Kể từ thời điểm ra mắt, dòng game mobile đã lấn át vị trí đứng đầu của game PC truyền thống. Tuy nhiên, game di động vẫn chưa có khả năng thay thế được cảm hứng chơi bằng màn hình lớn và hiệu ứng trực diện của game PC. Lựa chọn ứng dụng giả lập Android nhẹ nhất để hỗ trợ chơi game mobile trên máy tính chắc chắn là điều mà các game thủ nên tìm hiểu. Những phần mềm giả lập Android nhẹ nhất cho máy cấu hình yếu dưới đây sẽ là tham khảo hữu ích với bạn.

Phần mềm giả lập Android nhẹ nhất là giải pháp tối ưu cho máy tính cấu hình yếu có nhu cầu sử dụng trình giả lập.

Phần mềm giả lập Android nhẹ nhất là giải pháp tối ưu cho máy tính cấu hình yếu có nhu cầu sử dụng trình giả lập.

Khái niệm ứng dụng giả lập Android là gì?

Ứng dụng giả lập Android – hay còn gọi là trình giả lập Android – là một chương trình được thiết kế và phát triển dành riêng cho dòng PC/máy tính xách tay Windows. Với việc cài đặt phần mềm này sẽ cho phép máy tính mô phỏng hệ điều hành Android. Hay đơn giản hơn, điều này có nghĩa người dùng hoàn toàn có thể chạy hệ điều hành Android trong Windows sau khi cài đặt ứng dụng giả lập.

Khi đã thành công chạy được hệ điều hành Android trên PC. Người dùng có thể lựa chọn cài đặt một hoặc nhiều tệp Android APK bất kỳ trên hệ thống máy tính của mình. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những phần mềm hay ứng dụng trò chơi vốn chỉ phát hành dành cho điện thoại Android chỉ bằng việc sử dụng máy tính hoặc laptop.

Mục đích sử dụng phần mềm giả lập Android

Ứng dụng giả lập trong thực tế thường được sử dụng dưới 2 mục đích cơ bản. Thứ nhất, những ứng dụng này được các nhà phát triển sử dụng nhằm kiểm tra hệ thống mà không cần sử dụng thêm thiết bị vật lý nào khác.

Thứ hai và cũng là mục đích phổ biến hơn, ứng dụng giả lập được sử dụng nhằm chạy những phần mềm mà bình thường không thể thực hiện được trên máy tính, điển hình như hỗ trợ cho việc cài đặt game của người chơi.

Những lợi ích của việc sử dụng trình giả lập Android

 • Khi cài đặt và sử dụng ứng dụng giả lập, người dùng có cơ hội trải nghiệm chất lượng đồ họa tốt hơn đáng kể so với phần cứng gốc.
 • Được quyền thêm vào máy những tính năng bổ sung mà phần cứng ban đầu không cho phép.
 • Ứng dụng giả lập thông thường không thay đổi giao diện, cảm quan và hành vi ban đầu của đối tượng kỹ thuật số.
 • Thực tế, chi phí cần bỏ ra ban đầu để phát triển một ứng dụng giả lập là khá cao. Tuy nhiên, xét về thời gian sử dụng lâu dài, những ứng dụng này vẫn là giải pháp hiệu quả hơn về chi phí.
 • Sự tồn tại của ứng dụng giả lập cho phép phần mềm phát triển cho hệ thống riêng bất kì có thể sử dụng được trên một hệ thống mà bình thường không thể. Điển hình là việc nhiều dòng game video độc quyền vẫn có thể chơi được ngay trên PC thông qua ứng dụng giả lập.

Do đó, có thể thấy rằng việc cài đặt ứng dụng giả lập là cần thiết trong những trường hợp mà hệ thống ban đầu hoàn toàn không hoặc kém tương thích với những thiết bị hiện đại khác.

Sử dụng ứng dụng giả lập giúp người dùng có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Sử dụng ứng dụng giả lập giúp người dùng có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Khi nào cần sử dụng phần mềm giả lập Android?

Những trường hợp điển hình dưới đây sẽ giải thích cho thời điểm khi nào thì người dùng cần sử dụng một ứng dụng giả lập Android.

