Google Trends là gì? Công cụ kể trên giúp ích như thế nào cho người làm SEO? Những băn khoăn tương tự kể trên sẽ nhanh chóng được giải đáp trong chia sẻ sau.

Những chia sẻ mà Kdigimind nói đến sau đây có thể giúp anh chị em làm SEO hiểu Google Trends là gì dễ dàng. Từ đó, bạn còn thêm gợi ý hay để có hướng cải thiện nội dung, giữ chân khách truy cập dễ dàng hơn.

Google Trends còn được gọi với tên khác là Google xu hướng. Đây chính là công cụ miễn phí được Google chia sẻ cho người dùng. Đây là ứng dụng rất hữu ích đối với người làm Google. 

google trends là gì 1

Giao diện chính của Google Trends

Theo đó, Google Trends  cho phép người dùng nắm rõ tần suất của các từ khóa được khách truy cập tìm kiếm khi sử dụng Google. Qua đây, bạn cũng có thể biết được chủ đề nào, từ và cụm từ nào,… đang được quan tâm.

Cụ thể, phần này giúp bạn có thể:

 • Nắm rõ được từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều theo từng quốc gia, khu vực.
 • Quan sát được các dữ liệu một cách trực quan thông qua bảng, biểu đồ.
 • Biết được tổng số lượng tìm kiếm từ cùng một người trong khoảng thời gian nhất định.
 • Nắm được số lượng tìm kiếm của một từ trong khoảng thời gian nhất định.

Dễ nhận thấy, giao diện Google Trends nổi bật với gam xanh dương. Hệ thống cho phép hiển thị với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bằng cách này bạn có thể hiểu rõ thông tin mà công cụ đề cập. 

Vậy sử dụng Google xu hướng tìm kiếm sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn? Những gợi ý sau tin rằng rất đáng để anh chị em tham khảo đấy! 

Lợi ích khi sử dụng Google Trend

Bạn nên sớm tìm cách sử dụng Google Trend để tận dụng triệt để những lợi ích lớn sau đây. Rất nhiều người đang có trải nghiệm hay và hỗ trợ tốt hơn cho công việc của họ. Tin rằng anh chị em cũng không ngoại lệ trong số đó:

Lợi ích khi dùng Google Trends  Chi tiết

Nắm bắt xu hướng tìm kiếm trên Google

 • Google Trends cho phép bạn nhanh chóng nắm bắt được xu hướng tìm kiếm cả người dùng.
 • Thông qua đây, chúng ta còn dễ dàng xây dựng các chiến lược truyền thông đúng hướng.
 • Bằng cách này, bạn còn có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Nhờ vậy các thông điệp bạn muốn truyền tải được in sâu, nhớ lâu hơn.
 • Dễ nhận thấy Google Trends cho phép bạn cập nhật thông tin theo từng địa điểm, khu vực, quốc gia.
 • Mỗi nơi lại có những mối quan tâm khác nhau, không đồng nhất.
 • Thông qua đây, bạn xác định được địa phương mình đang phát triển sản phẩm/dịch vụ quan tâm đến nội dung gì.
 • Từ đó, chúng ta dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển và các vấn đề liên quan hợp ý đối tượng mục tiêu.
 • Bằng cách này, bạn cũng dễ gây thiện cảm, tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng tiềm năng của mình.

Chọn từ khóa SEO

 • Bạn có thể tìm thấy từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất trên Google Trends.
 • Sau đó chúng ta dùng keyword này để viết bài, phát triển nội dung.
 • Tin rằng đây sẽ là những bài giúp bạn giữ chân khách truy cập hiệu quả hơn nữa.

Biết cách dùng Google Trend để phân tích đối thủ

 • Sử dụng Google Trends còn giúp chúng ta có thể phân tích về đối thủ hiệu quả hơn.
 • Qua đây bạn nắm bắt được những từ khóa nào đang được người dùng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ cùng ngành với bạn.
 • Từ đó, chúng ta biết được tần suất tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ để có chiến lược SEO cũng như các kế hoạch marketing phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng Google Trend với 8 cách

Các hướng dẫn sử dụng Google trend cụ thể sau sẽ giúp bạn sớm có thêm định hướng hay khi tiếp cận với công cụ này. Nhờ thế, chúng ta tránh lãng phí thời gian vô ích. Đồng thời anh chị em làm SEO còn có thêm gợi ý hay để thăng hạng trang web dễ dàng hơn nữa.

