Để một từ khóa, một bài viết lên top trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là Featured Snippets. Vậy Featured Snippet là gì? Tại sao Featured Snippet lại cần thiết và quan trọng trong SEO?. Hãy cũng kdigimind tìm hiểu kỹ về Featured Snippets nhé.

Featured Snippets hay còn gọi là đoạn trích nổi bật của Google, là một đoạn thông tin truy vấn người dùng trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Đoạn nội dung này được sử dụng để nói về kết quả tìm kiếm trích đoạn từ bài viết, hình ảnh, video, tiêu đề hoặc là url trỏ ngược về bài viết của bạn.

Hay có thể hiểu theo cách khác trong SEO thì Featured Snippet chính là vị trí top 0 trên bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm của Google. Khi nào bạn tìm kiếm bất cứ một từ khóa nào trên Google thì bạn sẽ thấy Featured Snippet và chắc chắn nó sẽ được đặt ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng. 

Minh họa về Featured Snippets

Minh họa về Featured Snippets

Việc Google tạo ra Featured Snippet nhằm mục đích giúp cho người dùng khi tìm kiếm thông tin sẽ mất ít thời gian hơn mà vẫn có được những thông tin hữu ích nhất. Google sẽ thường lấy những nội dung này từ content của những kết quả nằm trong top đầu. 

Khi đó, Featured Snippets sẽ cung cấp thông tin cần thiết ngay lập tức cho người dùng mà không cần phải thực hiện thêm thao tác bấm vào bài viết. Không những thế, Featured Snippet còn rất tốt cho người làm SEO vì website của bạn sẽ được hiển thị 2 lần trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. 

Rich Snippets là gì?

Trong SEO còn có thuật ngữ nữa có tên là Rich Snippets. Rich Snippets còn gọi là thẻ Rich, là các kết quả tìm kiếm tự nhiên được công cụ tìm kiếm trả về dưới dạng đánh giá bằng dấu sao, hình ảnh. Nhờ đó, bài viết của website sẽ trở nên nổi bật và thu hút hơn, giúp kích thích người dùng truy cập nhiều hơn. 

Rich Snippets

Rich Snippets

Hiện nay, Featured Snippet gồm có các loại như sau:

Dạng định nghĩa (văn bản) chiếm khoảng 63%

Featured Snippets trong trường hợp này sẽ là một đoạn văn bản nhằm cung cấp cho người dùng một định nghĩa hoặc là một đoạn văn mô tả ngắn gọn, súc tích nội dung của toàn bộ bài viết. 

Dạng văn bản

Dạng văn bản

Dạng danh sách liệt kê khoảng 19%

Trường hợp này thì Featured Snippet sẽ xuất hiện một danh sách với các mục trình bày theo thứ tự cụ thể nhất định. Thông thường, Google thường sử dụng danh sách liệt kê cho các truy vấn xếp hạng, danh sách thứ tự cho các truy vấn cần một bộ các bước. 

Dạng danh sách liệt kê

Dạng danh sách liệt kê

Dạng bảng chiếm 16%

Featured Snippet trong trường hợp này thì Google sẽ lấy dữ liệu trong trang web và hiển thị dưới dạng bảng.

Dạng bảng

Dạng bảng

Còn lại là dạng hình ảnh, biểu đồ…

Nhiều người làm SEO, tìm hiểu về SEO nhưng lại chưa thực sự hiểu hết vai trò và tầm quan trọng của Featured Snippets. Sở dĩ trong SEO cần có Featured Snippet vì nó đem lại rất nhiều lợi ích:

Website của bạn vượt mặt vị trí top 1

Trên thực tế, không nhất thiết keyword phải thuộc Top 10 thì mới được lọt vào Featured Snippet. Bởi vì, có rất nhiều trường hợp trang web không nằm ở vị trí cao trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm nhưng vẫn được nằm ở vị trí nổi bật. Thậm chí trang web của bạn nằm tận ở những trang kết quả sau nhưng vẫn có thể được đưa lên vị trí Featured Snippet. 

