Google PageSpeed Insights là gì – một câu hỏi được đặt ra từ không ít quản trị website. Bởi lẽ, nhiều ý kiến cho rằng công cụ hỗ trợ rất tốt cho việc tối ưu web. 

Bạn không cần phỏng đoán nữa vì lời giải đáp chính xác sẽ có ngay sau đây. Bài viết mở đầu bằng kiến thức nền như: Khái niệm, tiêu chí đánh giá, cơ chế hoạt động,…Dựa trên cơ sở đó, Kdigimind sẽ hướng dẫn cách thực hành, khai thác công cụ hiệu quả. 

Tìm hiểu Google PageSpeed Insights là gì

Không khó để bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Google PageSpeed Insights là gì. Đây là công cụ hỗ trợ tối ưu hiệu suất website bằng cách đưa ra đánh giá chi tiết. Sau khi đã hiểu vấn đề nằm ở đâu, quản trị web còn nhận được đề xuất chỉnh sửa.

Google Pagespeed Insights là gì 1

Google PageSpeed Insights đánh giá hiệu suất website và gợi ý phương pháp cải thiện

Nhờ thế, việc xây dựng thương hiệu và tiếp cận khách hàng đi đúng hướng, nhanh thành công hơn. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng vì PageSpeed Insights được phát triển bởi Google. Họ dựa trên chính những tiêu chuẩn đánh giá do mình đề ra để phân tích.

Khi tìm hiểu Google PageSpeed Insights là gì, mọi người khá hài lòng bởi tính tiện lợi. Người dùng có thể đọc báo cáo hiệu suất website trên cả máy tính và điện thoại di động. Ngoài ra, bạn còn nhận được đề xuất tối ưu UX của Chrome.

Hai nguồn dữ liệu được sử dụng trong đánh giá

Nguồn dữ liệu được sử dụng trong hoạt động phân tích của PageSpeed Insights là gì? Data trả về người dùng thông qua bản báo cáo PSI(được vận hành bởi Lighthouse từ cuối năm 2018). Khi quét website sẽ cho ra hai đầu số, bao gồm:

Google Pagespeed Insights là gì 2

Công cụ đánh giá hiệu suất trang dựa trên hai nguồn dữ liệu

Lab Data: Dữ liệu phòng thí nghiệm của Lighthouse.

Field Data: Dữ liệu thực tế.

Bạn có thể lạ lẫm với Lad Data và chưa biết ý nghĩa trong Google PageSpeed Insights là gì. Đây là những dữ liệu được thu thập trong môi trường kiểm soát. Điều này thực hiện nhờ nhiều thiết bị và mạng Internet đã sắp xếp trước.

Chính vì thế, mọi khả năng, vấn đề phát sinh đều kiểm tra toàn diện. Công cụ chỉ ra chính xác lỗi là gì để người dùng khắc phục.

Mặt khác, Field Data là nguồn thu thập thông qua những lần tải trang thực tế đến từ người dùng. Nhờ thế, bạn sẽ nắm bắt điểm yếu theo cách phân tích toàn diện nhất.

Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ PageSpeed Insights là gì?

Để biết kết quả chỉ ra có đáng tin cậy không, cần phải dựa trên tiêu chí của công cụ. Vậy cơ sở căn cứ đến từ Google PageSpeed Insights là gì? Chúng bao gồm:

Google Pagespeed Insights là gì 3

Công cụ đưa ra hàng loạt các tiêu chí đánh giá

– Website có khả năng hạn chế sử dụng Redirect ở trang đích đến.

– Đã kích hoạt chức năng Compress dữ liệu trước khi gửi về trình duyệt.

– Thời gian trả lời của server chỉ trong một khoảng rất ngắn.

– Mở rộng chức năng lưu trữ bộ nhớ Cache ở trình duyệt đang sử dụng.

– Các tài nguyên CSS và JavaScript trên website đều phải được giải nén.

– Giảm dung lượng trang bằng việc nén hình ảnh.

– Tối ưu một cách chặt chẽ quy trình chèn các thư mục CSS vào website.

– Thứ tự nội dung ưu tiên trên trang cần thiết lập rõ ràng, cụ thể.

