Google thực hiện và phát triển các bản cập nhật cho thuật toán của mình hàng tháng để xác định thứ hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Một số chỉ là những thay đổi nhỏ trong khi những thay đổi khác sẽ có tác động lớn đến tốc độ truy xuất nội dung và SERP vì vậy tôi sẽ giới thiệu cho bạn một thuật toán nắm giữ mấu chốt của tác động trên , đó là Google Hummingbird .

1. Hummingbird là gì?

Hummingbird là một tên gọi thuật ngữ SEO được lựa chọn sử dụng bởi Google, nó giúp Google trả lại kết quả các truy vấn tìm kiếm tốt hơn bao giờ hết. Đồng thời, thuật toán này giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, chuẩn xác cao hơn. Hummingbird có thể cho phép một trang xếp hạng tìm kiếm trên google ngay cả khi các từ khóa không chứa các từ chính xác (được nhập hoặc gõ bởi người tìm kiếm). 

Thuật toán này rất hữu ích cho người dùng khi đưa ra các truy vấn tìm kiếm thông qua tìm kiếm bằng giọng nói của Google, nó cần hiệu quả và giúp ích cho việc trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Thuật ngữ Hummingbird là gì?

Thuật ngữ Hummingbird là gì?

2. Thời gian ra đời của thuật toán Google Hummingbird

Vào ngày kỷ niệm 15 năm thành lập của Google là ngày 26/03/2013 thì Google đã chính thức công bố sự ra đời của thuật toán tìm kiếm mới Hummingbird. Từ đó, cả thế giới biết về sự có mặt của thuật toán này để sử dụng đúng cách. Cho tới bây giờ thì thuật toán này đã có thời gian hoạt động lên tới gần 9 năm. 

Thực ra trước sự kiện kỷ niệm ngày thành lập từ Google đã đưa thuật toán Hummingbird sử dụng từ tầm khoảng 1 tháng trước. Theo đó Hummingbird ra đời không nhằm bổ sung cho thuật toán hiện có. Nó ra đời đóng vai trò như sự thay thế hoàn toàn mới và có công dụng hoàn toàn riêng biệt.

Thời gian ra đời của thuật toán Hummingbird

Thời gian ra đời của thuật toán Hummingbird

Thuật toán Hummingbird còn được gọi cái tên bình dân hơn là thuật toán Chim ruồi. Khi nó ra đời giúp ích cho nhiều nội dung trên một trang web được mọi người chú ý hơn. Đồng thời, thuật toán cũng đề cao việc xây dựng thương hiệu sâu rộng, mạnh mẽ cho các doanh nghiệp. 

Nó nhấn mạnh vào thói quen tìm kiếm của người dùng để đáp ứng một cách tốt nhất. Với những người làm về SEO thì Hummingbird có ích cho việc giảm khá nhiều đau đaià khi tìm và lựa chọn từ khóa.

3. Tính năng của thuật toán Google Hummingbird

Sau khi làm rõ được Hummingbird là gì, chắc có lẽ nhiều bạn muốn biết thêm tính năng của thuật toán. Về các tính năng của thuật toán google hummingbird được đông đảo người dùng tìm hiểu và xem nó có gì khác biệt so với các thuật toán được ra đời trước đó. Cụ thể các tính năng có được là: 

3.1. Tìm kiếm giọng nói bằng Hummingbird

“Tìm kiếm bằng giọng nói” là một trong những ví dụ mới nhất của Google. Google Hummingbird đem lại những thông tin tìm kiếm mới bằng giọng nói. Có thể thấy nó có ích hơn rất nhiều.

Hummingbird có tính năng tìm kiếm giọng nói

Hummingbird có tính năng tìm kiếm giọng nói

 Điều đặc biệt thuật toán Hummingbird trên youtube sẽ giúp bạn có thể luyện các ngôn ngữ khác bằng giọng nói đặc biệt là tiếng anh. Không chỉ giúp bạn tìm kiếm một hai từ mà truy vấn cả một câu dễ dàng hơn.

3.2. Tìm kiếm địa phương: 

Thuật toán Hummingbird có thể có nhiều tác động cho việc tìm kiếm địa phương một cách hiệu quả, chuẩn xác cao. Các tìm kiếm địa phương cơ bản sẽ bị tác động khá nhiều. 

