Khái niệm về Google Medic là gì khiến các website sức khoẻ , y tế bị rớt thứ hạng hay thậm chí bay khỏi danh sách top 100 sẽ được Kdigimind nghiên cứu.  Trên thực tế có nhiều website rất dễ bị ảnh hưởng bởi thuật toán này. Đây là nguyên nhân và cách khắc phục thuật toán Google Medic

1. Google Medic là gì?

Google Medic là một thuật toán liên quan tới xếp hạng các nội dung của website  của về thuốc, sức khỏe, chữa bệnh, điều trị các căn bệnh được Google ra mắt vào 1/8/2018. Theo đó thuật toán này thường nhắm tới các website chủ yếu về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe con người với mục đích này mà thuật toán được gắn với cái tên dễ hình dung là Medic.

Tìm hiểu về Google Medic là gì?

Tìm hiểu về Google Medic là gì?

Ngoài ra thuật toán này cũng có ảnh hưởng khá nhiều tới các trang website về lĩnh vực cho vay, tài chính, cá cược, cá độ,…Nó cập nhập khiến cho khá nhiều website trong lĩnh vực này bị tụt thứ hạng hoặc giảm lưu lượng truy cập nếu không đáp ứng. 

Trên thực tế có khá nhiều chủ website lo lắng khi web của họ đang hoạt động bị thuật toán này tác động làm giảm từ 50-80% lưu lượng truy cập. Thậm chí, có nhiều website còn bị mất toàn bộ các từ khóa chính ra khỏi top 100 trên công cụ tìm kiếm của Google. 

  1. Các website dễ bị ảnh hưởng thuật toán Google Medic

Có những website nào dễ bị ảnh hưởng bởi thuật toán google Medic?. Thuật toán này chỉ ảnh hưởng ở những lĩnh vực nhất định nên bạn cần xác định trước. Cụ thể như sau: 

2.1. Trang mua sắm & giao dịch tài chính

Dạng website dễ bị tác động bởi thuật toán Medic đầu tiên phải đề cập tới các trang mua sắm trực tuyến, đặc biệt là giới thiệu, kinh doanh nhiều mặt hàng nổi bật. Ngoài ra, còn có các trang web giao dịch về tài chính, có số lượng người cần thông tin tài chính để làm giàu hoặc thêm cơ hội đầu tư kinh doanh,…Các trang thu thập thông tin cá nhân rất dễ bị đánh bật khỏi thứ hạng tìm kiếm top đầu.

Website mua sắm online dễ bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google Medic

Website mua sắm online dễ bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google Medic

2.2. Trang thông tin tài chính

Tiếp tới đó là những website về thông tin tài chính nổi bật. Chẳng hạn như thông tin về tình hình thuế, các loại thuế phải đóng, mức thuế; Thông tin về bảo hiểm, đầu tư tài chính, chứng khoán,…

Đây đều là những nội dung nóng hổi, được cập nhập liên tục, thường xuyên. Số lượng các website về chủ đề này cực kỳ nhiều cũng dễ bị tác động bởi thuật toán Medic nếu không có cách thức tránh hoặc nội dung chất lượng.

Ngay cả website thông tin tài chính cũng bị ảnh hưởng bởi thuật toán

Ngay cả website thông tin tài chính cũng bị ảnh hưởng bởi thuật toán

2.3. Trang thông tin y tế

Các cổng thông tin y tế trực tuyến cũng là lĩnh vực cực kỳ dễ bị ảnh hưởng khi Google cập nhập thuật toán Medic. Đây chính là lĩnh vực quan trọng, có nhiều truy vấn về thông tin bệnh lý , chủng thuốc và đặc biệt thông tin về hướng dẫn khám chữa bệnh . 

Các chủ đề về y tế hết sức phong phú và bao quát nhiều hạng mục khác nhau. Chẳng hạn như vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng, các sản phẩm hỗ trợ, thuốc điều trị bệnh; Thông tin về các loại bệnh tình, các nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp,…

2.4. Trang thông tin pháp lý

Một dạng website tiếp nữa cũng chịu ảnh hưởng nhiều bởi thuật toán này đó là trang về thông tin pháp lý. Các vấn đề như chính sách, pháp luật Việt Nam và các nước, tranh chấp quyền nuôi con, ly hôn, di chúc, tranh chấp đất đai và tài sản khác, vi phạm pháp luật, các án xử,…

Thuật toán Google Medic ảnh hưởng tới những trang web về thông tin pháp lý

Thuật toán Google Medic ảnh hưởng tới những trang web về thông tin pháp lý

2.5. Các bài báo

Dạng website nữa cũng hay bị tác động khi thuật toán Medic hoạt động chính là kiểu cung cấp các bài báo về thông tin cộng đồng. Tin tức bây giờ được cập nhập hàng ngày, đa dạng các thể loại khác nhau và nói về rất nhiều vấn đề.