 • Một game thủ ưa thích việc trải nghiệm các dòng game di động. Nhưng lại đồng thời muốn thưởng thức các trò chơi này trên màn hình lớn với hệ thống âm thanh trực diện hơn.
 • Trường hợp người dùng không sở hữu thiết bị điện thoại Android và có nhu cầu sử dụng hệ điều hành này trực tiếp trên máy tính của mình.
 • Một ứng dụng bất kì nằm trong nhu cầu sử dụng của người dùng không khả dụng trên PC. Tuy nhiên lại có mặt trên hệ điều hành Android, thì người dùng thông qua việc cài đặt phần mềm giả lập, có thể khởi chạy ứng dụng đó ngay trên máy tính hoặc laptop của mình.
 • Người chơi game muốn được sử dụng kết hợp chuột và bàn phím máy tính để chơi các trò chơi chỉ phát hành trên điện thoại Android. Phong cách chơi game này khá hữu ích, cụ thể trong những trường hợp người chơi thích trải nghiệm theo các tựa game FPS.
 • Trường hợp người dùng đang sở hữu một thiết bị Android có phần cứng tương đối yếu, không cho phép việc khởi chạy các trò chơi hoặc ứng dụng nặng.
 • Trường hợp người dùng đang sở hữu điện thoại iPhone, tuy nhiên có nhu cầu trải nghiệm các tựa game độc quyền trên Android.
 • Trường hợp điện thoại Android đã đầy dung lượng bộ nhớ, không thể cài đặt thêm trò chơi hay ứng dụng nào khác.
 • Ngoài ra, ứng dụng giả lập được đánh giá là khá hữu ích đối với những người dùng có mong muốn trở thành một nhà phát triển ứng dụng Android. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể bắt chước các ứng dụng cho phép trên trình giả lập, làm tiền đề cơ bản để phát triển nghiên cứu các ứng dụng phù hợp.
Phần mềm giả lập Android hỗ trợ người dùng trải nghiệm ứng dụng điện thoại ngay trên máy tính của mình.

Phần mềm giả lập Android hỗ trợ người dùng trải nghiệm ứng dụng điện thoại ngay trên máy tính của mình.

Nên dùng ứng dụng giả lập cấp độ cao hay cấp độ thấp?

Giả lập cấp độ thấp

Giả lập cấp độ thấp là trình ứng dụng mô phỏng hành vi của phần cứng nhắm tới. Máy chủ khi đó sẽ tạo ra một môi trường tương thích để ứng dụng chạy được tại vị trí gần nhất với nơi xử lý. Nhiệm vụ này sẽ do phần cứng được giả lập đảm nhiệm việc thực hiện.

Giả lập cấp độ cao

Giả lập cấp độ cao sử dụng phương án tiếp cận khác tuy nhiên vẫn đi đến mục đích mô phỏng một hệ thống. Thay vào việc giả lập phần cứng, giả lập cấp độ cao sẽ bắt chước chức năng của phần cứng ấy. Xét về bản chất, hoạt động này củng cố cho con đường lập trình trở nên dễ dàng hơn, vì các nhà phát triển khi đó không phải mất công tạo lại những thứ đã có sẵn.

So sánh hai cấp độ giả lập

Giả lập cấp độ thấp được đánh giá là cách thức chính xác nhất để mô phỏng hệ thống đang được nhắm đến, bởi vì bản chất của chúng là bắt chước hành vi của phần cứng. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động dựa trên phần cứng này không phải lúc nào cũng khả thi vì phần chi phí sẽ tăng thêm cho hệ thống.

Bên cạnh đó, nếu giả lập dựa trên phần mềm sẽ đòi hỏi khá nhiều về kiến ​​thức về hệ thống và các bộ phận bên trong của người thực hiện. Quan trọng hơn, việc giả lập dựa trên phần mềm đòi hỏi cấu hình máy phải mạnh hơn nhiều so với bản gốc để có thể chạy các ứng dụng ở cùng tốc độ.

Giả lập cấp độ thấp, do đó, thường chỉ phát triển với những hệ thống không quá mới, các phần mềm nguyên mẫu đảm nhiệm việc xử lý mọi hoạt động, hoặc những thành phần khác nhỏ hơn của hệ thống.