Với bản địa lớn lớn của các kết quả không phải trả chi phí cho các truy vấn với mục đích cục bộ. Sự xuất hiện đáng kể của các kết quả loại thư mục trong những kết quả hữu cơ dạng cục bộ. 

3.3. Hummingbird xem xét ngữ nghĩa của từ khóa, ngữ cảnh, vị trí, thời gian, thiết bị khi từ khóa được tìm kiếm

Với việc cập nhập thuật toán mới này thì Google hướng tới công cụ tìm kiếm sang ngôn ngữ hội thoại, không chỉ tập trung vào từ khóa như trước. Cho nên Google sẽ muốn hiểu rõ về cách mọi người nói chuyện và xem ý định sau các truy vấn là gì.

Hummingbird xem xét ngữ nghĩa của keyword

Hummingbird xem xét ngữ nghĩa của keyword

Theo đó, Hummingbird sẽ có sự xem xét ngữ nghĩa của từ khóa, ngữ cảnh, vị trí, thời gian, thiết bị khi từ khóa được đưa lên tìm kiếm. Sau đó thì Google đưa ra những kết quả chính xác, ngay lập tức và đúng với nhu cầu của người dùng. 

3.4. Ưu tiên đa dạng các từ khóa liên quan (từ khóa bổ nghĩa, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa)

Thuật toán Hummingbird đánh giá bài viết vừa dựa vào mật độ vừa dựa vào cách rải từ khóa chính. Đồng thời còn chú ý tới cách mà các SEOer thêm vào từ khóa phụ, từ khóa bổ nghĩa và từ khóa ngữ nghĩa vào đó. 

Bạn cần phải đúng cách trong việc đưa ra toàn bộ các loại từ khóa từ một từ khóa chính cụ thể, cách lên danh sách phải cẩn thận, chuẩn xác cao. Sau đó xây dựng nên nội dung bài viết phù hợp đúng với từ khóa chính và các từ khóa phụ.

Một bài viết có đa dạng từ khóa giờ đây sẽ có chất lượng cao hơn các bài viết ít từ khóa liên quan. Điều này giúp website chắc chắn sẽ nhận được đánh giá tốt từ Google Hummingbird.

4. Lợi ích khi sử dụng thuật toán Hummingbird

Việc sử dụng thuật toán Hummingbird trên thực tế chứng minh có rất nhiều lợi ích thiết thực cho các SEOer và đơn vị sở hữu website. Cho nên chúng ta lựa chọn nó cho công việc cũng là điều dĩ nhiên. Sau đây nội dung sẽ nêu rõ các lợi ích mà thuật toán mang lại.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng thuật toán Hummingbird

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng thuật toán Hummingbird

Hummingbird khi sử dụng sẽ giúp cho người dùng tìm kiếm các thông tin quan tâm nhanh chóng hơn nhiều. Độ chuẩn xác của thông tin cũng được đảm bảo hơn khi không dùng thuật toán. Cụ thể thuật toán cho phép hiển thị toàn bộ kết quả tìm kiếm cho toàn bộ các truy vấn, tìm kiếm từ khóa và khớp với cụm từ đưa ra. Điều này các thuật toán trước đó chưa làm được.

Theo như Google chia sẻ thì thuật toán này thông minh vượt trội hơn hẳn các thuật toán khác bởi nó được lập trình để giải đáp các câu hỏi khó, phức tạp. Đồng thời nó cũng được trang bị khả năng cải thiện dữ liệu sẵn có qua Knowledge Graph. 

Theo Google thì thuật toán này dự đoán trước vài thông tin mà người dùng có thể cần khi đang gõ các từ tìm kiếm, gợi ý các câu hỏi truy vấn phù hợp. Vì thế mà người dùng không cần phải nhấp chuột từng trang xem dữ liệu phù hợp không, đáp án phù hợp sẽ xuất hiện ngay ở vị trí đầu để lựa chọn.

Kết quả trả về rất nhanh chóng và chính xác khiến người dùng hài lòng và tin tưởng khi sử dụng. Điều này giúp ích cho việc làm tăng số lần hiển thị cho các bài quảng cáo, các website kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và các đơn vị thu lợi nhuận từ đây.