– Trước khi tải trang đã bỏ chặn chế độ JavaScript và CSS.

– Tận dụng tối đa các Attributes không đồng bộ.

Qua đây, bạn đã hiểu được tiêu chuẩn đánh giá của Google PageSpeed Insights là gì. Khi một trong những yếu tố trên chưa đảm bảo, đều được thông báo. Người dùng cần có biện pháp khắc phục, cải thiện chất lượng trang.

Những loại thông tin website được cung cấp bởi PageSpeed

Dựa trên những tiêu chí trên, cách đánh giá được cụ thể hóa hơn. Vậy các chỉ số sử dụng trong Google PageSpeed Insights là gì? Bạn sẽ thấy thông tin cung cấp theo trình tự như trong bảng dưới đây.

✅Chỉ số Vai trò

✅Speed Score

– Được hiểu là điểm tốc độ.

– Tính toán và cung cấp đến người dùng dựa trên thống kê của Lighthouse Lab.

✅Field Data

Field Data trong Google PageSpeed Insights là gì? Dữ liệu thực này được báo cáo gồm hai phần:

– First Contentful Paint.

– First Input Delay.

Thông tin thu thập từ chính trải nghiệm thực tế của người dùng trên Chrome. Chúng sẽ được kiểm nghiệm trong tối thiểu là 30 ngày.

✅Lab Data

– Số liệu lấy từ Lighthouse.

– Chúng đến từ mạng 3G cũng như các thiết bị di động.

✅Opportunities

– Chỉ số Opportunities trong Google PageSpeed Insights là gì? Trong phần này, công cụ sẽ thu thập thông tin về thời gian và hiệu suất tải trang.

– Đó là cơ sở để đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện yếu tố trên.

✅Diagnostics

Đề xuất các công cụ hoặc tiện ích khác website nên thêm vào.

✅Passed Audits

– Đưa ra một bảng tổng hợp về hiệu năng trang đã đạt được.

– Đó là những điều hoàn thành tốt, không cần thiết phải bổ sung hay thay đổi gì thêm.

PageSpeed Insights ảnh hưởng tới SEO thế nào?

Xét trên phương diện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, những ảnh hưởng của Google PageSpeed Insights là gì? Các điểm số được cung cấp không ảnh hưởng trực tiếp tới SEO hay thứ hạng website.

Google Pagespeed Insights là gì 4

Kết quả tổng hợp từ công cụ liên quan mật thiết đến xếp hạng SERP

Tuy nhiên, giữa kết quả tổng hợp này và Ranking trên SERP có mối liên kết chặt chẽ. Bởi lẽ, dữ liệu thu được đều đến từ việc phân tích hiệu suất tổng thể. Con số càng cao chứng tỏ chất lượng web đang ở mức tốt.

Nhìn một cách tổng thể, để được đánh giá vượt trội cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, quan trọng hơn cả chính là trải nghiệm người dùng. Nếu họ hài lòng, hiển nhiên trang web sẽ thu về nhiều lượt ghé thăm, hiệu quả rõ rệt.

Cách tính điểm trên Google PageSpeed Insights

Cơ chế hoạt động của cách tính điểm trên Google PageSpeed Insights là gì? Con số được xác định dựa trên chỉ số Lighthouse API – kết quả đánh giá chất lượng web. Những gì bạn nhận được là tổng hòa giữa tốc độ và Lab Data. Ý nghĩa của từng nấc trong thang điểm như sau:

Google Pagespeed Insights là gì 5

Mức độ hoàn thiện của website thể hiện qua con số và màu sắc

0 điểm: Rất nhiều lỗi, cần tiến hành tối ưu hóa nhiều vấn đề tồn đọng.

50 điểm: Được xem là những trang web có chất lượng khá tốt nhưng còn một số chỗ phải cải thiện.

100 điểm: Chất lượng tốt, không mắc lỗi và đảm bảo hoạt động trơn tru.

Bên cạnh đó, Google PageSpeed Insights còn thể hiện trực quan qua các màu. Mỗi khoảng điểm sẽ có đặc trưng như sau:

– Đỏ: 0 – 49(chậm).

