Google Index là kỹ thuật quan trọng với sự hiện diện và thứ hạng của bất kỳ website nào. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động thông qua bài viết của Kdigimind.

Bên cạnh đó, thông tin sẽ hé lộ tại sao Google Index website của bạn chậm. Quan trọng hơn cả là các phương pháp để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Google Index là gì?

Google Index là gì? Đây là quá trình công cụ tìm kiếm phân loại, sắp xếp dữ liệu website thu thập được. Sau hoạt động đánh giá thứ hạng sẽ trả về kết quả cho người dùng.

Google Index 1

Google Index là cách để công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho các trang web

Bạn có thể hiểu Index của Google tương tự như chỉ mục trong các thư viện. Nhiệm vụ là để liệt kê thông tin các đầu sách đang có. Thay vì sách, trong trường hợp này là các website. Nhờ đánh giá chính xác, thực hiện khoa học, những điều được cung cấp cho người dùng là tốt nhất.

Vai trò của Google Index Website

Giả sử, một trang chưa được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Việc này hiểu là website đó không tồn tại trong mắt công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể đang sở hữu chính xác kiến thức, thông tin người dùng mong muốn. Thế nhưng vẫn không tiếp cận họ thành công trên SERP vì chưa được Google Index Website. Thiết lập chỉ mục là cách quan trọng để xuất hiện trên trang hiển thị kết quả.

3 cách kiểm tra Index của website cần biết

Chính bởi vai trò quan trọng như thế, bạn cần học cách kiểm tra Index của website. Qua đó nhằm xác thực các trang đã được lập chỉ mục hay chưa. Phát hiện sớm giúp chủ động tìm cách thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh hơn.

Google Index 2

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật để kiểm tra tình trạng Google Index

Dưới đây là 3 cách kiểm tra Google Index thường thấy nhất, hiệu quả đem lại tương đương nhau. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật bạn cho là dễ dàng nhất.

✅Kiểm tra Index Cách thực hiện

✅Sử dụng Google Search Console

– Bạn tiến hành cài đặt và thêm công cụ Google Search Engine vào trình duyệt.

– Nhập URL kiểm tra.

✅Sử dụng cú pháp “site:url” cho toàn bộ web

– Bạn nhập vào thanh tìm kiếm của Google với cú pháp “site:url”.

– Những trang đã hoàn tất lập chỉ mục sẽ xuất hiện trong phần kết quả.

– Nếu không thấy chứng tỏ website chưa được Google Index.

✅Dùng SEOquake

Đây là Plugin miễn phí, tích hợp trên Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera. Các bước như sau:

– Đi tới: https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/.

– Nhấn “Thêm vào Chrome”.

– Khi đã được Add, biểu tượng của công cụ xuất hiện góc phải trên cùng.

– Bạn click vào biểu tượng để xem chỉ số hiển thị, trong đó bao gồm số trang Index thành công.

Google Index chậm do đâu? 

Có rất nhiều trang được SEOer nỗ lực tối ưu nhưng vẫn chưa Indexing. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm trễ này khởi nguồn từ đâu? Web của bạn có thể đang gặp một trong các vấn đề được phân tích dưới đây.

Cấu trúc website

Một trong những vấn đề là do code của website hay cấu trúc code chưa đạt tiêu chuẩn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến Google Index, trải nghiệm người dùng cũng chịu tác động tiêu cực.

Google Index 3

Để thúc đẩy Google Index, bạn cần thiết kế cấu trúc trang hợp lý

Hệ thống phân mục và nội dung sắp xếp chằng chịt, thiếu tính khoa học. Chúng cản trở Googlebot Crawling và dẫn đến tình trang Index bị trì hoãn. Để cải thiện hơn, hãy lưu ý khía cạnh sau:

– Lập kế hoạch phân cấp hợp lý và hạn chế vượt quá mức ba.

– Điều hướng các phân cấp đã lập bằng việc xây dựng URL.

– Thiết lập điều hướng trong HTML/CSS.

– Tạo menu trên Header nhằm liệt kê các mục chính của website.

– Xây dựng chuỗi liên kết nội bộ toàn diện, khoa học.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sớm tìm hiểu Schema Google. Đây là kỹ thuật giúp đưa trang lên top hiệu quả, hỗ trợ công cụ tìm kiếm đọc hiểu nội dung.

Traffic

Traffic tốt thể hiện tốc độ tiếp cận, thúc đẩy mọi người nhấp vào liên kết mạnh mẽ. Nhờ quá trình này, Googlebot sẽ nhanh chóng phát hiện ra trang và tiến hành lập chỉ mục. Nếu không sẽ khiến đối thủ vượt mặt dù bạn sở hữu nhiều điểm mạnh hơn.

