Google Keyword Planner đã trở thành công cụ hỗ trợ cần có cho anh chị em làm SEO và Google Ads. Nếu biết cách sử dụng hợp lý, bạn sẽ thấy cải thiện hiệu quả chiến dịch Marketing đáng kể.

Để tiếp cận và khai thác triệt để tính hữu dụng cần hiểu sơ bộ Google Keyword Planner là gì. Quan trọng hơn, bạn phải biết cách sử dụng trong thực tế như thế nào. Theo chân Kdigimind tới cuối bài viết để tạo ra đột phá với từ khóa vạn năng nhé!

Tìm câu trả lời Google Keyword Planner là gì

Trước khi đến với cách dùng Keyword Planner, bạn nên hiểu khái niệm cơ bản về công cụ này. Bạn cũng có thể biết tới với một tên gọi khác là Google Keyword Tool. Nó được sử dụng để xác định đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm.

google keyword planner 1

Nói theo cách dễ hiểu hơn, công cụ cho phép tìm ra từ khóa thích hợp nhất. Chúng đặc biệt hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. Meta Description, tiêu đề, nội dung và nhiều yếu tố khác được tối ưu.

Google sẽ dựa vào đó, đối chiếu với những điều mà người dùng hay tìm hiểu. Nếu có sự tương thích cao, bạn sẽ dễ dàng có vị trí top trên trang hiển thị kết quả.

Biết cách dùng Keyword Planner đem tới lợi ích gì?

Quý bạn đọc sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn Keyword Planner là gì sau khi nắm được vai trò. Ưu điểm nội bật là khả năng tối ưu hóa từ khóa cho chiến dịch quảng cáo trả phí. Dựa vào đó, bạn xác định được mức ngân sách phù hợp. Bên cạnh đó còn là nhiều lợi ích khác được công nhận rộng rãi.

Lập kế hoạch quảng cáo với Google Keyword Planner

Thực hiện chiến dịch quảng cáo là điều cần thiết để tiếp cận khách hàng, tạo ra doanh thu. Khi sử dụng Google Keyword Planner sẽ biết có bao nhiều lượt tìm kiếm của từ khóa theo tháng. Quan trọng hơn đó là tính toán được số người quan tâm đến dịch vụ/sản phẩm bạn định kinh doanh.

google keyword planner 2

Nhờ vậy, bạn dễ dàng hơn trong nắm bắt thị hiếu của đối tượng mục tiêu, nhu cầu thị trường. Dựa trên cơ sở này, các từ khóa phù hợp cho chiến dịch được đưa ra.

Chọn phương án tiếp cận từ khóa

Người dùng sẽ chọn phân tích một hoặc một nhóm các từ khóa phù hợp với hoạt động quảng cáo. Google Keyword Planner đưa ra bảng dự toán cho tổng thể một chiến dịch.

Hơn thế, sau khi đã cho ra kết quả bạn có thể tải toàn bộ về máy. Đây một trong những chức năng ưu việt hơn nhiều so với các Keyword Tool khác. Chúng chỉ đơn giản là tìm kiếm từ khóa mà thôi.

Tìm từ khóa tiềm năng

Chiến dịch SEO chỉ thành công khi phân tích và cho ra trọn bộ keyword lĩnh vực đó. Google Keyword Planner chính là chìa khóa giúp bạn đạt được mục tiêu này. Nếu có kiến thức, kỹ năng để khai thác tối đa tiện ích, mọi việc không còn khó.

google keyword planner 3

Điều này đã được chứng minh qua những thay đổi lớn từ khi công cụ này xuất hiện. Nó cung cấp một danh sách từ khóa tối ưu nhất khi bạn đã có sẵn các cụm riêng lẻ.

Keyword vốn là yếu tố không thể bỏ qua khi nói đến sự thành công của chiến dịch AdWord. Vì thế, việc sử dụng Google Keyword Planner giúp SEOer dự đoán nhiều hơn, như là:

Hiệu suất hoạt động.

Các loại chi phí cần bỏ ra cho những từ khóa này.

Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner toàn diện nhất

Bạn chắc hẳn đã tìm thấy sự hứng thú sau khi hiểu về lợi ích của công cụ này. Ngay sau đây sẽ là hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner cho bất kỳ ai. Hãy dành chút thời gian nghiên cứu để thâu tóm và mở ra bộ từ khóa trong ngành nhé!

