Hook là một trong những chiến thuật được rất nhiều Brand lớn không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam áp dụng như: Apple, Biti’s , Mirinda,…

Vậy Hook là gì? Làm sao để tạo nên một Hook ấn tượng trong chiến lược truyền thông Marketing? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hook – điểm thắt tinh túy trong chiến lược truyền thông Marketing là gì?

Hook là gì?

Hook hay còn gọi là lưỡi câu, sự lôi kéo, là điểm níu chân người đọc.

Cụ thể hơn thì nó là một cách trình bày tin tức hoặc câu chuyện. Nhằm kích thích tính tò mò và sự quan tâm của khán giả truyền thông mục tiêu.

Còn trong PR, Hook mang nhiều ý nghĩa rộng hơn. Ví dụ như video, hình ảnh, tiêu đề, hay một chương trình PR cố ý tạo ra để truyền tải thông điệp hoặc một thống kê với kết quả gây kinh ngạc …

Nhiều công ty đã sử dụng Hook như một cách để tạo ra sự tương tác giữa hai bên thay vì dừng lại ở việc tạo sự thích thú cho người tiêu dùng.

Phần lớn các Hook thường rất ngắn gọn. Chúng thể hiện dưới các câu nói ngắn 1-2 câu hấp dẫn, những câu văn gây shock cho người đọc, hay một vài lời mô tả về những đề nghị gây shock. Hay Hook sẽ đưa ra các thông tin về công ty, sản phẩm, miêu tả những đặc tính tốt, độ tin cậy.

Hook là gì?

Các bước xây dựng Hook trong Marketing

Bước 1: Tạo ra thông điệp ấn tượng.

Thông điệp là phần rất quan trọng. Nó truyền tải đầy đủ ý nghĩa nhất của bài PR hay chiến lược truyền thông đến với người đọc.

Khi xác định thông điệp, bạn cần lưu ý đó yếu tố dễ nhớ, dễ gây ấn tượng cho khán giả.

Bước 2: Xác định mục tiêu rõ ràng

Các mục tiêu PR hay chiến lược truyền thông bao gồm một số yếu tố cơ bản như:

  • Mở rộng độ nhận biết thương hiệu
  • Thay đổi cái nhìn hay thái độ với thương hiệu
  • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi
  • Tạo nên sự thay đổi trong thái độ và cách nhìn nhận thương hiệu

Tức là chúng ta phải hiểu mục tiêu chiến lược truyền thông này là gì? Đối tượng mục tiêu hướng đến là ai?

Bởi đây chính là yếu tố quan trọng để tạo ra một Hook ấn tượng.

Các bước xây dựng Hook trong Marketing

Bước 3: Nghiên cứu thị trường và doanh nghiệp

Chúng ta cần phải hiểu bối cảnh truyền thông. Cần phải xác định được:

  • Các phương tiện truyền thông mà đối tượng mục tiêu hay sử dụng
  • Những hoạt động của đối thủ cạnh tranh
  • Ngành mà client hoặc doanh nghiệp đang hoạt động
  • Các nhà báo mà chúng ta đang cố tiếp cận

Bước 4: Cần có hình ảnh, video sống động

Khi muốn truyền tải thông điệp gây ấn tượng cho khách hàng thì hình ảnh là một điều không thể bỏ qua.

Hình ảnh và video chính là công cụ đắc lực tạo nên Hook cho bài viết. Hầu hết các blogger, nhà báo đang ưu tiên sử dụng chúng để “thay lời muốn nói” và tiếp cận nhanh hơn đọc giả của họ.

Nghệ thuật tạo Key Hook ấn tượng

Nghệ thuật tạo Key Hook ấn tượng

Khi tạo ra những lưỡi câu Hook, hãy tập trung vào những điểm mạnh thiết yếu hay những giá trị mà chúng ta muốn truyền đạt.

Hãy nhấn mạnh vào những gì tạo nên điều khác biệt và tại sao mọi người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Điều đầu tiên các chuyên gia khuyên khi nói đến Hook là hãy tránh trở thành nạn nhân của tâm lý “Tôi cũng thế”.

