Google Tag Manager(GTM) là một trong những công cụ thuộc Digital Tools dùng để quản lý thẻ Website. Đối với nhiều người có thể đang phân vân về ứng dụng của GTM trong SEO. Đồng thời cách cài đặt và dùng hiệu quả thẻ này như thế nào, liệu rằng có khác gì với Google Analytics?

Bài viết chi tiết từ Kdigimind sẽ giúp bạn hiểu toàn bộ lý thuyết, cách sử dụng chuẩn của Google Tag Manager. Chính vì vậy, hãy dành chút thời khám phá nội dung hữu ích dưới đây.

Google Tag Manager  là gì?

Google Tag Manager hay còn gọi là trình quản lý thẻ, được tạo bởi Google. SEOer dùng công cụ này để theo dõi chiến dịch Marketing, thẻ JavaScript và HTML, chủ động cập nhật Website,…

Google Tag Manager 1

Đối với các nhà quản trị truyền thông Marketing, thông tin trên Google Tag Manager rất cần thiết

Để bạn dễ hiểu hơn hãy xem qua ví dụ sau đây:  Khi bộ phận Marketing muốn cài đặt Facebook pixel lên Website, họ sẽ đề xuất đến bộ phận IT. Bên IT sau một quá trình khá dài mới tiến hành gắn pixel đó lên Website. 

Cách làm việc như vậy quá lâu, vì thế Google Tag Manager sẽ là công cụ cứu cánh lúc này. Nhân viên Marketing có thể sử dụng GTM tự thực hiện để hoàn thành mọi việc liên quan đến các kết quả hoạt động marketing. 

Đó có thể là việc theo dõi gửi biểu mẫu, tiến hành khảo sát, tạo bản đồ quy trình của khách hàng, tiếp thị lại,…. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng để giám sát các sự kiện. Cụ thể như: Tải xuống tệp, nhấp chuột vào các liên kết nhất định, các mục bị xóa khỏi giỏ hàng.

Qua đây, dễ nhận thấy Google Tag Manager là một sản phẩm hữu ích của Google. Tuy nhiên phạm vi hoạt động không hề bị giới hạn khi làm việc. Bạn có thể sử dụng GTM để quản lý nhiều thẻ của bên thứ ba như: Facebook, Twitter, Quảng cáo Bing…

Những lợi ích ấn tượng của Google Tag Manager

Khi chưa khám phá không sâu Google Tag Manager, bạn cứ mãi chỉ tập trung vào Google Analytics(GA). Tuy nhiên nếu biết đến những lợi ích sau đây từ công cụ này, chắc hẳn bạn sẽ chuyển hướng dùng song song với GA ngay. Vậy hãy cùng tìm hiểu  những điểm mạnh GTM mang lại cụ thể là  gì sau đây:

Lợi ích tối ưu hóa chuyển đổi,  người dùng

Khi muốn cài đặt mã theo dõi, gắn từng sự kiện vào từng Landing Page bạn sẽ gặp chút khó khăn.  Người triển khai cần có kỹ năng lập trình chuyên sâu, can thiệp gắn từng đoạn code vào Website mới có thể làm được. Tuy nhiên với Google Tag Manager mọi vấn đề dễ dàng giải quyết bởi những lợi ích thiết thực sau:

Google Tag Manager 2

Google Tag Manager giúp bạn hiểu rõ hành động của  khách truy cập vào Website

 • Hỗ trợ theo dõi hành vi người dùng trên Website nhanh chóng.
 • Dễ dàng nhân bản, sử dụng lại mẫu khi cần.
 • Có sẵn các mẫu dùng miễn phí ngay trên mạng.
 • Giúp theo dõi cả tên miền phụ hoặc tên miền chéo,…
 • Các lợi ích khác như: Bảo mật, quản lý người dùng, quản lý không gian làm việc,… lợi ích giống như Google Drive. 