– Cam: 50 – 89(trung bình).

– Xanh: 90 – 100(nhanh).

Để sử dụng hiệu quả, bạn cần nắm vững cách đọc điểm số trong Google PageSpeed Insights là gì. Sau đó, hãy thường xuyên kiểm tra lại để thấy sự dao động và biến thiên trong màu sắc, con số.

Phương pháp tối ưu hiệu suất website với PageSpeed Insights

Cách để điểm số tăng nhanh trong Google PageSpeed Insights là gì? Đây chắc chắn là điều khiến anh chị em làm SEO trăn trở nhiều nhất. Trong phần này, bạn sẽ có định hướng cải thiện website cụ thể hơn.

Giải nén cho server

Ý nghĩa của việc giải nén server thông qua Google PageSpeed Insights là gì? Đó là cách giúp phát hiện những tài nguyên của web được Compress từ server khi truyền qua HTTP Requests.

Hành động này giúp tiết kiệm băng thông trong quá trình tải dữ liệu. Cũng chính nhờ thế, tốc độ xử lý của web tăng lên đáng kể.

Giảm thiểu tài nguyên

Tính năng này rất hữu ích khi kích thước, dung lượng của các tài nguyên trên trang giảm xuống. Công cụ sẽ thông báo để bạn hạn chế sử dụng nhằm đảm bảo chúng không xuống mức thấp hơn.

Người dùng cũng biết những hành động nên thực hiện khi nhận thông báo của Google PageSpeed Insights là gì. Phổ biến nhất chính là loại bỏ comment trong code, xóa các đoạn mã hóa không cần thiết.

Bạn nên sử dụng các biến và hàm ngắn hơn để hạn chế tiêu tốn tài nguyên. Cuối cùng là bước loại bỏ các dòng trắng không phục vụ cho mục đích gì.

Giảm thời gian phản hồi

Trong trường hợp này, ý nghĩa của báo cáo đến từ Google PageSpeed Insights là gì? Hoạt động xảy ra khi thời gian phản hồi của máy chủ nhanh hơn 200m/s. Công cụ sẽ phát hiện và thông báo đến bạn.

Google Pagespeed Insights là gì 6

Bạn cần nâng cao chất lượng server để giảm thời gian phản hồi

Việc cần làm là sử dụng các server chất lượng hơn về cả phần cứng và kết nối Internet. Điều đó nhằm mục đích giảm thời gian response của server chính.

Loại bỏ JavaScript

Thời điểm kích hoạt chức năng này của Google PageSpeed Insights là gì? Đó là khi HTML không gọi JavaScript bên ngoài đang chặn trong phần trên màn hình đầu tiên của trang.

Với vấn đề này, render của một page được xây dựng DOM tree bằng cách phân tích dữ liệu HTML. Mục đích là nhằm loại bỏ JavaScript gây ra tình trạng chặn hiển thị trong nội dung.

Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache

Công cụ ghi nhận phản hồi từ server của trang không bao gồm chỉ định cache. Nếu có, các tài nguyên cũng chỉ hiệu quả trong một thời gian rất ngắn.

Trong trường hợp này, Google PageSpeed Insights tiến hành thông báo. Người dùng nhận ra và tiến hành nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web.

Tối ưu hình ảnh

Mục đích của thông báo nhắc nhở tối ưu hóa hình ảnh trong Google PageSpeed Insights là gì? Đây là điều cần thiết để xây dựng trang web thân thiện, dễ dàng tiếp cận khách hàng.

Google Pagespeed Insights là gì 7

Quá trình tối ưu hình ảnh cần đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến chất lượng

 

Công cụ giúp chỉ ra những hình ảnh chưa đạt yêu cầu. Việc của bạn là tiến hành tối ưu, giảm dung lượng nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng.

Trên đây là điều cần biết để sở hữu một trang web chất lượng, tối ưu hóa cao. Sử dụng công cụ thường xuyên giúp phát hiện vấn đề và sửa chữa kịp thời. Kdigimind tin rằng bạn đã thâu tóm toàn bộ lời giải đáp Google PageSpeed Insights là gì.