Một trong những cách giúp thu về lưu lượng lớn chính là tạo ra nội dung có giá trị. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chủ động chia sẻ trên nhiều nền tảng để nhiều người biết hơn. 

Tuổi đời website

Google sử dụng hơn 200 yếu tố để đánh giá và đưa ra xếp hạng cho trang. Trong đó, tuổi đời website là một trong những căn cứ quan trọng.

Những link từ website đã xây dựng nhiều năm thường chất lượng hơn. Chính bởi tín hiệu hữu ích này, Google Index nhanh chóng hơn. Những trang mới thành lập sẽ bất lợi nhưng vẫn có cách khác để bù đắp.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là cách “níu kéo”, giữ chân Googlebot ở lại quét và thu thập thông tin. Nếu Loading quá chậm, công cụ sẽ không thể đợi được và tự động thoát trang.

Google Index 4

Trang tải chậm khiến Google mất kiên nhẫn

Quá trình dở dang này có thể lặp lại nhiều lần và không đi tới kết quả cuối cùng. Vì thế, bạn nên khắc phục ngay từ hành động nhỏ nhất như tối ưu kho hình ảnh trên web.

Trùng lặp nội dung

Những nội dung trùng lặp cũng là yếu tố gây cản trở quá trình Google Index. Khi phát hiện thông tin giống nhau từ các đường dẫn làm mất thời gian phân tích hơn.

Bởi vì, công cụ tìm kiếm cần xác định thông tin nào là chính xác. Hoạt động này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hiển thị xếp hạng trang web.

Số lượng liên kết nội bộ thể hiện tầm quan trọng của một trang trên website. Càng nhiều Internal Link chứng tỏ URL đó có vai trò quan trọng.

Google Index 5

Internal Link như cách chỉ dẫn Google lập chỉ mục dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, các link này như chỉ dẫn để quá trình Crawling lần theo dấu vết. Nội dung quét theo cách khoa học, lần lượt, thông tin có sự liên quan đến nhau. Nhờ thế, Google được hỗ trợ để Index nhanh hơn.

Sức mạnh của Brand

Vai trò của yếu tố này tương tự như tuổi đời của website. Sẽ là tín hiệu tốt nếu thương hiệu tồn tại trong khoảng thời gian đủ lâu, hoạt động mạnh mẽ.

Khi nhìn thấy Brand, người dùng ưu tiên nhấp vào trước vì đã sẵn có sự tin tưởng nhất định. Nhờ sự kết hợp này giúp Google Index nhanh chóng hơn.

Thông báo cho Search Engine

Đôi khi, trang Index chậm là do bạn chưa biết cách chủ động thông báo cho công cụ tìm kiếm. Thay vì chờ đợi, Bot sẽ ngay lập tức nhận được tín hiệu và tiến hành Crawling.

Điều này càng đặc biệt quan trọng hơn với những trang và nội dung mới. Nếu chờ đợi sẽ rất khó tìm thấy cơ hội vì sự mờ nhạt giữa hàng triệu web mỗi ngày.

Các cách Index Google mới nhất

Những lý do Index chậm ở trên đã phần nào hé lộ nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Để cụ thể hơn, dưới đây là cách Index website lên Google hiệu quả nhất. Hãy tham khảo và nhanh chóng tối ưu điểm còn hạn chế.

Xóa các Crawl Block

Xóa các Crawl Block là một trong những cách Index Google mới nhất nên được thực hiện. Trong nhiều trường hợp, công cụ không lập chỉ mục toàn bộ website được.

Google Index 6

Quá trình Google Index không thể thực hiện vì đang bị Crawl Block

Lý do là bởi tệp robots.txt có chứa đoạn mã chặn. Để kiểm tra, hãy truy cập yourdomain.com/robots.txt và tìm một trong hai đoạn mã dạng sau:

– User-agent: Googlebot2. Disallow: /.

– User-agent: *2. Disallow: /.

Cả hai đều thực hiện nhiệm vụ báo cáo rằng không cho phép thu thập dữ liệu trang nào. Vì thế, muốn khắc phục, bạn cần xóa chúng đi.

Hơn thế, Crawl Block cũng là thủ phạm khiến Google không Index được trang riêng lẻ. Để chắc chắn, bạn dán URL vào công cụ URL Inspection Tool trong Google Search Console. Tiếp theo, hãy nhấp vào Coverage Block để hiển thị thêm chi tiết,.