Có vấn đề nóng hổi, tiêu cực, thậm chí nhạy cảm, tác động tới cơ quan, bộ phận đối tượng nào đó. Đây đều là những chủ đề dễ khiến cho website bị tác động khi Google cập nhập thuật toán.

3. Nguyên nhân website bị ảnh hưởng thuật toán Google Medic

Chắc chắn không phải dĩ nhiên mà có những website lại bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google medic. Thực tế nó có những nguyên nhân cụ thể dẫn tới điều này. Và dưới đây sẽ là phần giải thích cho mọi người cùng hiểu rõ: 

3.1. Giải thích EAT

Mục đích của thuật toán Medic chính là EAT – đại diện cho thước đo của một đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực nào đó. Cho nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về EAT với nội dung cụ thể để có thể làm rõ các nguyên nhân khiến trang web bị ảnh hưởng bởi thuật toán trên:

Mục tiêu của thuật toán Google Medic chính là EAT

Mục tiêu của thuật toán Google Medic chính là EAT

3.1.1. Chuyên môn (Expertise)

Đầu tiên, từ E có nghĩa là chuyên môn của người sáng tạo nội dung. Expertise được xem là chỉ số đo lường về mặt kiến thức, xem xét, đánh giá trình độ kỹ năng được thể hiện trên website của đơn vị cụ thể. Các sản phẩm, dịch vụ dù vô hình hay hữu hình ra đời đều cần được đánh giá rõ ràng và trang web của bạn cũng vậy.

Khi trang web có nội dung xuất hiện trên internet thì google cũng đánh giá trang web của bạn xem trình độ chuyên môn thể hiện ở đó như thế nào so với các trang khác. Nếu chuyên môn của bạn tốt, được đánh giá hàng đầu trong lĩnh vực đó thì chắc chắn Google sẽ đánh giá cao website của bạn.

3.1.2. Thẩm quyền (Authority)

A ở đây chính là tính thẩm quyền của người tạo ra nội dung và website. Nó là chỉ số đo lường mức độ mà website bạn tạo ra so với các đối thủ khác cùng ngành, lĩnh vực. Nội dung tạo ra được đánh giá chi tiết từ thương hiệu, trang web đảm bảo rằng nó hợp pháp, chuẩn xác và độc đáo, hấp dẫn.

3.1.3. Tin cậy (Trust)

T trong EAT là nhắc tới độ tin cậy của người tạo ra nội dung và website. Tiêu chí này đánh giá độ uy tín của một trang web, của thương hiệu, của nội dung cung cấp lên trên mạng cho người đọc tham khảo. Google sẽ dựa vào các tên miền khác nhau để đánh giá độ uy tín. Độ uy tín của các tên miền tỷ lệ với độ đáng tin cậy của các page liên kết tới miền đó.

Nếu bạn muốn cải thiện kiến thức chuyên môn, quyền hạn, mức độ tin cậy của các trang thì cần phải thực hiện tổng thể rất nhiều vấn đề, đặc biệt là thông tin cung cấp ra. Mục tiêu cuối cùng vẫn là kiểm soát nội dung và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. 

3.2. Nguyên nhân ảnh hưởng

Vậy vì sao các dạng website trên lại dễ bị tác động bởi Medic? Mục đích sau cùng vẫn là Google dùng kiểm soát nội dung chất lượng và mang tới người dùng trải nghiệm ưng ý. Nó giúp nâng cao chỉ số EAT trên trang. Các trang web được Google đánh giá chỉ số EAT cao thường là:

Nguyên nhân mà thuật toán Google Medic làm ảnh hưởng tới website

Nguyên nhân mà thuật toán Google Medic làm ảnh hưởng tới website

  • Trang web cung cấp thông tin Medic bởi cá nhân, tổ chức có chuyên môn cao tạo ra, dễ đạt được EAT cao. Các trang này tạo nội dung mới thường xuyên, chỉnh sửa và có nội dung cực kỳ hữu ích
  • Các trang web tư vấn pháp lý từ nguồn tin cậy, từ cơ quan có thẩm quyền, từ những người có chuyên môn về lĩnh vực này. Thông tin chuẩn xác, có căn cứ, giải đáp chuẩn xác các vấn đề đặt ra và được cập nhập nội dung mới liên tục. Những trang web này sẽ gửi tới mọi người lời khuyên, chia sẻ, bí quyết về hạnh phúc có chuyên gia cố vấn giỏi, có kinh nghiệm thực tế cao. Đồng thời, nội dung được tổng hợp đa dạng từ các nguồn tin cậy.