Thêm vào đó với thuật toán này thì Google có thể tăng thêm khả năng giữ chân người dùng trên các trang kết quả tìm kiếm của họ. Những lợi ích rất tuyệt vời và rõ rệt khi sử dụng thuật toán thông minh Hummingbird.

5. Phương thức hoạt động của thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird có phương thức hoạt động riêng của nó. Và cách thức hoạt động như thế nào thì mời bạn theo dõi phân tích bên dưới đây sẽ nắm rõ để  có thể tận dụng được tối đa những tính năng mà nó đem lại.

Thuật toán Hummingbird mang lại diện mạo hoàn toàn mới mẻ cho công cụ tìm kiếm của Google. Thực tế ngay chính cả Google qua thời gian kiểm nghiệm cũng khẳng định nó giúp cho việc tìm kiếm thông minh hơn rất nhiều, cho kết quả siêu nhanh và độ chuẩn xác cao. 

Cách thức hoạt động của thuật toán Hummingbird

Cách thức hoạt động của thuật toán Hummingbird

Về cách thức hoạt động của thuật toán Hummingbird thì nó không chỉ đánh giá các bài viết bởi từ khóa chính cũng như mật độ từ khóa chính xuất hiện trên một trang web. Nó còn đánh giá thêm bài viết qua các từ khóa phụ, từ khóa liên quan. Nếu bài viết nào có nhiều từ khóa phụ hay, phù hợp hoặc có nhiều từ đồng nghĩa với từ khóa chính sẽ được Google đánh giá cao hơn. 

Vì vậy cho nên khi áp dụng thuật toán này thì các phương pháp lên nội dung cho website cần phải thay đổi sao cho phù hợp và để được Google đánh giá cao. Nội dung bài viết cần có cả từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa liên quan. 

Đồng thời, cần dùng nhiều thủ thuật hơn trước đó thì website của bạn mới có cơ hội lên top nhanh chóng. Bài viết càng hay, càng sử dụng các thủ thuật phù hợp với yêu cầu từ Hummingbird thì càng có cơ hội được người đọc tìm thấy.

6. Tiêu chí tối ưu website thân thiện với Google Hummingbird

Khi bạn đã rõ về thuật toán Hummingbird là gì thì chắc chắn bạn sẽ muốn biết thêm cách tối ưu web của mình phù hợp với nó. Và tất nhiên việc làm sao giúp tối ưu website thân thiện hơn với thuật toán Google Hummingbird sẽ có các tiêu chí cụ thể. Vậy đó là những tiêu chí nào thì bạn có thể biết được ngay qua thông tin cung cấp dưới đây:

6.1. Nội dung website hướng đến đối tượng khách hàng, đảm bảo chất lượng

Bạn xây dựng ra một trang web, tiến hành các kỹ thuật và công đoạn tối ưu nó thì nhất định không được để khách hàng chung chung mà phân loại. Muốn tối ưu website thân thiện với thuật toán thì bạn cần xây dựng nội dung hướng tới đối tượng khách hàng rõ ràng. Chính từ đó mà bạn triển khai được nội dung trên website phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. 

 Xây dựng website đảm bảo chất lượng và hướng tới đúng mục tiêu khách hàng

Xây dựng website đảm bảo chất lượng và hướng tới đúng mục tiêu khách hàng

Chẳng hạn như bạn có từ khóa “cách trị mụn đầu đen” thì đừng mô tả chân dung người tìm kiếm chung chung, không có đối tượng rõ ràng. Bạn cần xây dựng nội dung xác định đối tượng là những người bị mụn đầu đen, nhất là vùng da ở đầu mũi cần tìm giải pháp trị liệu hiệu quả. 

Khi người dùng tiến hành tìm kiếm kết quả theo nhu cầu của họ thì sẽ nhanh chóng nội dung của bạn gần nhất, chi tiết, cụ thể sẽ có cơ hội xuất hiện trước các nội dung khác. Đồng thời, Google chắc chắn sẽ hiểu nội dung bài viết của bạn và việc leo top đầu là điều dễ dàng.