Bạn tìm kiếm “Crawl Allowed? No: Blocked by robots.txt”. Nếu có chứng tỏ trang đã bị chặn trong robots.txt. Nhằm khắc phục, bạn cần kiểm tra tệp và hủy lệnh “Disallow” nào liên quan đến trang hoặc tiểu mục.

Xóa thẻ Noindex giả

Google Index không thể diễn ra nếu trang của bạn đã yêu cầu Noindex. Điều này chỉ nên thực hiện nếu muốn giữ một số trang nhất định ở chế độ riêng tư. Dưới đây là hai phương pháp căn bản giúp khắc phục tình trạng đó.

Cách 1: Thẻ Meta

Có những trang sẽ không được Index nếu thẻ Meta trong phần <head> quy định Noindex. Hình thức như sau:

– Cấu trúc <meta name=”robots” content=”noindex”>.

– Cấu trúc <meta name=”googlebot” content=”noindex”>.

Để tìm tất cả trang đang bị ngăn lập chỉ mục nhanh chóng, bạn có thể dùng Ahrefs’ Site Audit. Sau đó, hãy đi đến Indexability, tìm “Noindex page”. Tại đây, người dùng được phép xem tất cả trang bị ảnh hưởng và xóa thẻ Meta Noindex trên đối tượng ngoài ý muốn.

Cách 2: X ‑ Robots – Tag

Công cụ kiểm tra URL trong Search Console cho biết liệu Google có bị chặn thu thập thông tin không. Các bước như sau:

– Nhập URL.

– Tiến hành tìm kiếm “Indexing allowed? No: ‘noindex’ detected in ‘X‑Robots-Tag’ http header” dạng này.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể rà soát vấn đề này bằng Ahrefs. Cụ thể, bạn lấy thông tin trong mục Ahrefs’ Site Audit. Sau đó, hãy sử dụng bộ lọc “Robots Information in HTTP header” trong Page Explorer.

Một yêu cầu gửi đến Team Developer để mở Index website trang mong muốn. Hành động thực hiện bằng cách trả lời Header này.

Đưa trang vào Sitemap

Trước khi đến với cách thúc đẩy Google Index này, bạn cần hiểu Sitemap là gì. Một tên gọi khác là sơ đồ trang web, báo cáo công cụ tìm kiếm biết đối tượng nào quan trọng. 

Google Index 7

Cập nhật Sitemap giúp Indexing cải thiện tốc độ đáng kể

Bên cạnh đó, bạn cũng được hướng dẫn về tần suất bao lâu nên cào thông tin 1 lần. Không những vậy, Sitemap hỗ trợ rất nhiều trong trải nghiệm người dùng.

Đảm bảo không bỏ sót trang

Những trang không có Internal Link trỏ đến gọi là trang “mồ côi”. Trong khi, Google phát hiện ra nội dung mới bằng cách thu giữ thông tin trên web. Chính vì thế, họ không thể khám phá các đối tượng như vậy trong quá trình này.

Khách truy cập cũng sẽ không hề hay biết nếu thiếu đi sự dẫn dắt. Để kiểm tra, bạn tiếp tục thu thập dữ liệu web bằng Ahrefs’ Site Audit. Sau đó, hãy nhấn xem báo cáo Links để tìm lỗi Orphan page. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thành công khi có hai điều kiện sau:

– Tất cả trang bạn muốn Google Index đều tồn tại sẵn trong Sitemap.

– Sử dụng Ahrefs để nắm bắt thông tin trên trang web.

– Tham chiếu hai danh sách URL bên trên với nhau.

Những URL không có trong danh sách Ahrefs chứng tỏ nó xếp vào Orphan page. Cách khắc phục là hãy xóa trang đi nếu không quan trọng. Cảm thấy cần thiết, bạn chọn cách kết hợp vào cấu trúc Internal Link.

Liên kết Nofollow là những link có thẻ rel = “nofollow”, ngăn chặn việc chuyển PageRank đến URL đích. Google sẽ không thu thập thông tin từ những đối tượng này. Tuy vậy, những trang mục tiêu vẫn có cơ hội xuất hiện trong chỉ mục.

Điều này xảy ra khi các trang web khác liên kết đến chúng và không sử dụng Nofollow. Đó cũng có thể là lúc URL được gửi đến Google trong Sitemap.

Để dễ hiểu, bạn cần đảm bảo tất cả các Internal Link mới tạo điều kiện Google Index theo dõi. Hãy sử dụng Ahrefs’ Site Audit để thu thập dữ liệu trang web rồi đi tới báo cáo Link. Qua đó, bạn biết được trang muốn lập chỉ mục có lỗi “Page has nofollow incoming internal links only” không.