Đối với các sản phẩm cung cấp theo mùa như áo khoác, đồ hè,… việc tạo Seasonal Trends rất có ý nghĩa. Từ đây, bạn biết nên tập trung vào từ khóa nào để có hiệu quả cao hơn.

google trends là gì 2

Từ “áo phao” có lượng tìm kiếm cao trong mùa Đông, ở những khu vực phía Bắc thời tiết lạnh giá

Với Google Trends, dễ thấy, từ “áo phao” có lượng tìm kiếm tăng lên đột biến vào khoảng từ tháng 11- 1 hằng năm. Bởi lẽ đây là thời điểm thời tiết ở nước ta(đặc biệt là khu vực phía Bắc) rơi vào đỉnh điểm của lạnh giá.

Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy các khu vực có nhiệt độ thấp như Lai Châu, Hà Giang, Sơn La,… có lượng quan tâm lớn hơn hẳn khách truy cập ở khu vực phía Nam.

Vì lẽ đó, bạn nên tối ưu nội dung theo mùa để có hiệu quả cao khi SEO. Sau đây là hai gợi ý quan trọng giúp chúng ta đạt được kết quả như ý:

Tạo nội dung có liên quan vào mùa cao điểm

Tối ưu trang liên quan hiện trước vào mùa cao điểm

 • Bạn nên tạo các nội dung có liên quan đúng vào mùa cao điểm.
 • Chẳng hạn vào mùa Đông, anh chị em nên có những bài viết dạng “cách chọn áo phao hợp dáng”, hoặc “cách giặt áo phao”, “hướng dẫn làm sạch áo phao:.
 • Đây là những nội dung được nhiều người tìm kiếm và quan tâm hơn trong thời tiết giá lạnh.
 • Song song với đó, bạn đừng quên tối ưu các trang liên quan trước thời điểm mùa cao điểm.
 • Chẳng hạn bạn đang bán áo phao, áo len, áo giữ nhiệt,… Chúng ta cần lên kế hoạch tối ưu web ít nhất từ 2 tháng trước đó.
 • Bằng cách này cài cắm các từ khóa, tối ưu onpage, offpage, hình ảnh, bài viết,… chúng ta sẽ lôi kéo được người dùng đến trang web của mình để tiếp cận các thông tin hay đúng chủ đề họ đang quan tâm.

 

Bao quát chủ đề theo xu hướng

Nhấp vào phần “xu hướng tìm kiếm nổi bật” của Google Trends, bạn có thể nhìn thấy các thông tin được tìm kiếm thịnh hành.

google trends là gì 3

Google Trends giúp bạn nhìn thấy xu hướng tìm kiếm thịnh hành theo từng mốc thời gian quan tâm dễ dàng hơn

Dễ nhận thấy, xu hướng tìm kiếm trong 24h ở thời điểm mình viết bài có điểm sau:

 • Trên 2K lượt tìm kiếm liên quan đến Maybach. Vụ việc va chạm Mercedes-Maybach S450 khiến biệt thự di động này bị bóp méo khiến nhiều người quan tâm(ngày 13/4/20222).
 • Tiếp theo, có trên 2K tìm kiếm liên quan tới keyword “Liên Quân Mobile”.
 • Ngoài ra, bạn có thể khai thác các nội dung liên quan tới giá xăng, cháy lâu đài ở Quảng Ninh, Thương Ngày Nắng Về,… để phát triển nội dung giữ chân khách truy cập theo đúng hướng mình muốn.

Song song với đó, bạn cũng nên kết nối trực tiếp đến lĩnh vực mình đang hoạt động. Bằng cách này, chúng ta tránh rời xa mục tiêu SEO của mình. Đồng thời, anh chị em dễ dàng khai thác nhiều nội dung bổ trợ, có thể liên hệ với sản phẩm/dịch vụ mình đang cung cấp dễ dàng hơn nữa.

Đảm bảo không làm lệch Search Volumes của từ khóa

Khá nhiều anh chị em sa đà vào việc tìm các từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất và viết bài. Tuy nhiên, hướng này đôi khi có thể dẫn tới hiện tượng bạn đi chệch hướng.

google trends là gì 6

Bạn nên cân nhắc khi dùng keyword có nhiều người tìm kiếm nhất từ Google Trends

Để tránh tình trạng này, chúng ta nên kiểm tra kết hợp bằng nhiều công cụ SEO hỗ trợ khác. Bằng cách này, bạn có thể cân nhắc chọn key nào đúng định hướng chiến lược SEO đã đề ra.

Đồng thời, một mẹo hay nên áp dụng nữa phải kể đến việc phân tích website của đối thủ. Qua đây bạn sớm biết họ đang cố gắng tối ưu từ khóa nào. Đây cũng là cách hay để chúng ta nhanh chóng đuổi kịp, thậm chí vượt họ dễ dàng hơn.