Đi tới Google Keyword Planner

Mặc dù Google Keyword Planner là công cụ hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn cần có tài khoản Google Ads. Vì thế, bạn nên chủ động đăng kí từ trước để đi vào thực hành nhanh chóng.

google keyword planner 4

Sau khi đã đăng nhập vào tài khoản Google Adwords hãy nhấn vào biểu tượng cờ lê. Nó có tên là “Tools and settings” trong thanh công cụ ở đầu trang. Ngay sau đó click vào mục “Keyword Planner”. Khi này sẽ hiện ra hai tính năng khác nhau bao gồm:

Discover New Keywords: Mang ý nghĩa khám phá các từ khóa mới.

Get Search Volume and Forecasts: Sử dụng cho mục đích nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán.

Nhờ có hai tiện ích này, bạn sẽ tạo ra được hàng nghìn từ khóa tiềm năng. Chúng tập trung hoàn toàn cho mục đích SEO. Tuy nhiên, công cụ thiết kế theo hướng dành cho nhà quảng cáo PPC. Vì thế sẽ nhiều chức năng như đặt giá thầu keyword không thực sự hữu ích.

Bạn có thể bỏ qua nếu đang sử dụng với mục đích tìm từ khóa cho SEO. Lưu ý điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tập trung công sức theo đúng định hướng.

Chọn công cụ

Như đã đề cập, Google Keyword Planner có hai tính năng chính bên trong. Bạn sẽ được tìm hiểu về chúng ngay sau đây. Khi biết kết hợp sẽ cho ra đời những từ khóa hiệu quả, đánh bật đối thủ cạnh tranh.

Discover New Keywords

Đúng như tên gọi, đây là tính năng lý tưởng cho những người muốn tìm từ khóa mới. Trong trường thông tin đầu tiên yêu cầu nhập sản phẩm/dịch vụ liên quan tới doanh nghiệp. Thông tin cung cấp có tính quyết định rất lớn đến kết quả trả về.

google keyword planner 5

– Bạn nên nhập những cụm từ mô tả về đối tượng mình muốn kinh doanh. Giả sử như “giảm cân” hoặc “cà phê”. Thao tác này cho phép truy cập cơ sở dữ liệu nội bộ liên quan. Chúng được Google tổng hợp và cung cấp đến bạn từ nhiều ngành khác nhau.

Một mẹo ở đây là hãy nhập thật nhiều keyword, phân cách chúng bằng dấu phẩy. Sau đó kết thúc bằng việc nhấn enter. Giả sử, bạn đang hướng đến vận hàng trang thương mại điện tử bán bánh quy. Hãy điền “món tráng miệng không chứ gluten”, “bánh quy ít carb” vào khung này.

– Tùy chọn “Sart with a website” được thiết kế cho người dùng AdWords. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy một vài từ khóa bằng cách sử dụng Hompage của trang web. Đơn giản hơn, bạn chọn cách lấy một bài viết từ website.

– Nhấp vào Get Results để thấy kết quả trả về sau khi đã điền thông tin vào các trường.

Tính năng hỗ trợ Get search volume and forecasts

Tính năng này chỉ phát huy vai trò khi đã có danh sách từ khóa và muốn kiểm tra lượng tìm kiếm. Đơn giản hơn, nó không giúp người dùng lên ý tưởng cho keyword mới. Để sử dụng, hãy copy và paste danh sách từ khóa vào trường tìm kiếm, sau đó nhấn “Save”.

Lúc này hiện ra một trang kết quả từ khóa tương tự như khi sử dụng “Discover New Keywords”. Tuy vậy, khác biệt ở đây là:

– Nhận được bộ dữ liệu về các từ khóa đã nhập.

– Google đưa ra dự đoán xem có bao nhiêu nhấp chuột và hiển thị cho các keyword đã cung cấp.

Lọc và sắp xếp

Khi đã qua các bước trên bạn cần biết khai thác tối đa nội dung từ Google Keyword Planner. Giả sử, bạn muốn lọc từ khóa theo cấp độ liên quan từ cao tới thấp. Kết quả trả về cùng bốn tùy chọn hiển thị trên cùng cần lưu tâm bao gồm:

Tùy chọn Ý nghĩa
Vị trí Một hoặc các quốc gia mà bạn đang muốn tiếp cận.
Ngôn ngữ Ngôn ngữ dành cho từ khóa cần xem thông tin.
Mạng tìm kiếm – Cho biết bạn muốn quản cáo trên Google hay cả những đối tác tìm kiếm của họ.