Giả lập cấp độ cao sẽ cho phép một hệ thống sở hữu phần cứng phức tạp có thể tái mô phỏng trên một hệ thống khác có cấu hình tương tự hoặc mạnh hơn. Mặt khác, giả lập cấp độ cao không yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn sâu về phần cứng.

Tuy nhiên, bản chất giả lập cấp độ cao chỉ mô phỏng theo những chức năng của phần cứng. Do đó, chúng không thể cung cấp những tính năng bổ sung dành riêng cho phần cứng, hay thủ thuật được sử dụng bởi các nhà phát triển nhằm sáng tạo ra những tiện ích nằm ngoài tiêu chuẩn.

Hướng dẫn cách kiểm tra máy tính cấu hình yếu

Định nghĩa máy tính cấu hình yếu

Máy tính sở hữu cấu hình yếu là những dòng máy ít có khả năng đáp ứng được cấu hình tối thiểu để chạy giả lập Android.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính

 • Bước 1: nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R
 • Bước 2: Nhập msinfo32 vào hộp thư thoại Run
 • Bước 3: Xuất hiện tab System Information. Tại đây, hoàn thiện tất cả những thông tin bạn cần.

Khi sở hữu một chiếc máy tính được trang bị cấu hình cao, sẽ tương đối dễ dàng cho người dùng trong việc lựa chọn một ứng dụng giả lập Android phù hợp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những chiếc máy cấu hình thấp không có khả năng cài đặt trình giả lập.

Ngược lại, trong trường hợp như vậy, phạm vi lựa chọn của người dùng vẫn khá đa dạng. Danh sách đề cử những phần mềm giả lập Android nhẹ nhất dành cho máy cấu hình yếu dưới đây sẽ là sự tham khảo hữu ích cho bạn trong tình huống này.

Nox App Player

Thuộc một trong những cái tên giả lập đình đám mới nổi hiện nay. Phần mềm giả lập Nox App Player (viết tắt là Nox) cung cấp cho người dùng trải nghiệm khác biệt từ nhiều tính năng cải tiến và hiện đại hơn trước.

Những ưu thế có thể kể đến như ít xảy ra lỗi hơn khi cài đặt, hỗ trợ sử dụng trên hệ điều hành Windows 10, thay đổi độ phân giải và sự chiếm dụng RAM, thiết lập tài nguyên máy tính khác trong quá trình phần mềm khởi tạo.

Phần mềm giả lập Nox cho phép người dùng trải nghiệm nhiều tính năng hiện đại.

Phần mềm giả lập Nox cho phép người dùng trải nghiệm nhiều tính năng hiện đại.

Ưu điểm của Nox App Player

 • Tích hợp sẵn trên Google Play. Đây là ưu điểm mà nhiều phần mềm khác chưa thể bắt kịp.
 • Chế độ Multiplayer hỗ trợ người dùng đồng thời cho chạy và sử dụng nhiều phần mềm hoặc chương trình game trên cùng màn hình.
 • Dạng thiết kế đặc biệt hỗ trợ người chơi game bằng gamepad.

Nhược điểm của Nox App Player

 • Bản cập nhật Nox App Player 3.7.5.1 mới nhất chưa được tích hợp sẵn trong phiên bản cũ. Người dùng nếu muốn sử dụng cần gỡ phiên bản hiện tại rồi mới tiến hành cài đặt Nox App Player 3.7.5.1 trực tiếp. Phương án khác là khởi tạo file cài bản mới ghi đè lên phiên bản đang dùng để tích hợp phiên bản mới vào máy.

Cấu hình yêu cầu của trình giả lập Nox Player:

 • Hệ điều hành Windows 7, Windows 8 và Windows 10 phiên bản mới nhất.
 • Chạy bằng chip xử lý Intel hoặc AMD, sử dụng lõi kép trong bộ xử lý.
 • Dung lượng tối thiểu RAM 1.5 GB (đề nghị 4GB).
 • Kết nối mạng Internet băng thông rộng.

