recipe thực thi hành động thay vì dùng các loại có sẵn hoặc không đáp ứng yêu cầu.

Thông thạo những danh mục này giúp bạn có định hướng hơn trong việc khai thác tính năng. Bạn sẽ nhanh chóng biết được với nhu cầu này, mình nên đi tới đâu để hoàn tất.

Bước 2: Tạo ứng dụng

Bạn đi đến phần trang chủ, nhấn vào nút “Home” và tìm đến các Recipe có sẵn, sau đó kết nối. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thanh tìm kiếm, gõ từ khóa để hệ thống lọc. Giả sử, bạn muốn sử dụng tính năng “Automatically share new Facebook status updates to a Facebook Page”.

IFTTT là gìIFTTT là gì 4

Ngay khi đăng nhập, bạn có thể sử dụng câu lệnh có sẵn

Điều này nghĩa là bạn sẽ đăng tải nội dung nào đó lên Facebook cá nhân. Hệ thống nhận dạng được tín hiệu và thực thi hành động post tương tự lên Page bạn đang quản lý.

Sau đó, để bắt đầu kích hoạt lệnh cần nhấn vào “Connect”. Bên cạnh đó, người dùng cũng không quên cấp quyền truy cập vào tài khoản mạng xã hội.

Ngay bây giờ, bạn nên đăng thử một trạng thái bất kỳ lên trang cá nhân. Khả năng tự động hóa đem lại sẽ giúp nhận ra ngay ý nghĩa thực sự của IFTTT là gì.

Bước 3: Tùy chỉnh

Bất cứ khi nào cũng có thể tùy chỉnh từng ứng dụng đã kích hoạt trên IFTTT. Các thao tác thực hiện đơn giản, chỉ cần ghi nhớ trình tự như sau:

– Chọn mục “My Applets”.

– Click ứng dụng cần tùy chỉnh.

– Nhấn vào biểu tượng bánh răng bên góc phải màn hình và chỉnh sửa theo ý muốn.

– Với bước này, bạn dễ dàng đổi tên ứng dụng. Ngoài ra, yêu cầu nhận thông báo khi hành động thực thi cũng được đáp ứng. Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấn “Save” để kết thúc thao tác.

Hiểu IFTTT là gì sẽ thấy tại sao mọi người lại tin dùng nhiều đến vậy. Đó là nhờ sự thuận tiện, ưu việt, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí. Công cụ cho phép làm việc ở bất kỳ nơi đâu nên tính cập nhật rất cao.

Các IFTTT hữu ích dành cho SEOer

Đối với những người mới làm quen sẽ cảm thấy thực sự bối rối khi tiếp cận hàng trăm công thức cùng nhiều tính năng. Việc của bạn là cần trả lời điều phù hợp nên tận dụng từ IFTTT là gì. Dưới đây là những loại được sử dụng phổ biến nhất trong giới SEO.

Backup mọi bài viết trên website WordPress

Backup mọi bài viết trên website WordPress thông qua IFTTT là gì? Nhờ chức năng này, bạn không lo rơi vào tình trạng mất bài viết trên trang. Bởi vì, chúng sẽ tự động kết nối, lưu trữ vào ứng dụng đã được cài đặt. Chỉ cần Recipe thực thi sẽ cất giữ ở một trong bốn kênh phổ biến sau:

IFTTT là gì 5

Với IFTTT, nội dung web sẽ tự động được lưu trữ trên nhiều công cụ

– Dropbox.

– Google Drive.

– OneNote.

– EverNote.

Nếu thực hiện thủ công sẽ mất nhiều thời gian, sắp xếp thiếu tính khoa học. Với quy trình tự động hóa IFTTT, mọi thứ sẽ đi theo đúng quỹ đạo đã được lập trình.

Chia sẻ bài viết từ website WordPress lên Social Media

Công thức trên IFTTT giúp liên kết web bạn sở hữu với bất kỳ mạng xã hội nào. Sau khi đăng bài lên trang, công cụ sẽ tiếp tục post lên các nền tảng Social đã thiết lập. Bạn nên thực thi ở những nơi có thể kéo về Traffic hiệu quả như:

IFTTT là gì 6

IFTTT giúp bạn chia sẻ nội dung trên mạng xã hội tự động

 

– Facebook.