Đánh giá nhu cầu cụ thể trong từng khu vực

Nếu bạn đang kinh doanh quán ăn, đồ uống, shop thời trang,… thì nên tận dụng triệt để Google Trends. Bằng cách này, chúng ta có thể đánh giá được nhu cầu của đối tượng mục tiêu trong khu vực mình đang phát triển.

google trends là gì 7

Google Trends giúp chúng ta đánh giá tiềm năng phát triển sản phẩm/dịch vụ trong khu vực cụ thể khá tốt

Theo đó, sau khi xác định được từ khóa phổ biến nhất, bạn nên chạy Google Ads. Nhờ đó, khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn nhiều. Đây cũng là gợi ý hay để anh chị em tối ưu keyword phù hợp theo từng thời điểm chạy quảng cáo.

Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn tránh nguy cơ lãng phí thời gian, công sức,… mà không được việc.

Tìm nguyên nhân làm giảm Organic Traffic

Google Trends còn có thể giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân vì sao lượt Organic Traffic đột ngột giảm. 

Qua công cụ kể trên, chúng ta có thể nhìn thấy bức tranh bao quát vấn đề. Rất có thể gần đây một chủ đề nào đó nóng hổi mới nổi lên đã gây ra ảnh hưởng này. Nhờ thế, anh chị em có hướng thay đổi làm nội dung hoặc giữ nguyên tùy vào tình hình thực tế.

Chẳng khó để thấy rằng các từ khóa đuôi dài sở hữu sức cạnh tranh thấp và giúp bạn dễ lên top. Đây là mẹo hay để website của bạn được Google để mắt, sớm được index và có vị trí nhất định trên trang tìm kiếm.

google trends là gì 8

Các từ khóa đuôi dài do Google Trends cung cấp giúp chúng ta thăng hạng dễ dàng hơn

Google Trends sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các keyword dài liên quan. Thông thường hệ thống đưa ra khoảng 20 từ khóa gợi ý. Bạn hãy kết hợp với các công cụ SEO khác như Ahrefs hoặc SEMrush.

Bằng cách này, chúng ta có thể xác định được keyword Long-Tail nào đáng để ưu tiên tối ưu. Nhờ thế, kết quả thăng hạng sẽ nhanh chóng, rõ ràng hơn hẳn.

Xác định chủ đề Video

Trường hợp bạn thấy một từ khóa có lượng tìm kiếm giảm hẳn, khoan hãy nghĩ đến việc loại bỏ nó khỏi kế hoạch SEO. Thay vào đó, anh chị em nên tối ưu dạng video.

Chẳng hạn với key “Content Marketing”, mật độ tìm kiếm trên trang web đang có xu hướng giảm. Điều này dễ làm chúng ta nghĩ rằng mức độ quan tâm đến chủ đề kể trên đã hết hot:

 

google trends là gì 4

Xu hướng tìm kiếm thông tin liên quan tới chủ đề Content Marketing qua website đang giảm

Thế nhưng khi bạn tìm kiếm từ khóa này trên Youtube sẽ thấy ngay. Hiện người dùng đang có xu hướng tìm kiếm các video ở chủ đề kể trên. Vì thế, chúng ta nên tối ưu để chuyển nội dung sang dạng clip sẽ thu hút được nhiều keyword hơn nữa.

google trends là gì 5

Nhưng số người đang tìm kiếm từ khóa này qua Youtube tăng lên đáng kể

Đăng ký nhận tin

Google đang cải thiện từng ngày để phục vụ “thượng đế” của mình tốt hơn. Đội ngũ của hệ thống này ngày càng có nhiều cách hỗ trợ giúp bạn thấy được xu hướng của người dùng.

Vì lẽ đó, việc đăng ký nhận tin sẽ giúp chúng ta sớm cập nhật được nội dung hay nên triển khai. Do vậy, đây cũng là yếu tố rất đáng lưu tâm. Nhờ thế, bạn kịp thời cập nhật nhiều xu hướng mới mà Google Trends gợi ý để có định hướng SEO web thông minh hơn.

Google xu hướng tìm kiếm cho Local Search 2022

Dễ nhận thấy Google đang là trang công cụ tìm kiếm uy tín hàng đầu hiện nay. Hệ thống này có những cải thiện kịp thời và luôn đi trước thời đại. Nhờ đó, người dùng ngày càng hài lòng với những trải nghiệm mà ứng dụng này mang đến.

Vì lẽ đó bạn đừng quên tận dụng triệt để các tính năng hay mà Google Trends cập nhật. Nhờ đó, chúng ta còn biết tối ưu nội dung để phục vụ đối tượng mục tiêu của mình tốt hơn.