Còn với trường hợp trang web của bạn vừa nằm ở vị trí top 1, vừa nằm trong Featured Snippets thì một mình website của bạn đã chiếm ngay 2 vị trí hàng đầu rồi. Như thế, bạn càng có lợi thế hơn so với website đối thủ. 

Website có lợi thế khi chiếm 2 vị trí đầu

Website có lợi thế khi chiếm 2 vị trí đầu

Tăng độ uy tín thương hiệu

Featured Snippet không chỉ tốt trong SEO mà đối với thương hiệu Featured Snippet cũng có sức ảnh hưởng không nhỏ. Bởi vì, khi từ khóa, website của bạn đứng ở vị trí top 0 thì thương hiệu của bạn càng được gia tăng về độ uy tín, tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Đồng thời, mức độ hiển thị trên SERP cũng được tăng lên. 

Tăng lượng truy cập

Rõ ràng, khi website của bạn nằm ở vị trí cao nhất, dễ nhìn thấy nhất trên bảng xếp hạng thì chắc chắn cơ hội để nhiều người click và truy cập vào website của bạn cũng được tăng lên. Nhiều trường hợp tỷ lệ CTR tại vị trí top 0 còn cao hơn hơn vị trí top 1. 

Tăng lượng truy cập

Tăng lượng truy cập

Khi lượng truy cập vào website tăng lên thì rõ ràng là hiệu quả SEO hay marketing cũng được tăng lên đáng kể. Khi đó, bạn triển khai bất cứ chiến lược gì cũng sẽ đạt được kết quả tốt hơn. 

Khẳng định hiệu quả SEO

Một trong những mục tiêu lớn nhất của SEO đó chính là đưa website lên vị trí cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Khi bạn làm SEO, mặc dù website của bạn không nằm ở top 1 nhưng lại được lọt vào vị trí Featured Snippets thì chứng tỏ rằng bạn đang đi đúng hướng. Đồng thời, điều này cũng chứng minh rằng bạn đang làm SEO rất tốt, hiệu quả cao và khẳng định được năng lực của bản thân.  

Về phần này việc đầu tiên là các bạn phải tìm từ khóa tiềm năng phù hợp. Mình sẽ không nói về phần tìm kiếm từ khóa trong mục này và mình sẽ giải thích chi tiết về cách tìm từ khóa tiềm năng, phù hợp ở mục cách tối ưu Featured Snippets ở bên dưới

Thứ nhất: Các bạn cần trả lời câu hỏi của người dùng một cách trực tiếp và rõ ràng

Nếu bạn muốn trang web của mình được xuất hiện trong các Featured Snippets, các bạn cần phải trả lời các truy vấn tìm kiếm của người dùng một cách rõ ràng và trực tiếp. Google muốn cung cấp câu trả lời tốt nhất nhanh nhất với số lượng từ ít nhất có thể.

Đừng có thêm, chèn nhiều nội dung cho bài viết của bạn trở nên dài mà hãy cung cấp cho người dùng câu trả lời nhanh nhất, trực tiếp nhất có thể.

Giả sử bạn là một công ty Digital Marketing đang nói về các cuộc tấn công mạng online. Và một người dùng nào đó tìm kiếm “tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào”, thì Featured Snippet dưới đây là một ví dụ điển hình về câu trả lời trực tiếp.

Ví dụ về Featured Snippet cho một câu trả lời trực tiếp

Ví dụ về Featured Snippet cho một câu trả lời trực tiếp

Ở Featured Snippets này, Kdigimind đã trả lời cho người dùng câu hỏi một cách trực tiếp là Passive Attack – Tấn công thụ động. Featured Snippet này đã cung cấp cho người dùng một câu trả lời cực kì nhanh chóng.

Bằng cách trên việc bạn trả lời các câu hỏi của người dùng một cách trực tiếp và ngắn gọn, bạn sẽ tăng % cơ hội xuất hiện cao hơn trong các Featured Snippet của Google.