– Với kinh nghiệm của người đi trước, bạn chỉ nên chọn chế độ “Google” thôi.

Phạm vi ngày Tối ưu nhất là để mặc định 12 tháng.

Tính năng Add Filter – thêm bộ lọc

Để cho ra kết quả đúng trọng tâm, bạn nên thêm bộ lọc khi sử dụng Google Keyword Planner. Dưới đây là một số phương án có thể bổ sung như là:

google keyword planner 6

Keyword text: Bộ lọc cho phép hiển thị từ khóa chứa mọt từ hoặc cụm giả định. Giả sử, doanh nghiệp đang tung ra dòng Blue T – shirt và muốn cụm từ này xuất hiện trong keyword. Bạn có thể tùy chỉnh như trong ảnh phía trên.

Bộ lọc Exclude Keywords in my account: Giúp loại trừ các từ khóa đã đặt giá đấu thầu trong AdWords.

Exclude Adult Ideas: Loại trừ những từ nói về nội dung khiêu dâm.

Avg. Monthly Searches: Lọc ra những từ có nhiều lượt tìm kiếm cũng như loại bớt đối tượng không nhận được gì.

Competition: Google Keyword Planner hiển thị từ khóa theo mức độ cạnh tranh thấp, trung bình hoặc cao. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ đề cập trong phạm vi AdWords, không phải trên xếp hạng tìm kiếm tự nhiên Google. Nếu thấy không cần thiết, bạn có thể để trống.

Những lưu ý chính

Trong quá trình sử dụng Google Keyword Planner bạn cũng cần lưu ý một số điều. Đây thường là các điểm gây ra thắc mắc khi mới làm quen:

Ad Impression Share: Đây là tỷ lệ hiển thị quảng cáo. Nó cũng chỉ áp dụng cho AdWords nên bạn cũng nên bỏ qua bộ lọc này.

Top of Page Bid: Được hiểu là giá đấu thầu trang – số tiền trả để quảng cáo của mình xuất hiện đầu trang.

Organic Impression Share: Số lần trang xuất hiệ trong phần kết quả không trả phí cho mỗi từ khóa. Nếu muốn sử dụng bộ lọc này cần kết nối tài khoản Google Search Console với Google AdWords.

Organic Average Position: Vị trí trung bình của mỗi từ khóa trên Google mà không phải trả phí. Để hoạt động bạn cũng cần kết nối với Google Search Console.

Broaden Your Search: Tính năng hiển thị những cụm có phần liên quan đến từ khóa bạn đã nhập.

Phân tích và hình thành ý tưởng keyword

Đây là bước thứ tư trong hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner. Sau khi lọc kết quả bạn đã sở hữu những từ khóa ký tưởng nhất. Lúc này, điều cần làm là chia nhỏ ra để phân tích. Khi đọc phần hiển thị anh chị em làm SEO sẽ bắt gặp những thuật ngữ sau đây:

google keyword planner 7

– Keyword by relevance: Danh sách tổng hợp từ khóa được Google cho là liên quan nhất. Nó có mối liên hệ với keyword chính hoặc URL đã nhập vào trước đó.

– Avg. monthly searches: Có ý nghĩa như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, đây chỉ là phạm vi, không phải con số tìm kiếm chính xác.

– Pro Tip: Bạn nên chú ý tới từ khóa theo mùa như “trang phục Halloween”. Chúng có thể nhận tới 50,000 lượt tìm kiếm trong tháng 10 và chỉ đạt con số 100 vào tháng 5.

– Competition: Đây là mức độ cạnh tranh về số lượng người đặt giá thầu, không liên quan tới SEO. Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý một chút đến yếu tố thương mại này. Vì xét cho cùng, càng nhiều người chịu đầu tư chúng tỏ đó là keyword tiềm năng.

Chọn từ khóa

Chọn từ khóa diễn ra sau khi biết cách sử dụng các tính năng, bộ lọc trong Google Keyword Planner. Việc này không hề đơn giản vì có rất nhiều yếu tố tác động. Dưới đây là ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn về điều cần thực hiện.

google keyword planner 8

Quý bạn đọc bắt đầu từ tính năng khám phá từ khóa mới trong Google Keyword Planner. Điều hành một trang web thương mại điện tử bán thực phẩm hữu cơ là mục tiêu trong thực tế. Vì thế, bạn muốn đăng bài về lợi ích mà cà phê hữu cơ đem lại cho sức khỏe. Điều dễ thấy là:

– Không nên chọn “cà phê” làm từ khóa vì nó mang ý nghĩa quá rộng.

