Hồ sơ xin việc gồm những gì thì mới được cho là đầy đủ? Tải hồ sơ xin việc ở đâu? Cách sắp xếp hồ sơ như thế nào? Quả thật, đây không chỉ là nỗi băn khoăn của các bạn sinh viên mới ra trường mà ngay cả những người đã có kinh nghiệm xin việc cũng cảm thấy lo lắng. Một hồ sơ xin việc hoàn hảo sẽ tạo cho người tuyển dụng một ấn tượng tốt đẹp, từ đó cơ hội bước vào công ty của bạn sẽ càng được rộng mở hơn.

Giải đáp câu hỏi hồ sơ xin việc gồm những gì?

Giải đáp câu hỏi hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là gì?

Trước tiên trả lời câu hỏi “Hồ sơ xin việc gồm những gì?”, chúng ta sẽ tìm hiểu xem hồ sơ xin việc là gì nhé!

Có thể hiểu một cách đơn giản, hồ sơ xin việc chính là một tập hợp những tài liệu của người xin việc làm. Trong đó bao gồm những mô tả về quá trình học tập của bạn  như thế nào, trình độ chuyên môn ra sao và đã có kinh nghiệm làm việc trước đó hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mô tả những mong muốn và định hướng của mình trong tương lai để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình.

Còn theo Wikipedia, bộ hồ sơ xin việc là một tập hợp các tài liệu có nội dung tóm tắt về bản thân của người ứng tuyển. Trong đó, các tài liệu này phải thể hiện được trình độ giáo dục của người đó hay những kinh nghiệm thực tiễn làm việc để từ đó tăng sự thuyết phục cho hồ sơ. Trong những tài liệu của hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch (hay còn gọi là lý lịch trích ngang) sẽ là một trong những tài liệu mà nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đầu tiên khi họ tiếp nhận hồ sơ xin việc của một ai đó. Nguyên nhân là vì những thông tin trong tài liệu này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về con người bạn.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ trên các trang mạng xã hội hoặc bạn có thể mua tại các nhà sách. Tuy nhiên, mọi người cần phải chú ý đừng làm hồ sơ xin việc giả. Đây sẽ là một hình vi nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng tới bạn mà còn tới những người xung quanh.

Tải hồ sơ xin việc ở đâu

Tải hồ sơ xin việc ở đâu

Vai trò của hồ sơ xin việc gồm những gì?

Có thể nói rằng, chuẩn bị hồ sơ xin việc là một trong những yêu cầu bắt buộc khi đi xin việc làm. Nếu bạn đã từng đi xin việc làm dù ở bất cứ đâu, dù ở một vị trí nào đó thì điều đầu tiên bắt buộc phải làm đó là chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc. Với bộ hồ sơ này và kèm theo đó là các giấy tờ cần thiết ở bên trong sẽ ngầm cho thấy bạn là ai và bạn sẽ mang đến cho nhà tuyển dụng những gì.

Hồ sơ xin việc còn được mọi người ví như một “bộ thông điệp”, nó cho người khác biết được những thông tin quan trọng và những giá trị mà bạn đang sở hữu. Nhờ vào đó, nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên giữ bạn lại vòng ứng tuyển này hay không?

Hồ sơ xin việc không chỉ quan trọng với người tìm việc mà với những nhà tuyển dụng, đây cũng là một tài liệu không thể nào thiếu trong công cuộc tìm nhân tài. Nhờ vào hồ sơ xin việc, công ty sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc sàng lọc hồ sơ của các ứng cử viên.

Tuy nhiên hồ sơ xin việc gồm những gì 2020? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ngay sau đây!

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch tự thuật đã thông qua sự xác nhận từ địa phương

Sơ yếu lý lịch là một bảng tóm tắt những thông tin cá nhân của người ứng tuyển. Một số thông tin cụ thể như là bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và những thông tin về gia đình. Sơ yếu lý lịch sẽ là một tài liệu quan trọng giúp nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được những thông tin sơ lược của người xin việc.

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Trong bộ hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch là một trong những thành phần quan trọng nhất. Bản sơ yếu lý lịch thường xây dựng trên một khuôn mẫu có sẵn, không cần người viết phải viết tay hoặc có thêm bất kỳ sự sáng tạo nào. Người xin việc chỉ cần dựa vào mẫu sơ yếu lý lịch rồi trình bày những thông tin tương ứng của mình vào. Sau khi đã hoàn tất những nội dung, bạn sẽ đem sơ yếu lý lịch đi công chứng.

Đơn xin việc

Tiếp theo là đơn xin việc, đây cũng được xem là một thành phần thứ hai không thể nào thiếu được trong bộ hồ sơ xin việc. Giống như sơ yếu lý lịch, hồ sơ xin việc cũng sẽ có một khuôn mẫu nhất định. Khi đó, các ứng viên chỉ cần điền những thông tin của mình vào những mục tương ứng trong bản mẫu.

Đơn xin việc không chỉ nói lên những mong muốn, nguyện vọng và còn thể hiện được tính chuyên nghiệp của bạn. Và nhờ vào những thông điệp mà bạn truyền đi này, nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy được một nhân tố sáng giá nhất mà họ đang tìm kiếm bấy lâu nay. Vậy thì ngay bây giờ, bạn hãy cẩn thận chuẩn bị cho đơn xin việc của mình để nắm bắt được những cơ hội quý giá nhất nhé!

CV xin việc

Chắc hẳn không cần phải nói nhiều thì các bạn cũng đã quá quen thuộc với CV phải không nào? Trong các tài liệu ở bộ hồ sơ xin việc thì CV cũng là một thành phần rất quan trọng. CV không cứng nhắc khuôn mẫu như sơ yếu lý lịch, cũng không quá ngắn gọn như đơn xin việc. Có thể nói rằng, CV là một tổng thể có sự phối hợp hài hòa giữ các giá trị của bản thân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng trong cuộc sống của bạn.