Thứ 2: Tối ưu hóa Onpage cho website

Tăng tốc độ tải của trang web

Không có bất kì người dùng nào thích đợi lâu cả, vì vậy bạn phải cố gắng làm sao cho trang web mình trở nên nhanh hơn đối thử hoặc ngang với đối thủ. Thời gian người dùng ở lại trang rất tốt cho xếp hàng trên google và có khả năng cao được xuất hiện trong các Featured Snippet

Chia nhỏ các đoạn văn bản trên website

Bạn không nên viết các đoạn văn dài thì sẽ làm cho trang web bạn trở nên chán ngán với người đọc và sẽ không có khả năng cao được xuất hiện trong Featured Snippet. Bạn hãy dựa vào các công cụ SEO như Yoast hay RankMath để phân chia số từ tốt nhất cho một đoạn ( 40 – 60 từ ).

Đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng chính xác nhất

Như mình cũng đã nói ở trên, bạn cần đảm bảo rằng các câu trả lời của bạn phải ngắn gọn và trực tiếp nhất, đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng. Nếu các bạn không hiểu khi người dùng tìm kiếm cụm từ đó là người dùng muốn gì thì bạn có thể xem các đối thủ từ top 1 – 3 trên google search.

Tối ưu chỉnh sửa việc điều hướng dễ dàng hơn

Việc ở trên trang của người dùng càng lâu thì đánh giá của google dành cho website của bạn càng cao. Nhưng các bạn phải làm sao để người dùng có để tìm được thông tin cần thiết một cách nhanh nhất chứ không phải bỏ ra hàng đống thời gian để mài mò từ chổ.

Để tối ưu Featured Snippet hiệu quả thì bạn có thể tham khảo cách sau:

Bước 1: Tìm kiếm từ khóa tiềm năng

Khi làm SEO bạn cần phải hiểu một điều là không phải từ khóa nào công cụ tìm kiếm Google cũng có thể tối ưu Featured Snippets. Thông thường, kết quả tìm kiếm trên Google sẽ xuất hiện Featured Snippet trong các trường hợp:

  • Định nghĩa
  • Cách làm
  • So sánh

Với những trường hợp khác bạn không biết Google sẽ cho Featured Snippet ở từ khóa nào thì bạn có thể tận dụng những từ khóa hiện tại được Google cho vào vị trí top 0. Bạn có thể thực hiện bằng cách vào Google và tìm kiếm những từ khóa tiềm năng, sau đó sử dụng để có thể tối ưu bài viết của mình. 

Bạn có thể sử dụng công cụ Ahref để tìm Featured Snippet của đối thủ. Muốn tìm Featured Snippet của đối thủ, bạn thực hiện như sau:

  • Lên danh sách các website của đối thủ cần phần tích.
  • Truy cập vào ahref và lựa chọn Organic Keywords.
  • Tiếp theo, vào mục Features chọn Featured Snippet.

Khi đó, trên màn hình sẽ xuất hiện một loạt các từ khóa của đối thủ đang ở trong Featured Snippet. Bạn hãy thống kê và nhóm các từ khóa cùng nghĩa vào thành một cụm để tối ưu dễ dàng hơn. 

Cách tối ưu Featured Snippet hiệu quả

Cách tối ưu Featured Snippet hiệu quả

Bước 2: Phân tích Featured Snippets của từ khóa

Dựa vào kết quả tìm kiếm trả về tại vị trí top 0, bạn hãy phân tích số lượng chữ có trong Featured Snippets để biết được Google cho phép xuất hiện bao nhiêu chữ. 

Giả sử Featured Snippet của một tờ khóa cho xuất hiện khoảng 52 chữ thì bạn nên cân nhắc sao cho content của bạn chỉ giao động trong khoảng 50 – 60 chữ mà thôi. Khi đó, việc khai báo lên Google sẽ dễ dàng hơn, Google cũng sẽ nhận biết và đưa nội dung lên.

Đồng thời, bạn cần phải phân tích xem Featured Snippet ở dạng nào để sắp xếp bố cục nội dung phù hợp với sự xuất hiện của dạng Featured Snippet đó. 

Bước 3: Tối ưu thẻ Heading, content của Featured Snippet

Khi tối ưu thẻ Heading thì nên tối ưu theo từ khóa Featured Snippets để cho công cụ tìm kiếm Google dễ dàng biết được nội dung của bạn đang nói về từ khóa gì. 