BlueStacks

Cái tên thứ hai trong danh sách trình giả lập Android nhẹ nhất cần tiến cử nếu người dùng có quan tâm về giả lập Android. BlueStacks là phần mềm nhận được nhiều lượt phản hồi tốt, ổn định và được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Lựa chọn phần mềm BlueStacks, người dùng có cơ hội trải nghiệm toàn bộ các ứng dụng, game chơi thuộc kho dữ liệu của Android mà không cần cài đặt thêm bất kỳ hỗ trợ nào khác.

BlueStacks là phần mềm giả lập được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

BlueStacks là phần mềm giả lập được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

Ưu điểm của BlueStacks:

 • BlueStacks App Player là phần mềm hoàn toàn miễn phí.
 • Không yêu cầu phải thiết lập cấu hình Android SDK.
 • Cho phép cài đặt trực tiếp các file APK qua BlueStacks từ máy tính.
 • Phiên bản phần mềm mới hỗ trợ người dùng mở cùng lúc nhiều cửa sổ dưới dạng tab như trình duyệt.

Nhược điểm của BlueStacks:

 • Yêu cầu tài khoản và thực hiện một vài thao tác đồng bộ với tài khoản BlueStacks.
 • Cấu hình máy trung bình, nếu không rất dễ gặp phải tình trạng treo máy.
 • Trong quá trình khởi tạo, BlueStacks có thể là nguyên nhân khiến máy tính bị chậm, giật, cho dù đã thiết lập lại tài nguyên máy riêng.

Cấu hình yêu cầu của trình giả lập Bluestacks:

 • Hệ điều hành Windows 7 trở lên.
 • Chạy bằng CPU Intel hoặc AMD.
 • RAM tối thiểu 2GB.
 • Dung lượng ổ đĩa trống tối thiểu 5GB.

Tencent Gaming Buddy

Tencent Gaming Buddy là trình giả lập Android nhẹ nhất do Tencent thiết kế. Mục đích là để hỗ trợ cho người chơi PUBG mobile có thể trải nghiệm dòng game sinh tồn siêu phẩm cùng một số game hợp tác khác ngay trên máy tính. Người chơi có thể sử dụng điều khiển chuột và bàn phím trực tiếp để tối ưu cảm nhận của mình trong trò chơi kinh điển này.

Tencent Gaming Buddy là một trong những phần mềm giả lập Android trên PC nhẹ nhất.

Tencent Gaming Buddy là một trong những phần mềm giả lập Android trên PC nhẹ nhất.

Ưu điểm của Tencent Gaming Buddy:

 • Phần mềm Tencent Gaming Buddy có thể cài đặt dễ dàng ngay cả trên PC cấu hình thấp.
 • Cho phép người dùng cài đặt tùy chọn cấu hình theo mong muốn.
 • Giao diện đơn giản, nhẹ nhàng, phù hợp cho mục đích trải nghiệm game trò chơi.

Nhược điểm của Tencent Gaming Buddy:

 • Không hỗ trợ sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Cấu hình yêu cầu của trình giả lập Tencent Gaming Buddy

 • Sử dụng CPU lõi kép với tốc độ xử lý từ 1.8 GHz trở lên.
 • RAM tối thiểu 2GB (Đề nghị là 3GB).
 • Dung lượng ổ cứng còn trống tối thiểu 2.5GB.
 • Hệ điều hành Windows 7 trở lên.

Droid4X

Droid4X là cái tên khác trong danh sách những trình giả lập Android nhẹ nhất 2020. Dĩ nhiên, đi kèm với đó là chất lượng phần mềm đảm bảo cho người dùng trải nghiệm được nhiều tính năng tuyệt vời.

Giả lập Android Droid4X là công cụ hỗ trợ đáng thử dành cho những người dùng ưa thích chơi game trên thiết bị di động. Việc cài đặt Android Droid4X giúp bạn có được trải nghiệm chơi game tốt nhất với màn hình lớn hơn cùng hiệu ứng âm thanh được nâng cấp đáng kể.

Droid4x cũng tích hợp thêm nhiều tính năng nâng cao, điển hình như quay video theo thời gian thực, bắt chước tay cầm điều khiển hay bắt chước GPS,… Nhìn chung, đây là một phần mềm nên sở hữu bởi đem lại cho người dùng khá nhiều tiện ích mà lại không yêu cầu điều kiện đáp ứng cao như những phần mềm khác.