– Trong khi “lợi ích sức khỏe từ cà phê hữu cơ” lại quá hẹp.

– “Cà phê hữu cơ” là sự lựa chọn hoàn hảo trong tình huống này.

Vì thế, bạn nhập từ khóa “Organic Coffee” vào trường thông tin và nhấp “Bắt đầu”. Ngay lập tức, hệ thống cho ra một bảng phân tích. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên chọn như thế nào. Dưới đây là ba tiêu chí giúp đưa ra quyết định dễ dàng hơn:

Khối lượng tìm kiếm: Con số trung bình cao là cơ sở dự đoán từ khóa mang lại nhiều lượng truy cập.

Mục đích thương mại: Giá thầu cao chứng tỏ càng dễ chuyển traffic thành khách hàng trả tiền khi truy cập website.

Độ cạnh tranh SEO tự nhiên, không trả phí: Tìm hiểu những trang đứng đầu bảng kết quả và cách họ làm được như vậy.

Hướng dẫn mở rộng bước 1

Google Keyword Planner chỉ hiện thị dữ liệu tìm kiếm chính xác khi bạn đang chạy chiến dịch AdWords. Nếu không, công cụ chỉ cho ra các con số ở khoảng ước tính nào đó. Thực chất, Search Volume có xu hướng giao động.

Vì thế, nếu có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cũng chỉ là ước tính sơ bộ. Tuy nhiên, có một thủ thuật giúp bạn có thông tin chính xác mà không cần chạy quảng cáo. Trước tiên, hãy tìm keyword mục tiêu trong danh sách đề xuất.

Tiếp đó, bạn nhấn chọn “ Add keyword to create plan”. Người dùng nhìn sang bên trái và nhấp và “Forecast” ở thanh công cụ. Như vậy, số lượt hiển thị “Impressions” và giá thầu sẽ hiển thị rất rõ ràng. Đây chính là dữ liệu chính xác cho số người tìm kiếm keyword mỗi tháng.

Mẹo hữu ích dành cho Google Keyword Planner

Google Keyword Planner giúp tìm kiếm những ý tưởng mới về từ khóa hữu dụng. Thế nhưng, vẫn cần phải thừa nhận rằng công cụ còn tồn tại điểm yếu. Để sử dụng hiệu quả, dưới đây là các mẹo khắc phục nên biết.

Mở khóa Search Volumes chính xác

Google Keyword Planner chưa thể hiển thị chính xác Search Volume. Điều này khiến nhiều anh chị em làm SEO không còn hứng thú với công cụ. Tuy nhiên, dưới đây là cách giúp bạn khắc phục hoàn toàn miễn phí.

Ước tính Impressions

Điều đầu tiên là truy cập vào công cụ “Get search volumes and metrics”, nhập danh sách từ khóa. Bạn cũng có thể bổ sung thêm keyword và lưu ý chọn “exact match” khi được nhắc.

Chỉ số CPC đảm bảo đặt ở mức cao nhất có thể. Tiếp theo, bạn cần chú ý tới cột “Impressions” đạt mức nào. Nó ước tính số lượt hiển thị quảng cáo trong tháng tới cho keyword cụ thể khi sử dụng AdWords. Tuy nhiên, mức độ so với thực tế cũng gần như tương đương.

Để chắc chắn, anh chị em làm SEO nên bổ sung thêm Ahrefs Keywords Explorer. Công cụ check lại độ chính xác cho những con số đã cung cấp ở trên.

Cài đặt Keywords Everywhere

Khi làm việc với Google Keyword Planner, bạn cũng nên ưu tiên cài đặt tính năng này. Nó có khả năng thêm lượng tìm kiếm CPC vào web. Công cụ này hoàn toàn miễn phí chủ cần thiết lập vào Chrome là sử dụng được.

google keyword planner 9

Như đã biết, Google Keyword Planner chỉ thêm tối đa được  từ khóa liên quan. Để khắc phục sự giới hạn chỉ cần tìm nhiều cụm từ một lúc. Sau đó tiến hành click vào checkbox nằm phía trên danh sách, thêm chúng vào kế hoạch. Cuối cùng là nhấp “select all XXX” và “Add to plan”.