Ví dụ: Bạn muốn tối ưu từ khóa Featured Snippet là gì thì bạn cần phải đặt thẻ Heading có chứa từ khóa cần tối ưu. Tiếp theo, ở phần nội dung của Heading này bạn cần phải phân tích, giải thích và làm rõ toàn bộ ý nghĩa mà phần Heading đang đề cập đến.

Khi bạn đã biết Featured Snippet của từ khóa là dạng gì thì bạn sẽ sắp xếp hiển thị nội dung theo dạng đó. Nếu hiển thị dạng văn bản thì cần phải giải thích rõ nội dung về từ khóa. Còn dạng bảng và dạng liệt kê thì cũng làm tương tự theo đúng dạng đó.

Nếu như bạn muốn làm tốt hơn đối thủ của mình thì bạn cần phải tìm ra điểm chưa tốt và hạn chế của đối thủ. Khi bạn đã tìm ra lỗi, bạn chỉ cần khắc phục lỗi đó trong từ khóa của mình thì cơ hội bạn làm tốt hơn đối thủ sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, Google rất ưu tiên những hình ảnh chứa từ khóa. Vì thế, hãy nhớ tối ưu từ khóa trong thẻ Alt ảnh một cách chính xác nhé. 

Bước 4: Tối ưu định dạng content

Việc tối ưu định dạng content chính là cách bạn lên sườn, lên dàn ý chính và tối ưu thẻ Heading. Bạn cần phải lên một khung sườn chính về chủ đề mà bạn đang nói tới trong Featured Snippets. Nội dung chủ đề cần phải đi từ bao quát cho tới chi tiết, để đi sâu vào từng khía cạnh của vấn đề giúp người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung.

Các thẻ heading trong bài cũng cần phải tối ưu theo sườn bài viết đã lên sẵn từ trước. Thẻ heading 2 sẽ là các ý chính để làm rõ nội dung bài viết. Thẻ heading 3 là các chủ đề nhỏ trong heading 2. 

Bước 5: Submit bài viết

Muốn bài viết nhanh chóng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google thì sau khi hoàn thiện bài viết, bạn nên dùng Google search console để yêu cầu con bot Google vào thu thập dữ liệu bài viết của bạn. Nhờ đó, Google sẽ cập nhật nội dung bài viết tức thì và có thể lọt vào Featured Snippets.

Việc website được nằm trong top 0 Featured Snippets sẽ rất có lợi cho SEO cũng như thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, khi tối ưu Featured Snippet thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi bài viết của bạn càng nằm trong vị trí cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Google thì bạn càng dễ dàng đạt được vị trí Featured Snippet.
  • Nếu như từ khóa của bạn đã lọt top 0 rồi thì đừng chủ quan, hãy theo dõi cả những từ khóa đó. Bởi vì, khi từ khóa lên top thì cũng hoàn toàn có thể xuống top nếu như đối thủ của bạn có được nội dung tốt hơn. Nếu không may bạn bị lấy mất vị trí top 0 thì việc bạn cần làm để lấy lại vị trí Featured Snippets đó chính là tối ưu lại nội dung của mình để tốt hơn đối thủ. 
  • Ngoài nội dung thì còn có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến vị trí Featured Snippet trong bảng xếp hạng kết quả công cụ tìm kiếm như backlinks, social signals,sự tương tác của người dùng trên bài viết… Vậy nên, khi từ khóa chưa lên được vị trí top 0 thì ngoài tối ưu nội dung, bạn hãy phân tích đối thủ để tìm ra điểm tốt hơn của họ nhằm tối ưu bài viết của mình.
  • Làm SEO là cả một quá trình, Google cần phải mất một khoảng thời gian để đưa bài viết của bạn. Vì thế, bạn đừng nóng vội, hãy cứ bình tĩnh chờ đợi, nếu bạn làm tốt thì bài viết của bạn sẽ được lên vị trí Featured Snippets mà thôi. 

Vị trí Featured Snippets rất tốt cho SEO, cho website cũng như thương hiệu của bạn. Vì thế, bạn hãy biết cách tận dụng lợi thế của vị trí này nhé.