4. Hướng dẫn cách khắc phục thuật toán Google Medic cho website

Cách thức khắc phục thuật toán Google Medic cho website như thế nào thì không phải ai cũng đã nắm rõ được. Vì vậy, nếu bạn muốn biết cách xử lý thì cùng theo dõi các hướng dẫn sau:

4.1. Cung cấp nội dung hướng đến người dùng

Các SEOer chú ý là cần phải xây dựng nội dung trên web cần phải hướng tới người dùng, đối tượng cụ thể không nên chung chung. Phải xác định rõ chủ đề để viết, tạo nội dung hữu ích, sáng tạo, hấp dẫn sẽ thu hút và mang tới nhiều điều người dùng cần hơn. Như thế sẽ khiến cho Google tin tưởng vào website của bạn nhiều hơn.

Trang web cần cung cấp nội dung hướng đến đối tượng người dùng cụ thể

Trang web cần cung cấp nội dung hướng đến đối tượng người dùng cụ thể

4.2. Xây dựng nội dung website rõ ràng, chính xác

Khi cung cấp thông tin lên website thì bạn cần phải lựa chọn, lên ý tưởng, thực hiện một cách rõ ràng, chuẩn xác. Thông tin vậy mới hữu ích và cần thiết cho khách hàng, khiến người dùng lựa chọn nhiều hơn, áp dụng vào thực tế hiệu quả. Đặc biệt là thông tin về y tế, sức khỏe,…không được sai lệch.

4.3. Công khai thông tin tác giả trên website

Điều cần thiết tiếp theo là trên trang web thì bạn nên để công khai tên tác giả cho người đọc biết thông tin cung cấp từ ai. Đặc biệt là thông tin cung cấp từ các chuyên gia trong lĩnh vực đó sẽ có độ tin tưởng và quan tâm rất cao. Việc hiển thị tên tác giả cũng giúp website của bạn vượt qua được Medic của Google. 

4.4. Xóa bỏ hoặc chỉnh sửa nội dung không có giá trị

Nội dung trên website cần được kiểm tra định kỳ. Với nội dung cũ, trùng lặp, không có giá trị thì nên loại bỏ để không gian lên các nội dung mới, hữu ích và phục vụ người dùng tốt hơn.

Nên chỉnh sửa hoặc xóa bỏ đi các nội dung không có giá trị trên website 

Nên chỉnh sửa hoặc xóa bỏ đi các nội dung không có giá trị trên website

4.5. Bảo mật SSL chuyển http sang https để được đánh giá cao

Chú trọng vào việc bảo mật SSL cao, có thể cần chuyển trang dạng http sang https để được thuật toán Medic đánh giá cao hơn. Các lỗi kỹ thuật trang cần phải kiểm tra liên tục và khắc phục kịp thời để không bị Medic đánh giá kém. 

4.6. Đầu tư nâng cao uy tín của doanh nghiệp bạn

Danh tiếng của doanh nghiệp cần thực hiện các cách thức khác nhau để được nâng cao, tạo sự tin tưởng trong quần chúng. Bạn có thể đi PR, chú trọng nội dung các bài review, đánh giá từ người dùng, chia sẻ cảm nhận về thương hiệu, sản phẩm – dịch vụ thương hiệu.

Chú ý là Google biết được phần nào được khách hàng đánh giá khách quan và phần nào là trả nhuận bút cho nên bạn hãy tối ưu phản hồi thực tế hơn nhé. Có như vậy thì trang web của bạn mới được xếp hạng cao trên kết quả công cụ tìm kiếm.

Đầu tư nâng cao uy tín của doanh nghiệp để thuật toán Google Medic đánh giá cao

Đầu tư nâng cao uy tín của doanh nghiệp để thuật toán Google Medic đánh giá cao

KẾT LUẬN

Như vậy mới thông tin mọi người nhận được giờ chắc chắn đã hiểu rõ về Google Medic là gì rồi phải không. Thuật toán mới từ Google này phải hiểu được các lĩnh vực và vấn đề mà nó dễ ảnh hưởng tới mới biết cách tránh hiệu quả. Và quan trọng là duy trì được thứ hạng, lượng truy cập của website sau khi Google cập nhập thuật toán Medic.