Android Droid4X cung cấp trải nghiệm tuyệt vời với nhiều tính năng hữu ích.

Android Droid4X cung cấp trải nghiệm tuyệt vời với nhiều tính năng hữu ích.

Ưu điểm của Droid4X:

 • Droid4X được tích hợp nhiều tiện ích hữu dụng như quay phim, chụp ảnh màn hình khi đang sử dụng. Đây được xem là ưu điểm lớn nhất giúp phần mềm này thu hút một lượng lớn các game thủ sử dụng. Không chỉ hỗ trợ chơi game, Droid4X còn giúp người chơi ghi lại những lối chơi sáng tạo, hoặc hướng dẫn chi tiết cho những người chơi game khác.
 • Dung lượng nhẹ và ổn định.
 • Chức năng bàn phím ảo hỗ trợ chơi game mượt mà, di chuyển linh hoạt.

Nhược điểm của Droid4X:

 • Không hỗ trợ chat voice.

Cấu hình yêu cầu của trình giả lập Droid4X:

 • Hệ điều hành Windows 7/8/8.1/10 (32-bit/64-bit).
 • Sử dụng vi xử lý Intel/AMD Dual core.
 • GPU hỗ trợ OpenGL 2.0 trở lên.
 • RAM tối thiểu 1GB/(Đề nghị 4GB)
 • Bộ nhớ trống tối thiểu 4GB.

MEmu

MEmu là phần mềm giả lập Android nhẹ nhất cho PC hỗ trợ chơi được nhiều dòng game khác loại. Đây là một phần mềm giả lập Android tương đối nhẹ dựa trên hệ điều hành Android 7.1 Nougat. Phần mềm này tuy không được tích hợp sẵn trên Mac nhưng khả dụng với những ai sử dụng hệ điều hành Windows.

Với những trường hợp điển hình như quên mang điện thoại hoặc đơn giản là muốn trải nghiệm các dòng game mobile dưới chương trình đồ họa và âm thanh tốt hơn, trình giả lập Menu là lựa chọn nên dùng với bạn. Bằng cách cài đặt MEmu, bạn có thể trải nghiệm đa phần các dòng game được ưa chuộng hiện nay như PUBG Mobile, Fortnite cho Android…

Danh sách phần mềm giả lập Android nhẹ nhất 2020 không thể thiếu sự góp mặt của MEmu App Player.

Danh sách phần mềm giả lập Android nhẹ nhất 2020 không thể thiếu sự góp mặt của MEmu App Player.

Ưu điểm của MEmu App Player:

 • Cho phép người dùng cùng lúc mở nhiều giao diện.
 • Chỉnh sửa và thiết lập lại các thông số kỹ thuật nếu cần thiết trong quá trình sử dụng.
 • Cho phép chia sẻ file với máy tính và ngược lại.
 • Hiện đang phát triển tính năng theo dõi livestream qua ứng dụng riêng.
 • Hỗ trợ người dùng theo dõi các chương trình truyền hình yêu thích.
 • Hỗ trợ kéo, thả file đơn giản.

Nhược điểm của MEmu App Player:

 • Tiêu tốn nhiều tài nguyên máy nếu mở đồng thời nhiều giao diện.
 • Tuy đã xử lý tình trạng gây treo máy, nhưng do vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên phần mềm giả lập này vẫn tồn tại nhiều lỗi khá bất tiện.

Cấu hình yêu cầu của trình giả lập MEmu:

 • Hệ điều hành Windows 7/8/8.1/10 (32bit/64bit).
 • Sử dụng chip xử lý Intel/AMD 64 bit.
 • RAM tối thiểu 2GB.
 • Dung lượng ổ cứng trống tối thiểu 2GB.

KOPlayer

Xét về bản chất, phần mềm giả lập Android trên PC nhẹ nhất này cũng hỗ trợ người dùng khởi chạy các dòng game Android ngay trên máy tính một cách mượt mà và trôi chảy. Chương trình KOPlayer được phát triển dựa trên nền tảng Android x86. Có một nhược điểm khá đáng tiếc là chương trình này chỉ cho phép khởi tạo trên hệ điều hành Windows.

Đa phần các ứng dụng sẵn có trên Google Play Store đều có thể kích hoạt trên nền ứng dụng giả lập này. Một trong những tính năng đặc biệt nhất của KOPlayer chính là hỗ trợ cho người dùng chức năng quay video. Ngoài ra, phần mềm giả lập cũng cho phép người dùng lập sơ đồ bàn phím và điều khiển từ xa.

KOPlayer hỗ trợ khởi tạo game mobile khá mượt trên máy tính.

KOPlayer hỗ trợ khởi tạo game mobile khá mượt trên máy tính.

Ưu điểm của KOPlayer:

 • Dung lượng tương đối gọn nhẹ, không đòi hỏi cấu hình máy quá cao.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt Nam.
 • Cho phép người dùng khôi phục lại hệ thống dữ liệu, chương trình đã cài đặt ở ứng dụng phiên bản cũ.
 • Hỗ trợ xác định vị trí bằng cách nhập tọa độ.
 • Hỗ trợ người dùng vuốt, thả dữ liệu nhanh chóng.
 • Được phát triển với tính năng tương tự như gamepad, hỗ trợ tối ưu trải nghiệm chơi game mobile của người sử dụng.

Nhược điểm của KOPlayer:

 • Không tích hợp tính năng chat voice.

Cấu hình yêu cầu của trình giả lập KOPlayer:

 • Hỗ trợ cho Windows 7, Windows Vista, Windows XP SP3 (32 or 64 bits).
 • Hỗ trợ GPU sử dụng OpenGL 2.0 trở lên.
 • RAM tối thiểu 512MB.
 • Độ phân giải màn hình từ 1024*768 trở lên.
 • Bộ nhớ còn trống tối thiểu 3GB (Đề nghị 8GB).

Một vài phần mềm giả lập tham khảo dành cho máy cấu hình trung bình – yếu

Windroy

Windroy kể từ thời điểm ra mắt đến nay vẫn luôn giữ vững được đánh giá là một trong những giả lập Android nhẹ nhất và tốc độ cài đặt lên máy nhanh nhất. Chất lượng của phần mềm giả lập Windroy đã được kiểm chứng bởi rất nhiều người dùng ưa thích dòng phần mềm này.

Sở hữu bộ cài cực nhẹ, giả lập này không chiếm quá nhiều dung lượng cũng như thời gian để cài đặt. Cũng theo nhận xét từ người dùng, nhiều hệ điều hành phổ biến ngày nay hỗ trợ khởi tạo và hoạt động phần mềm Windroy tương đối ổn định (Windows 7, Windows 8 và Windows 10).

Windroy là phần mềm giả lập nhẹ và đơn giản.

Windroy là phần mềm giả lập nhẹ và đơn giản.

Ưu điểm của Windroy:

 • Bộ cài cực nhẹ chiếm khoảng 80MB.
 • Thời gian cài đặt nhanh chóng, không yêu cầu bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào khác.
 • Hoạt động ổn định, không yêu cầu cấu hình máy tính quá cao như những phần mềm khác.

Nhược điểm của Windroy:

 • Giao diện giả lập khi lần đầu khởi tạo được thiết lập mặc định là tiếng Trung Quốc. Do đó, yêu cầu người dùng thay đổi giao diện ngôn ngữ để sử dụng.
 • Chỉ hỗ trợ một phiên bản Android duy nhất là phiên bản 4.4.

GenyMotion

GenyMotion thuộc một trong số ít những giả lập hoạt động được trên PC với hiệu suất 3D cao. Đồng thời phần mềm này còn hỗ trợ khởi tạo, kích hoạt chương trình giả lập cho đa dạng dòng máy và phiên bản hệ điều hành. Chính vì vậy, việc lựa chọn cài đặt GenyMotion mang lại cho người dùng cơ hội trải nghiệm phần mềm trên nhiều thiết bị sử dụng khác nhau.

