Thuật toán Google Penguin nhiệm vụ chính là xác định và chặn các trang web sử dụng các phương pháp SEO không lành mạnh, trong đó chủ yếu là sử dụng nhiều Backlinks có chủ đích . Thuật toán này liên tục được cải tiến và cập nhật gần như liên tục. Được biết đến là phiên bản cập nhật của thuật toán webspam đánh mạnh vào các link spam và chất lượng trong việc xây dựng liên kết. 

Không ngoại trừ penguin, người dùng cần phải tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến những thuật toán của Google để biết cách tránh những hình phạt không mong muốn. Dưới đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến nguyên nhân, dấu hiệu cũng như giải pháp khôi phục nếu website không may bị dính thuật toán Google penguin. 

Thuật toán Google Penguin được hiểu như thế nào?

Thuật toán Google Penguin được hiểu như thế nào?

Google penguin là gì?

Google Penguin được biết đến là một thuật toán do Google tạo ra với mục đích ngăn chặn các hành vi nhồi nhét từ khóa, spam liên kết quá mức để trang website có những thứ hạng tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm. Penguin là câu trả lời của Google cho việc ngày càng có nhiều hành vi thao túng kết quả tìm kiếm ( và thứ hạng ) thông qua các liên kết spam

Thuật toán Penguin khá nghiêm khắc trong các vấn đề SEO như Black Hat, spam link, xây dựng liên kết không tự nhiên trên nội dung của website. Nếu bạn vi phạm những tiêu chuẩn mà Google Penguin đưa ra, organic traffic và thứ hạng của keyword sẽ giảm xuống đột ngột. Tuy nhiên, thuật toán này khá nhẹ tay khi không phát mạnh trên toàn bộ website mà chỉ nhắm vào một số nhóm hoặc các từ khóa nhất định. 

Tìm hiểu về khái niệm Google Penguin là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Google Penguin là gì?

Nguyên nhân website bị dính thuật toán Penguin của google?

Google không bao giờ đưa ra các hình phạt một cách phi lý, mọi thứ đều có nguyên do nhất định. Vì thế, nếu bạn nhận thấy website của mình bị dính thuật toán Penguin  thì có thể do các nguyên nhân sau:

Backlink tự nhiên là backlink được đặt để tăng sự hữu ích cho content trên website chứ không phải đặt với mục đích tối ưu SEO. Trên thực tế, Google có thể không nhận biết chính xác đâu là backlink tự nhiên và đâu là backlink cố tình gắng thêm. Tuy nhiên, dựa trên một số yếu tố nhất định mà Google vẫn có thể phát hiện các link không tự nhiên và đánh phạt bạn. Bên cạnh đó, việc xuất hiện quá nhiều backlink trong thời gian ngắn hoặc link SEO chỉ tập trung vào một từ khóa nhất định cũng là những lý do khiến website của bạn nhận cảnh báo từ Google.

  • Một trong những lỗi mà các website vô tình gặp phải là đặt backlink những trang đã nhận án phạt nặng từ Google. Vì thế, bạn nên kiểm tra tính minh bạch của các website khác trước khi có ý định đặt link để không bị liên lụy. 
  • Google rất ghét các nội dung trùng lặp, đó là lý do nếu bạn sử dụng backlink của các trang có nội dung giống nhau sẽ khiến Google “khó chịu”. Đặc biệt, nếu mức độ sao chép quá cao thì việc Google phạt website của bạn chỉ là sớm hay muộn mà thôi. 
Nguyên nhân chính website bị dính Penguin là liên kết với các backlink xấu

Nguyên nhân chính website bị dính Penguin là liên kết với các backlink xấu

Dấu hiệu website bị Google Penguin phạt

Với những SEOer, việc website có những thay đổi bất thường là điều dễ nhận biết. Tuy nhiên, để biết được dấu hiệu thay đổi đó bắt nguồn từ nguyên nhân nào mới là điều quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy website của bạn có khả năng đã bị dính thuật toán Google Penguin.