Muốn làm được điều này thì bạn cần hình dung rõ những vấn đề sẽ lên trong bài viết. Như vậy, người đọc sẽ thấy ngay được nội dung mình cần để tham khảo, yêu thích bài viết. Thêm nữa, nội dung cần chất lượng, sáng tạo, hấp dẫn và cập nhập mới thường xuyên để thu hút được người đọc lựa chọn. 

6.2. Từ khóa đa dạng ngữ nghĩa trên website

Thuật toán Hummingbird đánh giá bài viết trên nhiều tiêu chí khác nhau. Nó không chỉ căn cứ vào mật độ, cách rải các từ khóa chính trong bài mà còn cả từ khóa phụ, từ khóa liên quan, từ khóa ngữ nghĩa, từ khóa bổ nghĩa. Cho nên bạn cần phải đa dạng từ khóa ngữ nghĩa trên website. Như vậy sẽ được đánh giá chất lượng nội dung cao hơn.

Nên đa dạng từ khóa ngữ nghĩa trên trang web để thuật toán Hummingbird đánh giá cao hơn

Nên đa dạng từ khóa ngữ nghĩa trên trang web để thuật toán Hummingbird đánh giá cao hơn

Muốn làm điều này hiệu quả thì bạn cần có cách thức liệt kê từ khóa khoa học, hợp lý, có danh sách từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa ngữ nghĩa. Xem xét chúng liên quan không, hợp lý không, sát với tìm kiếm của người dùng hay không. Sau đó thì rải chúng một cách hợp lý nhất đều trong bài là sẽ giúp bài viết của bạn leo top nhanh chóng.

6.3. Xây dựng cấu trúc website rõ ràng

Việc xây dựng cấu trúc website rõ ràng, mạch lạc cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn nội dung được đánh giá cao từ google. Đối với những trang web có bố cục dễ hiểu, người dùng nhìn vào thấy cảm tình, dễ chọn lọc được nội dung mình cần thì bao giờ cũng thu hút và níu chân người dùng ở lại.

Đồng thời, với bố cục website rõ ràng thì cũng giúp cho Google dễ hiểu hơn và cũng dễ dàng cho phép nó được chất lượng cao, xếp thứ hạng cao. Hoặc đẩy nó lên top cao trên kết quả tìm kiếm từ người dùng.

Xây dựng cấu trúc website rõ ràng để được Google đánh giá cao

Xây dựng cấu trúc website rõ ràng để được Google đánh giá cao

Thực tế cho thấy rằng các trang website có bố cục rườm rà, không được phân loại rõ ràng, hợp lý nhìn sẽ rất rối mắt. Ngay cả người đọc khi nhấp vào cũng hoa mắt và căng thẳng khi tìm mãi mới ra được thông tin họ cần. Chính những trang web như vậy cũng không thể nào thân thiện với Google và khiến nó hiểu rõ web đó hơn.

6.4. Xây dựng liên kết

Một trong những tiêu chí cho việc tối ưu website của bạn thân thiện hơn với thuật toán này chính là việc cần xây dựng các liên kết chất lượng. Điều này bạn không được bỏ qua nếu không muốn bị đánh giá thấp hơn các website khác. 

Như bạn đã biết thì mục tiêu xây dựng website cực kỳ rõ ràng, đó là giúp thương hiệu được khẳng định, tăng lưu lượng truy cập. Đồng thời, các trang web liên quan hoặc các phần khác theo chủ đề của một trang web tổng quát hơn nhiều. Cho nên bạn chú ý xây dựng số lượng và chất lượng các liên kết thích hợp và kiểm tra kết quả thực tế ra sao để điều chỉnh.

Xây dựng các liên kết chất lượng

Xây dựng các liên kết chất lượng

Lời Kết

Khái niệm về Google Hummingbird là gì đã được giải đáp chi tiết cho mọi người biết thêm thuật toán mới mà Google đưa ra. Qua đây bạn cũng đã biết các tính năng, lợi ích thuật toán, cách làm sao để tối ưu website cho thân thiện hơn với thuật toán rồi nhé. Sau đây nếu bạn chưa có cách làm việc phù hợp với Hummingbird thì cũng nên có sự thay đổi để tạo ra hiệu quả khi phát triển website phù hợp với mục đích của mình. Chúc bạn thành công!