 Lợi ích của Google Tag Manager trong chiến dịch SEO

 • Chèn schema vào website ở từng trang nếu bạn muốn.
 • Chèn schema tự động cho toàn bộ trang trên Website giống Plugin của Yoast SEO trường hợp không sử dụng WordPress.
 • Gắn tracking nhằm giúp thấu hiểu hành vi của người tiêu dùng. Qua đây SEOer có thể cải thiện các trải nghiệm liên quan như content, UX/UI,…

Chi tiết các bước cài đặt Google Tag Manager 

Bất kể bạn đang dùng nền tảng WordPress hay không, cách cài đặt Google Tag Manager đều có chung một quy tắc. Đó chính là gắn mã Code GTM, duy chỉ có khác biệt nhỏ ở giao diện và tính năng của mỗi Web. Cụ thể bao gồm 3 bước sau đây:

Thiết lập một  tài khoản Google Tag Manager sử dụng

Đầu tiên, bạn truy cập trang tagmanager, đăng nhập vào tài khoản Google. Tiếp đó hãy tạo một tài khoản GTM, việc này diễn ra khá nhanh chóng. Người thực hiện chỉ cần điền một số thông tin chung, chọn quốc gia sau đó click “Tiếp tục“.

Google Tag Manager 3

Để cài đặt Google Tag Manager, các SEOer cần thiết lập một tài khoản để sử dụng

Tại mục tên tài khoản các SEOer có thể sử dụng tên gọi bất kỳ. Tuy nhiên một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng tên công ty hoặc tên Website để tiện cho công việc quản lý lâu dài.

Thiết lập Container tag

Trong mục “Tên vùng chứa” SEOer có thể điền bất kỳ tên gì để dễ dàng cho việc theo dõi. Sau đó, bạn bấm chọn “Nơi sử dụng vùng chứa“. 

Tại mục này hãy click chọn nơi muốn sử dụng container, chẳng hạn như Web, IOS, AMP, Android. Cuối cùng đừng quên nhấn chọn vào nút “Tạo“.

Gắn mã Code Google Tag Manager(GTM) vào Website

Sau khi nhấp chuột vào nút “Tạo“, một cửa sổ hiện ra hiển thị những thông tin về điều khoản sử dụng Google Tag Manager. Bạn chỉ cần click “Có” là được. Tiếp đó bảng chứa 2 mã Code của Container vừa tạo xuất hiện.

Bạn hãy copy và Paste đoạn code GTM đầu tiên vào trong cặp thẻ <head> </head>. Với đoạn còn lại, hãy đặt vào trong cặp thẻ <body> </body>.

Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần bật trang Web của mình lên và click vào biểu tượng Tag Assistant trên thanh công cụ. Khi thẻ Tag Manager có màu vàng hoặc xanh, hãy an tâm bạn đã cài đặt Google Tag Manager thành công.

Trường hợp thẻ Tag Manager hiện màu đỏ, đồng nghĩa đã làm sai bước nào đó. Vì vậy hãy tiến hành kiểm tra lại vị trí đặt thẻ của mình một lần nữa.

Hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager chi tiết, mới nhất

Trong Google Tag Manager có 2 thành phần chính bao gồm Tag – Hành động và Triggers – Kích hoạt.  Cụ thể với tag bạn thông báo đến GTM việc đang muốn làm gì. Chẳng hạn như muốn gửi Pageview tới Google Analytics. 

Google Tag Manager 4

Tag và Triggers là hai thành phần quan trọng bạn sẽ làm việc thường xuyên trong Google Tag Manager

Sau đó kích hoạt tức thông báo đến GTM thời gian bạn muốn gắn Tag Manager. Ví dụ như bất cứ lúc nào có khách ghé thăm  một Webpage. Hai phần này luôn kết hợp và đi kèm với nhau trong mọi hoạt động. 

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng 2 yếu tố này kết hợp với nhau thế nào trong GTM, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau: 

Setup Tag Manager Google 

Về cơ bản, setup Google Tag Manager có 5 bước chính. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Thiết lập ra thẻ Tag Manager mới

Bạn hãy tạo một thẻ mới bằng cách nhấp vào  “Tags” ở thanh menu bên trái. Sau đó tiếp tục nhấp chuột vào mục “New”.

Trình quản lý thẻ của Google sẽ muốn biết loại sản phẩm muốn gắn thẻ. Bạn lưu ý ở đây bạn chọn Google Analytics.