Nhiều công ty sẽ tìm những Hook của mình dựa trên đối thủ cạnh tranh. Theo sự đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là một bước đi sai lầm vì nó có thể dẫn đến sự vi phạm bản quyền và không có sự khác biệt.

Khi tìm Hook cho chính mình, chúng ta nên nhìn vào điểm khác biệt giữa chúng ta và đối thủ thay vì tìm ra những điều sẽ khiến chúng ta trở nên chìm trong đám đông.

Có thể bắt đầu với việc kể những câu chuyện mang những màu sắc riêng có của doanh nghiệp. Khi biết doanh nghiệp cần gì, có gì thì hãy nghĩ đến việc điều gì sẽ khiến khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

5 yếu tố những làm chủ nghệ thuật tạo ra lưỡi câu

Tác giả của cuốn sách “The Lost Art of Marketing Hooks” – Jason Fladlien đã tìm ra 5 yếu tố những làm chủ nghệ thuật tạo ra lưỡi câu:

Sự chính xác: Sự chính xác có thể được coi là chính lưỡi câu vì tính đặc biệt của nó. Một Hook không chỉ dùng để thu hút sự chú ý, nó còn dùng để dựng lên hình ảnh sản phẩm.

Hình ảnh sống động: Để tạo ra điếm nhấn, thuyết phục tốt nhất là đưa ra những hình ảnh sống động. Khách hàng càng hình dung chi tiết được hình ảnh đó sẽ càng muốn nó. Việc truyền thông không chỉ dừng lại ở các hình ảnh và câu văn. Chúng ta có thể dùng những sự miêu tả sống động qua sự trải nghiệm sản phẩm.

Kể những câu chuyện: Những Hook tuyệt vời nhất luôn hứa hẹn cho chúng ta một câu chuyện. Đến nay, tiêu đề câu chuyện nối tiếng nhất khi Marketing là câu chuyện của John Caples “Họ cười tôi khi tôi ngồi xuống trước chiếc đàn piano… Nhưng khi tôi bắt đầu chơi!”.

Tin gây shock: Việc sử dụng những sự kiện, tin tức xuất hiện gây shock gần đây sẽ giúp khách hàng nhớ đến Hook dễ dàng hơn.

Yếu tố gây tranh cãi: Một số chuyên gia đã sử dụng những yếu tố gây tranh cãi để thuyết phục khách hàng. Khi sử dụng chiến thuật này, khách hàng sẽ muốn mua sản phẩm của họ để chứng minh rằng họ đã sai. Một trong những ví dụ điển hình của việc sử dụng yếu tố tranh cãi là chiến dịch “Just Do It” của Nike.

Những chiến thuật Hook kinh điển

Những chiến thuật Hook kinh điển

Apple đã làm nổi bật lợi ích của iPod dựa vào kiến thức về sự xuất hiện của những loại máy nghe nhạc. Ipod đã xuất hiện với câu nói kinh điển: “1000 bài hát trong túi áo của bạn”.

Ý nghĩa của câu nói này là: Thay vì phải mang theo chiếc đĩa CD công kềnh, bạn có thể mang theo toàn bộ bộ sưu tập âm nhạc của bạn chỉ với một thiết bị nhỏ.

Nhờ chiến thuật sử dụng Hook mà Apple đã thành công khi bán dduojc hơn 236.000 sản phẩm ngay tức thì.

Ngoài ra, hình ảnh bước chân đi suốt chiều dài lịch sử của Bitis với slogan “Nâng niu bàn chân Việt” chính là phần lưỡi câu kết nối khách hàng với sản phẩm.

Key Hook Mirinda đã sử dụng là clip hài Tết dễ thương quy tụ dàn KOLs quen thuộc với giới trẻ như Trấn Thành, Chi Pu, Nhã Phương, Jvevermind, Trúc Nhân, Bích Phương… đã rất thành công.

Mirinda sử dụng chiến thuật Hook thành công

Trên đây là những kiến thức quan trọng nhất và Hook. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tạo ra được những Hook ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng.