Google Sandbox một biện pháp quan trọng trong các biện pháp đối phó của Google đối với các trang web spam. Nhưng bạn sẽ được hiểu rõ về cách nó hoạt động, các dấu hiệu và cách khắc phục hiệu ứng Google Sandbox .

1. Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là hiện tượng khi có các trang web mới xuất hiện sở hữu nội dung và tính xác thực chưa cao và cần một khoảng thời gian để xác định trước khi được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm, Google sẽ đánh giá đây có phải là một trang web spam hay không bằng cách cho chúng vào Google Sandbox. Vì lý do trên nên các trang web trẻ nên bị giới hạn trong việc xếp hạng nội dung dù chúng có tốt và bài bản chuẩn SEO cho đến khi chúng “ trưởng thành”.  Google không xác nhận cũng không bác bỏ sự tồn tại của sandbox, nhưng sự hiện diện của nó được chấp nhận như một thực tế trong SEO ngày nay. Trang web mới có thể đứng trên hộp cát này từ 6 tháng tới 1 năm. 

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là gì?

2. Thời gian và mục đích ra đời của Google Sandbox Seo?

Sau khi biết rõ Google Sandbox là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời gian và mục đích ra đời của thuật toán này.

2.1. Thuật toán Google Sandbox được phát hiện khi nào?

Chúng ta cùng quay ngược thời gian về năm 2004. Lúc bấy giờ hầu hết các quản trị viên web và SEOer dù đã nỗ lực hết mình bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng các website mới tung ra vẫn không thể có được một vị trí dù là thấp nhất trên bảng xếp hạng của Google. 

Dù trên các công cụ tìm kiếm khác như Bing hoặc Yahoo đều xếp website mới của bạn ở thứ hạng cao thì Google vẫn “cho ra rìa”. Những website như thế này luôn nằm ngoài top 100 trên Google dù là đang SEO các từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Họ nhận thấy thời gian mà Google Sandbox thường là từ vài tuần đến vài tháng. 

Chắc bạn đã không còn xa lạ với mục tiêu của Google là trả về các kết quả phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Do vậy, cũng không có gì quá khó hiểu khi mà Google chưa đặt niềm tin vào website mới. Việc tạm thời kìm hãm chúng xuất hiện cũng quá hợp lý. Đó là quá trình thuật ngữ “Google Sandbox” ra đời.

Rand Fishkin tiết lộ Google từng áp dụng quản chế Sandbox đối với MOZ

Rand Fishkin tiết lộ Google từng áp dụng quản chế Sandbox đối với MOZ

2.2. Mục đích ra đời của thuật toán

Không phải ngẫu nhiên mà Google áp dụng Sandbox. Mọi việc đều có mục đích riêng của chúng.

Tạo kết quả tốt nhất cho người dùng

Phạt hoặc loại bỏ các website kém chất lượng

So với Bing hay Yahoo, tốc độ index của Google là vượt trội hơn cả. Đây là ưu điểm mà cũng chính là hạn chế của Google. Tốc độ index nhanh sẽ giúp các website có nội dung, chất lượng tốt sớm xuất hiện trên bảng xếp hạng. Từ đó, người dùng dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được các thông tin hữu ích mà họ muốn tìm kiếm.

Chính vì vậy mà Google áp dụng hình thức Sandbox này trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi Google xem xét, đánh giá lại sẽ đưa ra các quyết định phù hợp nhất. Cũng trong thời gian bị Sandbox, SEOer sẽ có thời gian nhìn lại và hoàn thiện nội dung, chất lượng website theo đúng tiêu chí của Google.

Kết thúc thời gian kìm hãm thì Google sẽ gỡ bỏ tình trạng Sandbox đối với web của bạn. Nhưng nếu web spam hoặc tiếp tục phạm lỗi thì Google sẽ phạt site của bạn vĩnh viễn.

3. Dấu hiệu nhận biết website bị dính thuật toán Google Sandbox

Dù Google không công nhận Sandbox nhưng điều đó vẫn có thực. Nếu website của bạn đang có một trong các dấu hiệu sau thì hãy nghĩ ngay chúng đang bị Sandbox.

Kết quả của hiệu ứng bộ lọc SandBox là thiếu hiển thị hoặc hiển thị kém của các trang web nội dung mới được tạo trong kết quả của công cụ tìm kiếm cho hầu hết các cụm từ. Điều này xảy ra bất kể sự trang web của bạn có của nội dung thông tin chất lượng cao và độc đáo cũng như SEO được thực hiện đúng cách, loại trừ các phương pháp spam.

Google Sandbox chưa bao giờ được Google công bố chính thức

Google Sandbox chưa bao giờ được Google công bố chính thức

 • Mất index toàn site: Bỗng một ngày đẹp trời, bạn phát hiện site của mình bị mất index và gần như toàn bộ lượng tìm kiếm trên Google bỗng “bốc hơi” không một dấu vết.
 • Keyword ngoài top 100: Một website được Google xếp hạng sẽ nằm trong khoảng từ 1 đến 100 trên công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu bạn tìm mãi mà Keyword vẫn ngoài top 100 thì có thể nghi ngờ bị Sandbox.
 • Website giảm mạnh organic keyword, organic traffic: Điều mà bất kỳ người SEO nào cũng quan tâm là thứ hạng keyword (Keyword Rank). Vì khi nhìn vào bảng xếp hạng họ sẽ đo lường được hiệu quả SEO. Nếu thứ hạng của web bị sụt giảm bởi một vài từ khóa nào đó thì chắc chắn lượng truy cập sẽ mất đi, nhất là lượng truy cập tự nhiên. Khi website mới mà giảm mạnh organic keyword, organic traffic nhiều khả năng bị Sandbox.
 • Search top tại các công cụ Yahoo, Cốc Cốc, Firefox hay Bing vẫn xuất hiện top 10, trang 2 nhưng tại Google thì không có key top 100.

4. Nguyên nhân website bị Google Sandbox

Nếu bạn check Sandbox Google và nhận thấy website của mình đang rơi vào tình trạng này thì hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân. Sau đây là một vài lý do mà bạn phải nghĩ tới.

 • Nội dung trùng lặp do sao chép, đường dẫn URL trùng nhau: Đây là yếu tố mà Google luôn quan tâm và “soi mói” website của bạn. Để không bị Sandbox, tốt nhất bạn nên xây dựng nội dung mới, không trùng lặp, chất lượng, thu hút từ khi website mới được thành lập.
 • Số lượng backlink lớn và tăng lên đột ngột trong khoảng thời gian ngắn: Đây chỉ là chuyện nhỏ nếu như website của bạn có lượng backlink “nhiều” và “chất”. Nhưng nếu đột ngột lượng backlink chất lượng kém của một website nào đó tăng bất thường. Hoặc nội dung của chúng bị cấm, nhạy cảm thì khả năng cao website đó sẽ bị Google áp dụng lệnh “cấm vận” Sandbox trong thời gian nhất định.
 • Ngoài hai nguyên nhân chính phía trên thì website của bạn có thể bị quản chế Google Sandbox do một vài lý do khác như: 
  • Tối ưu Seo Onpage kém: SEO một cách dồn dập quá nhiều Key, chưa chăm chút cho nội dung, title, meta description.
  • Seo quá đà đối với website mới: Trỏ quá nhiều Backlink kém chất lượng về website.
  • Bị đối thủ chơi xấu: bắn link, …
Google sẽ gắn Sandbox cho các website có nội dung spam, trùng lặp

Google sẽ gắn Sandbox cho các website có nội dung spam, trùng lặp

5. Cách khắc phục website thoát khỏi thuật toán Google Sandbox

Nếu bạn phát hiện website của mình bị Google Sandbox thì nên áp dụng các biện pháp sau. Khắc phục kịp thời thì website của bạn sẽ sớm được thăng hạng.

5.1. Nội dung sao chép, trùng lặp và đường dẫn URL giống nhau

Bạn nên tập trung tăng cường chất lượng nội dung bài viết. Một bài viết được đánh giá là chất lượng khi SEO đúng từ khóa, nội dung hấp dẫn, hữu ích và hướng đến người dùng. Đặc biệt cấm kỵ việc sao chép nội dung của nơi khác với mọi hình thức. Google đánh giá nội dung website ngày càng khắt khe và thay đổi thuật toán liên tục. Chỉ có những nội dung độc nhất, hấp dẫn nhiều người xem thì mới có thể cứu cánh website của bạn khỏi tình trạng bị Sandbox.

Bạn nên chăm chút kỹ lưỡng từng backlink và nội dung của chúng, tốt nhất nên đi backlink bằng tay. Đồng thời, bạn nên gỡ bỏ tất cả các link ẩn, hidden link. Việc này tốn khá nhiều thời gian nhưng thứ hạng của website sẽ sớm được cứu vớt. Một khi website của bạn ngự tại vị trí cao thì khó mà tụt hạng..

5.3. Tối ưu Seo Onpage kém

 • Tối ưu link nội bộ:  Đi link nội bộ nên chú trọng chất lượng, hướng đến người dùng. Bạn chỉ đặt link vào các landing-page có liên quan và thật sự cần thiết cho người dùng.
 • Làm lại sitemap và submit lên google search console

5.4. Khắc phục website bị đối thủ chơi xấu

Thế nào là một backlink chất lượng? Chỉ khi chúng trỏ từ các website có cùng lĩnh vực hoạt động, nội dung liên quan nhau, lượng truy cập thật,….Nếu các backlink này không đảm bảo các tiêu chí này được xem là kém chất lượng. Để giúp website thoát khỏi tình trạng Sandbox thì bạn nên gỡ các link xấu này đi, càng nhanh càng tốt.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu SEO White Hat

Kiên trì theo đuổi mục tiêu SEO White Hat

5.5. Dừng các hình thức quảng cáo Adwords, Adsense 

Nếu bạn phát hiện website của mình chứa backlink xấu thì nên gỡ chúng trước khi thực hiện quảng cáo của Google như Adwords, Adsense.

6. Mẹo giúp website tránh bị Google Sandbox khi mới Seo

Có phải điều mà bạn quan tâm nhất là làm sao để giúp website không rơi vào tình trạng bị Google Sandbox?. Đã là một người làm seo chân chính, chắc chắn bạn sẽ không can tâm để website mình chịu phạt bởi Google. Sau đây Kdigimin là một vài cách phổ biến giúp bạn tránh bị Google Sandbox.

6.1. Mua lại domain có tuổi đời cao

Tình trạng Google Sandbox thường xảy ra ở các website mới. Vì mức độ uy tín của chúng còn thấp, lượng backlink trỏ về rất ít nên rơi vào tầm ngắm của Google. Để tránh bị dòm ngó thì tốt nhất bạn nên mua lại các domain cũ, có tuổi đời cao hoặc hết hạn. Đây là cách làm khôn ngoan giúp website của bạn tránh bị Google gắn Sandbox.

Lưu ý, người mua nên chọn các domain có lịch sử sạch sẽ, chưa từng bị spam trước đây. Đồng thời, các bạn cũng nên mua lại các domain cùng lĩnh vực, nội dung, tiêu chí hoạt động để thuận tiện trong phát triển luồng từ khóa. Điều này còn giúp cho bạn dễ dàng SEO website lên thứ hạng cao.

6.2. Cung cấp nội dung độc đáo, mới, không trùng lặp

Khi đánh giá website thì Google chú trọng yếu tố nội dung nhất. Vì thế, doanh nghiệp nên chú trọng nâng cao nội dung website bởi các bài viết không trùng lặp. Hơn nữa, nội dung còn phải đa dạng, hấp dẫn, giải quyết đúng trọng tâm nhu cầu của người dùng. Chỉ có như thế mới thu hút được đông đảo lượng người thật truy cập vào website của bạn. Chính điều này sẽ giúp website lọt khỏi tầm ngắm và không bị dính Google Sandbox.

Nội dung website không chỉ chuẩn SEO mà còn phải được cập nhật thường xuyên, liên tục. Đồng thời, bạn đừng quên thông báo DCMA. Đây là việc làm cần thiết giúp gửi đi thông báo nếu phát hiện có bất kỳ website nào đang ăn cắp nội dung trên site của bạn.

6.3. Nhận, thu thập các liên kết chất lượng và uy tín

 • Chất lượng backlink vô cùng quan trọng vì chúng quyết định website có bị Sandbox hay không. Vì thế các liên kết mà site của bạn nhận hay trỏ về đều phải đảm bảo uy tín, chất lượng.
 • Các liên kết phải xuất phát từ những diễn đàn, forum, báo điện tử uy tín, có lượng truy cập lớn hoặc mang theo đuôi .gov hoặc .edu. Một điều tối quan trọng là các liên kết này phải đảm bảo được các yêu cầu bên dưới:
 • Việc xây dựng liên kết phải đảm bảo chậm mà chắc, không tiến hành ồ ạt, chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng.
 • Không liên kết vô tội vạ, chỉ nhận hoặc trỏ về các site có cùng chủ đề, lĩnh vực. Ví dụ site của bạn là thuốc Đông y thì backlink nên đến từ các diễn đàn, hội nhóm về sức khỏe chứ không phải điện tử.
 • Backlink phải thật tự nhiên. Lúc khởi điểm, bạn có thể xây dựng backlink từ social network. Dần dần về sau, bạn nên đi hướng xây dựng backlink whitehat từ các forum diễn đàn, báo điện tử, guest post v.v…

6.4. Spam từ khóa – tránh tối ưu từ khóa quá nhiều

Việc bạn tối ưu từ khóa với mật đồ dày đặc và quá đà sẽ bị Google đánh giá là spam và lập tức đưa site của bạn vào chế độ kìm hãm Sandbox. Vậy là bạn vô tình đặt mình vào thế khó. Cách tốt nhất là chỉ SEO từ khóa đúng, với mật độ vừa và đủ.

Trong một bài viết 1000 từ thì từ khóa chính chỉ xuất hiện khoảng 5 lần. Ngoài ra, bạn cần đặt từ khóa một cách tự nhiên, không nhồi nhét, phù hợp ngữ cảnh và phân bố hợp lý trong bố cục bài viết. 

 

KẾT LUẬN  

Nói chung, website của bạn muốn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và nằm chễm chệ trong Top 10 thì phải thân thiên, nội dung hướng đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Việc SEO quá đà, sai luật hay spam đều dễ dàng bị Google phát giác và áp dụng chế độ quản thúc Sandbox. Hy vọng, qua thông tin chúng tôi vừa chia sẻ bạn sẽ biết cách giúp cho website của mình không rơi vào tình trạng Google Sandbox.