Như đã nói, giải pháp để được Google Index là thêm một số Internal Link. Nếu muốn đẩy nhanh tốc độ, bạn nên đi link từ các trang mạnh và quan trọng.

Google Index 8

Sức mạnh sẽ gia tăng đáng kể nếu có link nội bộ đến trang quan trọng

Bởi vì, khả năng năng cao là Search Engine thu giữ thông tin nhanh hơn so với trang ít giá trị. Để có sự so sánh, bạn nhập tên miền vào Ahrefs Site Explorer và truy cập báo cáo Best by links.

Tất cả trang hiển thị theo sắp xếp thứ hạng URL. Nói cách khác, công cụ hiển thị trang có thẩm quyền từ cao xuống thấp. Hãy đọc lướt và tìm trang liên quan để thêm Internal Link vào.

Đảm bảo trang có giá trị và độ Unique cao

Google sẽ “chần chừ” không muốn Index trang chất lượng thấp. Bởi lẽ, chúng không có hoặc rất ít giá trị đối với người dùng. Vì thế, nếu đã chờ đợi lâu nhưng chưa được lập chỉ mục, hãy cân nhắc đến nội dung.

Google Index 9

Thin Content không có lợi cho quá trình Google Index

 

Bạn có thể sử dụng Ahrefs Site Audit và URL Profiler bằng cách truy cập Page Explorer. Qua đó giúp xác định chính xác đối tượng cần cải thiện. Kết quả trả về gồm những Thin Content.

Sau đó, bạn tiến hành dán URL vào URL Profiler và chạy kiểm tra Google Indexation. Những trang chỉ ra là nơi bạn cần lên kế hoạch cải thiện chất lượng nội dung. Bên cạnh đó, người dùng cũng phải khắc phục sự cố Duplicate Content.

Google Index không thực hiện nếu xảy ra tình trạng trùng lặp hoàn toàn hoặc hầu hết. Để check, bạn chỉ cần dùng tính năng báo cáo Duplicate Content trong Ahrefs Site Audit.

Xóa trang kém chất lượng

Trang kém chất lượng gây ra lãng phí ngân sách và giảm tốc độ thu thập thông tin. Chính Google đã nói, chúng sẽ làm chậm trễ đáng kể việc khám phá nội dung tuyệt vời.

Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm cũng có tuyên bố khác rất đáng để bạn quan tâm. Đó là phần lớn trang web ít hơn vài nghìn URL sẽ thu thập thông tin hiệu quả hơn. Vì thế, bạn nên chọn lọc và xóa trang không mấy đem đến giá trị.

Khi tìm hiểu những cách Google Index nhanh nhất không thể bỏ qua Backlink. Liên kết ngược chứng minh trang quan trọng và có thẩm quyền.

Bởi lẽ, thông tin của bạn phải hữu ích và đáng tin cậy mới đủ khả năng thôi thúc web khác link đến. Vì thế, hãy áp dụng các chiến thuật tăng cường Backlink để đem đến lợi ích trên nhiều phương diện.

Điều cần lưu ý

Xoay quanh việc Google Index, bạn cũng cần ghi nhớ các lưu ý cần thiết. Nhờ những điều này giúp giám sát quá trình lập chỉ mục tốt hơn. Google cũng như người dùng quan tâm đến bạn cũng nhờ vậy.

Google Index 10

Dù đã được Google Index vẫn cần có sự giám sát và tiếp tục cải thiện

Trong quá trình khai báo Google, bạn nên theo dõi các chỉ số Index xuyên suốt. Tần suất tối ưu nhất từ 2 – 4 tuần định kỳ. Ngoài ra, bạn cũng cần phân tích những yếu tố quan trọng thường xuyên như:

– Số lần nhấp chuột.

– Số lần hiển thị.

– Tỷ lệ nhấp chuột.

– Vị trí thứ hạng trung bình.

Qua đó, bạn nắm bắt được khía cạnh nào phải cải thiện để thu hút người dùng và Google. Tuy cần nhiều thời gian tối ưu nhưng thành quả đem lại hoàn toàn xứng đáng.

Ngoài ra, việc sắp xếp link Index theo từng nhóm chủ đề rất cần được áp dụng. Bạn quản lý website dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi để Google đánh giá tốt nội dung trên web.

Trên đây là điều cần biết để hỗ trợ quá trình lập chỉ mục trang trong công cụ tìm kiếm. Đó là cơ sở để tăng lượng Traffic đổ về, nâng cao thứ hạng và hình ảnh thương hiệu. Kdigimind tin rằng bạn đã biết những điểm cần khắc phục để thúc đẩy Google Index nhanh hơn.