Bước 2: Chọn mục Google Analytics

Trong Google Tag Manager,  công cụ cho ra 2 sự lựa chọn: Universal hoặc Classic Analytics. Bạn có thể chọn Universal, vì đây là mặc định có sẵn và cũng là phiên bản mới nhất của Google Analytics.

Sau khi chọn “Continue”, SEOer cần cung cấp cho GTM biết về nơi thông tin Pageview gửi đến.

Bước 3: Định dạng cấu trúc thẻ

Trong trường hợp này, SEOer cần điền thông tin Property ID thật của mình vào. Ví dụ  như Property ID là “UA-12345678-0”

Bước 4: Xác định Triggers

Sau khi lựa chọn “Continue”, các SEOer cần xác định trình kích hoạt nhằm thông báo đến Google Tag Manager. Thông tin đơn giản chỉ là “khi nào GTM cần kích hoạt thẻ đặc biệt này”.

Trong trường hợp bạn muốn nhận báo cáo số Pageview khi có ai đó truy cập vào Website. Vì vậy chúng ta sẽ chọn mục “All page” từ danh sách các Trigger cài sẵn.

Bước 5: Tạo và đặt tên cho thẻ Tag

Sau khi bước bấm vào “All Page”, bạn tiếp tục chọn “Create tag”. Khi đó trình quản lý thẻ Google sẽ yêu cầu đặt tên cho thẻ mới. Lúc này bạn chỉ cần đặt 1 cái tên cho thẻ của mình, ví dụ như “GA – Page view”.

Một lưu ý quan trọng đến SEOer rằng Google Tag Manager luôn liệt kê tất cả các thẻ theo thứ tự chữ cái. Do đó, bạn nên đặt tên thẻ tag bắt đầu dưới dạng “GA -”. 

Điều này sẽ đảm bảo tất cả các thẻ Google Analytics sẽ được nhóm lại với nhau. Việc tìm kiếm sau này cũng sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Trình quản lý thẻ của Google để xử lý cấu hình và kích hoạt

Sau khi đã đặt tên cho thẻ Tag xong, chỉ còn một phần cuối cùng là bạn có thể hoàn thành việc sử dụng GTM. Đó chính là trình quản lý thẻ của Google, cụ thể bao gồm:

Google Tag Manager 5

Quá trình dùng Google Tag Manager không hề gây khó khăn cho người dùng

 

 • Thẻ ở đây là mã gửi dữ liệu đến hệ thống như Google Analytics.
 • Trình kích hoạt dùng xử lý các sự kiện nhất định như: Nhấp chuột, gửi biểu mẫu hoặc tải trang.
 • Biến được xem là trình giữ chỗ được đặt tên cho một giá trị sẽ thay đổi. Chẳng hạn như: Tên sản phẩm, giá, ngày.
 • Lớp dữ liệu: Google Tag Manager triển khai lớp dữ liệu để tạm thời giữ các giá trị trong ứng dụng khách. Mục đích để chúng có thể được sử dụng bởi thẻ, trình kích hoạt và biến.

Tại phần này bạn cần lưu ý tránh sao chép trùng lặp lại dữ liệu như sau:

 • Đầu tiên với trường hợp sử dụng trình quản lý thẻ của Google để kiểm soát Google Analytics. SEOer phải chắc chắn mã theo dõi Google Analytics hiện tại đã được xóa khỏi các trang Web. Nếu không, mã cũ vẫn thu thập dữ liệu và thẻ GTM mới sẽ báo cáo lại,  dẫn đến trùng lặp thông tin.
 • Tag đầu tiên sẽ thông báo đến Google Tag Manager gửi lượt xem Pageview tới Google Analytics. Tương tự Trigger đầu tiên cũng thông báo cho Google Tag Manager gửi lượt xem Pageview đó về mỗi khi trang được tải.

Kết luận

Qua bài viết, có thể thấy việc cài đặt và học cách sử dụng GTM cũng không quá khó. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, những thông tin trong trình quản lý thẻ sẽ rất đáng giá cho các chiến dịch Marketing.

Cuối cùng, mong rằng với lượng kiến thức Kdigimind cung cấp bạn đã hiểu hơn về Google Tag Manager. Đây sẽ luôn là hành trang tốt trong công việc, bạn hãy tận dụng một cách tối đa.