Khả năng bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn trong tầm tay nếu CV xin việc được đầu tư một cách nghiêm túc lẫn về nội dung và hình thức. Vì thế, trước khi nộp hồ sơ xin việc, mọi người hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật tỉ mỉ bản CV xin việc nhé!

Mẫu CV 2020

Mẫu CV 2020

Giấy khám sức khỏe

Bạn cần phải mang theo cả giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ khi đi xin việc làm. Thông thường sẽ có 2 loại giấy khám sức khỏe, đó là A4 và A3. Nhưng khi đi xin việc làm thì mọi người thường sử dụng giấy khám khổ A3, thậm chí ở một vài nơi tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp loại giấy này.

Việc làm giấy khám sức khỏe cũng sẽ có những yêu cầu cụ thể, như phải đi kèm theo ảnh dán 3×4, được sự chứng nhận tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trạm xá. Nếu như bạn đã bỏ ra thời gian và công sức để đi khám sức khỏe thì nên làm nhiều bản hơn để gửi đến các công ty mà bạn ứng tuyển.

Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe đã qua công chứng cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng vì thế mọi người hãy cân nhắc kỹ lưỡng về số lượng giấy để tránh lãng phí tiền của.

Bằng cấp, chứng chỉ photo có công chứng

Khi mang theo hồ sơ xin việc, bạn cần phải chuẩn bị những bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến năng lực và trình độ của mình. Tại sao chúng ta lại phải làm công việc này? Chính là vì những bằng cấp chứng chỉ này là một yêu cầu bắt buộc của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bạn thể hiện được trình độ của mình như trong sơ yếu lý lịch cũng như trong CV đã liệt kê.

Những bằng cấp chứng chỉ mà bạn sở hữu cũng là cách bạn nói với nhà tuyển dụng rằng mình có đủ năng lực và trình độ để đảm nhận công việc tại công ty của họ.

Ảnh chân dung (3×4 và 4×6)

Một số bạn trẻ hiện nay chưa có kinh nghiệm tìm việc làm thường hỏi rằng ảnh chân dung có cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc hay không? Câu trả lời là ảnh chân dung là một phần rất quan trọng trong tệp hồ sơ. Ảnh chụp chân dung thường được chụp ở kích cỡ 3×4 hoặc 4×6. Ảnh này được dán ở bên ngoài bìa và cũng được để thêm ở bên trong hồ sơ.

Thông qua bức ảnh chân dung của bản thân mà bạn cung cấp, nhà tuyển dụng sẽ có được một cái nhìn tổng quan về ứng cử viên. Bức ảnh này còn có thể giúp bạn có được tình cảm của các nhà tuyển dụng khó tính. Chính vì thế mọi người hãy chuẩn bị thật gọn gàng và lịch sự trước khi chụp cho mình một tấm ảnh chân dung nhé.

Giấy chứng minh thư photo công chứng

Giấy khai sinh photo công chứng

Cách viết hồ sơ xin việc như thế nào để chinh phục mọi nhà tuyển dụng?

Thu thập thông tin cần thiết

Căn cứ vào bảng công việc mà công ty đã mô tả, bạn sẽ bắt đầu tiến hành thu thập và sàng lọc các thông tin cá nhân phù hợp để trình bày trong file hồ sơ xin việc.

Chinh phục nhà tuyển dụng nhờ vào hồ sơ xin việc

Chinh phục nhà tuyển dụng nhờ vào hồ sơ xin việc

Tạo những điểm nhấn nổi bật

Đây là một cách làm hồ sơ xin việc mà mọi người cần nên chú trọng. Trên thực tế, có rất ít nhà tuyển dụng có thể xem xét hết toàn bộ những hồ sơ của ứng viên. Chính vì thế, bạn cần phải tạo nên những điểm nổi bật cho mình trên hồ sơ. Bạn nên chú ý tạo những điểm riêng cho mình nhưng đừng làm quá “lố”.

Viết đơn giản, súc tích

Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần phải thực hiện kiểm tra những tài liệu của mình có bất kỳ lỗi sai chính tả hay ngữ pháp nào hay không. Về phong cách viết, bạn nên chọn những câu chữ rõ ràng, ngắn gọn, đừng chọn những từ ngữ trừu tượng, khó hiểu gây cho người đọc cảm giác lan man.

Nên thành thật, trung thực

Bạn đừng vì quá kỳ vọng được bước chân vào công ty mà quá “đánh bóng” tên tuổi cũng như những kỹ năng của mình, mặc dù trên thực tế bạn chưa đạt đến trình độ như vậy. Vì nếu như các cuộc phỏng vấn bắt đầu thì những thành tích “ảo” của bạn sẽ bị nhà tuyển dụng vạch trần.

Hãy nhớ gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng

Một lời cảm ơn có thể giúp bạn khác biệt với các ứng cử viên còn lại. Một lá thư chuyên nghiệp không chỉ được viết với những từ ngữ trang trang trọng, lịch sự mà còn phải có một lời cảm ơn ở cuối thư. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có rất nhiều người xin việc lại bỏ qua, chính vì thế họ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội vào vòng phỏng vấn.

Hãy nhớ gửi đến nhà tuyển dụng lời cảm ơn

Hãy nhớ gửi đến nhà tuyển dụng lời cảm ơn

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi” Hồ sơ xin việc gồm những gì?”. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn đừng quên ghé thăm webiste:  https://kdigimind.com/ để khám phá thâm nhiều bài viết thú vị khác nhé!