Genymotion cơ bản hoạt động dựa trên cơ sở VirtualBox để thiết kế các máy ảo. Tuy nhiên hiện tại, phần mềm giả lập này đang được xem xét thay đổi để giúp người dùng tối giản hóa những bước thiết lập không cần thiết.

Phần mềm giả lập Genymotion được tích hợp nhiều tính năng vượt trội.

Phần mềm giả lập Genymotion được tích hợp nhiều tính năng vượt trội.

Ưu điểm của Genymotion:

 • Cài đặt dễ dàng, không yêu cầu cấu hình máy tính quá cao.
 • Kết quả hoạt động trên hệ điều hành Windows 8.1, RAM 4GB thu được rất tốt.
 • Trải nghiệm xem trình chiếu 3D mượt mà nhờ tăng tốc độ xử lý đồ họa của OpenGL.
 • Tính năng tùy chỉnh độ phân giải màn hình, dung lượng bộ nhớ, dung lượng CPU đơn giản.

Nhược điểm của Genymotion:

 • Không hỗ trợ cho các hệ điều hành Android thấp hơn 4.0.

Trình giả lập của Android Studio

Android Studio chính là phần mềm lập trình mặc định dành cho hệ điều hành Android. Trình giả lập này sở hữu vô vàn công cụ trợ giúp nhà phát triển tạo app và game chuyên dành cho hệ điều hành riêng.

Đặc biệt hơn, phần mềm Android Studio còn tích hợp cả giả lập Android để người dùng duyệt thử app hoặc game ngay trên máy tính. Tuy vậy, quá trình cài đặt Android Studio khá tốn thời gian và phức tạp hơn so với những phần mềm thông thường khác.

Android Studio cung cấp môi trường giả lập cho phép người dùng chạy thử app tương thích.

Android Studio cung cấp môi trường giả lập cho phép người dùng chạy thử app tương thích.

Ưu điểm của Android Studio:

●       Trình giả lập Android Studio hoàn toàn miễn phí.

 • Môi trường tuyệt vời để chạy thử app hoặc game Android.

Nhược điểm của Android Studio:

 • Quá trình cài đặt khá tốn thời gian và phức tạp.

Bliss OS

Ứng dụng giả lập mang tên Bliss OS có một vài nét khác biệt so với những ứng dụng khác. Hoạt động cơ bản của Bliss OS tương tự như một giả lập Android cho máy tính qua máy ảo. Mặc dù vậy, người dùng vẫn được hỗ trợ để chạy trực tiếp Bliss OS từ PC qua USB.

Bliss OS duy trì hoạt động trên nền tảng máy ảo.

Ưu điểm của Bliss OS:

 • Trình giả lập hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ Substratum Theme engine.
 • Dễ dàng cài đặt và khởi tạo.

Nhược điểm của Bliss OS:

 • Yêu cầu người dùng phải cài đặt máy ảo.
 • Người dùng nên thực hiện sao lưu hệ thống hiện hành trước khi cài đặt phần mềm.

Jar Of Beans

Không giống như bất kỳ phần mềm giả lập nào đã đề cập. Jar Of Beans không yêu cầu người dùng phải trải qua công đoạn cài đặt nào khác. Phần mềm này hỗ trợ chạy trực tiếp chỉ với một file .exe duy nhất.

Sử dụng giả lập Jar Of Beans, người dùng không cần trải qua nhiều công đoạn cài đặt.

Sử dụng giả lập Jar Of Beans, người dùng không cần trải qua nhiều công đoạn cài đặt.

Ưu điểm của Jar Of Beans:

 • Không cần cài đặt trên máy tính.
 • Nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính.
 • Cho phép người dùng tùy chỉnh định dạng hiển thị theo độ phân giải của máy.
 • Tích hợp Google Play Store ngay trên phần mềm.

Nhược điểm của Jar Of Beans:

 • Giao diện phần mềm có thể gây khó khăn cho những người mới sử dụng. Tuy nhiên chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ theo ý mình một cách nhanh chóng.