Rớt TOP đột ngột

Bài viết của bạn đang có thứ hạng ổn định trên top tìm kiếm, nhưng bỗng một ngày bạn không còn thấy nó xuất hiện ở vị trí đó, tệ hơn là biến mất khỏi top 100. Một số SEOer vẫn nghĩ đó là do Google cập nhật thuật toán, vài ngày sau mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu 1 hoặc 2 tuần sau mà bạn vẫn chưa thấy từ khóa quay lại thì rất có thể website đã bị Google Penguin ra án phạt.

Một trong các dấu hiệu nhận biết Google Penguin là từ khóa rớt top đột ngột

Một trong các dấu hiệu nhận biết Google Penguin là từ khóa rớt top đột ngột

Từ khóa bị kẹt 1 chỗ không lên

Các từ khóa vẫn dậm chân tại chỗ, không hề có sự nhúc nhích nào dù bạn đã làm nhiều cách khác nhau. Nếu gặp trường hợp này, khả năng lớn là website của bạn có thể đã bị thuật toán google penguin phạt over optimize. Hoặc cũng có thể nguyên nhân đến từ việc các keywords trong bài viết tự cạnh tranh và kìm hãm nhau. 

Việc đi link nhằm mục đích tăng thứ hạng trang web, nhưng bạn càng đi về nhiều link thì thứ hạng từ khóa lại càng giảm. Lúc này, chắc chắn các liên kết của bạn đã bị google penguin đánh phạt vì cho là backlink không tự nhiên. 

Trang web bị mất từ khóa và index

Vào một ngày bình thường, bỗng nhiên bạn nhận thấy tất cả các từ khóa của website mình đều biến mất,  traffic tụt thê thảm, nặng hơn là không còn tìm thấy trang web trên Google. Đây là dấu hiệu cho thấy thuật toán Penguin đánh phạt bạn bằng hình thức nặng nhất là  noindex. 

Các giải pháp khắc phục website bị dính thuật  Penguin toán hiệu quả

Trước khi tìm phương án khắc phục, bạn phải chắc chắn rằng website của mình bị dính thuật toán của Google chứ không phải giảm thứ hạng do nội dung kém hoặc đối thủ làm tốt hơn. Dưới đây là một số cách khôi phục hiệu quả nếu website thật sự bị Penguin cảnh cáo. 

Disavow

Disavow là một công cụ hỗ trợ SEOer xử lý các vấn đề liên quan đến hình phạt Google, trong đó có Penguin. Hình thức này được hiểu là việc bạn lên một danh sách các link xấu (Disavow File) trong website của bạn và gửi cho Google. Tệp này dùng để báo với Google hãy bỏ qua tất cả các links được nhắc đến trong tệp. Kết quả là các link xấu sẽ không còn ảnh hưởng đến website của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng Disavow Tool như là phương sách cuối cùng khi xử lý các link spam. Bởi vì việc xem xét loại bỏ một link đơn giản hơn nhiều so với việc bạn gửi danh sách các liên kết lên Google để chờ duyệt. 

Cần phải biết Google Disavow là gì để bảo vệ website tốt hơn

Cần phải biết Google Disavow là gì để bảo vệ website tốt hơn

Disavow là một công cụ hỗ trợ SEOer xử lý các vấn đề liên quan đến hình phạt Google, trong đó có Penguin

Mặc dù Google chỉ yêu cầu bạn từ chối liên kết nối muốn sửa lỗi thuật toán Google Penguin. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn vẫn nên remove tất cả những liên kết hỏng này ra khỏi trang web. Trong trường hợp nhận hình phạt thủ công, các SEOer nên liên hệ xóa các link này trước khi nghĩ đến việc dỡ bỏ hình phạt. 

Audit lỗi trong Google Search Console

Bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại nếu nhận hình phạt thủ công từ Google. Các thao tác sẽ hiểu thị đầy đủ trong công cụ Google Search Console. Lúc này, bạn hãy thể hiện cho Google thấy những nỗ lực cải thiện sự cố của mình như xóa liên kết thay vì chỉ từ chối chúng. 

Giải pháp khôi phục website sau khi bị Google Penguin là cố gắng xây dựng một hệ thống backlink tốt nhất có thể. Lưu ý, việc xây dựng này chỉ tập trung vào việc cải thiện chất lượng website chứ không nằm mục đích tăng thứ hạng website trên top tìm kiếm. Sử dụng các liên kết đúng và đủ, không thừa không thiếu để có thể để giúp website giảm tỷ lệ phần trăm liên kết xấu. 