Lấy từ khóa của đối thủ

Trong quá trình sử dụng Google Keyword Planner, bạn cũng có thể tham khảo từ khóa từ đối thủ. Nó thực hiện thông qua tính năng gợi ý từ URL. Việc cần làm chỉ là sao chép đường dẫn, dán vào ô tìm kiếm. Tiếp đó chọn “Use the entire site” từ menu thả xuống.

Sau khi ấn chọn “Get Results” là bạn đã có thể nghiên cứu ý tưởng của người khác. Bên cạnh đó cũng nên dùng bộ lọc để để loại keyword về thương hiệu cạnh tranh. Trình tự như sau: Filter -> Keyword Text -> Brand Name.

Các anh chị em làm SEO có thể thực hiện nhiều lần với các đối thủ khác nhau. Nhờ vậy, các ý tưởng mới cho website được hình thành.

Tìm kiếm câu hỏi được mọi người quan tâm

Biết được câu hỏi được mọi người quan tâm cũng là điều nên tận dụng từ Google Keyword Planner. Nhờ vậy, chiến lược quảng cáo hiệu quả hơn, đánh trúng thị hiếu khách hàng. Trình tự khai thác như sau:

google keyword planner 10

– Nhập URL.

– Click chọn theo trình tự: Filter >> Keyword text >> contains.

– Gõ một trong số những từ sau: cách, là gì, khi nào, ở đâu, làm gì,…Kết quả sẽ ngay lập tức hiển thị như hình minh họa phía trên.

Đối với các giả định khác bạn cũng lặp lại các bước tương tự như vậy. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn là đã sở hữu danh sách câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Nếu chưa đủ thỏa mãn cũng có thể nghĩ tới việc kết hợp cùng Ahrefs.

Công cụ trích xuất cho bạn hàng ngàn từ khóa khác nhau. Việc còn lại là lấy các keyword liên quan khác để xây dựng danh sách truy vấn dựa trên câu hỏi.

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa không cung cấp lượng volume theo vùng miền, thành phố. Chúng chỉ trích xuất dựa theo lượng tìm kiếm quốc gia. Vì thế, nếu nhu cầu SEO cho khu vực cụ thể rất khó đáp ứng được.

google keyword planner 11

Tuy nhiên, Google Keyword Planner sẽ cho biết Impressions ươc tính ở từng địa phương. Thao tác chỉ bằng cách gõ địa điểm trên bộ lọc. 

Để biết quốc gia nào thu hút từ khóa bạn hướng đến hãy click Plan Overview. Sau đó chọn All locations trong bộ lọc vị trí, cuốn xuống dưới box Locations.

Biết thiết bị truy cập của người dùng

Người sử dụng truy cấp vào website từ nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, thịnh hành nhất vẫn là các trên các điện thoại smartphone. Bạn cần hiểu khía cạnh này để tối ưu UX, đem tới trải nghiệm tốt nhất. Với Google Keyword Planner, bạn sẽ thực hiện chỉ với thao tác như sau:

google keyword planner 12

– Click theo trình tự Plan Overview >> Devices > >Impressions.

– Cuộn qua thanh này, công cụ sẽ cho biết phần trăm Impressions đến từ mỗi thiết bị là bao nhiêu.

Một số công cụ tương tự

Nghiên cứu từ khóa vốn được xem là nền tảng, quyết định tới thành bại của một dự án SEO. Vì thế sẽ hoàn hảo hơn nếu kết hợp Google Keyword Planner với công cụ khác. Một số tên tuổi hàng đầu nên được tham khảo se được giới thiệu dưới đây.

Công cụ Vai trò
Ahrefs.com – Bộ công cụ phân tích từ khóa với chi phí chỉ 100 USD/tháng.

– Đáp ứng những nhu cầu tiêu chuẩn nhất của các anh chị em làm SEO.

Keyword.io -Bạn có thể dùng phiên bản miễn phí và trả phí.

– Công cụ vốn được biết đến với thao tác sử dụng đơn giản.

– Không chỉ nghiên cứu từ khóa, bạn còn nắm bắt tỷ lệ chuyển đổi, lượng tìm kiếm…

Keywordshitter.com – Có khả năng mở rộng từ khóa.

– Cung cấp nhiều gợi ý chất lượng, dễ dàng tải thành list về máy mà không cần đăng nhập.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách khai thác công cụ nghiên cứu từ khóa. Những gợi ý tuyệt vời mở ra chỉ bằng vài cú click chuột đơn giản. Kdigimind.com tin rằng bạn đã nắm được cách tận dụng Google Keyword Planner hiệu quả.