Giả lập Game Loop 

Trình giả lập GameLoop chính là bản nâng cấp sau khi đã tối ưu hóa nhiều tính năng từ phần mềm Tencent Gaming Buddy do nhà cung cấp Tencent thiết kế. Đặc biệt với phiên bản này, GameLoop không chỉ hỗ trợ độc quyền cho các dòng game có cùng nhà phát triển như trước. Giờ đây, trình giả lập Game Loop đã trở thành một phần mềm giả lập đa chức năng và hỗ trợ toàn diện cho người dùng ngay cả trên các máy tính cấu hình yếu.

Phần mềm giả lập đa chức năng GameLoop hỗ trợ cho mọi cấu hình máy.

Phần mềm giả lập đa chức năng GameLoop hỗ trợ cho mọi cấu hình máy.

Ưu điểm của GameLoop:

 • Dung lượng gọn nhẹ, thao tác cài đặt dễ dàng.
 • Hỗ trợ chạy ổn định trên các máy có cấu hình yếu.
 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng.
 • Chức năng tự động dò phím. Hỗ trợ tối đa cho các dòng game độc quyền Tencent.

Nhược điểm của GameLoop:

 • Chỉ hỗ trợ tối ưu cho người dùng khi chơi game. Đối với các ứng dụng khác không có nhiều sự hỗ trợ.
 • Bởi vì hỗ trợ cả với những máy tính có cấu hình yếu, nên nhược điểm chủ yếu của phần mềm này là mảng đồ họa chưa thực sự hoàn hảo.

Danh sách trên gồm những phần mềm giả lập Android nhẹ nhất thích hợp cho những dòng máy có cấu hình yếu. Ngoài những phương án đã đề xuất này, còn một lựa chọn khác cho người dùng có quan tâm đến phần mềm giả lập, đó là sử dụng giả lập Android không cần cài đặt.

Giả lập Android không cần cài đặt là gì?

Giả lập Android không cần cài đặt đề cập đến việc trải nghiệm những tiện ích và tính năng chỉ có ở thiết bị Android ngay trên máy tính. Tuy nhiên thao tác cụ thể thì không yêu cầu phải cài đặt phần mềm giả lập.

Hiện nay, có 2 cách cơ bản để người dùng có thể sử dụng giả lập Android không cần cài đặt trên máy tính, không sử dụng tới phần mềm:

 • Online: Kích hoạt và sử dụng ứng dụng Android ngay trên trình duyệt web.
 • Offline: Khởi tạo Android PC bằng thiết bị rời như USB, thẻ nhớ hoặc ổ cứng.

Ưu và nhược điểm của giả lập Android không cần cài đặt

Ưu điểm

 • Trên thực tế, những phần mềm giả lập hiện nay thường đòi hỏi cấu hình máy rất cao mới có thể chạy ổn định. Do vậy việc sử dụng giả lập Android không cần cài đặt sẽ phù hợp với những máy cấu hình yếu.
 • Tránh được hiện tượng giật lag, đơ máy khi chạy chương trình giả lập Android.
 • Phương thức sử dụng trực tuyến hoặc USB cho phép người dùng linh hoạt sử dụng được nhiều máy tính khác nhau.
 • Khi người dùng cho chạy chạy giả lập trên PC thì những game nặng trên điện thoại sẽ chạy được mượt mà với hiệu suất cao hơn.
 • Trải nghiệm chơi game trên máy tính giúp người dùng quan sát được game trên màn hình lớn với hiệu ứng âm thanh sống động, rõ ràng hơn.

Nhược điểm

 • Hỗ trợ quan sát trên màn hình lớn, tuy nhiên chất lượng phân giải hình ảnh và đồ họa sẽ thấp hơn.
 • Hạn chế trong việc tìm kiếm sự tương thích giữa game với thiết bị mô phỏng.

Bạn muốn trải nghiệm nhiều dòng game mobile Android trên nền giao diện màn hình lớn với hiệu ứng âm thanh rõ nét? Giải pháp cho bạn chính là phần mềm giả lập Android áp dụng ngay cả với những thiết bị cấu hình không cao. Trên đây là những thông tin tổng quan tham khảo về phần mềm giả lập Android nhẹ nhất dành cho máy tính cấu hình yếu. Hi vọng với sự đề cử từ chúng tôi, độc giả sẽ sớm tìm được phần mềm giả lập phù hợp và tương thích nhất cho máy mình nhé!