Kịp thời hiểu được xu hướng tìm kiếm Zero-click mà Google mang đến 

Nếu bạn tra cứu các thông tin về thời tiết, số tuổi của một vận động viên nổi tiếng nào đó,… chúng ta có thể nhận thấy kết quả ngay ở đầu trang tìm kiếm. Lúc này khách truy cập không cần phải nhấp vào trang nào cụ thể.

Đây được gọi là tìm kiếm Zero-click. Điều kể trên đồng nghĩa với việc chúng ta tiết kiệm đáng kể thời gian để thấy được thông tin mình đang quan tâm. 

Việc tối ưu nội dung để tạo ra những thông tin cần thiết, dâng đến người đọc nhanh chóng,… cũng giúp bạn gây ấn tượng tốt với Google. Chúng ta có thể thực hiện một số cách sau để nội dung mình đề cập xuất hiện ở phần tìm kiếm Zero-click:

Các cách xuất hiện ở mục Zero-click

Google My Business Profile

 • Tính năng Google My Business Profile cho phép bạn tạo hồ sơ doanh nghiệp tại đây. 
 • Nhờ thế hệ thống có thể nhanh chóng thu thập các thông tin của bạn và lập chỉ mục dễ dàng hơn.
 • Cụ thể, chúng ta chỉ cần vào Google.com/business và điền đầy đủ các thông tin hệ thống yêu cầu là được. 

Claim your listing

 • Claim your listing là hoạt động gửi yêu cầu để Google khảo sát doanh nghiệp của bạn.
 • Trường hợp bạn không thấy các thông tin của doanh nghiệp mình hiển thị, hãy khai báo.
 • Sau đó, chúng ta có thể làm theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn thiện phần này.

Tạo Profile hoàn chỉnh

 • Tạo Profile hoàn chỉnh bằng cách điền đầy đủ các thông tin về hông tin liên hệ, địa chỉ, category,… sẽ giúp bạn tạo hồ sơ doanh nghiệp đúng cách.
 • Các yếu tố kể trên sẽ giúp Google sớm lập chỉ mục, sắp xếp nội dung bạn đề cập đúng hướng.
 • Nhờ thế chúng ta cũng tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn nữa.

 

Tìm kiếm “Near me”

“Near me” được hiểu là những tìm kiếm ở vị trí gần với khách truy cập hơn cả. Đây hiện đang là xu hướng được nhiều người yêu chuộng trong hơn 5 năm qua. 

google trends là gì 9

Tối ưu địa chỉ, hình ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng qua Google tìm kiếm

Đặc biệt đây là hoạt động thường thấy khi người dùng có nhu cầu tìm nhà hàng, rạp chiếu phim, quán cà phê,… Bạn nên tối ưu theo cách sau để sớm có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dạng này:

 • Bạn tạo cập nhật danh sách trong Google My Business: Các thông tin về địa chỉ, hình ảnh, chỉ đường, đánh giá,… sẽ xuất hiện ở ngay mục đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm.
 • Chúng ta cũng nên tối ưu giao diện hiển thị điện thoại: Những website có Mobile-friendly sẽ được khách truy cập chú ý nhiều hơn và ưu tiên hơn trong trường hợp này.
 • Bạn cũng đừng quên tối ưu các thông tin ở phần liên hệ. Nhờ thế Google dễ dàng cập nhật các nội dung bạn đề cập ở chân trang vượt trội.
 • Việc viết blog rồi tạo Local Backlinks cũng là ý tưởng hay để được công cụ tìm kiếm ưu tiên trong trường hợp này. Nhờ đó, bạn có thể thuyết phục đối tượng mục tiêu mua hàng. Ngoài ra, đây cũng là những nội dung mà khách hàng tiềm năng rất muốn tìm hiểu khi đang cân nhắc có nên mua dùng sản phẩm/dịch vụ mình quan tâm hay không.

Với các kiến thức kể trên, hẳn bạn biết  Google Trends là gì rồi chứ? Dễ nhận thấy đây là xu hướng được nhiều anh chị em làm SEO tận dụng.

Kết luận

Những gợi ý mà Google Trends mang đến giúp chúng ta tối ưu web tốt hơn. Bằng cách này bạn còn tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả trong tương lai gần.

Vì thế xu hướng tìm kiếm trên Google đang ngày càng được để mắt. Nhiều người đang xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả bằng các dữ liệu mà hệ thống này cung cấp.

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để biết cách dùng Google Trend hiệu quả. Tin rằng đây cũng là hướng hay giúp chúng ta sớm có thêm những cải thiện đáng nể về thứ hạng.

Anh chị em đừng quên kết nối với Kdigimind để có thêm các thông tin hay. Ngoài giải đáp Google Trends là gì, hệ thống còn chia sẻ không ít bí quyết làm SEO hiệu quả. Bạn hãy tận dụng triệt để nhé!