Disable các Redirect kém chất lượng

Việc chuyển sang một website mới để tránh hình phạt của Google là điều mà nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như thế bởi thuật toán này có thể đi theo từ tên miền này sang tên miền khác. Bạn chỉ nên nghĩ đến việc chuyển tên miền khi Google Penguin không có bản cập nhật và phải thực hiện việc chuyển hướng thích hợp, làm sạch danh sách NAP. 

Hạn chế SEO Blackhat

Một số trang web đối thủ có thể sử dụng SEO Blackhat với mục đích hạ thấp thứ hạng trang web của bạn bằng cách gián tiếp kích hoạt Penguin. Nếu nhận thấy website của mình là mục tiêu của các cuộc tấn công này, bạn hãy ngay lập tức báo cáo với Google để xem xét và bảo vệ website của bạn. Nếu trang web của bạn có hồ sơ liên kết đủ mạnh thì có thể từ chối các liên kết này, nó sẽ giúp cho website không những không bị phạt mà còn có thứ hạng tốt trên top tìm kiếm. 

Tránh sử dụng SEO Blackhat

Tránh sử dụng SEO Blackhat

Một số câu hỏi thường gặp về Google Penguin

Google có vô vàn thuật toán với những cách thức vận hành không giống nhau, điều này khiến cho người dùng có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về Google Penguin.

Sự ra đời của thuật toán Google Penguin?

Google mở đầu chiến dịch áp dụng hình phạt với các website có chất lượng thấp bằng thuật toán Google Penguin. Sau một thời gian, sự ra đời của Google Penguin được xem là một phần mở rộng và bổ sung vào kho “vũ khí” để hỗ trợ Google kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng của các trang web.Theo đó, Penguin được xem là phản ứng của Google trước việc các website áp dụng hệ thống backlink không tự nhiên, có dấu hiệu spam nhằm mục đích thâu tóm kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng. Trong lần đầu ra mắt vào tháng 4 năm 2012, ước tính thuật toán Google Penguin đã ảnh hưởng đến hơn 3% kết quả tìm kiếm.

Mục tiêu của Google khi xây dựng thuật toán Penguin?

Mục tiêu của thuật toán này làm giảm hiệu quả của một số kĩ thuật spam “mũ đen”, giành lại các thứ hạng tốt cho những website chất lượng. Thông qua việc hiểu rõ và xử lý nhiều loại links website, Google Penguin hoạt động để đảm bảo rằng các link tự nhiên và các link liên quan sẽ được đánh giá cao. Ngược lại với điều đó là các hình thức spam links sẽ bị hạ cấp.Thay vì quan tâm đến các out links của website, Google Penguin chỉ xử lý các liên kết đến của website đó. 

Google sẽ thông báo cho người dùng nếu website bị dính thuật toán Penguin?

Nhiều người đồn đoán rằng Google sẽ gửi thông báo đến người dùng nếu website bị dính án phạt Penguin. Tuy nhiên, điều này không đúng bởi Search Console gần như sẽ không có bất kỳ thông báo nào gửi cho bạn với nội dung website gặp vấn đề do sự có mặt của Google Penguin. Điều này được lý giải là do bản chất của Google Penguin chỉ là một thuật toán chứ không phải là hình phạt. Tuy nhiên, công việc khôi phục website sau khi dính thuật toán Penguin. tương tự như việc khôi phục website sau khi bị phạt. 

Lời khuyên của Kdigimind

Trên đây là những nội dung chi tiết và cụ thể nhất về thuật toán Google Penguin là gì. Hy vọng website của bạn sẽ hoạt động ổn định và không bị Penguin “ghé thăm”. Tuy nhiên, trong trường hợp có bị dính thuật toán này thì bạn hãy bình tĩnh để đưa ra những phương án xử lý tối ưu nhất. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã phần nào giúp SEOer cũng như các quản trị viên có được những kiến thức cần thiết trong quá trình xây dựng và quản lý website.