– Twitter.

– Pinterest…

Nhờ việc hiểu IFTTT là gì, khả năng nhận diện thương hiệu và độ phủ sóng tốt hơn. Chỉ cần một lần Setup, công cụ luôn đảm bảo vận hành chính xác theo mong muốn người dùng.

Chia sẻ tự động Video Youtube lên Facebook

Một Youtuber rất cần nắm bắt IFTTT là gì. Bạn không còn mất nhiều thời gian tạo Video rồi lại chuyển sang Facebook và share một cách “kịch liệt”.

Giờ đây, chỉ cần kích hoạt trong một phút là bạn đã có thể chuẩn hóa tự động quy trình. Điều này giúp giảm thiểu công việc, đỡ bị rối khi quản lý nhiều nền tảng cùng lúc.

Nhận thông báo khi ai đó đề cập đến thương hiệu

Khi sở hữu doanh nghiệp, ai cũng muốn thương hiệu “bay cao, bay xa” hơn nữa. Tuy nhiên, làm sao để biết ai đang đề cập tới mình giữa thế giới mạng rộng lớn như vậy. Hiểu IFTTT sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Hãy sử dụng tính năng kích hoạt IFTTT khi ai đó nhắc về thương hiệu. Một thông báo chi tiết sẽ ngay lập tức được gửi báo Email bạn đã đăng ký nhận tin.

Theo dõi bài viết đối thủ

IFTTT sẽ giúp bạn theo dõi bài viết của đối thủ thông qua tính năng RSS. Thông báo sẽ được gửi đến khi người bạn đang quan tâm đăng tải nội dung mới.

IFTTT là gì 7

IFTTT giúp bạn nắm bắt mọi hoạt động của đối thủ

Trong trường hợp đối tượng đó không sử dụng RSS giống bạn, hãy thay thế bằng Fivefilters. Bước đầu tiên là nhập thông tin đối thủ vào “If this”. Sau đó, bạn điền Email của mình tại “Then That” là xong.

Nghiên cứu Email đối thủ

Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ Email quảng cáo, Email chăm sóc khách hàng của đối thủ. Điều này được thực hiện thông qua Evernote. Các bước như sau:

– Chọn Email trong “If this”.

– Chọn đối thủ cạnh tranh tại mục có tên “New Email from”.

– Chọn Evernote trong “Then That” để hoàn tất.

Bằng cách vận dụng đúng tính năng trong IFTTT là gì, bạn sẽ khai thác được cả kho tàng. Đó là chiến thuật để tạo nên sức mạnh cạnh tranh vượt bậc.

Bí kíp đặc biệt khi sử dụng IFTTT

Qua các phần trên có thể thấy anh chị em làm SEO cần nắm vững IFTTT là gì. Song hành cùng đó là lưu ý để tối ưu hóa sức mạnh Backlink Social, hạn chế rủi ro Spam.

Khi khai thác tính năng IFTTT cần lưu ý một số điều

– Bạn nên tắt tính năng tự động rút gọn link khi share. Để thực hiện, hãy vào phần Account sẽ thấy nút Auto Shorten URL và bỏ tick.

– Lưu ý quan trọng tiếp theo là không nên kết nối IFTTT cho các web 2.0. Ví dụ như khi thực hiện với Blogspot hoặc Weebly rất dễ mất cân bằng Anchor Text.

– Kết nối nhiều nền tảng xã hội với nhau sẽ càng có lợi thế.

Chú ý những vấn đề này giúp các lệnh tự động hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Web của bạn trở nên tối ưu hơn qua tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm, lan tỏa thương hiệu cũng như có Traffic lớn.

Trên đây là điều cần biết về kho tàng các công thức cũng như tính năng. Nhờ sự bổ trợ thông minh, nhanh nhạy này, bạn có nhiều thời gian hơn để sáng tạo. Kdigimind hy vọng rằng anh chị em làm SEO đã hiểu trọn vẹn IFTTT là gì.